Bột chiên là một món ăn vặt nổi tiếng và phổ biến ở Sài Gòn được giới trẻ yêu thích. Nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa phần bột dai dai cùng các loại topping đậm đà hương vị, món ăn này nhanh chóng chiếm được thiện cảm của nhiều thực khách. Qua bài viết hôm nay, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ cho bạn 6 cách làm bột chiên giòn ngon đơn giản ngay tại nhà để bạn chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Bạn đang đọc: 6 Cách làm bột chiên giòn ngon, hấp dẫn, đơn giản nhất tại nhà
>>> Xem thêm:
25+ Cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước
Gợi ý 30+ món nhậu đơn giản, dễ làm tại nhà để đãi khách
3 Cách làm bột chiên trứng truyền thống ngon chuẩn vị
Bột chiên trứng không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn có công thức dễ làm ngay tại nhà. Vì vậy, nếu muốn chiêu đãi cả gia đình hoặc bạn bè của một bằng một dĩa bột chiên thơm nức mũi, bạn có thể áp dụng 3 cách làm đơn giản nhất như bên dưới đây:
1. Cách làm bột chiên trứng bằng bột gạo xay
- Bước 1: Làm bột chiên
- Trộn bột gạo xay, tiêu xay, muối và một ít dầu ăn vào tô lớn. Sau đó, cho thêm 60ml nước lọc vào một cách nhẹ nhàng. Dùng đũa khuấy thật đều tay để cho hỗn hợp bột trở nên mịn. Cho tiếp tục 120ml nước ấm vào và tiếp tục khuấy bột.
- Đổ hỗn hợp bột đã khuấy vào chảo chống dính rồi ninh trên lửa vừa đến khi thấy bột đặc sệt là được.
- Cho bột vào khuôn và đặt vào nồi hấp. Sử dụng vá để nén chặt bề mặt của bột xuống. Điều này giúp hạn chế tình trạng rỗ trên bề mặt bột khi chín.
- Hấp bột trong vòng từ 8 – 10 phút đến khi bột chín thì để nguội. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột này rồi để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
- Bước 2: Chiên bột
- Cắt phần bột lấy trong tủ lạnh ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Chỉ nên cắt bột thành khối có độ dày vừa đủ để bột chín đều khi chiên.
- Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo chống dính, sau đó, để bột vào rồi chiên vàng đều hai mặt. Tiếp tục cho một quả trứng gà vào rồi dàn đều để trứng phủ lên phần bột chiên. Khi trứng và bột đã chín thì rắc một ít hành lá rồi cho lên đĩa.
- Bước 3: Thành phẩm
- Bột chiên có vẻ ngoài vàng nghệ đẹp mắt được ăn kèm cùng một ít đu đủ bào sợi ngâm chua cay. Ngoài ra, để làm dậy mùi món ăn, bạn có thể sử dụng nước chấm được pha từ nước tương và tương ớt. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến cả nhà thích mê.
2. Cách làm bột chiên trứng bằng bột nếp
Bột nếp có đặc tính dẻo và mềm mịn, khi chiên sẽ tạo ra lớp vỏ giòn bên ngoài và bên trong mềm mịn, tạo cảm giác ngon miệng. Do đó, bạn có thể đổi gió cho bữa ăn của cả gia đình bằng cách áp dụng cách làm bột chiên trứng bằng bột nếp đơn giản như sau:
- Bước 1: Pha bột
- Trộn đều bột nếp, muối và đường trong tô lớn. Thêm nước lọc vào rồi khuấy đều tay để hỗn hợp bột không còn bột khô là được.
- Đậy kín tô bột nếp và để nghỉ trong ít nhất 30 phút để bột nếp thấm đủ nước và trở nên mềm mịn hơn.
- Cho bột vào nồi hấp và hấp trong khoảng từ 8 – 10 phút để bột chín rồi để nguội hoàn toàn.
- Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh và để qua đêm.
- Bước 2: Áp dụng cách chiên bột chiên chuẩn vị Sài Gòn
- Cho dầu ăn vào chảo chống dính đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho phần bột đã cắt nhỏ vào.
- Đập một quả trứng gà vào phần bột đang rán rồi dàn đều các mặt của bột.
- Sau khi thấy bột và trứng gà đã gần chín thì cho thêm một ít tiêu và hành lá vào rồi tắt bếp.
- Gắp bột ra dĩa và bắt đầu thưởng thức.
- Bước 3: Thành phẩm
- Bột chiên được làm từ bột nếp có độ dẻo và dai vừa đủ. Khi được kết hợp cùng trứng gà và hành lá tạo nên mùi vị hấp dẫn khó tả. Món ăn này có thể được dùng làm món ăn chơi hoặc ăn chính tùy theo sở thích của người thưởng thức.
3. Cách chiên bột và trứng bằng bột gạo và bột năng
Một cách làm bột chiên giòn mới lạ khác mà bạn có thể thử áp dụng đó là kết hợp bột gạo và bột năng. Hỗn hợp bột gạo và bột năng có khả năng bám dính tốt vào các thành phần khác như trứng, thịt, hay rau củ, giúp tạo nên lớp vỏ bột chiên trứng mịn màng và không bị rụng khi chiên.
- Bước 1: Làm bột
- Trộn đều bột gạo, bột năng, muối, đường và bột nở vào tô. Thêm nước lọc vào hỗn hợp bột và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo và mịn.
- Ủ bột trong 30 phút rồi cho bột vào khuôn. Ép chặt bột xuống đáy khuôn rồi cho vào nồi hấp. Hấp chín bột trong vòng từ 8 – 10 phút.
- Cho bột đã chín vào tủ lạnh và để qua đêm.
- Bước 2: Làm bột chiên giòn
- Cắt bột thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo để đun nóng. Sau đó, cho phần bột đã cắt vào chiên khi thấy dầu đã sôi lăn tăn.
- Tiếp tục cho thêm các topping ăn kèm như trứng gà hay thịt băm (tùy theo sở thích). Chiên đến khi tất cả nguyên liệu vừa chín tới thì cho một ít hành lá vào rồi gắp bột chiên ra dĩa.
- Bước 3: Thành phẩm
- Bột chiên từ bột gạo và bột năng có lớp vỏ ngoài giòn và bên trong mềm mịn, tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. Món ăn này có thể được dùng kèm cùng với nước tương hoặc tương ớt đều ngon.
Cách làm bột chiên khoai môn ngon lạ miệng
Bột chiên khoai môn là một lựa chọn tuyệt vời để đổi vị và tăng thêm hương vị béo bùi cho món ăn. Ngoài ra, việc sử dụng khoai môn để pha bột cũng giúp mang đến một số lợi ích cho cơ thể. Khoai môn chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa nên hạn chế cảm giác nặng bụng thường gặp sau khi ăn đồ chiên.
Nguyên liệu làm bột chiên khoai môn
Để làm được món bột chiên khoai môn ngon đúng điệu tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- 400g bột mì
- 50g bột năng
- 400g bột khoai môn
- Trứng gà
- Hành lá, cà rốt, củ cải
- Gia vị (muối, đường, dầu ăn, giấm đỏ, giấm trắng)
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Các bước chiên bột cùng khoai môn tại nhà
Cách làm bột chiên khoai môn tại nhà cũng khá đơn giản, không bao gồm quá nhiều bước phức tạp, cụ thể như sau:
- Bước 1: Trộn bột
- Cho bột năng, bột gạo vào tô sau đó cho thêm 700ml nước lọc vào rồi trộn thật đều tay.
- Sau khi rửa sạch và gọt vỏ khoai môn, bạn tiến hành hấp cho đến khi khoai chín đều và mềm. Nghiền nhuyễn phần khoai môn rồi trộn chung với hỗn hợp bột trước đó.
- Cho bột vào nồi và bắc lên bếp, khuấy bột đến khi nào đặc sệt lại là được.
- Bước 2: Hấp bột khoai môn và tiến hành chiên bột
- Lấy phần bột đã khuấy cho vào khuôn có phết một lớp dầu ăn trước đó rồi hấp trong nồi đến khi bột chín.
- Sau khi để bột nguội thì cho vào tủ lạnh để qua đêm.
- Cắt bột thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Đến khi thấy dầu bắt đầu sôi, bạn bỏ bột vào và chiên thật vàng giòn.
- Bạn có thể cho thêm topping như trứng gà hoặc thịt băm tùy theo ý thích.
- Bước 3: Thành phẩm
- Phần bột chiên khoai môn có mùi hương đặc trưng giúp kích thích vị giác hiệu quả. Bạn có thể sử dụng món ăn này với nước tương ngọt hoặc tương ớt để gia tăng thêm hương vị thơm ngon.
Tìm hiểu thêm: 10+ Các món ngon từ vịt dễ làm, chế biến nhanh, đơn giản, ăn là ghiền
2 Cách làm bột chiên ngon đơn giản khác
Ngoài những cách làm bột chiên trứng truyền thống, bạn cũng có thể thử sáng tạo và phá cách trong công thức nấu ăn bằng các cách chế biến thú vị khác.
1. Cách làm bột chiên bằng cơm nguội
Bột chiên bằng cơm nguội là một cách tuyệt vời để tận dụng cơm thừa từ bữa ăn trước đó. Thay vì lãng phí, bạn có thể biến cơm nguội thành một món ăn ngon miệng và tiết kiệm.
Món ăn này không đòi hỏi nhiều công đoạn chuẩn bị phức tạp. Bạn chỉ cần trộn cơm nguội với các thành phần khác như trứng, gia vị và bột năng, sau đó chiên cho đến khi vàng giòn.
2. Cách làm bột chiên kiểu Ý
Bột chiên kiểu Ý thường được làm từ bột khoai tây béo và bùi, kết hợp với phô mai và các loại nhân như thịt băm, rau, hải sản hoặc nấm. Điều này giúp tạo một hương vị đa dạng và phong phú, phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau.
Kiểu bột chiên này sẽ được chiên cho đến khi có lớp vỏ giòn tan bên ngoài, kết hợp với nhân khoai tây béo và mềm bên trong nên khi ăn sẽ tạo cảm giác mới lạ và khó quên.
Một số lưu ý khi làm bột chiên
Trong quá trình áp dụng các cách làm bột chiên bằng bột mì hay chiên trứng, bạn cần lưu ý một số điều như bên dưới để đảm bảo tạo ra được thành phẩm chuẩn vị, vừa ăn.
Mẹo để làm bột chiên ngon tại nhà
- Lưu ý chọn loại bột tươi mới khi pha bột làm bột chiên. Nếu bột cũ sẽ khiến phần bột sau khi chiên có màu đen.
- Phần bột quyết định phần lớn hương vị của món ăn. Do đó, khi pha bột, bạn nên cho nước vào từ từ để điều chỉnh được độ loãng hoặc đặc của bột.
- Có thể trộn xì dầu cùng với bột chiên trước khi đem chiên để thu được thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm ngon, chuẩn vị Hà Nội tại nhà
Cách bảo quản món bột chiên được lâu hơn
- Sử dụng màng bọc thực phẩm để đậy kín phần bột đã hấp và bảo quản trong tủ lạnh có thể giúp giữ được bột trong vòng từ 1 – 2 ngày.
- Khi bạn không sử dụng hết phần đồ chua, bạn có thể bỏ vào một lọ sứ hoặc thủy tinh rồi đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng trong 2 – 3 tuần.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm bột chiên ngon, giòn rụm và chuẩn vị với các nguyên liệu đơn giản. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm được công thức chế biến phù hợp để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức. Để khám phá thêm công thức nấu món ăn vặt ngon khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại Blog của tamsublog.edu.vn nhé!