4 Cách làm há cảo hấp & chiên nhân tôm thịt ngon, chuẩn vị Trung Hoa cực dễ làm

4 Cách làm há cảo hấp & chiên nhân tôm thịt ngon, chuẩn vị Trung Hoa cực dễ làm

Một trong những món ăn Trung Hoa nổi tiếng được nhiều người Việt Nam yêu thích là món há cảo (Dimsum). Phần nhân há cảo thịt đậm đà, thơm ngon kết hợp với vỏ bánh dai dai, ăn kèm với nước chấm xì dầu đặc trưng của người Hoa chắc chắn sẽ chinh phục những thực khách khó tính nhất. Cùng tamsublog.edu.vn Blog tìm hiểu ngay 4 cách làm há cảo hấp, chiên thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị Trung nhé!

Bạn đang đọc: 4 Cách làm há cảo hấp & chiên nhân tôm thịt ngon, chuẩn vị Trung Hoa cực dễ làm

Các bước chế biến 

Với thời gian chuẩn bị 30 phút và chế biến 15 phút bạn thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Bạn rửa sạch thịt heo, rồi xay nhuyễn. Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rồi băm nhỏ.
  • Bước 2: Sơ chế nấm mèo, hành tím, hành lá, cà rốt bằng cách rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 3: Trộn bột gạo và bột năng, sau đó bạn dùng 200ml nước sôi để nguội có pha 1 chút muối đổ từ từ vào bột. Bạn nhào đều bột cho tới khi bột thành khối, dẻo và không dính tay thì ủ trong 5 phút. 
  • Bước 4: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1 và 2 vào tô, trộn đều và nêm thêm một chút nước mắm, hạt nêm, tiêu.
  • Bước 5: Sau khi ủ bột, bạn nắn bột thành những khúc tròn, rồi cán thành miếng hình tròn dày vừa phải. Tiếp theo, bạn cho nhân đã trộn vào, rồi nắn thành hình dạng mà mình yêu thích.
  • Bước 6: Thoa một ít dầu lên bề mặt xửng hấp để chống dính. Khi nước sôi, bạn cho bánh vào hấp khoảng 10 phút – 15 phút đến khi thấy vỏ bánh trong là được.

Để dùng món há cảo tôm thịt ngon hơn bạn có thể chấm với xì dầu cùng một chút ớt và dấm nếu thích nhé!

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

4 Cách làm há cảo hấp & chiên nhân tôm thịt ngon, chuẩn vị Trung Hoa cực dễ làm

Há cảo tôm thịt truyền thống, thơm ngon (Nguồn: Internet)

2. Cách làm há cảo chiên giòn rụm tại nhà

Ngoài món há cảo hấp thanh đạm, mềm thơm bạn có thể thực hiện thêm món há cảo chiên giòn rụm đơn giản tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn cách làm chi tiết với thời gian chuẩn bị 20 phút, chế biến 20 phút có thể dùng được cho 3-4 người. 

Nguyên liệu làm há cảo tôm chiên

  • Thịt nạc xay: 200g (Đây là lượng nguyên liệu dành cho 3 – 4 người dùng)
  • Tôm: 200g
  • Hẹ, trứng gà
  • Bột năng: 50g
  • Bột mì: 200g
  • Cà rốt, hành tây, hành tím, tỏi
  • Các loại gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, bột nêm, đường,… 

Các bước chế biến

  • Bước 1: Bạn trộn đều 200g bột mì, 50g bột năng, 2 thìa dầu ăn nhỏ, 100ml nước ấm, 1 ít muối với 1 lồng đỏ trứng gà. Sau đó bạn nhồi bột cho đến khi bột dẻo mịn (khoảng 2 phút). Tiếp theo, bạn bọc màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ trong 45-60 phút.
  • Bước 2: Thịt, tôm sau khi sơ chế sạch bạn băm nhuyễn. Cà rốt thì cắt hạt lựu sau đó trộn chung với tôm thịt, hành tím, tỏi băm, hành tây và nêm cùng 2 thìa cafe đường, 1 thìa muối.
  • Bước 3: Chia bột thành 2 phần, vo thành hình trụ và cắt thành nhiều khúc có khối lượng tầm 8g – 10g. Bạn dùng cây lăn bột để cán bột mỏng hơn, dùng khuôn tạo hình tròn, sau đó cho phần nhân vào giữa, rồi gấp đôi miếng bột lại. Lưu ý nhớ gấp chặt mép để nhân không bị rơi ra khi chế biến.
  • Bước 4: Chiên bánh trong chảo dầu nóng cho đến khi bánh có màu vàng, vỏ ngoài giòn rụm là được. Món ăn sẽ đậm vị hơn nếu bạn dùng chung với nước tương và sả tế hoặc tương ớt, tương đen.

4 Cách làm há cảo hấp & chiên nhân tôm thịt ngon, chuẩn vị Trung Hoa cực dễ làm

Há cảo chiên giòn rụm, thơm ngon (Nguồn: Internet)

Một số cách làm món há cảo ngon khác 

Ngoài các nhân truyền thống như nhân tôm thịt, há cảo còn có những loại nhân thơm ngon khác như: tôm, hẹ, sò điệp, phô mai,… Do đó, bạn có thể chọn loại nhân mà gia đình yêu thích để làm gia tăng thêm hương vị và độ phong phú cho bữa ăn nhé.

Há cảo sò điệp

Nguyên liệu

  • Sò điệp đã tách vỏ: 200g
  • Tôm: 100g
  • Bột mì đa dụng: 100g
  • Cà rốt, trứng, ngò rí và các loại gia vị

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sau khi sơ chế và làm sạch các loại nguyên liệu, bạn trần sơ sò điệp với nước sôi trong khoảng 1 – 2 phút rồi xả với nước lạnh. Cà rốt, ngò rí bạn cắt nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Bạn cho ½ sò điệp và tôm vào xay nhuyễn, trộn đều cùng cà rốt và ngò rí. Phần sò điệp nguyên còn lại để dành nhồi nhân.
  • Bước 3: Cho 100g bột mì vào 50ml nước lọc cùng 1 ít muối, nhồi đều cho đến khi bột đồng nhất và dẻo mịn là được. Bạn lăn bột thành hình trụ dài và cắt khối nhỏ vừa ăn. Bạn cán bột thành những hình tròn dẹp, mỏng.
  • Bước 4: Cho nhân lên miếng bột, sau đó cho miếng sò điệp bên trên, rồi gấp 2 bên mép há cảo lại.
  • Bước 5: Hấp há cảo trong khoảng 20 – 25 phút để phần nhân chín đều. Bạn có thể làm thêm một chút nước tương, giấm và ớt để thưởng thức nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện, bếp gas ngon, nhanh nhừ

4 Cách làm há cảo hấp & chiên nhân tôm thịt ngon, chuẩn vị Trung Hoa cực dễ làm
Há cảo sò điệp giàu dinh dưỡng dễ thực hiện (Nguồn: Internet)

Há cảo phô mai

Nguyên liệu

  • Bột há cảo: 300g
  • Thịt heo xay nhuyễn: 200g
  • Hạt điều xay: 100g
  • Hẹ, rau quế tây, tỏi băm, ớt băm, phô mai con bò cười cùng các loại gia vị

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Bạn cho tỏi, ớt băm vào phi cho thơm, sau đó cho thịt heo xay vào xào trong 5 phút, sau đó cho thêm quế tây và hạt điều xay vào đảo đều trong 3 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn cho 8 miếng phô mai vào chảo, đảo đều cho phô mai hòa vào nhân.
  • Bước 3: Trộn 300g bột làm há cảo cùng 50ml nước nóng (khoảng 80 độ), rồi nhào thành hình khối dẻo mịn.
  • Bước 4: Bạn cắt nhỏ bột và cán thành hình tròn mỏng, dẹp. Rồi bạn cho nhân đã chuẩn bị vào, gói thành hình dạng mà bạn mong muốn.
  • Bước 5: Bạn hấp há cảo trong khoảng 15 phút đến khi phần vỏ trong suốt có thể thấy phần nhân bên trong là được.

4 Cách làm há cảo hấp & chiên nhân tôm thịt ngon, chuẩn vị Trung Hoa cực dễ làm

Há cảo phô mai con bò cười béo ngậy, thơm lừng (Nguồn: Internet)

Sự khác nhau giữa há cảo và sủi cảo

Cả há cảo và sủi cảo đều đến từ Trung Quốc và đều là loại bánh được làm từ bột có nhân bên trong nên thường bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, đây là hai loại khác nhau. Há cảo có nguồn gốc từ Triều Châu, thường được người Trung Quốc ăn trong buổi sáng, là thành phần của Dimsum, vỏ bánh làm từ bột mì, bột năng, bột há cảo,… Còn sủi cảo là một loại bánh chẻo hấp thường được dùng vào dịp tết Nguyên đán ở các vùng phía Bắc Trung Quốc. Sủi cảo thường có lớp nhân đầy và dày được gói trong mảnh bột mỏng.

4 Cách làm há cảo hấp & chiên nhân tôm thịt ngon, chuẩn vị Trung Hoa cực dễ làm

>>>>>Xem thêm: Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện sánh mịn, nhanh, đơn giản

Sự khác nhau giữa há cảo và sủi cảo (Nguồn: Internet)

Nhìn chung, há cảo là món ăn được rất nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với hương vị đậm đà, đủ đầy của các loại nhân kết hợp với vỏ bánh dai dẻo khiến món ăn trở nên độc lạ, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Đừng quên theo dõi các chia sẻ mới nhất từ tamsublog.edu.vn để cập nhật thêm các thực đơn món ăn hấp dẫn và mua ngay những nguyên liệu thật tươi ngon nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *