2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Với hương vị thơm ngon lại nhiều dưỡng chất, bánh flan trở thành món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, từ trẻ em cho đến những người lớn tuổi. Đặc biệt, cách làm bánh flan cũng không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Trong bài viết này, tamsublog.edu.vn sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm bánh flan sữa đặc, phô mai và sữa tươi, đảm bảo thành phẩm mềm mịn, chuẩn vị, không thua kém ngoài hàng.

Bạn đang đọc: 2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 lon sữa đặc.
  • 8 quả trứng gà to.
  • 150g đường.
  • 1 ống vani.
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
  • 700ml nước nóng.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Nguyên liệu làm bánh flan sữa đặc (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo thêm một số món ăn vặt ngon:

  • Hạt điều sấy, rang muối dinh dưỡng, thơm ngon
  • Mì Tôm Hảo Hảo, Gấu Đỏ chua cay, thơm ngon

Dụng cụ cần chuẩn bị

Khuôn làm bánh, tô lớn, phới lồng, xửng hấp,….

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Làm caramel.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Nấu caramel để làm bánh flan (Nguồn: Internet)

Cho 150g đường, 200ml nước lọc, 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào nồi rồi bật bếp đun với lửa nhỏ. Đun sôi hỗn hợp rồi lắc nhẹ khoảng 5 – 7 phút để hỗn hợp chuyển màu cánh gián. Sau đó, bạn cho thêm khoảng 2 muỗng canh nước vào, tiếp tục lắc nhẹ rồi tắt bếp. Sau vài phút, bạn múc caramen vào khuôn bánh.

  • Bước 2: Đánh trứng và pha sữa.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Đánh trứng và pha sữa để làm hỗn hợp bánh flan (Nguồn: Internet)

  • Tách 2 quả trứng chỉ lấy lòng đỏ.
  • Tách 6 quả trứng còn lại vào 1 tô lớn khác, để chung với 2 lòng đỏ đã tách trước đó. Tiếp theo, bạn cho hết ống vani vào rồi khuấy đều nhẹ nhàng để trứng tan.
  • Pha lon sữa đặc với 700ml nước nóng để sữa tan đều.
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp bánh flan.

Bạn từ từ cho sữa vào hỗn hợp trứng rồi khuấy đều tay trong 3 phút. Sau đó lọc qua rây để bánh mịn hơn.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Trộn hỗn hợp làm bánh flan (Nguồn: Internet)

  • Bước 4: Hấp bánh.
  • Rót nhẹ hỗn hợp trứng sữa vào các khuôn và đậy nhẹ nắp. Xếp khuôn bánh vào xửng hấp và hấp nhỏ lửa khoảng 25 phút là bánh chín.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Hấp bánh chín đều với lửa nhỏ (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh flan sữa tươi và sữa đặc

Cách làm bánh flan sữa tươi và sữa đặc cũng không khác nhiều so với cách làm bánh flan sữa đặc. Bạn chỉ thay thế một chút nguyên liệu là đã có thêm một món ăn vặt ngon lành, bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 120g sữa đặc.
  • 350ml sữa tươi không đường.
  • 3 quả trứng gà.
  • ½ thìa cà phê vani.
  • 80g đường.
  • 90ml nước.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Nguyên liệu để làm bánh flan sữa tươi và sữa đặc (Nguồn: Internet)

Dụng cụ cần chuẩn bị

Khuôn làm bánh, xửng hấp, rây lọc, phới lồng,…

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Làm caramel.

Cho vào nồi 80g đường và 45ml nước rồi bật bếp đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi thì bạn lắc nhẹ. Sau khi nước đường chuyển màu cánh gián thì bạn cho thêm 45ml nước vào nồi, đun tan đường rồi tắt bếp. 5 phút sau, bạn rót caramel vào các khuôn.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Nấu caramel chuyển màu cánh gián (Nguồn: Internet)

  • Bước 2: Đánh trứng và đun sữa.
  • Tách 3 quả trứng vào tô rồi đánh tan trứng.
  • Khuấy đều 120g sữa đặc và 350ml sữa tươi rồi đun nhỏ lửa từ 3 – 5 phút.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Đánh trứng tan đều và đun nóng sữa (Nguồn: Internet)

  • Bước 3: Trộn hỗn hợp bánh flan.

Bạn từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng, cho thêm vani vào rồi khuấy đều tay. Sau 3 phút, bạn hãy lọc hỗn hợp này qua rây để bánh mịn hơn.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Trộn hỗn hợp sữa trứng để làm bánh flan (Nguồn: Internet)

  • Bước 4: Hấp bánh.

Bạn rót hỗn hợp bánh lần lượt vào khuôn và đậy nắp hờ, sau đó xếp vào xửng hấp. Hấp bánh nhỏ lửa khoảng 25 phút là bánh chín.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Hấp chín bánh flan (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5 quả trứng gà.
  • 400ml sữa không đường.
  • 2 miếng phô mai.
  • 150ml sữa đặc.
  • 2 ống vani.
  • 70g đường.
  • ½ quả chanh vắt lấy nước cốt.

Tìm hiểu thêm: Cách làm Kimbap ngon, chuẩn vị Hàn Quốc, đơn giản tại nhà

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà
Nguyên liệu để làm bánh flan phô mai (Nguồn: Internet)

Dụng cụ cần chuẩn bị

Tô, khuôn bánh flan, xửng hấp, xoong nồi, rây lọc,…

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Làm caramel.

Đun 70g và 40ml nước với lửa nhỏ. Khi đường sôi thì bạn lắc nhẹ và cho nước cốt chanh vào rồi tiếp tục lắc nhẹ đến khi hỗn hợp có màu cánh gián thì tắt bếp. Để caramel nguội trong 5 phút thì tráng vào khuôn với một lớp mỏng.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Đun nước đường để làm caramel (Nguồn: Internet)

  • Bước 2: Đánh trứng.

Tách 2 quả trứng và 3 lòng đỏ trứng vào tô lớn, cho thêm vani vào rồi khuấy tan đều.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Đánh tan trứng bằng tay nhẹ nhàng (Nguồn: Internet)

  • Bước 3: Trộn hỗn hợp bánh flan.
  • Hấp cách thủy phô mai để phô mai tan chảy.
  • Cho sữa tươi, sữa đặc, phô mai đã chuẩn bị vào nồi và đun nóng, kết hợp khuấy đều tay. Sau đó, bạn rót hỗn hợp qua rây một lượt để bánh mịn. 

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Trộn hỗn hợp trứng, sữa, phô mai và rây qua để bánh mịn (Nguồn: Internet)

  • Bước 4: Hấp bánh flan.
  • Rót hỗn hợp bánh vào các khuôn và hấp với lửa nhỏ khoảng 30 phút là bánh vừa chín.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Hấp trong thời gian vừa đủ để bánh chín (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân, cách khắc phục những vấn đề thường mắc phải khi làm bánh flan

Bánh flan bị rỗ

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Bánh flan bị rỗ mặt và rỗ đáy (Nguồn: Internet)

  • Bánh flan bị rỗ mặt:
  • Nguyên nhân: Đánh trứng quá bông hoặc trộn hơi mạnh tay làm xuất hiện bọt khí nên khi hấp bọt khí sẽ nổi lên gây rỗ bề mặt. Ngoài ra, khi hấp bánh bạn không đậy nắp cố flan khiến hơi nước giọt xuống cũng gây rỗ.
  • Cách khắc phục: Khi hấp, bạn nên dùng khăn phủ lên miệng nồi để tránh đọng nước. Bạn cũng nên đậy nắp cho hộp bánh khi hấp, nếu không có nắp có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc màng nhôm.
  • Bánh flan bị rỗ ở đáy bánh: 
  • Nguyên nhân: Hấp, nướng bánh ở nhiệt độ quá cao hoặc thời gian quá lâu. 
  • Cách khắc phục: Nướng hoặc hấp bánh ở nhiệt độ thấp, nhỏ lửa. Bạn cũng nên dùng khuôn bằng sứ hoặc thủy tinh sẽ tốt hơn, có thể lót khăn ở đáy xửng hấp.

Bánh flan không đông

  • Nguyên nhân: Cách làm bánh flan sữa đặc của bạn không thành công, bánh không đông thường do không cân đối tỷ lệ trứng và sữa, nhiệt độ hấp hoặc nướng bánh quá thấp, thời gian hấp/nướng chưa đủ để bánh chín.
  • Cách khắc phục: Bạn cần áp dụng cách làm bánh đúng như hướng dẫn, cân đong nguyên liệu đúng tỷ lệ. Hấp/nướng bánh đúng thời gian và nhiệt độ.

Bánh flan còn mùi tanh

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Bánh flan có mùi tanh, khó chịu (Nguồn: Internet)

  • Nguyên nhân: Bánh flan có mùi tanh khi mới hấp chín có thể là tỷ lệ trứng và sữa không phù hợp hoặc đun sữa chưa đủ ấm.
  • Cách khắc phục: Cân đối lượng trứng, sữa đúng tỷ lệ. Bạn cũng nên đun ấm sữa khoảng 40 độ rồi mới trộn trứng vào.

Bánh flan bị khô mặt

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Bánh flan bị khô trên mặt (Nguồn: Internet)

  • Nguyên nhân: Cách làm bánh flan cho thành phẩm bị khô mặt có thể do hỗn hợp trứng và sữa chưa được trộn đều. Nhiệt độ hấp/nướng bánh quá cao cũng làm khô mặt bánh.
  • Cách khắc phục: Hạ nhỏ lửa hoặc hạ thấp nhiệt độ khi hấp/nướng bánh. Nếu nướng bánh thì bạn cần chú ý giảm lửa trên hoặc nướng lửa dưới trước rồi mới điều chỉnh nướng 2 lửa trên dưới.

Khi lấy ra, bánh bị vỡ

  • Nguyên nhân: Bánh flan hấp/nướng chưa đủ thời gian, thời gian để lạnh quá ngắn hay tỷ lệ sữa quá nhiều so với trứng đều khiến bánh bị vỡ khi lấy ra.
  • Cách khắc phục: Cân đối tỷ lệ trứng sữa phù hợp, hấp bánh chín đều và bảo quản trong tủ lạnh ít nhất vài giờ rồi mới thưởng thức.

Caramel bị dính dưới đáy

  • Nguyên nhân: Caramel bị dính đáy có thể là nước đường nấu quá lâu hoặc bánh để trong tủ lạnh chưa đủ thời gian.
  • Cách khắc phục: Đun caramel đến khi ngả màu cánh gián và bảo quản trong tủ lạnh đến khi bánh ổn định.

Thông tin hữu ích khi làm bánh flan

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Để làm bánh flan thành công cần có bí quyết (Nguồn: Internet)

Để thực hiện cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi, phô mai, thành công cần một chút khéo léo và một lưu ý một vài điểm sau:

  • Khi đánh tan trứng, bạn nên đánh nhẹ nhàng, không đánh trứng lên bọt hoặc bông lên khiến bánh không được mịn.
  • Khuấy tan sữa nhẹ nhàng theo một chiều để không làm xuất hiện bọt khí.
  • Không nên đậy nắp hũ bánh quá chặt khiến bánh bị hấp hơi khi hấp hoặc nướng.
  • Thời gian hấp bánh tuỳ thuộc vào kích thước bánh, số lượng hũ trong một lần hấp. Nếu hấp khoảng 12 – 15 hũ nhỏ thì cần từ 20 – 30 phút. Hũ bánh to hơn thì bạn nên hấp khoảng 45 phút. Tốt nhất, bạn nên dùng que tăm chọc để thử độ chín của bánh, nếu que tăm không dính ướt tức là bánh đã chín.
  • Bánh flan sau khi làm có thể bảo quản và sử dụng trong hai ngày, nếu điều kiện nhiệt độ bảo quản tốt thì có thể sử dụng được trong 1 tuần.

>> Tham khảo thêm sản phẩm bánh, kẹo đang có tại

  • Kẹo mút – Nhiều vị, an toàn, chất lượng, giá tốt
  • Bánh Chocopie – Hộp 2, 6, 12, 20 cái chính hãng, giá tốt
  • Kẹo socola Mỹ, hạnh nhân thơm ngon, nguyên chất, giá tốt

Yêu cầu về thành phẩm

Cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi, phô mai chuẩn nhất cần mang lại thành phẩm bánh mềm mịn, không bị rỗ, không bị nứt khi lấy ra khỏi khuôn. Màu sắc bánh bắt mắt, thử một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, ngọt vừa phải và dậy mùi thơm.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

Thành phẩm bánh flan mềm mịn, màu sắc đẹp (Nguồn: Internet)

Câu hỏi thường gặp

Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan như thế nào?

Tỷ lệ trứng và sữa làm bánh flan như thế nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Nếu bạn nấu cho nhiều người ăn hoặc muốn làm bánh flan kích thước lớn thì cần chuẩn bị khoảng 3 bịch sữa tươi không đường (loại 220ml), 13 quả trứng gà và ½ chén sữa đặc. 

Làm bánh flan với 5 quả trứng thì sử dụng bao nhiêu sữa tươi ?

Nếu bạn muốn làm flan với 5 quả trứng thì có thể sử dụng 2 bịch sữa tươi không đường (loại 220ml), bổ sung thêm khoảng 3 muỗng sữa đặc để đảm bảo thơm ngon nhất.

10 Trứng gà làm được bao nhiêu cái bánh flan?

Thông thường, để làm bánh flan với 10 quả trứng gà thì bạn cần thêm 1 lon sữa đặc, 3 bịch sữa tươi không đường (220ml/bịch). Với lượng nguyên liệu này, bạn có thể làm được khoảng 16 – 18 cái bánh flan.

Làm bánh flan không cần vani được không?

Vani được bổ sung vào công thức làm bánh flan để giảm mùi tanh, tạo hương thơm cho bánh. Tuy nhiên, nếu không có sẵn vani thì bạn cũng có thể thực hiện cách làm flan sữa đặc. Bạn chỉ cần đun ấm sữa trước khi khuấy trứng để giảm mùi tanh của thành phẩm.

  •  7+ Cách làm kem tươi ngon, đơn giản tại nhà, giải nhiệt mùa hè

Trên đây là 3 cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi, phô mai mà tamsublog.edu.vn Blog muốn chia sẻ đến bạn. Để tránh những sự cố xảy ra khiến bánh hư hỏng, bạn đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm làm bánh hữu ích ở trên. Mùa hè đến rồi, thưởng thức một miếng bánh flan mát lạnh sẽ giải nhiệt cơ thể đáng kể. Công thức đã có sẵn, bạn hãy nhanh tay vào bếp để làm bánh flan chiêu đãi cả nhà thôi nào.

2 Cách làm bánh Flan sữa đặc ngon, mềm mịn tại nhà

>>>>>Xem thêm: 15 Cách làm bánh Pizza thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

admincd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *