Các món ăn từ gà, đặc biệt gà nướng luôn được yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn. Nếu bạn đang muốn trổ tài vào bếp để nấu ăn chiêu đãi gia đình thì hãy áp dụng cách ướp gà nướng trong bài viết sau đây của tamsublog.edu.vn. Đảm bảo gà nướng chín vàng thơm lừng không hề kém cạnh nhà hàng.
Bạn đang đọc: 10+ Cách ướp gà nướng thơm ngon, đậm vị, đơn giản tại nhà
Cách ướp gà nướng muối ớt hấp dẫn
Công thức sốt ướp gà nướng muối ớt có vị cay cay, giòn giòn vô cùng bắt miệng. Cùng chuẩn bị ngay các nguyên liệu để bắt tay vào pha chế nước sốt ngay nhé!
Nguyên liệu
- Nghệ tươi: 1 nhánh.
- Bột ngọt: 1 thìa.
- Dầu ăn: 2 thìa.
- Ớt hiểm: 4 trái.
- Đường: 1 thìa.
- Nước mắm: 2 thìa.
- Tiêu xay: ½ thìa.
Cách thực hiện
- Bước 1: Nghệ tươi bạn đem cạo bỏ vỏ và rửa sạch. Sau đó giã nhuyễn cùng hành tím đã bóc vỏ. Phần nghệ giúp da gà để có màu vàng đẹp mắt hơn.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt bao gồm 4 trái ớt hiểm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn và ½ thìa tiêu xay, nghệ hành đã giã nhuyễn.
- Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tan hết. Sau đó, lấy nước sốt rưới đều lên trên gà. Bạn nên sử dụng găng tay thực phẩm để chà xát cho thấm đều gia vị hơn.
Sốt ướp gà nướng muối ớt đã hoàn thành, bạn chỉ cần bật bếp than và cho gà lên vỉ nướng là hoàn thành. Lưu ý: phết nước sốt và phần nghệ cách 5 phút một lần để da gà thấm vị và có màu đẹp mắt hơn.
Cách làm món gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Sức hấp dẫn khó cưỡng của món gà nướng sa tế này chính là hương vị cay nồng, da gà giòn rụm, thích hợp cho những ngày se lạnh cùng thưởng thức với gia đình, hoặc ăn kèm khi uống strongbow cùng hội bạn thân. Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu
- Gà: 1 kg .
- Hành tím băm: 120 g.
- Tỏi băm: 2 thìa canh.
- Ớt sa tế: 3 thìa canh.
- Dầu sa tế: 1 thìa canh.
- Ớt bột: ½ thìa cà phê.
- Mật ong: 3 thìa canh.
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, gừng, xì dầu.
> Mua các loại gia vị làm món gà nướng tại tamsublog.edu.vnNGON.
Cách thực hiện
- Bước 1: Ngâm gà với nước muối pha loãng, thêm 1 ít gừng đã đập dập và rượu trắng trong 10 – 15 phút rồi rửa lại vài lần nước sạch.
- Bước 2: Cho vào tô ½ phần tỏi và hành băm cùng các gia vị: ớt sa tế, xì dầu, mật ong, đường và ớt bột. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi đem ướp gà trong 5 tiếng.
- Bước 3: Sau khi đã ướp xong bạn tiến hành nướng gà. Lót bên dưới 1 lớp giấy bạc và đặt gà lên khay nồi chiên không dầu. Bạn nướng gà lần 1 trong 40 phút với nhiệt độ 170 độ C.
- Bước 4: Sau 40 phút, bạn lật gà lại và phết thêm sốt, tiếp tục nướng ở 170 độ C trong 25 phút. Cuối cùng, bạn phết thêm sốt rồi nướng 5 phút nữa là xong.
- Bước 5: Tiếp theo, bạn sẽ làm phần nước chấm sa tế để ăn cùng gà nướng. Cho vào chảo 1 thìa canh dầu sa tế, khi dầu nóng thì cho số tỏi và hành tím còn lại vào phi trong 3 phút. Sau đó, cho vào chảo 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước mắm, 2 muỗng canh mật ong rồi đun sôi với lửa vừa khoảng 5 phút.
Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần bày thức ăn ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với dưa leo hoặc các loại rau khác để tăng thêm vị ngon của món gà nướng.
> Xem chi tiết: Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu tại nhà
Công thức ướp gà nướng than thơm ngon
Cách ướp gà nướng than giúp món ăn giảm bớt độ béo nhờ cơ chế chảy mỡ. Than đốt còn giúp gà tăng thêm hương vị hấp dẫn mà các phương pháp nướng thịt khác không có được.
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 kg.
- Sả: 4 tép.
- Muối tiêu: 2 thìa canh.
- Chanh: 1 trái.
- Bột ngọt: ¼ thìa cà phê.
- Tỏi: 3 tép.
- Muối hột: ½ thìa canh.
- Đường: 1 thìa canh.
- Dầu ăn: 100 ml.
- Ớt sừng trâu: 3 trái.
- Hành lá cắt nhuyễn: 50 gr.
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch gà với nước muối và chặt thành từng khúc vừa ăn. Phần rau sống và dưa leo ăn kèm rửa thật kỹ và để ráo nước.
- Bước 2: Đầu tiên cho 3 tép tỏi và 2 trái ớt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho tiếp nửa thìa canh muối hột, 1 thìa canh đường, ¼ thìa canh bột ngọt vào và tiếp tục giã cho đến khi muối nhuyễn. Phần sả cây đem băm nhuyễn rồi trộn đều với hỗn hợp muối vừa rồi.
- Bước 3: Ướp gà bằng cách xoa đều phần sốt vừa chuẩn bị xong, ướp trong khoảng 15 đến 30 phút.
- Bước 4: Thịt gà sau khi ướp sẽ đem nướng trên bếp nướng than với độ nóng vừa phải. Lưu ý, bạn phải trở gà liên tục để thịt không bị cháy.
Vậy là đã hoàn thành món gà nướng than vô cùng đơn giản mà vô cùng thơm ngon chiêu đãi bạn bè và người thân. Thịt gà nướng thơm mùi của sả, tỏi, ớt kích thích vị giác, khiến người ta phải thưởng thức ngay lập tức.
Cách ướp thịt gà nướng sốt BBQ
Không cần đến nhà hàng sang trọng bạn cũng có thể thưởng thức món gà nướng sốt BBQ đúng vị ngay tại nhà. Với cách ướp đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có được món gà nướng như ý.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Nguyên liệu
- Thịt gà: 500 g.
- Sốt BBQ: 1 chén nhỏ.
- Gia vị: ớt bột, bột tỏi, hạt tiêu, muối.
Cách thực hiện
- Bước 1: Bạn trộn đều các gia vị muối, tỏi, tiêu, ớt bột vào đĩa lớn. Sau đó, bạn quét một lớp dầu lên thịt gà rồi lăn đều lên đĩa gia vị, dùng tay ấn nhẹ để gia vị thấm đều vào thịt.
- Bước 2: Quét một lớp dầu ăn lên khay nướng nồi chiên không dầu, bắt đầu nướng gà ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
- Bước 3: Sau 10 phút, bạn lật mặt miếng gà lại rồi nướng tiếp 10 phút nữa cho thịt chín đều các mặt.
- Bước 4: Dùng cọ phết phần nước sốt BBQ da gà, tiếp tục nướng trong khoảng 2 phút. Tắt nồi, để gà nghỉ khoảng 5 phút rồi bày ra dĩa trang trí và thưởng thức.
> Tham khảo sản phẩm nồi chiên không dầu Panasonic tại tamsublog.edu.vn.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè bưởi giòn ngon, không bị đắng, chuẩn vị đơn giản tại nhà
Cách ướp gà nướng phô mai Hàn Quốc
Nếu bạn là “tín đồ” của phô mai thì đây là cách ướp gà ấn tượng mà bạn không nên bỏ qua. Hương vị thơm ngon, béo ngậy hòa quyện cùng lớp da gà dẻo dai sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Nguyên liệu
- Phô mai: 300 g.
- Dầu ăn: 3 thìa.
- Bột ớt: ½ chén.
- Xì dầu: 1 thìa.
- Tỏi băm: 2 thìa.
- Tiêu xay: ½ thìa.
- Mật ong: 1 thìa.
Cách thực hiện
- Bước 1: Trộn tất cả các gia vị bao gồm: mật ong, bột ớt, dầu ăn, xì dầu, tiêu xay, tỏi băm và phô mai với nhau rồi khuấy đều tay. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm một ít tương ớt vào.
- Bước 2: Ướp phần sốt lên gà rồi rồi để khoảng 3 tiếng cho gia vị ngấm thật đều. Trong thời gian này, bạn hãy cắt nhỏ phô mai để nướng cùng với gà.
- Bước 3: Bạn bọc gà bằng giấy bạc để phô mai không bị chảy ra ngoài khi nướng thịt.
Như vậy, bạn đã hoàn thành món gà nướng phô mai béo mềm, lớp vỏ giòn thơm cực kỳ kích thích vị giác. Để chống ngán, bạn hãy chuẩn bị thêm salad và dưa leo ăn kèm.
- Hướng dẫn cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu ngon, tại nhà
Công thức và gia vị ướp gà nướng ngũ vị hương
Chỉ cần áp dụng cách làm sốt ướp gà nướng ngũ vị hương này, bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon như ngoài tiệm mà không tốn quá nhiều chi phí.
Nguyên liệu
- Nước mắm: 1 thìa.
- Ngũ vị hương: 1 thìa.
- Mật ong: 2 thìa.
- Dầu ăn: 2 thìa.
- Gia vị: Sả, tỏi, ớt,…
Cách thực hiện
- Bước 1: Xả bỏ bớt lớp vỏ khô héo ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ lụa, sau đó băm nhuyễn.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt ướp bao gồm 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, sả và tỏi băm nhuyễn, ớt tươi. Trộn đều hỗn hợp và ướp cùng thịt gà trong 1 đến 2 tiếng.
- Bước 3: Bạn có thể nướng gà bằng bếp than hoặc bếp nướng điện đều được, lưu ý trở gà liên tục để không bị cháy.
Với sốt ướp này, gà nướng có màu vàng nâu cực đẹp mắt, thơm nức mùi ngũ vị hương. Khi ăn kèm với nước chấm muối ớt chanh sẽ giúp món gà được đậm vị hơn.
Cách ướp gà nướng sầu riêng độc đáo
Sự kết hợp giữa gà và sầu riêng tuy nghe mới lạ nhưng nếu đã từng ăn thử nhất định bạn sẽ mê mẩn. Thịt gà ướp cùng sầu riêng phảng phất mùi hương thơm béo đặc trưng vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Hành tím: 1 củ.
- Tỏi: 1 củ.
- Ớt bột: 1 thìa.
- Sả: 1 nhánh.
- Sầu riêng: 1 múi.
- Muối: 2 thìa.
Cách thực hiện
- Bước 1: Tỏi, hành, sả băm nhuyễn rồi cho ra một chén riêng. Múi sầu riêng bạn tách bỏ hạt và dầm nhuyễn.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt bao gồm 1 thìa hành băm nhuyễn, 2 thìa muối, 1 thìa sả băm nhuyễn, 1 thìa ớt bột, 2 thìa tỏi băm và 4 thìa sầu riêng dầm nhuyễn. Nếu muốn cay hơn, bạn có thể thêm 2 thìa ớt bột.
- Bước 3: Trộn phần sốt với thịt gà và ướp trong khoảng 1 tiếng. Sau đó đem nướng trên bếp than hoặc nồi chiên không dầu đều được.
Với nước sốt này, gà nướng có lớp vỏ thơm lừng mùi sầu riêng và chút cay mặn của gia vị. Khi ăn có vị béo ngậy lạ miệng rất dễ ăn. Bạn hãy vào bếp ngay để trổ tài chiêu đãi gia đình món ngon chất lượng này nhé!
> Tham khảo: Cách sử dụng nồi chiên không dầu mới mua đúng chuẩn
Cần lưu ý điều gì khi chế biến sốt ướp gà nướng?
Khi chế biến nước sốt ướp gà, bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Khi ướp gà, bạn nên khứa vài đường trên da gà để gia vị ngấm đều và sâu vào bên trong. Điều này giúp phần thịt gà được đậm vị và thơm hơn khi nướng.
- Nên ướp ít nhất 2 đến 3 tiếng trước khi đem đi nướng, khi đó gia vị đã thấm đều vào thịt gà sẽ giúp món nướng được ngon hơn.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu lẩu thái chay thập cẩm ngon, đơn giản
Câu hỏi thường gặp
Làm thế nào để nướng gà tránh bị cháy khét và dính vào đáy nồi chiên?
Khi nướng gà bằng nồi chiên không dầu, bạn nên quét một lớp dầu mỏng lên khay nướng bạc rồi mới cho gà vào. Ngoài ra, khi nướng gà, bạn nên chọn mức nhiệt độ vừa phải để thịt được chín đều. Bạn không nên chọn chế độ tối đa, tuy khiến gà chín nhanh nhưng không đều.
Sử dụng nồi chiên không dầu để nướng gà như thế nào?
Bạn điều chỉnh nhiệt độ của nồi chiên từ 160 – 200 độ C tùy vào trọng lượng của gà. Không nên để nhiệt độ quá lớn vì dễ làm lớp da bị cháy nhưng thịt bên trong vẫn còn sống. Bạn nướng lần 1 trong 20 phút, sau đó lật gà lại và tiếp tục nướng trong 15 phút để thịt được chín đều 2 mặt.
Với các cách ướp gà nướng mới lạ trên đây, thịt gà trở nên đậm đà và thơm ngon hơn. Đây là món ăn rất dễ chế biến, bạn có thể dùng cho những bữa tiệc nhỏ như: sinh nhật, họp lớp, đám cưới,… đều vô cùng hợp lý. Một lời khuyên nho nhỏ là bạn nên sử dụng các đồ dùng nhà bếp có sẵn như: nồi chiên không dầu, bếp nướng điện,… có sẵn tại tamsublog.edu.vn.vn để đơn giản hóa các công đoạn.