8 Cách nấu bò kho ngon mềm, đơn giản, chuẩn vị đậm đà

Công thức cách nấu bò kho rất đa dạng. Tùy theo sở thích, bạn có thể chế biến theo hương vị truyền thống, vị miền Nam, miền Bắc hay kiểu chay. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cần đảm bảo chỉnh chu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến sơ chế, ướp thịt, nấu nước dùng,… Cùng tamsublog.edu.vn Blog tham khảo một vài hướng dẫn chi tiết để có thành phẩm thơm ngon cho bữa cơm gia đình bạn nhé!

>>> Xem thêm:

    hiện

    >>> Xem thêm: Cách ướp thịt nướng thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng

    Cách nấu bò kho

    Có thể ăn bò kho với nhiều món ăn kèm đa dạng (Nguồn: Internet)

    Cách nấu bò kho truyền thống đơn giản tại nhà 

    Tùy theo sở thích, bạn có thể áp dụng cách nấu bò kho sử dụng gói gia vị hoặc không. Tuy nhiên, cả hai công thức đều rất đơn giản và dễ thực hiện, cụ thể như sau:

    Cách nấu bò kho sử dụng gói gia vị 

    Nguyên liệu 

    • Thịt bò: 500gr.
    • Xương heo: 1 kg.
    • Gia vị nấu bò kho: 1 gói.
    • Dầu: 1 chai.
    • Hành tây: 2 củ.
    • Cà rốt: 1 củ.
    • Sả: 5 nhánh.
    • Ngò gai, quế, tỏi, hành tím, giá, ớt: 1 lượng vừa đủ.
    • Gia vị: Muối, tiêu, đường,…

    Hướng dẫn thực hiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa sạch thịt bò, thái miếng vuông vừa ăn, không nên thái quá nhỏ vì thịt dễ bị rút lại trong quá trình nấu.  
    • Cắt sả thành từng khúc ngắn, đập dập.
    • Nghiền nhỏ khoai tây.
    • Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng khoanh.
    • Bóc vỏ hành tím và cắt hình múi cau.

    Bước 2: Ướp thịt 

    • Ướp thịt bò cùng tỏi và hành tím băm nhỏ, trộn đều với gói gia vị, xoa nhẹ và ướp trong vòng khoảng 30 phút.
    • Chuẩn bị một nồi nước sôi để chần sơ xương heo, để loại bỏ các tạp chất, giúp nước dùng trong và ngon hơn. 
    • Khi nước sôi, các chất bẩn bên trong xương được đẩy ra hết thì vớt xương ra và chắt bỏ nước.

    Bước 3: Nấu bò kho

    • Đặt một nồi nước mới lên bếp, cho xương cùng 1 thìa cà phê muối vào đun sôi. 
    • Đặt chảo lên bếp, cho vào một lượng dầu nhỏ, khi dầu sôi, cho tỏi băm vào và phi dậy mùi thơm.
    • Tiếp theo đó, cho thịt bò đã ướp sẵn gia vị vào xào, đến khi săn lại thì cho thêm sả vào xào khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Bước này giúp khử mùi hôi và tăng độ thơm ngon, đậm đà cho phần nước dùng.
    • Vớt bọt ra khỏi nồi để nước dùng được trong, sau đó cho thịt bò và sả đã xào vào, thêm khoảng 1/2 hũ dầu, đậy nắp nồi, hầm trong khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt mềm.
    • Khi thịt bò đủ mềm, tiếp tục cho hành tây và cà rốt vào, nêm thêm 2,5 thìa canh hạt nêm, 2/3 thìa canh muối và 1,5 thìa canh đường. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị. 
    • Sau đó, bạn đậy nắp lại và đun thêm khoảng 20 phút nữa là có thể thưởng thức được ngay. Với cách nấu bò kho này, bạn có thể ăn kèm cơm, hủ tiếu hoặc bánh mì đều ngon.

    >>> Mua ngay Thịt bò, bê tươi ngon, chất lượng, giao trong ngày tại tamsublog.edu.vn.vn 

    Ăn bò kho cùng cơm hoặc hủ tiếu

    Thưởng thức món bò kho thơm ngon cùng với cơm, hủ tiếu hoặc bánh mì (Nguồn: Internet)

    >>> Tham khảo thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm siêu dính, ngon hết sẩy

    Cách nấu bò kho không cần gói gia vị

    Nguyên liệu 

    • Thịt nạm bò (nên chọn loại có pha chút gân): 1 kg.
    • Bột gia vị bò kho: 2 gói.
    • Bột năng, rượu.
    • Cà rốt: 500gr.
    • Sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt tươi, hoa hồi.
    • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều.
    • Rau ăn kèm: Rau húng quế, ngò gai.

    Hướng dẫn thực hiện

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Gừng: Đập dập, pha với rượu và muối rồi cho vào thịt bò, bóp đều tay và rửa sạch để loại bỏ mùi hôi tanh của nguyên liệu chính.
    • Thịt bò: Chần qua nước nóng, cắt miếng vừa ăn. Không nên cắt quá nhỏ vì hầm trong thời gian lâu sẽ khiến thịt bị nát.
    • Cà rốt: Rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt thành từng khoanh nhỏ.
    • Các loại rau ăn kèm: Nhặt và rửa sạch.
    • Hành tỏi: Băm nhỏ.
    • Hoa hồi: Rang thơm.

    Bước 2: Ướp thịt bò 

    Bạn ướp thịt bò với ít dầu điều, tỏi, gừng và hành băm cùng 2 thìa đường, 2 thìa muối, 2 thìa bột gia vị bò kho, hạt tiêu, dầu điều rồi trộn đều. Để tăng thêm vị cay, bạn có thể cho thêm ớt, sa tế rồi ướp trong vòng khoảng 30 phút.

    Bước 3: Nấu thịt bò

    • Cho dầu ăn vào nồi rồi phi thơm với tỏi, gừng, hành băm, sau đó cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào đảo đều cho đến khi săn lại. 
    • Tiếp tục cho thêm màu điều để tạo ra màu sắc đặc trưng của bò kho, rồi tiếp tục xào.

    Bước 4: Nấu nước dùng đậm đà

    • Đổ vào nồi khoảng 350ml nước sao cho xâm xấp với thịt cùng hoa hồi, bột năng để tạo độ sền sệt. 
    • Tiếp tục cho cà rốt vào đun với lửa nhỏ, nêm nếm gia vị và đợi cà rốt mềm là có thể thưởng thức.

    >>> Xem thêm: Tổng hợp cách chế biến bánh mì sandwich ngon, đơn giản

    Bò kho truyền thống

    Món bò kho truyền thống cực đậm đà với công thức thực hiện đơn giản (Nguồn: Internet)

    >>> Tham khảo ngay môt số loại trái cây tươi ngon, socola đậm vị.

    Hướng dẫn cách nấu bò kho miền Nam (cách nấu bò kho nước dừa)

    Nguyên liệu 

    • Thịt thăn bò có mỡ và gân: 500gr.
    • Cà rốt: 2 củ.
    • Sả: 4 cây.
    • Sả băm nhuyễn: 200gr.
    • Hành tây: 1 củ.
    • Nước dừa tươi: 1 lít.
    • Bột năng: 1 thìa canh.
    • Gia vị bò kho: 1 gói.
    • Rượu trắng.
    • Sữa tươi không đường: 200ml.
    • Gừng: 1/2 củ.
    • Tỏi, hành tím.
    • Gia vị: Đường, bột nêm, muối, nước tương, nước mắm.

    Hướng dẫn thực hiện

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Thịt bò: Rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Có thể trụng sơ với nước sôi pha rượu trắng, sau đó rửa lại bằng nước lạnh để khử mùi tanh. Đợi bò ráo nước thì cho vào bát lớn, ướp đường, nước tương, bột nêm, nửa gói gia vị bò kho cùng tỏi, hành tím và sả băm nhuyễn. Trộn đều rồi ướp trong vòng 30 – 45 phút.
    • Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc khoảng 1cm. 
    • Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. 
    • Sả: Rửa sạch, đập dập, cắt khúc khoảng 5cm.

    Bước 2: Xào thịt bò

    Rưới dầu ăn đều khắp vào một cái chảo lớn, bật bếp cho nóng lên, sau đó lần lượt cho tỏi, sả cây, hành tây vào phi thơm. Đảo qua vài lượt rồi cho tiếp tục thịt bò đã ướp vào, đảo cho săn thì tắt bếp.

    Bước 3: Nấu bò 

    Cho thịt bò vào nồi cơm điện cùng 800ml nước dừa và 200ml sữa tươi không đường, đảo đều. Để món ăn thêm đậm màu và đẹp mắt, bạn nên cho một ít dầu điều vào thịt. Sau đó, cắm điện và bật nút Cook, để trong vòng khoảng 2 – 3 tiếng cho đến khi thịt chín mềm. Nếu nước cạn trong khi nấu thì thêm nước vào, đợi thịt mềm thì tiếp tục cho cà rốt vào, nấu thêm 15 – 20 phút.

    Bước 4: Cho thêm bột bắp vào nồi

    • Hòa tan 50g bột bắp cùng 50ml nước.
    • Gắp sả ra khỏi nồi, sau đó cho chén bột bắp vào khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa cho đến khi nước sệt lại là đã có thể thưởng thức.

    >>> Mua ngay Nồi Cơm Điện Tử Toshiba RC-18NMFVN(WT) (1.8L) giá tốt, chính hãng tại tamsublog.edu.vn

    Bò kho nước dừa

    Thử ngay cách làm món bò kho nước dừa thơm ngon đúng chuẩn miền Nam (Nguồn: Internet)

    >>> Xem thêm: Cách nấu lẩu Thái thập cẩm chua cay chuẩn vị, đơn giản tại nhà

    Cách nấu bò kho ăn bánh mì hấp dẫn

    Bạn có thể thử ngay cách nấu bò kho ăn bánh mì siêu hấp dẫn cho buổi sáng với các bước nhanh gọn như sau:

    Nguyên liệu

    • Bánh mì: 5 cái.
    • Thịt bò: 500gr.
    • Sốt gia vị bò kho: 1 gói. 
    • Nước dừa tươi: 1,5 lít.
    • Cà rốt: 2 củ.
    • Sả: 3 nhánh.
    • Gừng: 1 nhánh.
    • Bột năng: 2 thìa canh.
    • Hành tây: 1 củ.
    • Hành tím: 4 củ.
    • Dầu điều: 1 thìa cà phê.
    • Nước mắm: 2 thìa canh.
    • Rau ăn kèm: Húng quế, ngò gai.
    • Rượu trắng.
    • Dầu ăn: 2 thìa canh.
    • Gia vị: Đường, muối, tiêu, ớt,… 

    Hướng dẫn thực hiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Thịt bò: Bóp với ít muối và rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước và để ráo. Sau đó, dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn.
    • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.  
    • Gừng: Rửa sạch, gọt vỏ, băm nhỏ. 
    • Hành tím: Bóc vỏ, thái nhỏ. 
    • Sả: Rửa sạch, cắt thành lát mỏng. 
    • Hành tây: Bóc vỏ. 
    • Rau ăn kèm: Nhặt sạch lá sâu, rửa lại với nước và để ráo.

    Bước 2: Ướp thịt bò

    Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

    • Ướp thịt bò cùng 1 gói gia vị, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, tiêu, 1/2 lượng sả, gừng, hành tím băm nhỏ. 
    • Trộn đều tất cả các nguyên liệu, để vào tủ lạnh và ướp khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm để thịt ngấm gia vị.

    Bước 3: Nấu bò kho

    • Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và đun nóng.
    • Tiếp tục cho 1 thìa cà phê dầu điều vào, đảo đều với mức lửa vừa đến khi dầu chuyển sang màu vàng cam thì vớt hạt dầu điều ra ngoài. 
    • Cho sả, hành tím băm nhỏ và gừng vào chảo phi thơm, sau đó tiếp tục thêm thịt bò vào nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi thịt săn lại. 
    • Cho 1,5 lít nước dừa và một củ hành tây vào chảo, đậy nắp và tiếp tục xào thịt bò khoảng 40 phút cho đến khi thịt chín mềm.  
    • Sau 40 phút, vớt hành tây ra ngoài, cho toàn bộ cà rốt cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh đường vào. Tiếp tục đun thêm 10 phút cho đến khi nước sôi.
    • Chuẩn bị khoảng 200ml nước có pha sẵn 2 thìa canh bột năng. Khi nồi bò kho sôi, đổ hỗn hợp này vào đảo đều tay cho đến khi nước trong nồi đạt được độ sánh như ý. Sau đó, điều chỉnh lại khẩu vị rồi tắt bếp.

    Bò kho ăn kèm với bánh mì

    Thành phẩm bò kho ăn cùng bánh mì cực bắt miệng (Nguồn: Internet)

    >>> Xem thêm: 10+ Cách ướp gà nướng ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà

    Cách nấu bò kho miền Bắc chuẩn vị 

    So với miền Nam, cách nấu bò kho miền Bắc cũng có nhiều khác biệt để phù hợp với khẩu vị của người miền Bắc hơn. Các bước hướng dẫn chế biến cụ thể như sau:

    Nguyên liệu

    • Thịt bò: 1kg.
    • Gừng tươi: 40gr.
    • Rượu trắng: 50ml.
    • Sả đập dập: 100 – 200gr.
    • Gừng: 50gr.
    • Muối hạt: 5gr.
    • Sốt cà chua: 50gr.
    • Bột bò kho: 15gr.
    • Ớt hiểm: 4gr.
    • Tỏi băm nhuyễn: 15gr.
    • Nước dừa tươi: 800ml.
    • Cà rốt: 400gr. 
    • Rau sống: Húng quế, ngò rí, ngò gai.
    • Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm,…

    Hướng dẫn thực hiện

    Bước 1: Khử mùi 

    Thái lát thịt bò, chà xát với 40g gừng băm nhỏ và 50 ml rượu trắng trong vòng khoảng 15 phút để khử mùi.

    Bước 2: Luộc thịt

    • Cho sả và gừng vào chảo cùng khoảng 2,5 lít nước, nấu trong vòng 5 phút.
    • Tiếp tục cho thịt bò cùng 5g muối vào luộc trong vòng 10 phút. 
    • Vớt thịt ra, rửa sạch, để thật ráo nước trước khi ướp.

    Bước 3: Ướp thịt bò

    Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với thịt bò rồi ướp trong vòng khoảng 15 phút để thịt thấm đều gia vị.

    Bước 4: Nấu bò kho

    • Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho hành, tỏi băm, sả vào xào thơm.
    • Tiếp theo, cho thịt bò vào xào trong vòng khoảng 5 phút. 
    • Thêm nước lạnh và nước dừa vào, tăng nhiệt độ lên và ninh thịt bò khoảng 10 phút. 
    • Đổ phần thịt bò đã hầm vào nồi áp suất, tiếp tục nấu ở mức nhiệt độ thấp trong vòng  40 – 45 phút. 
    • Trong thời gian chờ đợi, chuẩn bị cà rốt và các loại rau củ khác. Lưu ý là không nên cho cà rốt vào nồi canh ngay từ đầu để tránh bị nát, chỉ nên chiên sơ qua rồi cho vào khoảng 7 – 10 phút trước khi tắt bếp.

    Bước 5: Làm sốt nền đặc

    • Cho 20g bơ vào chảo, đun đến mức nhiệt độ vừa đủ cho bơ nóng chảy.
    • Cho 15g bột mì vào, khuấy đều khoảng 3 phút. 
    • Sau khoảng 40 phút, khi thịt bò đã mềm, tiếp tục cho cà rốt vào đun thêm 5 phút. 
    • Nhúng phần gốc rễ mùi, húng quế vào nồi khoảng 2 phút và vớt ra, dùng đũa đảo đều cho dậy mùi thơm. 
    • Cho sốt nền vào nồi, đảo đều, đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó, cho thịt bò đã hầm vào tô. 
    • Rắc rau húng quế, ngò gai đã xắt nhỏ lên trên và thưởng thức khi còn nóng với bánh mì hoặc bún.

    >>> Tham khảo ngay Nồi Cơm Điện Nắp Gài Cuckoo CR- 1055 – 1.8L với mức giá siêu ưu đãi tại tamsublog.edu.vn 

    Bò kho chuẩn vị miền Bắc

    Thành phẩm bò kho đậm đà theo chuẩn vị miền Bắc (Nguồn: Internet)

    >>> Tham khảo thêm:

      Hướng dẫn làm món bò kho chay 

      Nguyên liệu 

      • Bò lát chay: 100gr.
      • Bột bò kho chay: 2 thìa canh.
      • Cà rốt: 1/2 củ.
      • Củ sắn: 1 củ.
      • Củ cải trắng: 1 củ.
      • Hành tây: 1 củ.
      • Nấm đùi gà: 200gr.
      • Thơm: 1/2 trái.
      • Rễ ngò: 5 nhánh.
      • Tương ớt hoặc tương cà: 1 thìa canh.
      • Hành boa rô: 2 thìa canh.
      • Sả: 4 nhánh.

      Hướng dẫn thực hiện

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

      • Bò lát chay: Ngâm trong nước khoảng 1 giờ để bò mềm rồi vắt khô.
      • Nấm đùi gà: Ngâm trong nước muối rồi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
      • Sả: Đập dập, cắt khúc.
      • Hành: Rửa sạch, thái nhuyễn.
      • Hành boa rô: Rửa sạch, thái nhuyễn.
      • Cà rốt: Rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
      • Hành tây, củ cải trắng, củ sắn: Rửa sạch và cắt khúc.

      Bước 2: Ướp gia vị

      Cho vào tô bò 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 3 thìa nước tương, 2 thìa bột bò kho chay, 1 thìa dầu ăn rồi trộn đều và ướp trong 15 đến 20 phút.

      Bước 3: Nấu nước dùng

      Bắc nồi nước với khoảng 1.5 lít nước, rồi cho thêm củ sắn, hành tây, củ cải trắng, thơm, rễ ngò vào hầm khoảng 30 phút với mức lửa nhỏ.

      Bước 4: Xào nấm

      Phi thơm hành boa rô rồi xào chung với nấm cùng 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa  đường. Sau đó, đảo đều rồi tắt bếp.

      Bước 5: Nấu bò kho chay

      • Phi thơm hành boa rô với sả rồi cho thịt bò chay đã chuẩn bị vào xào. 
      • Thêm phần cải trắng còn lại cùng 1 thìa tương ớt và nước dùng đã nấu, hầm trong vòng khoảng 20 phút. Cuối cùng, cho nấm đùi gà vào nữa là có thể tắt bếp và thưởng thức.

      >>> Xem thêm:

        Bò kho chay

        Công thức cách nấu bò kho chay đơn giản nhưng thành phẩm cực hấp dẫn (Nguồn: Internet)

        Cần lưu ý điều gì để nấu bò kho ngon?

        Cách chọn thịt bò ngon:

        • Chọn phần thịt nạc tươi, có gân trắng, mỡ vàng, nhấn vào thấy còn cứng. 
        • Phần ngon nhất để nấu bò kho là nạm – phần thịt có các đường vân trắng và mỡ vàng tươi hơn so với thịt thăn. 
        • Chọn những thớ thịt không quá to hoặc quá mềm.
        • Thịt bò tươi khi ấn vào có độ đàn hồi, không hôi và không dính tay.

        Cắt tỉa rau củ để món bò kho đẹp mắt

        Bạn có thể tạo hình bông hoa cho cà rốt để món ăn thêm đẹp mắt. Cách thực hiện là dùng con dao sắc, rạch một đường sâu trong lõi từ dưới lên trên, rồi cắt theo chiều dọc và di chuyển xuống cho đến khi chạm khớp. Bạn nên cắt sâu để dễ dàng loại bỏ những miếng cà rốt đã tỉa. Sau khi tách một nửa phần đã tỉa, bạn chỉ cần thái miếng cà rốt theo chiều ngang là hoàn tất. 

        >>> Xem thêm:

          Câu hỏi thường gặp 

          Nguyên liệu nấu bò kho là gì?

          Những nguyên liệu nấu bò kho cơ bản là: Thịt bò, cà rốt, hành tây, nước dừa, sả, tỏi, gừng, hành tím, bột ớt, dầu màu điều, ngũ vị hương, lá quế, bột nghệ, bột lá thyme, rượu mai quế,…

          Mẹo nấu bò kho mau mềm là gì?

          Cách nấu bò kho nhanh mềm là cần lựa chọn loại thịt bò tơ hoặc bò cái có thớ nhỏ. Ngoài ra, khi nấu, bạn có thêm một số nguyên liệu làm mềm như: Túi trà xanh, đu đủ xanh, giấm (gạo/táo), thơm, rượu trắng, đá lạnh,…

          Nấu bò kho không gói gia vị có ngon không?

          Bạn có thể thay thế gói gia vị bằng các nguyên liệu khác như: hạt điều màu, quế, tai vị /đại hồi, bột ngũ vị hương, bột nghệ, bột ớt khô, tinh bột bắp hoặc bột năng,… Thành phẩm cũng có hương vị thơm ngon như mong muốn. Trên đây là tổng hợp tất cả những chia sẻ hữu ích về cách nấu bò kho tại nhà.

          >>> Xem thêm:

            Hy vọng qua bài viết này, bạn đã cập nhật thêm nhiều công thức chế biến và cách nấu bò kho hấp dẫn cho bữa ăn hàng ngày của mình. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm, hãy truy cập tamsublog.edu.vn.vn để tham khảo và mua hàng. Với nhiều tính năng độc đáo, thao tác mua hàng đơn giản và rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn, tamsublog.edu.vn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời.

            Leave a Reply

            Your email address will not be published. Required fields are marked *