Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Trong các công trình kiến trúc, cửa sổ là một phần không thể thiếu của ngôi nhà. Cửa sổ là “đôi mắt”, là nơi lấy ánh sáng, không khí và góp phần tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho ngôi nhà. Với nhiều hình dạng và kích thước cửa sổ và thiết kế khác nhau, chúng tôi có thể sử dụng chúng trong thiết kế ngôi nhà của bạn.

Bạn đang đọc: Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Chính vì vậy việc thiết kế và lắp đặt cửa sổ cần đảm bảo tính công năng, tính thẩm mỹ cũng như yếu tố phong thủy của cửa. Kích thước của cửa sổ phải đạt tiêu chuẩn để tránh tù túng, tối tăm, mang đến chất lượng sống tốt hơn cho gia chủ. Đây là lý do tại sao bạn cần hỏi về kích thước và cũng “bỏ túi” những lưu ý khi lắp đặt và thiết kế cửa sổ.Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào quy mô và kiến trúc của mỗi ngôi nhà. Chúng tôi có thể chọn kích thước phù hợp cho ngôi nhà của bạn.Bạn đang băn khoăn lựa chọn mẫu cửa sổ phù hợp với diện tích ngôi nhà? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách thiết kế nội thất phù hợp cho ngôi nhà của bạn:

Khái niệm và chức năng – cửa sổ

Các cửa sổ là một phần của thiết kế bố trí và được gắn trên tường của ngôi nhà. Giúp tạo nguồn ánh sáng, không khí và gió giúp lưu thông và làm mát căn phòng. Bên cạnh đó còn tránh được cảnh từ ngoài vào khi thời tiết như mưa bão. Hiện nay, cửa sổ thường được làm từ gỗ, sắt, nhôm hoặc các vật liệu khác như kính. Nếu chọn đúng vị trí nhìn sẽ rất sang trọng làm nổi bật nội thất trong nhà.

Trong kiến trúc

Về mặt kiến trúc, cửa sổ là một phần không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Chúng được bố trí trên mặt đất với mục đích đưa gió, ánh sáng và không khí vào nhà. Ngoài ra, cửa sổ còn ngăn cách không gian bên trong với “mưa bão” bên ngoài. Hiện nay, cửa sổ được làm từ nhiều chất liệu với màu sắc, kiểu dáng đa dạng. Vị trí lắp đặt cùng với việc lựa chọn kích thước cửa sổ hợp lý sẽ tôn lên vẻ đẹp tổng thể của ngôi nhà.

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Không chỉ vậy, việc lắp đặt cửa sổ như thế nào, chọn kích thước ra sao cũng liên quan đến yếu tố phong thủy. Trong phong thủy, cửa sổ được ví như nơi đón sinh khí cho ngôi nhà. Cần thiết kế và lắp đặt cửa sổ đúng hướng để không gian bên trong có nguồn năng lượng và khí tốt.

Trong phong thủy

Cũng giống như cửa ra vào, theo phong thủy, cửa sổ cũng là nơi tiếp nhận nguồn sinh khí trong nhà. Khi thiết kế nhà, nhiều gia chủ rất chú trọng đến việc chọn hướng lắp đặt. Để tạo không gian thông thoáng và đón những luồng khí tốt vào nhà.

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Tìm hiểu kích thước cửa sổ phổ biến

Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004 về Quy chuẩn kỹ thuật cửa sổ.Công ty cổ phần nội thất KFA xin giới thiệu đến các bạn những mẫu cửa sổ. Để thuận tiện cho bạn xem hình, vui lòng tham khảo các ví dụ sau trước:

Kích thước cửa sổ 1 và 2 cánh (Đơn vị tính: mm)

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Kích thước cửa sổ trượt

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Kích thước cửa sổ lật

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Kích thước cửa sổ bật lên

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Kích thước cửa sổ bên ngoài

Kích thước cửa sổ 3 ngăn

Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn ghế ngồi cho nhân viên văn phòng phổ biến nhất

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Kiểu mở trượt

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Việc lựa chọn cửa sổ 2 cánh hay 4 cánh tùy thuộc vào từng loại phòng cũng như diện tích. Đối với những phòng có diện tích trên 15m2 thì nên lắp cửa sổ 3, 4 lá. Đối với các khu vực nhỏ, cửa sổ 2 bảng là phù hợp nhất. Tùy theo số lượng cửa sẽ tương ứng với các cách gọi phong thủy khác nhau:

 • Cửa 4 lá => Tứ quý
 • Cửa 3 lá => Tam Dương Khai Môn
 • Cửa đôi => Welcome to Trường Thọ
 • Cửa một tầng => Cửa sổ Bối Âm, chỉ đặt ở tầng hầm hoặc trên bức tường hướng Bắc, khu vực tối tăm.
Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Theo sách phong thủy hôm nọ, KFA xin gửi đến các bạn kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy như sau:

 • Chiều cao cửa sổ theo phong thủy (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144
 • Chiều rộng cửa sổ theo phong thủy tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126

Hiện tại, cửa sổ Việt Nam thường có kích thước cửa sổ là 1:7. Cần đo đạc chính xác, dùng thước Lỗ Ban lấy các cung “Cát”, tránh các cung “Hung”.

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Số lượng cửa sổ có ý nghĩa gì trong phong thủy?

 • Cửa sổ một ô được gọi một cách tượng trưng là cửa sổ Bối Âm, nghèo nàn. Cửa một lá thường được thiết kế ở các tầng hầm phía bắc ở những nơi tối tăm hoặc nghèo nàn.
 • Cửa sổ kính hai lớp có tên là Nghinh Phúc Trường Thọ.
 • Cửa sổ 3 cánh gọi là Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa sổ 4 ô gọi là Tứ quý.
Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Khoảng cách từ mép cửa sổ và giữa sàn

Theo các chuyên gia, khoảng cách từ mép dưới của cửa sổ đến sàn nên là 83-220 cm. Ngoài khoảng cách này, chủ nhân sẽ gặp nhiều rắc rối trong công việc và cuộc sống. Như sau:

 • Khoảng cách nhỏ hơn 83 cm => Phòng dễ thoát âm, không khí khó lưu thông. Điều này khiến các thành viên trong gia đình dễ bị khô da và mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, khoảng cách này còn khiến chủ nhân mất nhiều may mắn, tiền tài khó tích lũy.
 • Khoảng cách lớn hơn 220cm : Phạm Quang Sắt hoặc Thiên Trầm Sắt.

Số đo cửa sổ theo phong thủy

Kích thước của cửa sổ được xác định dựa trên tỷ lệ tương ứng với diện tích của mỗi phòng. Tuy cách tính giống nhau nhưng tùy từng quốc gia mà tỷ lệ sẽ khác nhau.

 • Các nước Nam Á: 1:1
 • Các nước Đông Nam Á: tỷ lệ 1:7
 • Các nước Đông Á, Đông Bắc Á: tỷ lệ 1:6.

Đặt hướng và vị trí cửa sổ như thế nào cho hợp phong thủy?

Ngoài kích thước cửa sổ , gia chủ cũng nên chú ý đến hướng và vị trí đặt cửa sổ.– Hướng Đông, Đông Nam: Nên dùng cửa chớp màu xanh hoặc cửa kính để hóa giải Tuyệt Mệnh.– Hướng Đông Bắc: Hướng có nhiều sát khí, âm lạnh, không nên đặt tượng ở hướng này. Chỉ mở khi thực sự cần thiết.– Hướng Bắc: Sử dụng cửa sổ màu xanh lam và màu tối. Đúng kích cỡ, chỉ mở ra khi cần thiết.– Hướng Tây: Dùng màu cánh gián, nâu đậm hoặc vàng. Lưu ý cửa sổ nên thiết kế rèm che cũng như che nắng.– Hướng Tây Bắc: Chọn màu cánh gián, màu nâu đỏ, màu bạc. Chỉ mở khi cần, nên đóng thường xuyên.– Hướng Tây Nam: Màu nâu đỏ, cánh gián. Kích thước vừa phải, nên thiết kế rèm che, mái che, không mở cửa Tây Nam vào cung Khôn.– Hướng Nam: xanh nước biển, cửa sổ nâu đỏ, cửa rộng.

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

Những ảnh hưởng khi chọn sai kích thước cửa sổ 2 cánh và 4 cánh?

Nhiều người lầm tưởng cửa sổ chỉ là thiết kế phụ của ngôi nhà. Nếu chọn sai kích thước cửa sổ, ngôi nhà và các thành viên có thể gặp phải những vấn đề sau:

Làm mất đi tính thẩm mỹ của không gian kiến trúc

Trường hợp cửa sổ đặt quá cao so với chiều ngang là trường hợp phổ biến nhất, hoặc do cửa sổ quá cao so với chiều cao của tường. Cũng có trường hợp cửa sổ lớn hơn tường dẫn đến mất thẩm mỹ.

Ảnh hưởng đến thiết kế tổng thể

Ngày nay, việc xây nhà mới hay cải tạo nhà cũ thành nhà mới là điều phổ biến. Kiến thiết cần lên kế hoạch và phương án thiết kế ngôi nhà một cách cẩn thận.Vì một số lý do, việc thay đổi kích thước cửa sổ là không hợp lý. Điều này ảnh hưởng đến thiết kế tổng thể. Có nhiều trường hợp làm thay đổi hoàn toàn thiết kế của một khu vực trong nhà

Cần lưu ý điều gì khi chọn kích thước cửa sổ?

– Cần thiết kế cửa đi từ ngoài vào trong theo dạng kèn. Cửa nên có cùng kích thước với cửa phòng ngủ cũng như cửa nhà.– Chỉ làm cửa có kích thước phù hợp. Không nên làm cửa quá to để tránh hút hết vượng khí, để tài lộc bay đi.– Kích thước của cửa sau không được lớn hơn cửa trước. Cửa nhà vệ sinh không được mở thẳng vào khu vực bếp.– Cửa bếp không được bố trí trực xung với cửa lò. Hãy cẩn thận rằng cửa không chặn cửa.– Trong hành lang nhỏ không nên có nhiều cửa. Nếu bố trí cửa ở cuối hành lang sẽ lưu thông không khí nhanh chóng. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho chủ sở hữu và các thành viên trong gia đình. Thậm chí ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp.– Không đặt nhiều cửa sổ liên tiếp.

Tìm Hiểu Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy Phổ Biến

>>>>>Xem thêm: Ngắm biệt thự người nổi tiếng: Nhà đẹp như chủ nhân vậy!


Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về kích thước cửa sổ hợp phong thủy. Để có những thiết kế cửa sổ đẹp và lắp đặt hợp phong thủy, bạn cần lựa chọn những đơn vị thiết kế và thi công uy tín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *