Cách làm cơm tấm ngon tại nhà và gợi ý quán cơm tấm ngon đắt khách nhất Sài Gòn

Cơm tấm, đặc sản không thể không nhắc đến khi nói về ẩm thực Sài Gòn. Đây cũng là món ăn được nhiều người lựa chọn mỗi khi băn khoăn không biết hôm nay ăn gì. Cơm tấm tuy là món ăn đơn giản, dân dã nhưng lại chứa đựng biết bao điều thú vị và độc đáo. Hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog khám phá nguồn gốc món cơm tấm và cách làm món cơm tấm “bất bại” có thể mở quán.

    hiện

    [tiki-product-slider

    Nguồn gốc cơm tấm sườn

    Cơm tấm sườn được biết đến là món ăn đầy hấp dẫn và được xem là đặc sản miền Nam (Nguồn: Internet)

    Các thành phần cơ bản và món ăn kèm làm nên hương vị đặc trưng của cơm tấm

    Các thành phần cơ bản của cơm tấm

    • Gạo tấm – nguyên liệu chính
    • Nước mắm – gia vị “đặc sản” món cơm tấm
    • Mỡ hành – gia vị đặc trưng

    Các món ăn kèm trong cơm tấm

    • Sườn – nguyên liệu chính làm nên “linh hồn” món cơm tấm
    • Chả – thêm hương vị
    • Trứng – bổ sung dinh dưỡng
    • Bì – thêm hương vị
    • Đồ chua – tăng hương vị
    • Các món ăn kèm khác (thịt kho tàu, tàu hủ nhồi thịt, cá chiên, gà, rau, đồ xào,…)

      Cơm tấm sườn sẽ ăn cùng với các Topping cực ngon (Nguồn: Internet)

      Hướng dẫn cách ướp sườn nướng ngon không bị khô

      Nguyên liệu:

      • Sườn cốt lết: 500g
      • Tỏi: 40g
      • Hành tím: 20g
      • Xả: 3-4 cây
      • Cam: 1 trái
      • Bột nêm: 0.5 muỗng canh
      • Sốt ướp đồ nướng: 1 muỗng canh
      • Nước mắm: 1 muỗng canh
      • Nước tương: 0.5 muỗng canh
      • Sữa đặc: 1 muỗng canh
      • Đường mật nha/ mật ong: 1.5 muỗng canh
      • Đường: 0.5 muỗng canh
      • Ngũ vị hương: 1/3 muỗng cà phê
      • Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
      • Nước hành tỏi: 2 muỗng canh
      • Nước màu đường: 0.5 muỗng canh
      • Màu dầu điều: 1 muỗng canh
      • Dầu tỏi phi: 4 muỗng canh

      Cách thực hiện:

      • Đầu tiên, hãy băm nhỏ tỏi và hành tím. Cho vào cối để giã nhuyễn, sau đó vắt lấy nước và bỏ phần cốt.
      • Đập giập xả và cắt thành từng khúc.
      • Cắt cam thành miếng nhỏ.
      • Rửa sườn cốt lết với muối cho sạch, sau đó để ráo nước. Dùng búa dần thịt hoặc lưng dao để đập nhẹ trên bề mặt thịt để làm mềm miếng thịt và cắt đứt phần gân xung quanh miếng thịt để khi nướng thịt không bị co rút lại.
      • Tiếp theo, pha hỗn hợp ướp thịt bằng cách kết hợp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị. Khi pha, bạn nên thực hiện theo thứ tự để không bỏ sót bất kỳ nguyên liệu nào.
      • Sau khi hỗn hợp ướp đã được trộn đều, cho vào túi đựng thịt và để ướp ít nhất là 3-8 tiếng trong tủ lạnh. Thêm xả và cam vào túi ướp.
      • Khi ướp xong, nướng sườn trên bếp than cho đến khi thịt chín, thơm và có màu nâu đẹp.

      Bí quyết làm sườn nướng ngon

      • Trong quá trình nướng, bạn có thể quét lên thịt phần sốt ướp còn lại để thịt không bị khô.
      • Nên sử dụng nước cốt hành tỏi sẽ ngấm thơm hơn. Nếu để nguyên hành tỏi nướng sẽ dễ bị khét làm đắng miếng thịt
      • Màu dầu điều giúp miếng thịt lên màu đẹp hơn
      • Đường mật nha hay mật ong sẽ tạo cho miếng sườn có vị hậu ngọt rất đặc biệt.

      Đây là công thức sườn nướng trong món cơm tấm. Bạn có thể tùy chỉnh số lượng nguyên liệu theo khẩu phần của bạn và điều chỉnh hương vị ướp theo sở thích của mình. Chúc bạn thành công với món ăn!

      >> Mua ngay gia vị ướp thịt siêu ngon ngay trên tamsublog.edu.vn

      Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

        Hướng dẫn cách làm nước mắm kẹo

        Chuẩn bị các nguyên liệu:

        • Một chén nước mắm
        • Một chén đường
        • Hai chén nước
        • Một ít tỏi và ớt
        • Một ít giấm hoặc chanh
        • Một muỗng cà phê muối
        • Ba miếng khóm (loại quả giúp nước mắm sánh và dẻo)

        Cách nấu nước mắm

        • Cho hai chén nước vào nồi, cho một chén đường vào nước sôi, tiếp tục cho một chén nước mắm vào nồi.
        • Để tạo vị chua, có thể dùng giấm hoặc chanh. Nếu dùng giấm, bạn có thể cho trực tiếp vào nước mắm khi đang nấu để nước mắm trong hơn. Còn nếu dùng chanh, bạn nên để nước mắm nguội rồi mới cho chanh vào.
        • Thêm một muỗng cà phê muối vào nước mắm để nước mắm có thể bảo quản lâu hơn mà không bị hư.
        • Cho ba miếng khóm vào nước mắm, mở bếp ở mức nhiệt thấp, nấu khoảng 15 phút. Quả khóm giúp nước mắm sánh và dẻo hơn.
        • Khi nước mắm nấu xong, cho tỏi và ớt đã băm nhỏ vào.
        • Bảo quản nước mắm trong tủ lạnh, có thể dùng trong vòng một đến hai tháng.
        • Với những bí quyết này, nước mắm chua ngọt sẽ có độ dẻo và trong, đồng thời vị chua ngọt thanh đạm, rất phù hợp khi dùng kèm cơm tấm.

          Cách nấu nước mắm cơm tấm

          Cách nấu nước mắm cơm tấm (Nguồn: Internet)

          10+ Quán cơm tấm ngon nhất Sài Gòn lúc nào cũng đông nghẹt khách

          1. Cơm sườn Ba Cường: Quán cơm ngon Quận 1

          Cơm sườn Ba Cường Được mệnh danh là “thiên đường của cơm tấm”, Ba Cường phục vụ những suất cơm tấm đậm vị miền Nam, với cơm mềm thơm, sườn nướng giòn, thơm và dưa chua giòn giòn.

          • Địa chỉ: 263 Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
          • Giờ mở cửa: 07:00 – 21:30 
          • Giá tham khảo: 50.000 – 90.000 VNĐ

          2. Cơm tấm trứng kho lòng đào Bà Năm

          Trứng lòng đào làm nên sự khác biệt của quán. Cùng với đó, cơm tấm thơm mềm và miếng thịt nướng thấm đều gia vị sẽ khiến bạn nhớ mãi.

          • Địa chỉ: 34 Tân Canh, P.1, Q. Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
          • Giờ mở cửa: 06:15 – 12:00
          • Giá tham khảo: 15.000 – 40.000 VNĐ

            3. Cơm Nguyễn Văn Cừ – Quán cơm đắt nhất Sài Gòn

            Dù có mức giá cao hơn so với các quán khác, cơm tấm Nguyễn Văn Cừ luôn chật kín khách nhờ hương vị độc đáo từ thịt sườn nướng. Với những thực khách “hồi hương” Việt Kiều từ phương xa trở về, thường luôn chọn Cơm tấm Nguyễn Văn Cừ làm điểm đến thưởng thức món cơm tấm sau chuỗi ngày xa quê.

            • Địa chỉ: 74 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
            • Giờ mở cửa: 06:30 – 15:00
            • Giá tham khảo: 50.000 – 150.000 VNĐ

            4. Cơm tấm Bãi Rác Sài Gòn

            Dù tên quán có hơi kỳ lạ, nhưng cơm tấm Bãi Rác luôn tươi ngon, thịt sườn có màu vàng nâu vô cùng hút mắt và khi cắn miếng thit, bạn sẽ thấy miếng thịt được “duy trì” độ ấm, mềm mại và hương vị tươi ngon.

            • Địa chỉ: 77 Lê Văn Linh, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
            • Giờ mở cửa: 18:00 – 03:00
            • Giá tham khảo: 50.000 – 100.000 VNĐ

            5. Cơm tấm Huyền: Quán cơm ngon Bình Thạnh

            Đây là quán cơm tấm rất được cả thực khách Việt Nam và nước ngoài yêu thích. Miếng sườn nướng to, mềm ướp siêu ngon và mọng nước quả thật là hấp dẫn. Không chỉ vậy, bên cạnh sườn bì chả, thực đơn của Cơm tấm Huyền còn vô cùng  đa dạng với các món ăn kèm hấp dẫn như phá lấu, ba rọi nướng, thịt kho, canh khổ qua,…

            • Địa chỉ: Hẻm 95 Đinh Tiên Hoàng, P. 3, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
            • Giờ mở cửa: 00:01 – 04:00 | 16:00 – 23:59
            • Giá tham khảo: 30.000 – 45.000 VNĐ

            Ngoài 5 quán trên, ở Sài Gòn còn rất nhiều quán cơm tấm hấp dẫn cực kỳ đông khách không thể kể hết như:

            • Cơm tấm Ba Ghiền: 84 Đ. Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
            • Cơm tấm Sà Bà Chưởng: 179 Đ. Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh (nhiều chi nhánh)
            • Cơm tấm Mai: 129 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
            • Cơm tấm Mộc: 85 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (nhiều chi nhánh)
            • Cơm tấm Phúc Lộc Thọ: 236 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (nhiều chi nhánh)

            Vậy là tamsublog.edu.vn đã giới thiệu đến các bạn cách nấu cơm tấm cũng như giới thiệu những địa chỉ quán cơm tấm ngon nhất tại TP. HCM mà các bạn không thể bỏ lỡ. Đừng quên truy cập tamsublog.edu.vn Blog để cập nhật thêm nhiều bài viết và kinh nghiệm sống hay nhất hôm nay!

            Leave a Reply

            Your email address will not be published. Required fields are marked *