Củ kiệu là một nguyên liệu khá phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn. Cùng với bánh tét, thịt kho, canh khổ qua,…củ kiệu là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Để có món kiệu trắng giòn, thơm ngon thì việc chọn mua củ kiệu là khâu đóng vai trò quan trọng. Qua bài viết này, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ đến bạn cách chọn củ kiệu tươi ngon làm món củ kiệu muối để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong dịp Tết nhé!
Bạn đang đọc: Cách chọn củ kiệu tươi ngon làm món củ kiệu muối trong ngày Tết
Cách chọn mua củ kiệu để muối
Củ kiệu muối là món ăn truyền thống luôn xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết. Để làm món củ kiệu muối trắng tinh, thơm giòn bạn đừng bỏ qua những kinh nghiệm chọn mua củ kiệu được chia sẻ dưới đây.
Phân biệt các loại củ kiệu hiện nay
Củ kiệu được chia thành hai loại chính: kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có thân nở, eo thắt rõ rệt và đuôi kiệu mảnh, không dày.
Trong khi đó, kiệu trâu có phần thân dài hơn, đuôi lớn và không có phần thắt eo. Theo kinh nghiệm truyền thống, bạn nên chọn mua kiệu Huế để muối kiệu sẽ làm món kiệu được giòn và thơm hơn so với việc sử dụng kiệu trâu.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
- Hôm nay ăn gì: 40+ thực đơn mỗi ngày, dễ làm, ngon, dinh dưỡng
Chọn củ kiệu có kích thước nhỏ vừa phải
Khi chọn mua củ kiệu muối bạn nên chọn những củ có kích nhỏ vừa phải vì khi ướp chúng sẽ nhanh thấm gia vị, ít bị hăng và sau khi muối kiệu sẽ giòn và thơm hơn.
Bạn tránh chọn những củ kiệu có kích thước quá to vì khi ướp kiệu sẽ lâu thấm, dễ bị hăng và cay nồng ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn khi thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: 5 Cách làm rau câu thơm béo, giòn ngon đơn giản tại nhà
Chọn củ kiệu bóng, mẩy, không dập nát
Khi chọn mua củ kiệu, bạn nên chú ý đến những chi tiết sau: chọn những bó kiệu có củ đều nhau, màu trắng tươi và không bị trầy xước hoặc dập nát. Ưu tiên chọn những củ kiệu có phần thắt eo rõ ràng, bóng mẩy khi sờ vào có độ cứng nhất định.
Bạn tránh mua những củ kiệu có dấu hiệu héo, thối hoặc bị mốc. Nếu củ kiệu khi sờ vào thấy mềm hoặc có mùi lạ, đó là kiệu đã được để lâu ngày và không còn tươi nữa không nên mua.
>>>>>Xem thêm: 7 Cách làm mứt gừng dẻo ngon, đơn giản cho ngày Tết đoàn viên
Một số tác dụng của củ kiệu với sức khỏe
Củ kiệu không những làm được nhiều món ăn ngon mà trong thành phần còn chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích từ củ kiệu:
- Có khả năng giảm cholesterol trong máu và cải thiện sự lưu thông máu, tốt cho tim mạch
- Hỗ trợ miễn dịch và giảm triệu chứng cảm lạnh
- Chứa các chất giúp chống oxi hoá và giảm viêm nhiễm
- Ngăn ngừa nguy cơ bệnh ung thư
- Hỗ trợ điều trị chứng tiêu chảy, táo bón hiệu quả
Một số câu hỏi liên quan
Giá củ kiệu tươi bao nhiêu 1kg?
Tuỳ vào từng thời điểm, từng vùng, từng loại mà giá củ kiệu tươi sẽ khác nhau. Bạn có thể truy cập vào trang tamsublog.edu.vn để cập nhật giá kiệu nhanh và chính xác mỗi ngày nhé!
Những người không nên ăn củ kiệu?
Tuy là món ăn ngon và được sử dụng phổ biến nhưng củ kiệu hoặc món ăn từ củ kiệu không tốt cho những ai đang gặp các vấn đề về sức khoẻ như: khí hư, nóng gan, ra nhiều mồ hôi, có mùi,…Phụ nữ có thai bị khó tiêu cũng nên hạn chế món ăn này.
Trên đây là một số kinh nghiệm về cách chọn củ kiệu tươi ngon để làm món củ kiệu muối chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và mẹo hay nhà bếp. Nếu bạn quan tâm đến những nguyên liệu làm củ kiệu muối đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để chọn mua những gia vị và nguyên liệu tươi ngon cũng như những sản phẩm gia dụng, điện tử,… chất lượng với giá ưu đãi nhé!