Cà ri chay là một trong các món chay ngon được nhiều gia đình yêu thích và thưởng thức vào dịp rằm hoặc những ngày chay kỳ. Với những nguyên liệu tươi ngon, đơn giản dễ tìm sẽ không khó để nấu món này. Hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog tìm hiểu ngay cách nấu cà ri chay thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu cà ri chay thơm ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà
Cách nấu cà ri chay thơm ngon, đậm đà đơn giản tại nhà
Vào ngày rằm, bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng cách trổ tài nấu những món chay ngon nhưng chưa biết phải làm món gì. Đừng lo lắng, bạn có thể làm ngay món cà ri chay thơm ngon để chiêu đãi gia đình qua các bước hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Khoai lang, khoai môn và cà rốt bạn dùng dao gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tây sau khi bóc vỏ và rửa sạch, bạn tiến hành thái múi cau.
- Cho nấm đông cô vào nước ấm ngâm trong vòng 20 phút, sau đó cắt bỏ chân nấm và rửa sạch cùng nấm đùi gà, để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Lưu ý: Hành tây khi được cho vào cà ri sẽ làm cho nước dùng thơm ngon và đậm đà hơn. Tùy theo sở thích của gia đình bạn có thể chọn hoặc không sử dụng hành tây nhé!
Bước 2: Ướp và chiên rau củ
- Chuẩn bị chảo trên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng.
- Khi dầu bắt đầu nóng, bạn cho khoai lang, khoai môn và cà rốt vào chiên sơ qua cho đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra.
- Tiếp theo, bạn tiến hành ướp rau củ với ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê muối và một ít tiêu xay.
- Ướp trong khoảng 15 phút để các nguyên liệu được thấm đều gia vị.
Tips: Các củ được chiên sơ và ướp trước khi nấu sẽ thơm ngon hơn, đặc biệt là không bị nát hoặc bở ra trong quá trình nấu cà ri.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Bước 3: Nấu cà ri chay
- Chuẩn bị một cái nồi bắc lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều, hành baro và sả băm vào phi cho thơm. Tiếp tục cho phần củ đã được ướp gia vị vào xào sơ khoảng 3 – 5 phút.
- Sau đó, cho 800ml nước dừa tươi vào nồi cùng với 1 muỗng canh bột cà ri, 150ml sữa tươi không đường, 250ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập dập, đun lửa vừa trong khoảng 20 phút.
- Khi nồi cà ri sôi, bạn cho nấm đông cô, nấm đùi gà, cọng tàu hũ ky, đậu hũ chiên và hành tây vào đun thêm 10 phút nữa.
- Cuối cùng, nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Khi cà ri chín, bạn tắt bếp và múc cà ri ra tô để thưởng thức. Món này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc bún sẽ rất ngon.
Thưởng thức món cà ri chay thơm ngon
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể nấu cho gia đình mình món cà ri chay thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Món cà ri chay với màu vàng tươi bắt mắt, nước dùng đậm đà, béo ngậy của nước cốt dừa và sữa tươi hòa cùng vị ngọt bùi từ rau củ càng làm cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn vị giác khi thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Cách luộc rau ngon, xanh giòn, đơn giản không phải ai cũng biết
Một số lưu ý khi nấu cà ri chay tại nhà
Khi nấu món cà ri chay tại nhà bạn cần lưu ý một số điều sau để món ăn được hoàn hảo và thơm ngon chuẩn vị
- Các loại khoai sau khi gọt vỏ bạn nên ngâm nước để tránh bị thâm đen.
- Khi chiên rau củ bạn nên chiên ngập dầu để chúng được chín vàng đều.
- Trong quá trình chiên, khi các mặt rau củ bắt đầu vàng bạn nên tăng nhiệt độ trước khi vớt ra để dầu không bị ngấm vào trong.
- Nên xào nguyên liệu sơ qua với dầu ăn rồi mới ướp cùng bột cà ri.
- Có thể cho thêm vào nồi cà ri một ít bột năng pha loãng để tạo độ sánh cho món ăn khi thưởng thức.
Cách chọn mua nguyên liệu nấu cà ri chay ngon
Để món cà ri chay sau khi nấu được thơm ngon, đậm vị thì việc chọn mua các nguyên liệu nấu đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một vài gợi ý hay giúp bạn chọn mua những nguyên liệu tươi ngon cho món cà ri chay.
Cách chọn mua khoai lang tươi ngon
- Để mua được những củ khoai lang ngon đúng chuẩn bạn nên chọn củ to vừa, cầm chắc tay, đều màu, không bị dập hay trầy xước.
- Nếu khoai có nhiều đốm đen hoặc khi ngửi có mùi hơi nồng thì không nên mua vì có thể đó là những củ khoai đã bị sâu đục bên trong.
Cách chọn mua khoai môn tươi ngon
- Khi chọn khoai môn bạn nên chọn các củ có những đường vân trắng ngà xen kẽ những đường vân tím, bề mặt ngoài có nhiều lỗ trũng.
- Không nên chọn những củ có vết đốm và bị nấm mốc.
- Các củ khoai môn có trọng lượng nhẹ hơn các củ còn lại sẽ có hàm lượng tinh bột cao nên khi nấu chín sẽ thơm và bùi hơn.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
Bạn nên chọn nấm rơm còn nguyên búp, không bị dập nát. Những cây nấm rơm màu đen khi nấu sẽ có vị ngọt, ngon và đậm đà hơn nấm trắng.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn những củ cà rốt có màu cam tươi sáng, vỏ mịn, củ vẫn còn cứng và kích cỡ vừa phải.
- Không nên chọn những củ cà rốt có lá, cành ở gốc, phần vai ở củ to và dày vì củ thường có lõi lớn, ít dưỡng chất và không ngọt.
- Những củ cà rốt có phần lõi càng nhỏ thì khi nấu sẽ càng ngọt.
- Tránh mua những củ đã bị héo, dập hư và có hình dạng méo mó.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh tráng trộn đơn giản, nước sốt ngon chuẩn vị tại nhà
Trên đây là những chia sẻ đầy đủ và chi tiết về cách nấu cà ri chay, bạn có thể tham khảo và nấu ngay để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào các dịp rằm hay những ngày chay kỳ. Nếu bạn cần mua sắm các loại nguyên liệu để phục vụ cho món ăn cũng như các thiết bị gia dụng khác thì đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để chọn ngay cho gia đình các sản phẩm tươi ngon, chất lượng với giá ưu đãi nhé!