Dưa cải là món ngon có hương vị đặc trưng, kích thích vị giác thường xuất hiện trên mâm cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này. Qua bài viết dưới đây, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách muối dưa cải giòn ngon, vàng ruộm, không nhớt váng tại nhà để bạn có thêm những mẹo hay và nhiều món ngon thưởng thức cùng gia đình nhé.
Bạn đang đọc: 4 Cách muối dưa cải giòn ngon, vàng ruộm, không bị nhớt váng tại nhà
Cách muối dưa cải bẹ truyền thống giòn ngon
Dưới đây là cách muối dưa cải bẹ giòn ngon bạn có thể lưu lại để làm và thưởng thức cùng gia đình
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cải sau khi mua về bạn xử lý bằng cách loại bỏ những lá vàng hoặc sâu và rửa sạch với nước muối pha loãng.
- Sau đó đem cải ra ngoài phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng cho cải héo đều các mặt. Nếu không phơi nắng được bạn có thể để cải trong nhà ở nơi thoáng mát khoảng nửa ngày là được. Một mẹo nhỏ giúp cải lên màu đẹp khi muối là bạn không nên trụng cải bằng nước sôi vì cải sẽ bị chết màu và không giữ được lâu khi sử dụng.
- Hành lá và hành tím rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Bạn có thể cắt khúc hành lá khoảng 5cm và cắt lát mỏng đối với hành tím.
Bước 2: Làm nước muối dưa cải
Chuẩn bị một cái nồi to chứa 1.5L nước với 2 muỗng muối, 4 hoặc 5 muỗng đường cát và 2 muỗng đường phèn, đun sôi nước cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội. Khi thấy hỗn hợp âm ấm bạn có thể bắt đầu muối dưa.
Bước 3: Khử trùng hũ muối dưa
Để đảm bảo dưa cải muối đạt chất lượng, không bị nhớt váng bạn phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chứa thật kỹ bằng cách chần qua nước sôi để khử trùng hiệu quả.
Bước 4: Ngâm dưa cải bẹ
- Với 1kg cải bẹ xanh bạn có thể chọn bình chứa thủy tinh khoảng 5L, sau khi khử trùng xong cho cải, hành lá và hành tím vào muối cùng.
- Tiếp theo, cho hỗn hợp nước đường vào, bạn có thể dùng chén hoặc rổ tre đặt lên trên để đảm bảo cải nằm dưới mặt nước ngâm dưa, sau đó đậy nắp lại.
- Dưa cải muối cần được để ở nơi thoáng mát, muối trong khoảng 3 – 4 ngày. Khi thấy dưa cải chuyển sang màu vàng là có thể dùng được.
Bước 5: Thành phẩm
Dưa cải sau khi muối xong có màu vàng đẹp mắt, hương vị chua ngọt kích thích vị giác. Sẽ ngon hơn khi dưa cải được ăn kèm với thịt nấu đông, xào với lòng heo, kho chung với thịt ba rọi,…
2. Cách muối dưa cải củ
Ngoài món dưa cải bẹ xanh bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị của gia đình với món dưa cải củ đơn giản, dễ làm sau đây.
Nguyên liệu muối dưa cải củ
- Củ cải: 1kg
- Đường: 20g
- Muối hột: 60g
- Hành lá và chanh hoặc giấm
- Nước đun sôi và để nguội: 1L
Tips: Khi mua củ cải để muối dưa bạn nên chọn củ cải có kích thước vừa phải, thuôn dài, phần củ có tua rễ và cuống còn tươi, thân lá dài, còn non và không bị sâu.
Cách muối dưa cải củ giòn ngon
Sau đây là cách muối dưa cải củ giòn ngon bạn hãy lưu lại và áp dụng ngay để có thêm món ngon cho mâm cơm gia đình.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải được làm sạch bằng cách cắt bỏ những lá già và vàng úa, bạn nên cắt lá và củ riêng để dễ ướp.
- Phần lá rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3cm. Phần củ được gọt sạch vỏ, rửa lại và thái lát mỏng độ dài vừa ăn. Bạn có thể đem phơi nắng để cải héo bớt, sau đó rửa sạch lại và để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước muối dưa
- Bạn cần đun sôi 1L nước, sau khi nước ấm dần cho vào 3 muỗng muối hạt, 1 muỗng đường, nửa quả chanh hoặc 2 muỗng cà phê giấm.
- Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hết và nêm lại để điều chỉnh theo khẩu vị.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Bước 3: Muối dưa củ cải
- Cho dưa củ cải và hành lá được cắt khúc vừa ăn vào bình chứa đã chuẩn bị.
- Tiếp theo bạn đổ nước ngâm dưa vào và dùng dụng cụ để nén chặt lại. Sau 2 – 3 ngày là có thể ăn được.
Bước 3: Thành phẩm
Món dưa củ cải có vị mằn mặn và chua nhẹ tự nhiên cực kỳ bắt cơm. Ngoài ra, dưa củ cải ăn kèm với những món nướng hoặc nấu canh cũng rất ngon.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm ngon, chuẩn vị Hà Nội tại nhà
3. Cách muối dưa bắp cải, rau cần
Món dưa cải muối tiếp theo cũng được nhiều người yêu thích đó là dưa muối làm từ bắp cải và rau cần. Bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây để làm cho gia đình nhé.
Nguyên liệu muối dưa bắp cải
- Một bắp cải trắng khoảng 2kg
- Một củ cà rốt
- Một bó rau cần nước nhỏ
- Một ít rau răm
- Nửa quả chanh to hoặc 2 muỗng cà phê giấm
- Gia vị: 20g Đường, 60g muối hột
- 1L nước đun sôi và để nguội
Tips: Để món dưa muối ngon khi mua bắp cải làm dưa bạn chọn những bắp có lá màu xanh nhạt hoặc trắng xanh, cuốn chặt và khi cầm chắc tay, phần cuống nhỏ, tránh chọn những bắp có vết nứt trên thân, màu xanh đậm hoặc có đốm nâu vì đó là bắp cải đã già. Đối với rau cần bạn cũng nên lưu ý chọn rau có ít rễ, đốt thân dài, cuống lá dày, cong tròn và đều thì rau sẽ ngon hơn.
Cách muối dưa bắp cải
Dưới đây là cách muối dưa bắp cải đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm được, bạn không nên bỏ qua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải trắng sau khi mua về dùng dao tách rời ra từng lá, bào sợi. Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi.
- Rau cần nước cắt bỏ lá vàng và rễ, rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 5cm. Rau răm cũng rửa sạch và cắt khúc khoảng 1cm. Cuối cùng trộn tất cả lại với nhau.
Bước 2: Làm nước muối dưa
- Cho vào nước ấm đã được chuẩn bị trước khoảng 3 – 4 muỗng muối, một muỗng đường và nửa quả chanh.
- Khuấy đều hỗn hợp, nếm thử thấy vị mằn mặn và chua nhẹ là được.
Bước 3: Muối dưa bắp cải, rau cần
Cho tất cả hỗn hợp gồm bắp cải, cà rốt, rau cần và rau răm vào hũ chứa đã chuẩn bị, sau đó cho hỗn hợp nước muối vào và đậy nắp. Lưu ý rằng rau phải luôn được ngâm trong nước muối.
Bước 4: Thành phẩm
Dưa muối bắp cải và rau cần khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt hơn so với những dưa muối khác. Thời gian muối cũng ngắn hơn nên sau khi muối khoảng 1 ngày là bạn có thể dùng được.
4. Cách muối dưa rau muống
Món dưa muối rau muống là món dưa khá phổ biến. Tuy món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, đặc biệt dưa lại rất dễ bị nổi váng khi để lâu. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây để biết thêm những mẹo hay làm món này nhé
Nguyên liệu muối dưa rau muống
- 300g Rau muống
- 30g Ớt
- 30g Tỏi
- 150ml Giấm ăn
- 150g Đường
- 5g Muối
- 1 thau nước đá
Tips: Để rau muống giòn và ngon khi làm dưa bạn nên mua rau muống xanh, lá mỏng, thân có độ cứng vừa phải.
Cách muối dưa rau muống để lâu không bị váng
Sau đây là cách muối dưa rau muống để không bị váng, có thể sử dụng trong thời gian dài bạn nên xem qua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau muống sau khi mua về bạn nhặt sạch phần lá vàng, bị sâu, ún, cắt thành khúc vừa ăn khoảng 3cm và rửa sạch với nước muối pha loãng.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch để ráo nước. Tỏi bóc sạch vỏ và thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu hỗn hợp nước muối dưa
- Đun nước sôi sau đó cho hỗn hợp muối, đường và giấm đã chuẩn bị vào, khuấy đều và để nguội.
- Chuẩn bị thêm 1 nồi nước khác đun đến khi thật sôi bạn cho 3g muối và rau muống vào.
- Chần sơ rau muống khoảng 1 phút sau đó vớt ra và cho ngay vào thau đá ngâm khoảng 10 phút, cách này giúp rau muống giòn và tươi hơn.
Bước 3: Muối dưa rau muống
- Cho rau muống, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị. Sau đó cho hỗn hợp nước muối dưa vào, nén chặt để rau muống không nổi khỏi mặt nước.
- Khoảng sau 2 ngày bạn có thể sử dụng món dưa muối rau muống. Để giữ dưa muối trong thời gian dài, bạn nên để dưa bên ngoài khoảng 1 – 2 ngày sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn sẽ ngon hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Món dưa muối rau muống có vị giòn giòn, chua thanh và cay nhẹ của ớt, một sự kết hợp làm tăng vị giác người ăn. Bạn có thể ăn cùng với cơm và các món thịt kho sẽ hao cơm lắm đấy.
>>>>>Xem thêm: 6 Cách làm bánh mì chảo thơm ngon, đơn giản tại nhà
Lưu ý để muối dưa cải ngon, để lâu không bị váng
Một số mẹo hay sau đây sẽ giúp cho món dưa muối của bạn không những ngon, không bị váng mà còn để được lâu
- Đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng các lọ, hũ thủy tinh được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo trước khi cho dưa vào ngâm, điều này giúp cho dưa không nổi bọt trắng trong khi ngâm.
- Nên dùng nước ấm để muối dưa và phơi nắng để dưa được lên men nhanh hơn.
- Để phần dưa được ngâm hoàn toàn trong nước muối thì khi hoàn thành dưa mới đạt chất lượng và ngon.
- Ngoài ra, có thể cho dưa cải muối chưa dùng hết và toàn bộ hủ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
Một số lưu ý khi ăn dưa cải muối
Tuy món ăn có mùi vị rất ngon nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Tránh ăn dưa cải muối khi dưa còn xanh và có vị cay hăng vì rất dễ bị ngộ độc hoặc ung thư.
- Một số người nên hạn chế sử món ăn này: có bệnh tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, tim, thận,…
- Nên sử dụng dụng cụ sạch sẽ để gắp dưa, đậy kín lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi dùng xong.
- Nếu có điều kiện bạn nên muối dưa tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, an toàn cho gia đình
Một số câu hỏi liên quan
- Dưa cải muối mấy ngày ăn được, để được bao lâu?
Tùy vào từng loại dưa cải mà thời gian cải chín cũng như bảo quản khác nhau.Thông thường sau 2 – 3 có thể ăn được như dưa cải bẹ, cải củ và bắp cải, 1 -2 ngày đối với rau muống. Nếu để ở nhiệt độ thường dưa có thể dùng trong 5 -7 ngày hoặc lâu hơn khi để tủ lạnh.
- Dưa cải muối bao nhiêu calo?
Dưa cải muối là món ăn được lên men nên chứa khá nhiều lợi khuẩn và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong một 100g dưa cải muối chứa khoảng 27 Calo tương đương với nhiều loại rau xanh khác. Bạn nên cân nhắc khi sử dụng món ăn này nhé.
Trên đây là 4 cách muối dưa cải giòn ngon, vàng ruộm, không bị nhớt váng tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin và mẹo hay để làm thật nhiều món ngon cho gia đình. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để mua sắm những thực phẩm tươi ngon mỗi ngày và những thiết bị gia dụng, đồ điện tử,… chất lượng với giá ưu đãi nhé!