Mực tươi giòn ngon, có vị ngọt tự nhiên lại chứa rất nhiều dưỡng chất nên được các chị em nội trợ ưu tiên xuất hiện trong bữa ăn. Mực có thể chế biến thành nhiều món nhưng mực xào vẫn là món ăn đơn giản, dễ ăn nhất. Để thay đổi khẩu vị, kích thích vị giác, bạn có thể xào mực theo nhiều công thức khác nhau. Trong bài viết này, tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn bạn làm các món mực xào thơm ngon, hấp dẫn tại nhà.
Bạn đang đọc: 15 Cách làm các món mực xào thơm ngon, đơn giản tại nhà
Các bước chế biến món mực xào dứa
- Bước 1: Mực rửa sạch, bỏ túi mực và xương rồi bóp với rượu để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, bạn ướp mực với hành tỏi băm, 1 chút muối và hạt nêm. Hành tây bổ múi cau, cần tây cắt khúc và dứa gọt vỏ thái thành từng miếng.
- Bước 2: Đun nóng chảo dầu rồi cho mực vào xào sơ. Sau đó, bạn cho dứa, hành tây, cần tây vào xào chung, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.
Thành phẩm: Mực xào dứa có màu sắc hài hòa, bắt mắt, dậy mùi thơm.
2. Mực xào hành tây cần tỏi
Trong các món mực xào, mực xào hành tây cần tỏi cũng là món ngon thường có trong bữa ăn của nhiều gia đình. Cách làm món ăn này rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.
Nguyên liệu làm mực xào hành tây:
- 300g mực tươi.
- 6 tép tỏi băm nhỏ.
- 1 củ hành tây.
- 50g cần tây.
- 3 nhánh hành lá.
- 1 thìa canh dầu ăn.
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn.
Các bước chế biến món mực xào hành tây:
- Bước 1: Sơ chế mực thật sạch như cách làm ở trên rồi cắt thành từng khoanh nhỏ. Hành tây cắt múi cau, các nguyên liệu khác đều rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bước 2: Ướp mực khoảng 15 phút với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay.
- Bước 3: Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi, sau đó cho hành tây vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho mực vào xào săn rồi tiếp tục cho cần tây vào đảo thêm khoảng 1 phút, nêm nếm thêm gia vị vừa miệng.
Thành phẩm: Mực xào hành tây cần tỏi thơm ngon với mực ngọt thơm, giòn sần sật ăn kèm rau củ nên không hề ngán.
3. Mực xào thập cẩm
Trong các món mực xào, bạn nhất định phải thử ngay món mực xào thập cẩm. Món ăn rất giàu chất dinh dưỡng nên người lớn hay trẻ con đều có thể thưởng thức.
Nguyên liệu làm mực xào thập cẩm:
- 400g mực tươi.
- ½ quả dứa.
- 2 cây cần tây.
- 1 củ cà rốt.
- 2 quả ớt sừng.
- 1 củ hành tây.
- 1 quả cà chua.
- 1 cây tỏi tây.
- Hành tỏi băm nhỏ.
- Gia vị: muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay.
Các bước chế biến món mực xào thập cẩm:
- Bước 1: Sơ chế mực thật sạch rồi ướp gia vị khoảng 15 phút. Các loại rau củ xào cùng được cắt khúc, thái lát và bổ múi cau tuỳ từng loại.
- Bước 2: Đun nóng chảo dầu rồi cho mực vào xào tái rồi để riêng.
- Bước 3: Đun nóng chảo dầu khác, phi thơm hành tỏi rồi cho các loại rau củ vào xào sơ. Cho mực vào rau củ và xào chín rồi nêm nếm gia vị.
Thành phẩm: Mực xào thập cẩm thơm ngon với đầy đủ màu sắc, hương vị, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
4. Mực xào nấm hương
Mực xào nấm hương cũng là một trong những món mực xào bổ dưỡng lại rất thơm ngon. Bạn có thể tham khảo cách làm món ăn này để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.
Nguyên liệu làm mực xào nấm hương:
- 400g mực tươi.
- 150g nấm hương.
- Hành tỏi băm.
- 1 trái ớt sừng.
- 1 củ cà rốt.
- 20g cần tây.
- Gia vị: dầu hào, dầu điều.
Các bước chế biến món mực xào nấm hương:
- Bước 1: Sơ chế mực cho thật sạch rồi chần mực trong nước sôi khoảng 30 giây, sau đó ngâm mực ngay vào nước lạnh. Các nguyên liệu khác đều rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bước 2: Đun nóng chảo dầu rồi cho hành, tỏi, ớt vào phi thơm. Sau đó bạn cho cà rốt, nấm hương vào xào săn lại.
- Bước 3: Cho mực vào chảo và xào khoảng 3 phút rồi tiếp tục cho cần tây vào đảo đều, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Mực xào nấm hương là sự hòa quyện giữa vị giòn ngọt tự nhiên của mực và vị ngọt thanh của rau củ nên rất dễ ăn.
5. Mực xào chua ngọt
Sau khi đã thử hết các món mực xào ở trên, bạn có thể thay đổi khẩu vị với món mực xào chua ngọt. Hương vị thơm ngon, lạ miệng của món ăn này khiến ai cũng thích mê.
Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt:
- 350g mực ống.
- 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông xanh.
- ½ quả dứa.
- 1 cây cần tây.
- 1 củ hành tây.
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường.
Các bước chế biến món mực xào chua ngọt:
- Bước 1: Sơ chế mực cho thật sạch rồi ướp cùng một chút đường và muối. Dứa gọt vỏ, thái thành từng miếng, các nguyên liệu khác cũng được thái miếng hoặc cắt khúc.
- Bước 2: Đun nóng chảo dầu, cho mực vào xào với lửa lớn rồi cho dứa và các loại rau quả khác vào xào chung, nêm thêm gia vị nếu thấy nhạt.
Thành phẩm: Mực xào chua ngọt thơm ngon, nóng hổi, màu sắc bắt mắt rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng.
6. Mực xào rau muống
Mực xào rau muống có là một trong các món mực xào còn rất xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, bạn hãy mạnh dạn chế biến món ăn này, đảm bảo bạn sẽ bất ngờ về hương vị.
Nguyên liệu làm mực xào rau muống:
- 200g mực tươi.
- 300g rau muống.
- 4 tép tỏi băm nhỏ.
- 1 thìa cà phê sa tế.
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường.
Các bước chế biến món mực xào rau muống:
- Bước 1: Sơ chế mực cho thật sạch, rau muống cũng được nhặt sạch rồi cắt khúc.
- Bước 2: Ướp mực với sa tế, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường trong 20 phút.
- Bước 3: Đun nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho mực vào xào sơ. Sau đó, bạn cho rau muống vào xào chín, nêm nếm thêm gia vị.
Thành phẩm: Mực xào rau muống giòn ngọt tự nhiên, lạ miệng rất thích hợp cho bữa cơm của gia đình.
7. Mực xào sa tế
Các món mực xào cay phải nhắc đến mực xào sa tế. Đây là món ăn lý tưởng cho những ngày thời tiết chuyển mùa, hơi se lạnh.
Nguyên liệu làm mực xào sa tế:
- 500g mực nang.
- 1 lọ sa tế.
- Tỏi, sả băm.
- Gia vị: muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay.
Các bước chế biến món mực xào sa tế:
- Bước 1: Sơ chế mực rồi cắt thành từng miếng vuông.
- Bước 2: Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho sa tế bào đảo đều. Tiếp theo, bạn hãy cho mực vào sa tế và xào chín.
Thành phẩm: Mực xào sa tế giòn sần sật hòa quyện với vị cay khiến bạn càng ăn càng nghiền.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
8. Mực xào ớt chuông
Ớt chuông và mực khá ăn ý khi kết hợp với nhau trong món xào. Bạn hãy thử làm và thưởng thức món mực xào ớt chuông để cảm nhận hương vị thơm ngon này.
Nguyên liệu làm mực xào ớt chuông:
- 300g mực tươi.
- 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông vàng.
- 1 củ hành tây.
- Tỏi băm.
- Hành lá, cần tàu.
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường.
Các bước chế biến món mực xào ớt chuông:
- Bước 1: Sơ chế mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Ớt chuông cắt nhỏ, hành tây bổ múi cau và các loại rau đều được cắt khúc.
- Bước 2: Chần sơ mực với nước sôi rồi vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh.
- Bước 3: Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho mực vào xào khoảng 1 phút với lửa lớn. Tiếp theo, bạn cho ớt chuông, hành tây vào xào chung và nêm nếm gia vị vừa miệng.
Thành phẩm: Mực xào ớt chuông vô cùng bắt mắt với vị giòn ngọt tự nhiên mà bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại.
Tìm hiểu thêm: Lợi ích sức khỏe, các loại rong biển ngon, giá bán
9. Mực xào dưa leo
Ngoài các món mực xào nói trên, bạn có thể biến tấu mực xào với nguyên liệu dưa leo. Sự kết hợp độc đáo mang đến cho bạn một món ăn rất lạ miệng, kích thích vị giác.
Nguyên liệu làm mực xào dưa leo:
- 300g mực tươi.
- 2 quả dưa leo.
- 1 quả cà chua.
- 3 cây hành lá.
- 2 cây cần tây.
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu.
Các bước chế biến món mực xào dưa leo:
- Bước 1: Sơ chế mực và cắt nhỏ nếu cần. Dưa leo thái mỏng, cà chua và hành tây cắt múi cau. Các loại rau cắt thành khúc ngắn.
- Bước 2: Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho mực vào xào săn. Sau đó, bạn cho dưa leo, cà chua, hành tây, rau vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị.
Thành phẩm: Mực xào dưa leo giòn ngon, dưa leo không quá mềm, ăn rất đưa cơm.
10. Mực xào giá đỗ
Mực xào giá đỗ cũng là món ăn lý tưởng cho bữa cơm gia đình. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, thích hợp với những người bận rộn.
Nguyên liệu làm mực xào giá đỗ:
- 300g mực tươi.
- 300g giá đỗ rửa sạch.
- Tỏi băm.
- 2 nhánh hành cắt nhỏ.
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, đường, muối, tiêu, hạt nêm.
Các bước chế biến món mực xào giá đỗ:
- Bước 1: Sơ chế mực, cắt thành miếng nhỏ rồi ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào.
- Bước 2: Phi thơm tỏi băm rồi cho mực vào xào săn lại. Sau đó, bạn cho giá vào xào chung và nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm: Mực xào giá đỗ, rắc hành tiêu lên trên rất hấp dẫn. Vị ngon ngọt của mực kết hợp giá đỗ giúp bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng.
11. Mực xào mướp
Mực xào mướp ngon ngọt, thanh mát giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn trong những ngày hè nóng bức. Hãy làm phong phú thực đơn các món mực xào của bạn với món ăn này ngay nhé.
Nguyên liệu làm mực xào mướp:
- 200g mực ống.
- 300g mướp hương.
- 100g nấm mèo khô ngâm nở.
- 30g đậu phộng rang chín.
- Ớt sừng, rau răm, hành lá.
- Bột năng.
- Hành tím băm.
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối.
Các bước chế biến món mực xào mướp:
- Bước 1: Sơ chế mực rồi cắt miếng nhỏ. Tương tự, các nguyên liệu khác đều được rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bước 2: Ướp mực với hành tím băm, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh bột năng, 1 thìa cà phê tiêu.
- Bước 3: Đun nóng chảo dầu rồi cho mướp vào xào sơ rồi để riêng.
- Bước 4: Đun nóng chảo dầu khác rồi cho mực, nấm meo, ớt sừng vào xào tái rồi cho mướp vào xào chung, thêm hành lá, rau răm vào đảo đều và nêm nếm gia vị.
Thành phẩm: Mực xào chín vừa, mướp không bị nát nên vẫn giữ được hương vị ngon ngọt, giòn thơm tự nhiên.
12. Mực xào sả ớt
Sau khi thử hết các món mực xào nói trên, bạn hãy bắt tay vào làm ngay mực xào sả ớt để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu làm mực xào sả ớt:
- 500g mực ống.
- 3 cây sả băm nhuyễn.
- Tỏi băm.
- 2 trái ớt sừng.
- Gia vị: bột nghệ, hạt nêm, dầu ăn, muối, tiêu.
Các bước chế biến món mực xào sả ớt:
- Bước 1: Sơ chế mực và cắt nhỏ rồi ướp cùng bột nghệ, sả băm. Ớt cắt thành từng lát mỏng.
- Bước 2: Phi thơm tỏi rồi cho mực vào xào chín, thêm ớt cắt lát rồi nêm nếm gia vị.
Thành phẩm: Mực xào sả ớt giòn ngọt hòa cùng vị cay, thơm rất hợp khẩu vị.
13. Mực xào su hào
Mực xào su hào cũng là một sự kết hợp táo bạo nhưng lại mang đến cho gia đình bạn một món ngon, không thể chê.
Nguyên liệu làm mực xào su hào:
- 500g mực tươi.
- Tỏi băm.
- 4 nhánh cần tây.
- 1 củ su hào.
- ½ củ cà rốt.
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm.
Các bước chế biến món mực xào su hào:
- Bước 1: Mực làm sạch rồi cắt thành miếng nhỏ, ướp cùng hạt nêm, tiêu, muối. Su hào, cà rốt, cần tây đều được rửa sạch rồi cắt nhỏ và chần sơ trong nồi nước sôi.
- Bước 2: Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho mực vào xào chín tới. Tiếp theo, bạn cho rau củ đã chuẩn bị vào xào chín rồi nêm gia vị vừa ăn.
Thành phẩm: Mực xào su hào có sự hòa quyện giữa vị ngon ngòn của mực và vị ngọt thanh của các loại rau củ khiến ai ăn cũng tấm tắc khen.
14. Mực xào dưa cải chua
Mực xào dưa cải chua lạ miệng nhưng ai cũng nghiền nếu đã từng thưởng thức một lần. Bạn hãy thử vào bếp và bắt tay làm món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm mực xào dưa cải chua:
- 350g mực tươi.
- 300g dưa chua.
- Tỏi băm.
- Thì là, hành hoa.
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, đường.
Các bước chế biến món mực xào dưa cải chua:
- Bước 1: Sơ chế mực rồi cắt nhỏ và ướp cùng một chút đường, hạt nêm, muối cho thấm vị.
- Bước 2: Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho dưa chua vào xào săn rồi để riêng.
- Bước 3: Đun nóng dầu, phi tỏi vàng rồi cho mực vào xào săn. Sau đó, bạn đổ dưa chua vào xào chung, thêm thì là, hành hoa rồi nêm thêm gia vị nếu cần.
Thành phẩm: Mực xào dưa chua giòn ngon có vị chua dịu đặc trưng chắc chắn sẽ rất tốn cơm.
15. Mực xào ngó sen
Nhắc đến các món mực xào bổ dưỡng không thể thiếu mực xào ngó sen. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản nên ai cũng có thể thành công trong lần đầu thực hiện.
Nguyên liệu làm mực xào ngó sen:
- 300g mực ống.
- 400g ngó sen.
- 100g cần tây.
- 50g cà rốt.
- 6 tép tỏi băm.
- Gia vị: dầu ăn, giấm, hạt nêm, đường, muối, tiêu.
Các bước chế biến món mực xào ngó sen
- Bước 1: Sơ chế mực và cắt thành miếng nhỏ. Ngó sen rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ thành lát mỏng rồi ngâm với hỗn hợp nước và giấm. Cà rốt bào sợi, cần tây cắt thành từng khúc.
- Bước 2: Phi thơm tỏi rồi cho mực vào xào, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Bước 3: Đun nóng chảo dầu khác, phi thơm tỏi rồi cho ngó sen vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho mực, cà rốt, cần tây vào xào chung cho chín đều rồi nêm nếm gia vị.
Thành phẩm: Mực xào ngó sen thơm ngon, ngọt nhẹ được ăn kèm với cơm trắng và nước tương tỏi ớt.
>>>>>Xem thêm: Cách làm kem xoài không cần kem tươi, ngon mịn mát lạnh
Với nguyên liệu chính là mực và một số rau củ là bạn đã có rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Hy vọng, với các món mực xào đơn giản, dễ làm tại nhà đã được chia sẻ ở trên, bạn sẽ không phải bận tâm hôm nay ăn gì. Để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng, bạn đừng quên theo dõi tamsublog.edu.vn Blog mỗi ngày nhé.