Cách gói bánh tét quyết định hơn một nửa sự thành công của món bánh này. Quá trình gói bánh phải được tiến hành cẩn thận và có kỹ thuật để khiến phần bánh bên trong giữ được nguyên hình dạng khi hấp. Qua bài viết hôm nay, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ cho bạn cách gói bánh tét nhanh chóng, đơn giản ngay tại nhà để bạn trổ tài nấu món bánh truyền thống này cho ngày Tết thêm trọn vị.
Bạn đang đọc: Cách gói bánh tét truyền thống đơn giản, nhanh nhất cho ngày Tết trọn vị
>>> Xem thêm:
Hôm nay ăn gì: 40+ thực đơn mỗi ngày, dễ làm, ngon, dinh dưỡng
Sáng nay ăn gì? Tổng hợp 30+ món ăn buổi sáng ngon, rẻ | TIKI
Chọn mua thịt ba rọi ngon
Thịt ba rọi là nguyên liệu chính để làm phần nhân của bánh tét. Do đó, bạn cũng cần biết cách chọn mua loại thịt tươi ngon để nấu nhân bánh thơm ngon, chuẩn vị. Chọn những miếng thịt có tỷ lệ mỡ và thịt không quá chênh lệch. Phần nạc của thịt ba rọi nên dính chặt vào phần mỡ, điều này sẽ giúp nhân bánh tét có độ mềm mại và đậm đà hơn.
Thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu sắc đẹp. Thịt bên trong mềm mại, khi cắt thấy thớ thịt săn chắc và có màu trắng hồng. Tránh mua thịt ba rọi có màu đỏ thẫm hoặc có mùi lạ, điều này có thể là dấu hiệu của thịt không tươi. Bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về như ban đầu thì đó là loại thịt ba rọi ngon và tươi.
Cách gói bánh tét bằng lá chuối
Lá chuối mang lại hương vị tự nhiên, đặc trưng và thơm ngon cho bánh tét. Khi bánh tét được nấu chín trong lá chuối, hương thơm của lá chuối sẽ thấm vào bánh, tạo nên mùi vị hấp dẫn. Lá chuối còn có tính kháng khuẩn và chống nấm, giúp bảo quản bánh tét lâu hơn. Ngoài ra, gói bánh tét bằng loại lá này cũng là một cách nấu ăn thân thiện với môi trường. Cách gói bánh tét bằng lá chuối khá đơn giản, chỉ bao gồm các bước sau:
Nguyên liệu gói bánh
- 400g gạo nếp cái hoa vàng
- 1 bó lạt tre
- 200g đậu xanh đã đãi sạch vỏ
- 1 bó lá chuối (tàu lá dài, còn nguyên vẹn)
- 100g thịt ba chỉ
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, muối.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Các bước thực hiện
- Bước 1: Xử lý gạo nếp
- Vo toàn bộ phần gạo nếp hoa vàng và ngâm vào thau nước lớn trong khoảng 8 tiếng. Sau khi vớt gạo và để ráo thì cho thêm một ít muối vào gạo rồi xóc đều tay.
- Bước 2: Xử lý đậu xanh
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng sao cho toàn bộ phần đậu nở đều ra. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ để ráo nước rồi trộn cùng với một ít muối tinh.
- Bước 3: Xử lý lá chuối và lạt tre
- Ngâm lạt tre trong nước cho mềm rồi tước thành các sợi dài có bề ngang 0.5cm.
- Rửa sạch toàn bộ phần lá chuối, sau đó, loại bỏ các đường sống lưng của lá. Cuộn lá chuối thành các cuộn nhỏ khoảng 60cm.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho một ít muối vào rồi chần sơ phần lá chuối để lá mềm hơn khi gói bánh.
- Bước 4: Xử lý phần thịt ba chỉ
- Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn, có độ dài khoảng 2cm.
- Trộn đều hỗn hợp gồm thịt ba chỉ, hạt nêm, muối, hạt tiêu và để ở nhiệt độ phòng trong 30 phút.
- Bước 5: Cách gói bánh tét chuối
- Trải lá chuối lên mặt phẳng. Xếp hai miếng lá chuối ở cạnh nhau. Sau đó, lấy thêm một miếng lá chuối khác đặt vào giữa.
- Cho lần lượt gạo nếp vào giữa lá, dàn thật mỏng theo chiều ngang của lá rồi cho thêm đậu xanh với một lượng ít hơn gạo nếp và phải nằm gọn trong lớp gạo.
- Đặt một miếng ba chỉ lên lớp đậu xanh. Sau đó, tiếp tục cho thêm đậu xanh lên trên thịt và kết thúc bằng một lớp gạo nếp phủ kín phần nhân.
- Tiến hành gói lớp lá chuối ở phần giữa để cố định bánh. Tiếp đến, gói hai phần lá chuối bên ngoài vào để buộc chặt rồi gấp nhẹ ở hai bên mép để hoàn chỉnh phần gói bánh. Lưu ý sử dụng lực ở phần gấp nếp và cuộn lá chuối để tránh tình trạng bung lá khi hấp bánh.
- Sử dụng lạt để buộc cố định theo chiều ngang và chiều dọc của bánh.
- Bước 6: Luộc bánh
- Xếp phần lá chuối còn dư vào đáy nồi rồi bắc lên bếp. Cho toàn bộ phần bánh tét đã gói vào rồi đổ nước ngập phần bánh. Luộc liên tục trong vòng 8 tiếng để đảm bảo bánh chín đều.
- Bước 7: Thành phẩm
- Khi bánh tét được nấu chín trong lá chuối, hương thơm tự nhiên của lá chuối sẽ thấm vào bánh tét, tạo ra một hương vị đặc biệt và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn có thể chấm bánh cùng một ít tương ớt hoặc xì dầu để làm dậy mùi món ăn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bò lúc lắc mềm, ngon như nhà hàng tại nhà
Cách gói bánh tét bằng lá dong
Lá dong có độ mềm và dai, giúp bánh tét được bọc trong lá giữ được hình dáng và không bị vỡ khi nấu chín. Lá dong thường có màu xanh đậm và bề mặt lá có rãnh nổi, tạo nên một hình ảnh đẹp mắt và thu hút cho bánh tét. Loại lá này cũng là nguyên liệu tự nhiên, có thể tái chế hoặc phân hủy sau khi sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường. Cách gói bánh tét bằng lá dong như sau:
Nguyên liệu gói bánh
- 2kg gạo nếp hoa vàng ngon
- 800g thịt ba rọi tươi
- 700g đậu xanh cà vỏ
- Lá dứa
- Lá dong
- Lạt tre
- Hành tím
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Ngâm nếp
- Sử dụng phần nước lá dứa đã được xay nhuyễn và lọc bỏ xác lá để ngâm nếp, giúp bánh tét có màu xanh tự nhiên. Sau khi rửa sạch nếp hoa vàng, bạn ngâm trong nước lá dứa khoảng 4 tiếng là được.
- Bước 2: Sơ chế đậu xanh
- Vo sạch phần đậu xanh rồi nấu với lửa nhỏ trên bếp đến khi thấy đậu chín và mềm, bạn đổ ra rồi để ráo nước.
- Băm nhỏ hành tím rồi phi thơm trên chảo. Sau đó, cho toàn bộ phần đậu xanh vào rồi đảo đều với một ít hạt nêm, đường, muối.
- Bước 3: Ướp thịt ba rọi
- Thịt sau khi mua về, bạn nên ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi tanh. Sau đó, thái thịt thành từng miếng có độ dày khoảng 3 – 4cm.
- Ướp thịt cùng với đường, tiêu, hạt nêm, muối và hành tím băm nhuyễn. Dùng đũa đảo đều tay để thịt thấm gia vị.
- Bước 4: Gói bánh tét nhanh nhất bằng lá dong
- Rửa lá dong và lau khô hoàn toàn. Xếp 3 lá dong thành hàng và xen kẽ với nhau. Cho thịt ba rọi và đậu xanh vào bên trong rồi phủ kín phần nhân bằng một lớp gạo nếp.
- Cầm hai bên mép lá dong gấp vào trong, cuộn tròn bánh lại rồi dùng lạt tre buộc ở phần giữa của bánh. Bẻ một đầu của lá dong rồi gấp lại, sau đó, dựng đòn bánh thẳng đứng để phần nếp dồn xuống dưới rồi gấp đầu lá còn lại.
- Đặt bánh trên mặt phẳng, lăn tròn rồi sử dụng lạt tre buộc các khoảng cách đều nhau và siết chặt.
- Bước 5: Luộc bánh
- Sử dụng phần lá dong còn thừa để lót ở đáy nồi. Cho bánh tét vào trong nồi rồi đổ nước sao cho phủ ngập bánh. Đun bánh trên lửa to trong vòng 8 tiếng để bánh chín hoàn toàn
- Bước 6: Thành phẩm
- Bánh tét sau khi chín, bạn vớt ra và để nguội. Vẻ ngoài bánh có màu xanh đẹp mắt, bên trong phần nhân lại thơm ngon, trọn vị nên “gây thương nhớ” cho người thưởng thức.
Bí quyết nấu bánh tét mềm, thơm ngon, để được lâu
Để áp dụng cách nấu bánh tét thơm ngon, mềm mịn và bảo quản được lâu tại nhà, bạn cần lưu ý một số mẹo như sau:
- Trong quá trình luộc bánh, bạn nên vớt bánh ra ngoài sau khi nấu trong 1 – 2 tiếng, trở ngược đầu bánh rồi bỏ vào luộc trở lại để bánh chín đều.
- Vớt bánh ra ngoài rồi chần qua nước lạnh sau khi luộc bánh khoảng một nửa thời gian. Thay một nồi nước sạch mới rồi tiến hành luộc bánh trở lại để giúp bánh được dẻo và mềm sau khi chín.
- Châm nước liên tục để nồi không bị cạn nước trong khi luộc bánh.
- Sau khi bánh đã chín, vớt bánh ra ngoài rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó, dùng tay lăn tròn bánh để phần bánh bên trong giữ được hình dạng đẹp mắt.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách gói bánh tét tại nhà đúng chuẩn với các nguyên liệu dễ tìm. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết được cách gói bánh tét đơn giản để trổ tài nấu món bánh truyền thống này cho cả nhà cùng thưởng thức. Để khám phá thêm công thức nấu những loại bánh khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại Blog của tamsublog.edu.vn nhé!
>> Xem thêm các sản phẩm quà tặng ngày Tết khác tại
>>>>>Xem thêm: Cách rút chân gà và các món ngon làm từ chân gà rút xương