Bên cạnh mứt dừa, mứt gừng thì bánh Tét cũng là một món ăn truyền thống đặc biệt của người Việt Nam trong các dịp Tết Nguyên Đán. Món bánh này không chỉ là một món ăn ngon mà còn có ý nghĩa tượng trưng sâu sắc trong văn hóa Việt Nam. Hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog tìm hiểu về món bánh này cùng cách làm ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Bánh Tét: Nguồn gốc, ý nghĩa và 3 cách làm bánh tét dẻo ngon cho ngày Tết tại nhà
>>>Xem thêm:
Ý nghĩa bánh Tét ngày Tết
Bánh Tét truyền thống thường bọc bởi nhiều lớp lá chuối bên ngoài tượng trưng tình thương mẹ dành cho con cái, và truyền đạt thông điệp về sự đoàn kết và sự sum vầy trong ngày Tết của người Việt.
Không những thế, bánh Tét còn truyền tải vẻ đẹp bình dị của cuộc sống nông thôn. Màu xanh của lớp nhân đậu và màu vàng của lớp vỏ bánh gợi lên hình ảnh của cảnh quê, nơi xanh ngút ngàn đồng lúa và màu vàng của mặt trời chiếu sáng.
Nhìn thấy bánh Tét, chúng ta không chỉ nhớ về quê hương mà còn mơ ước về một mùa xuân an lành, với cuộc sống bình yên và ấm áp cho mọi người trong gia đình.
Các loại bánh Tét
Dưới đây là một số loại bánh Tét phổ biến và có tạo hình thú vị. Cùng xem ngay “tiểu sử” những chiếc bánh dưới đây nhé:
Bánh Tét lá cẩm Cần Thơ
Bánh Tét lá cẩm Cần Thơ là một biểu tượng ẩm thực của miền Tây Nam Bộ. Nó nổi bật với lớp vỏ lá cẩm màu tím đặc trưng, cùng với nhân đậu xanh và lợn nạc, tạo nên hương vị độc đáo và màu sắc tinh tế.
Bánh Tét Trà Cuôn
Bánh Tét Trà Cuôn có nguồn gốc xuất phát từ Trà Vinh, cụ thể là khu vực cầu Ngang. Đặc điểm nổi bật của bánh này là lớp vỏ được làm từ gạo nếp được lựa chọn kỹ càng, mang màu xanh đậm của lá ngót. Nhân bánh đa dạng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như thịt mỡ, tôm khô và trứng muối tạo nên một hương vị độc đáo với người ăn.
Bánh Tét lá dứa truyền thống
Bánh Tét lá dứa truyền thống cũng thuộc hàng những loại bánh Tét nổi tiếng không kém. Để tạo lớp vỏ độc đáo, gạo nếp thường được ngâm cùng lá dứa, tạo nên màu xanh tươi đặc trưng. Nhân bánh là sự kết hợp tinh tế của nhiều nguyên liệu đa dạng như đậu xanh đã tách vỏ và thịt ba chỉ ướp hạt tiêu.
Bánh Tét chuối
Bánh Tét được biết đến và yêu thích bởi trẻ em nhờ vị ngọt dịu và dễ ăn. Lớp vỏ của bánh Tét chuối thường được làm từ một hỗn hợp gạo và đậu xanh, kết hợp với hương thơm của nước cốt dừa béo ngậy. Nhân bánh được chế biến với vị chuối sứ và đường, tạo ra hương vị ngọt thanh nhẹ nhàng rất lạ miệng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm Kimbap ngon, chuẩn vị Hàn Quốc, đơn giản tại nhà
Các loại bánh Tét ngon khác
Ngoài các loại bánh Tét trên vẫn còn rất nhiều loại bánh được chế biến theo những cách khác nhau tạo nên đặc trưng riêng cho từng vùng miền. Một số loại bánh ngon được nhiều người yêu thích có thể kể đến như: bánh tét trứng muối, bánh tét chay nhân nấm, bánh tét ngũ sắc, bánh tét hạt điều…
>> Xem thêm các loại bánh, kẹo khác tại
2. Cách làm bánh Tét lá cẩm đẹp mắt
Lưu ngay công thức làm bánh Tét lá cẩm thơm ngon ngay dưới đây:
Nguyên liệu làm bánh Tét lá cẩm
- Đậu xanh: 250 gram
- Dừa nạo: 250 gram
- Lá dứa: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 250 gram
- Lá cẩm: 500 gram
- Lá chuối hột: 1kg
- Dây lát
- Hành lá, hành tím băm
- Gia vị gồm muối, đường, dầu ăn, hạt nêm
- Gạo nếp ngỗng: 1kg
- Trứng muối: 5 quả
Các bước sơ chế nguyên liệu
Lá cẩm và dừa
- Rửa sạch lá cẩm, để ráo. Sau đó, đặt lá cẩm vào nước sôi và nấu cho đến khi nước đổi từ màu trắng sang màu tím đậm là được.
- Dừa: Nạo và vắt dừa để lấy nước cốt. Chuẩn bị khoảng 2 chén nước cốt dừa.
Gạo nếp
- Rửa sạch gạo nếp bằng nhiều lần nước, sau đó ngâm gạo trong nước lá cẩm khoảng 6-7 tiếng. Tiếp theo, vớt gạo ra và thêm khoảng 1 thìa rưỡi cà phê muối trắng, sau đó khuấy đều.
- Đun dầu dừa và thêm một ít nước lá cẩm. Khi nước dầu bắt đầu sôi, đặt gạo nếp vào và đảo đều. Sau đó, thêm 2 thìa muối, 2 thìa đường và tiếp tục đảo cho đến khi nước bắt đầu cạn để gạo nếp nở và trở nên mềm mại hơn.
Nhân đậu
- Ngâm đậu xanh qua một đêm để làm cho nguyên liệu nở mềm.
- Tiếp theo, đun đậu xanh cùng với dầu dừa và muối cho đến khi đậu mềm và có thể chạm vào mà không dính.
- Xay đậu xanh thành hỗn hợp nhuyễn.
Thịt ba chỉ
- Rửa sạch thịt và sau đó cắt thành từng miếng có độ dày vừa ăn.
- Trộn thịt đều với hành tím đã băm nhỏ, hạt nêm, tiêu, và để ướp trong khoảng 3-4 tiếng.
Trứng muối
- Đập trứng để tách lòng đỏ ra. Sau đó, ngâm lòng đỏ với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của trứng.
- Tiếp theo, sử dụng lớp bọc màng thực phẩm để cuộn từng lòng đỏ thành những thanh dài và nhỏ.
Làm phần nhân
- Trải miếng bọc thực phẩm lên một mặt phẳng, sau đó đặt lớp đậu lên và xếp thịt cùng với thanh trứng muối lên trên đó.
- Cuốn lại thành hình trụ, vặn hai đầu màng bọc để cố định nhân bánh.
Lá chuối
- Rửa sạch lá chuối với nước, cắt lá thành từng miếng có chiều dài khoảng 30cm và chiều rộng khoảng 40cm.
Cách gói bánh Tét lá cẩm
Bước 1: Đặt lá chuối trên một mặt phẳng với mặt láng bóng phía ngoài và đặt lá ngang vào bên trong.
Bước 2: Trải một lớp gạo nếp mỏng ở giữa lá, sau đó đặt nhân đậu thịt vào giữa lớp gạo. Cuộn bánh thành hình tròn và ép chặt nhân bên trong.
Bước 3: Gấp đầu bánh giống như cách gói quà. Sau đó, chọn một miếng lá nhỏ và gấp lại thành hình vuông để che phần đầu bánh, sau đó đặt nó lên trên. Tiếp tục sử dụng hai miếng lá nhỏ khác để che kín đầu bánh. Cố định đầu bánh bằng cách sử dụng lát để quấn chặt và đảm bảo rằng đầu bánh được kín đáo.
Bước 4: Sử dụng dây để cố định bánh theo chiều dọc, sau đó tháo những sợi dây đã cố định. Quấn dây ngang bánh từ trên xuống khoảng 6 vòng. Mỗi lần quấn, hãy nhớ siết chặt và gấp dây dọc bánh. Lặp lại quá trình này cho đến khi hoàn thành.
Cách nấu bánh Tét lá cẩm
Bánh Tét lá cẩm được nấu trong khoảng 4-5 tiếng là chín. Trong khi nấu, nếu nước đun bán bị cạn thì cần cho thêm vào để duy trì đủ thời gian cho bánh chín.
>> Xem thêm các sản phẩm cho dịp lễ, Tết:
3. Cách làm bánh Tét 3 màu độc đáo
Để làm bánh Tết bắt mắt hơn bạn có thể tham khảo ngay cách làm bánh 3 màu như dưới đây:
Nguyên liệu làm bánh Tét 3 màu
- Gạo nếp cái hoa vàng: 2kg
- Đậu xanh: 200 gram
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Lá nếp cẩm, lá nếp xanh: 1 nắm mỗi loại
- Lá chuối hoặc lá dong: 1 bó
Các bước sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh: Vo sạch đậu xanh rồi ngâm với nước trong 10 tiếng. Trộn đậu với nước cốt dừa và muối, sau đó đun với nước trên lửa nhỏ. Đợi đậu chín, cho thêm đường vào trộn đều. Đợi đậu nguội thì chia phần vừa ăn rồi vo thành những thanh dài.
- Lá nếp: Rửa sạch lá nếp cẩm và lá nếp xanh, sau đó xoay nhuyễn và vắt lấy nước.
- Gạo nếp: Ngâm nếp 8 tiếng với nước, vớt ra để ráo. Lần lượt xào nếp với nước lá nếp xanh và lá cẩm cùng nước cốt dừa. Đảo đều đến khi nếu chuyển màu thì tắt bếp.
Cách gói bánh Tét 3 màu
Bước 1: Trải lá chuối ra mặt phẳng, dàn đều gạo nếp màu tím ở giữa lá. Cho lần lượt các loại nếu màu tráng, xanh lên để tạo hiệu ứng màu cho bánh.
Bước 2: Lấy dây lạt cố định phần giữa bánh tét sau khi cuốn lại. Cột dây theo chiều ngang của bánh.
Cách nấu bánh Tét 3 màu
Thời gian nấu bánh là khoảng 6 tiếng. Khi bánh chín thì vớt ra để ráo. Khi bánh tết 3 màu đã nguội, bạn có thể bóc lớp vỏ bên ngoài và thái chúng thành những khoanh tròn đẹp mắt có ba màu: tím, xanh, và trắng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm ruốc cá hồi ngon tơi, không bị khô, cho bé ăn dặm đơn giản
Trên đây là tổng hợp cách cách làm bánh Tét cũng như nguồn gốc của loại bánh này, hi vọng bạn đã lưu được công thức nấu món bánh này để đãi gia đình vào dịp Tết. Đừng quên theo dõi trang thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để mua được những nguyên liệu nấu ăn chất lượng với giá cả phải chăng nhé.
>> Xem thêm các sản phẩm cho dịp lễ, Tết: