Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

Bánh giò là món ăn hấp dẫn nhiều người bởi lớp bánh mềm mịn hòa quyện với phần nhân thịt thơm ngon mà không hề ngán. Đây thực sự là món ăn nhẹ lý tưởng, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, phù hợp cho những bữa sáng và bữa phụ trong ngày. Trong bài viết này, tamsublog.edu.vn sẽ cùng bạn vào bếp để làm bánh giò nóng thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

Nguyên liệu chính để làm bánh giò tại nhà (Nguồn: Internet)

Các bước làm bánh giò

1. Sơ chế lá chuối

  • Lá chuối cắt bỏ sống lá rồi cắt thành những hình vuông cạnh 30cm.
  • Rửa sạch lá chuối, để ráo nước.
  • Đun sôi 500ml nước rồi cho lá chuối vào luộc trong khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước rồi lau khô.

Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

Cắt lá chuối với kích cỡ phù hợp rồi luộc sơ (Nguồn: Internet)

2. Pha bột làm vỏ bánh giò

  • Trộn đều 320g bột gạo, 80g bột năng rồi cho nước lọc vào khuấy đều, ngâm bột trong khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn đổ nước ngâm bột đi rồi khuấy đều bột với nước dùng gà và ½ thìa canh muối để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Đặt nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, lưu ý khuấy bột liên tục để bột sánh đặc lại, có thể thêm 1 thìa canh dầu ăn trong quá trình khuấy bột.

Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

Ngâm và khuấy bột để làm vỏ bánh mềm mịn (Nguồn: Internet)

3. Làm nhân bánh giò

  • Bật bếp và làm nóng chảo dầu, cho 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tây băm, 1 thìa canh hành tím băm vào rồi phi thơm.
  • Cho 200g thịt heo bằm vào xào gần chín thì cho tiếp 30g nấm mèo, 20g nấm hương đã rửa sạch và cắt nhỏ, 1 thìa canh hành phi vào. 
  • Thêm 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh tiêu vào rồi xào chín thịt, nấm.

Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

Xào chín thịt băm làm nhân bánh (Nguồn: Internet)

4. Gói bánh giò với lá chuối

Gấp lá chuối thành hình phễu, quét một lớp dầu ăn lên mặt trong của lá để bánh giò không bị dính. Múc 1 thìa canh bột vào rồi dàn đều, sau đó cho nhân thịt nấm và trứng cút vào. Tiếp theo, bạn múc thêm 1 thìa bột phủ lên phía trên nhân bánh rồi dàn đều. Cuối cùng, bạn gấp lá chuối lại theo hình vuông, có thể dùng dây cột lại cho chắc chắn.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh pancake cực đơn giản tại nhà

Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản
Lần lượt gói bánh đến khi hết bột và nhân (Nguồn: Internet)

5. Làm bánh giò bằng chén không cần gói lá chuối

Nếu không chuẩn bị được lá chuối, bạn có thể làm bánh giò bằng chén. Ở bước gói bánh, thay vì sử gói bằng lá chuối, bạn chỉ cần quét 1 lớp dầu mỏng vào trong chén rồi cho bột bánh vào. Sau đó, bạn dùng muỗng đề dàn đều bột, tiếp theo là cho nhân bánh vào rồi phủ 1 lớp bột khác lên bề mặt và dùng muỗng dàn đều một lần nữa. Để bánh không bị đọng nước khi hấp, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc miệng chén.

Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

Có thể làm bánh giò bằng chén (Nguồn: Internet)

6. Hấp bánh giò

Xếp bánh vào xửng hấp, giữ khoảng cách giữa các bánh để giúp bánh chín đều. Thời gian hấp bánh kéo dài khoảng 20 – 30 phút.

Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

Hấp chín bánh giò với thời gian phù hợp (Nguồn: Internet)

7. Thành phẩm

Bánh giò có bề mặt bánh bóng mượt, không lộ nhân khi bóc lá. Vỏ bánh chín trong, rất mềm và không bị nhão, Nhân bánh mềm, ngậy hòa quyện vị bùi của trứng và mùi thơm của hạt tiêu.

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

Bánh giò mềm mịn, thơm ngon (Nguồn: Internet)

Thưởng thức món bánh giò thơm ngon, mềm mịn

Bánh giò ngon nhất là được ăn khi còn âm ấm. Bánh có thể ăn không hoặc ăn kèm nước mắm hoặc nước tương tùy theo sở thích. Bật mí nhỏ bánh giò ăn kèm đồ chua theo cách ăn Hà Nội cũng rất ngon đấy nhé!

Những điều cần lưu ý khi làm bánh giò

Để thực hiện thành công món bánh giò, đảm bảo hương vị chuẩn ngon, bạn cần làm theo đúng công thức đã được hướng dẫn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Ngâm bột trước khi làm bánh sẽ giúp bột nở và đổ nước ngâm bột để bánh không bị chua.
  • Khi ngâm bột gạo, bột năng, bạn không nên cho muối vào để bột có thể nở tự nhiên.
  • Khi luộc trứng cút làm nhân bánh, bạn cho một chút muối vào nước để trứng dễ lột vỏ hơn.
  • Nếu ăn bánh giò với nước mắm hay nước tương, bạn nên giảm lượng muối trong các công đoạn làm bánh để bánh không quá mặn.
  • Bạn cũng có thể cho hành lá cắt nhỏ vào bột bánh để giúp bánh thơm ngon hơn.
  • Thời gian hấp bánh tùy thuộc vào kích cỡ bánh cũng như độ chín của bột khi khuấy. Nếu bột chín 50%, thời gian hấp bánh lớn là 35 phút, bánh nhỏ lá 30 phút. Nếu bột chín 80%, thời gian hấp bánh lớn là 30 phút, bánh nhỏ là 20 phút.
  • Ăn bánh giò âm ấm sẽ ngon hơn bánh còn nóng hổi.

Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

>>>>>Xem thêm: 15 Cách làm mì trộn siêu ngon miệng, đơn giản tại nhà

Bỏ túi một số mẹo nhỏ để làm bánh giò ngon nhất (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp khi nấu bánh giò

1. Tỷ lệ pha bột bánh giò bao nhiêu là hợp lý?

Cần 320gr bột gạo, 80gr bột năng, và 1/2 muỗng canh nhỏ muối để pha bột bánh giò. Cho tất cả các nguyên liệu này vào một nồi lớn chứa 1,5 lít nước hầm xương, sau đó khuấy đều.

2. Bánh giò bao nhiêu calo?

Một chiếc bánh giò (150gr) chứa khoảng 440 calo, chất béo trong đó có thể chiếm khoảng 33.6gr.

3. Bánh giò thường ăn kèm với gì?

Bánh giò có thể ăn không hoặc kết hợp với chả cốm, thịt viên nướng, xúc xích, chả bò, giò tai, tương ớt, và thậm chí cả đồ dưa chua, theo cách ăn đặc trưng của người Hà Nội.

4. Bánh giò có để qua đêm được không?

Bánh giò ăn ngay sau khi nấu sẽ ngon nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để bánh giò qua đêm, bạn nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khi bảo quản bánh giò trong tủ lạnh, hãy đặt chúng trong hộp kín và đậy nắp thật kỹ để ngăn không khí và mùi từ các thực phẩm khác. Bánh giò có thể được để trong tủ lạnh trong vòng 1-2 ngày.

Trước khi ăn, bạn có thể hâm nóng lại bánh giò bằng cách đặt chúng trong lò vi sóng hoặc nồi hấp trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn kiểm tra trạng thái của bánh giò và đảm bảo rằng chúng không có dấu hiệu bị hỏng hoặc biến mùi trước khi ăn.
Với cách làm bánh giò đơn giản như đã được hướng dẫn ở trên, bạn có thể tự tay chuẩn bị bữa sáng, bữa phụ ngon lành, đủ chất cho cả gia đình. Nếu bạn muốn học hỏi thêm cách làm những món ăn khác và bí quyết để nấu ăn ngon, đừng quên theo dõi tamsublog.edu.vn mỗi ngày nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *