Lòng xào dưa là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Sức hút của món ăn này nằm ở mùi vị cực kỳ đặc trưng, ấn tượng, kết hợp cùng cách chế biến tuy không quá phức tạp nhưng lại cần có sự tỉ mỉ, kỹ càng trong từng khâu chuẩn bị. Nếu đang không biết hôm nay ăn gì thì hãy thử ngay móng lòng xào với dưa chua lạ miệng này nhé. Trong bài viết hôm nay, tamsublog.edu.vn Blog sẽ “hé lộ” đến bạn cách làm món lòng xào dưa với công thức cực hao cơm.
Bạn đang đọc: Cách làm lòng xào dưa thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
Cách chọn lòng lợn sao cho ngon
Một dĩa lòng xào dưa ngon sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố, quan trọng hơn cả là cách chọn lòng lợn và cách làm sạch nó. Bạn có thể tham khảo qua một số mẹo sau đây để phân biệt được đâu là bộ lòng tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chọn mua lòng lợn tươi, cuống nhỏ, nằm ở đoạn đầu, không bị thối hoặc có mùi hôi.
- Lòng lợn tươi có màu hồng nhạt, không có vết đen hoặc xám trên bề mặt.
- Nếu bạn mua lòng lợn đã được làm sạch, hãy chọn những miếng có màu hồng đều và không có dấu hiệu bị trắng hoặc xám.
- Nếu bạn muốn tự làm sạch lòng lợn, hãy chọn những miếng có màng trắng bao quanh, đó là lớp màng bảo vệ giúp bảo quản lòng lợn tốt hơn.
- Không nên chọn lòng lợn đã ngả màu sang xanh và có dịch màu vàng.
- Khi mua lòng, hãy thử bóp nhẹ và quan sát kỹ dịch tiết ra. Nếu dịch có màu trắng sữa, không hôi thì đó chính là lòng tươi
- Chọn mua lòng lợn từ các cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Những lưu ý trên sẽ giúp bạn chọn được lòng lợn ngon và sạch, từ đó chế biến ra món ăn thơm ngon và an toàn cho sức khỏe.
Cách sơ chế lòng lợn
Trong các khâu chế biến lòng xào dưa, việc sơ chế bộ lòng một cách triệt để vẫn luôn là khâu đòi hỏi sự tỉ mỉ nhiều nhất. Bạn có thể xem qua 2 cách sơ chế như sau và lựa chọn cách phù hợp nhất với mình.
Sơ chế sạch lòng lợn bằng bột mì:
- Bước 1: Cắt lòng lợn thành từng khúc nhỏ để dễ sơ chế.
- Bước 2: Tuốt lộn lòng lợn lại để loại bỏ phần cặn bên trong và giảm bớt lượng mỡ.
- Bước 3: Rửa lòng lợn với nước rồi để ráo.
- Bước 4: Trộn hỗn hợp bột mì và muối, sau đó dùng hỗn hợp này đề xoa đều lên lòng lợn trong khoảng 5 phút và rửa sạch lại với nước.
- Bước 5: Chà xát lòng lợn bằng rượu hoặc chanh để loại bỏ hoàn toàn mùi hơn. Tiếp đó, bạn cần rửa sạch lòng lợn với nước một lần nữa rồi mới bắt đầu chế biến.
Sơ chế sạch lòng lợn bằng muối và nước chanh:
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
- Bước 1: Làm sạch lòng lợn bằng nước, cho nước trực tiếp vào bên trong lòng để loại bỏ cặn bẩn triệt để.
- Bước 2: Cắt khúc lòng lợn thành những đoạn vừa ăn, không quá bé.
- Bước 3: Cho lòng lợn vào một cái tô, cho thêm hỗn hợp gồm 2 trái chanh và muối vào bên trong rồi bắt đầu chà xát từ 5 – 10 phút.
- Bước 4: Làm sạch lòng lợn một lần nữa dưới vòi nước.
Sau khi đã sơ chế lòng một cách kỹ càng, bạn cần luộc chín lòng cùng một ít dấm và vài lát gừng với lửa lớn trong khoảng 5 phút. Khi thấy lòng đã săn lại, bạn cần nhanh chóng vớt ra và cho lòng vào một tô đá để thực phẩm giữ được độ giòn, tươi. Tiếp sau đó, bạn có thể sử dụng phần lòng nào cho món lòng xào dưa trứ danh.
Hướng dẫn cách làm món lòng xào dưa
- Bước 1: Sơ chế những loại thực phẩm khác (băm hành tỏi, cắt cà chua dạng múi cau, cắt hành lá khúc dài vừa ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể chắt phần nước chua của dưa ra và bỏ đi, sau đó rửa dưa lại một lần với nước nữa để hãm lại độ chua quá mức.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng lên thì thêm hành phi, tỏi phi và cho lòng vào xào với lửa lớn trong 2 phút rồi lấy ra dĩa.
- Bước 3: Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng lên thì thêm cà chua vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 4: Sau khi xào cà chua trong khoảng 1 phút, bạn tiếp tục cho thêm dưa cải vào và xào trên lửa lớn. Lúc này, bạn cũng có thể nêm nếm lại gia vị để có món ăn ưng ý nhất.
- Bước 5: Khi nào thấy dưa đã mềm, bạn cho thêm hành lá cắt khúc vào và đảo trong khoảng 15s rồi tắt bếp.
- Bước 6: Trộn dĩa cà chua, dưa chua với dĩa lồng và bắt đầu thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: 2 Cách làm cơm chiên Dương Châu vàng, giòn ngon, đơn giản tại nhà
Ăn nhiều lòng xào dưa có tốt không?
Nhìn chung, lòng xào dưa là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi ăn với một liều lượng vừa đủ và có sự cân bằng với những món kết hợp, lòng xào dưa có thể mang đến những lợi ích sau cho cơ thể:
- Tăng cường hàm lượng sắt.
- Bổ sung thêm nhiều loại vitamin B phức hợp, củng cố hệ miễn dịch.
- Giàu khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều và ăn liên tục trong một thời gian ngắn, món ăn này có thể vô tình tạo ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như:
- Lòng heo có chứa nhiều chất béo và cholesterol, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Dễ gây chướng bụng, khó tiêu.
- Dưa muối khi ăn nhiều dễ gây ra tình trạng kích ứng đường ruột, ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa và có thể gây ra tình trạng mất cân bằng điện giải trong cơ thể.
Cũng chính vì vậy mà món ăn này nên hạn chế với những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hoặc những người đang bị gout.
Một số lưu ý khi chế biến
Trong suốt quá trình lựa chọn nguyên liệu và chế biến lòng xào dưa, bạn cần đặc biệt quan tâm đến những điểm như sau:
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon đậm đà, cực hao cơm tại nhà
- Chọn mua nguyên liệu tươi, ngon ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Sơ chế lòng lợn kỹ càng, luộc lòng trước khi xào để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, vi khuẩn, virus bám trên bề mặt.
- Nêm nếm gia vị vừa phải, không quá mặn hay quá ngọt để người ăn có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, tự nhiên của món ăn.
- Không nên luộc hay xào lòng lợn quá lâu vì nó sẽ nhanh bị dai.
- Ăn kèm món này với nhiều loại rau khác nhằm cân bằng dinh dưỡng và cải thiện khả năng hấp thu.
Bạn thấy đấy, lòng xào dưa là món ăn tương đối dễ làm, thời gian chuẩn bị và nấu nướng lại không quá lâu, đây chắc hẳn sẽ là giải pháp cho những ngày bận rộn. Hy vọng rằng công thức mà tamsublog.edu.vn chia sẻ sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm ẩm thực ngon lành nhất.