10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

tamsublog.edu.vn giới thiệu đến bạn một số cách làm sữa chua thơm, ngon dẻo mịn ngay tại nhà. Bạn có thể làm theo vị truyền thống, vị nếp cẩm, nha đam,… cực hấp dẫn với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm. Cùng tamsublog.edu.vn Blog tham khảo và thực hiện để có ngay món tráng miệng cực ngon và bổ dưỡng nhé!

Bạn đang đọc: 10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua bằng sữa tươi ủ bằng ánh nắng mặt trời

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi có đường: 1 lít.
  • Đường cát: 30gr.
  • Muối: ⅓ thìa cà phê.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Đặt nồi lên bếp cùng 1 lít sữa tươi có đường, 30gr đường cát và 1/3 thìa cà phê muối, vừa nấu vừa khuấy đều tay với lửa nhỏ trong vòng khoảng 3 phút sao cho muối, đường tan hết và sữa bắt đầu nóng lên.
  • Bước 2: Cho hết 1 hộp sữa chua vào hỗn hợp, trộn đều tay trong vòng khoảng 2 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp. (Lưu ý: Trong suốt quá trình trộn và đun nóng, nên canh nhiệt độ để hỗn hợp sữa chua đang nấu không sôi lên, tránh tình trạng men bị chết).
  • Bước 3: Rửa sạch các hũ thủy tinh, để thật ráo sau đó cho hỗn hợp sữa chua vừa nấu lần lượt rót vào từng hũ.
  • Bước 4: Cho ly và hũ thủy tinh đã rót đầy sữa chua vào thau hoặc chậu sau đó dùng túi nilon bao trọn hết phần ly và hũ sữa chua cùng một lớp khăn phủ lên trên.
  • Bước 5: Đem đi phơi nắng trong vòng khoảng 5 – 6 tiếng (tùy vào tình trạng nắng ngày hôm đó) cho sữa chua đông đặc lại là hoàn tất. Nếu trời không đủ nắng, bạn cũng có thể ủ bằng nước ấm để đảm bảo chất lượng thành phẩm. Cách thực hiện là xếp các hũ sữa chua vào nồi sau đó rót nước ấm khoảng 50 độ C vào sao cho ngập 1/2 hũ đựng. Tương tự, bạn phủ lên bề mặt một chiếc khăn ngâm qua nước ấm, đã được vắt khô. Cuối cùng là đậy kín nồi và đặt ở nơi thoáng mát khoảng từ 6 – 8 tiếng.

Thành phẩm: Với công thức cách làm sữa chua này, thành phẩm sẽ chua ngọt “bắt vị” kết hợp cùng độ sánh hoàn hảo. Để tăng thêm phần thơm ngon, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh tuỳ ý. 

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Sữa chua cũng có thể tận dụng ánh nắng mắt trời để ủ lên men (Nguồn: Internet)

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ 

Nguyên liệu:

  • Sữa đặc ông thọ: 380gr (1 lon).
  • Sữa chua: 1 hộp

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Cho vào tô một lon sữa đặc ông thọ, sau đó dùng lon rỗng để đong 1 lon nước sôi tiếp tục cho vào tô và khuấy tan hỗn hợp. 
  • Bước 2: Tiếp tục cho thêm 1.5 lon nước sôi để nguội vào hỗn hợp sữa và khuấy tan.
  • Bước 3: Cho 1 hộp sữa chua vào tô sữa đặc pha loãng, dùng rây lọc hỗn hợp sao cho thật mịn. 

(Lưu ý: Trước khi cho sữa chua cái vào, cần đảm bảo phần sữa đặc ấm nhưng không quá nóng, tốt nhất nên ở mức khoảng 32 – 40 độ C để tránh làm men chết)

  • Bước 4: Cho sữa chua vào 1 cái ca lớn có miệng, rót từ từ hỗn hợp vào các hũ đựng, đậy kín nắp.
  • Bước 5: Cho các hũ sữa chua đã chuẩn bị vào nồi, tiếp tục thêm nước ấm khoảng 50 độ C vào ngập 2/3 hũ sữa chua, đậy nắp kín và phủ lên bên trên lớp khăn.
  • Bước 6: Ủ ở nhiệt độ phòng khoảng từ 5 – 8 tiếng cho sữa chua lên men.

Thành phẩm: Công thức này sẽ đem đến thành phẩm sữa chua thơm dẻo, sánh mịn vô cùng. Sau khi ủ đủ thời gian, bạn có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh nếu muốn ăn cứng và ngăn mát nếu thích ăn dẻo. 

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Thành phẩm sữa chua sánh mịn và thơm dẻo với cách làm truyền thống cực đơn giản (Nguồn: Internet)

Cách làm sữa chua dẻo không cần ủ ngay tại nhà 

Nguyên liệu: 

  • Sữa chua không đường: 300gr.
  • Sữa tươi không đường: 200ml.
  • Đường: 15gr.
  • Tinh chất vani: Vài giọt.
  • Đá lạnh: 1 bát.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Cho sữa chua, sữa tươi, vani, đá và đường vào máy sinh tố để xay nhuyễn. 
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa xay vào ly sạch, có thể rưới thêm một chút socola lỏng hoặc mứt trái cây để tăng hương vị món ăn.
  • Bước 3: Cho thành phẩm vào tủ lạnh để ăn dần hoặc cũng có thể thưởng thức ngay.

​​>>> Tham khảo thêm các sản phẩm máy làm sữa chua chính hãng, chất lượng tại tamsublog.edu.vn

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Thử ngay cách làm sữa chua dẻo siêu đơn giản với thành phẩm cực bắt miệng (Nguồn: Internet)

Cách làm sữa chua nhiều vị đơn giản, hấp dẫn

Bạn cũng có thể thử ngay cách làm sữa chua nhiều vị để món ăn thêm nhiều màu sắc phong phú. Quy trình thực hiện cũng không quá phức tạp, cụ thể như sau:

Làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon 

Nguyên liệu

  • Sữa tươi có đường: 1 lít.
  • Sữa chua có đường: 1 hộp.
  • Nếp cẩm: 200 gr
  • Đường cát: 30 gr.
  • Muối: 1/3 thìa cà phê.

Hướng dẫn cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho nồi lên bếp, cho vào 1 lít sữa có đường, 30gr đường và ⅓ thìa cà phê muối, tiến hành đảo đều tay với lửa nhỏ trong vòng khoảng 3 phút cho hỗn hợp tan và nóng lên.
  • Bước 2: Tiếp tục cho vào một hộp sữa chua, trộn đều tay sau đó tắt bếp.
  • Bước 3: Rót hỗn hợp đã đun vào các lọ thủy tinh đã được chuẩn bị sẵn. 
  • Bước 4: Cho sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước ấm ngập đến khoảng ⅔ chiều cao của hũ.
  • Bước 5: Đóng nắp nồi và ủ trong vòng 6 – 8 tiếng, cứ mỗi 2 tiếng găm điện và bật chế độ Warm 15p rồi rút điện ra hiệu quả ủ tốt nhất. .
  • Bước 6: Nếp cẩm ngâm với nước ấm từ 4-6 tiếng sau đó nấu cùng nước lọc ở lửa vừa đến khi chín.
  • Bước 7: Cho nếp cẩm vào trước sau đó cho sữa chua đã ủ vào và thưởng thức

Thành phẩm: Thành phẩm sữa chua theo cách này sẽ có có kết cấu đặc, mịn cùng với vị bùi bùi của nếp cẩm tạo vị mới lạ cho sữa chua. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là thưởng thức ngay.

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà (Nguồn: Internet)

Cách làm sữa chua nha đam tại nhà

Nguyên liệu:

  • Nha đam: 6 nhánh (khoảng 300gr).
  • Sữa chua: 1 hộp (100gr).
  • Sữa tươi có đường: 220ml.
  • Sữa đặc: 1/2 hộp (190gr).
  • Muối: 1 lượng vừa phải.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Nha đam đem rửa sạch với nước, dùng dao gọt 2 cạnh, vỏ mặt trên, sau đó dùng dao rạch cách đường ngang, dọc sao cho hình thành những hạt lựu trên bề mặt.
  • Bước 2: Dùng thìa cạo nhẹ trên mặt nha đam để tách phần riêng phần thịt và vỏ.
  • Bước 3: Nha đam sau khi được tách vỏ thì đem rửa với một ít nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Bước 4: Trụng sơ nha đam với một ít nước nóng hoặc nước sôi để loại bỏ phần nhớt rồi cho ra rổ và để ráo.
  • Bước 5: Cho vào nồi 1/2 hộp sữa đặc (190gr), 220ml sữa tươi có đường và 150ml nước sôi, sau đó khuấy đều tay.
  • Bước 6: Dùng nồi chứa hỗn hợp trên lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nóng từ 60 – 80 độ C thì tắt bếp.
  • Bước 7: Cho nha đam vào, khuấy đều và chờ hỗn hợp đạt đến trạng thái ấm.
  • Bước 8: Dùng muỗng đánh đều sữa chua trong hộp cho lỏng. 
  • Bước 9: Chờ hỗn hợp sữa trong nồi nguội, còn khoảng 50 – 60 độ C thì cho sữa chua vào, khuấy nhẹ theo 1 chiều trong vòng 1 phút.
  • Bước 10: Cho sữa chua ra ly hoặc hũ thuỷ tinh tùy thích, đậy kín nắp và đặt vào thùng kín cùng với một ít nước sôi sao cho vừa ngập 1/2 hũ, dùng một chiếc khăn được làm ướt bằng nước nóng (hoặc nước sôi) đậy lên trên bề mặt, đậy kín nắp thùng và ủ trong vòng 12 tiếng.
  • Bước 11: Cho sữa chua vào tủ lạnh trong vòng khoảng 4 – 5 tiếng là có thể thưởng thức.

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Sữa chua nha đam (Nguồn: Internet)

Cách làm sữa chua trà xanh đơn giản

Nguyên liệu:

  • Sữa đặc: 190 gr.
  • Sữa tươi không đường: 220ml.
  • Sữa chua có đường: 200ml.
  • Bột matcha: 5gr.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Hoà tan 5gr bột matcha với 70ml nước sôi, chờ trong vòng 10 phút để phần xác của bột lắng xuống.
  • Bước 2: Nhẹ nhàng đổ phần nước matcha phía trên qua một cái bát khác, bỏ phần cặn đi, để yên trong 5 phút.
  • Bước 3: Tiếp tục lọc lần 2, đổ phần nước matcha ra một cái bát nữa và tương tự, loại bỏ phần cặn lắng ở đáy.
  • Bước 4: Cho vào một cái tô lớn 190gr sữa đặc và 300ml nước sôi rồi khuấy đều cho sữa tan hết. 
  • Bước 5: Tiếp tục cho 220ml sữa tươi không đường vào hỗn hợp trên, khuấy lần nữa rồi cho tiếp phần nước trà xanh đã chuẩn bị vào.
  • Bước 6: Cho 200ml sữa chua có đường vào, khuấy đều tay.
  • Bước 7: Chuẩn bị sẵn các loại hũ thuỷ thường dùng để đựng sữa chua.
  • Bước 8: Cho hỗn hợp sữa chua vào từng hũ đựng và đậy kín nắp.
  • Bước 9: Đặt các hũ sữa chua vào một cái nồi có thành dày, giữ nhiệt tốt, hoặc hộp xốp có nắp đậy kín, tiếp tục cho nước ấm khoảng 70 độ C vào, sao cho đổ ngập khoảng 2/3 hũ, sau đó đậy nắp và ủ trong vòng khoảng 18 – 20 giờ đồng hồ.

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Sữa chua trà xanh (Nguồn: Internet)

Làm sữa chua trái cây tại nhà 

Nguyên liệu

  • Sữa đặc: 1 hộp.
  • Sữa tươi không đường: 500ml.
  • Sữa chua: 2 hộp
  • Đào: 2 trái.
  • Kiwi: 2 trái.
  • Dâu tây: 200gr.
  • Chanh dây: 5 trái.
  • Đường: 100 gr (tùy theo khẩu vị).

Sữa đặc, sữa tươi, các loại trái cây tươi hay nguyên liệu làm sữa chua đều có tại tamsublog.edu.vnNGON, giúp bạn thuận tiện trong việc tìm mua những nguyên liệu làm sữa chua.

Hướng dẫn thực hiện:

Dưới đây là cách làm sữa chua trái cây với những bước đơn giản.

  • Bước 1: Đun sôi 1 lít nước lọc, sau đó cho 1 lon sữa đặc vào và khuấy đều. 
  • Bước 2: Cho 500ml sữa tươi không đường vào hỗn hợp trên, khuấy đều rồi cho ra tô để nguội bớt. 
  • Bước 3: Cho 2 hộp sữa chua vào trộn đều, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ khoảng 8 tiếng.
  • Bước 4: Cắt nhỏ các loại trái cây đã chuẩn bị, chanh dây thì cắt vỏ lấy phần ruột, sau đó cho vào nồi cùng 50ml nước lọc, 50gr đường, khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sôi (có thể tăng giảm lượng đường cho vào tùy theo khẩu vị). 
  • Bước 5: Cho mứt trái cây vào túi rồi bơm vào từng hũ thuỷ tinh ở lượng vừa đủ, xoay đều tay cho mứt phân bố đẹp, sau đó từ từ rót sữa chua đã ủ vào.
  • Bước 6: Cho thành phẩm vào tủ lạnh để khoảng 1 tiếng và thưởng thức.

Thành phẩm: Đây là cách làm sữa chua đơn giản nhưng hương vị ngon, lạ miệng và đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: 5 Cách nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy, dễ làm tại nhà

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà
Áp dụng công thức làm sữa chua trái cây đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà (Nguồn: Internet)

Cách làm sữa chua vải hoa đậu biếc

Nguyên liệu

  • Bột báng: 100gr
  • Vải thiều: 800gr
  • Đường: 115gr
  • Sữa chua: 400ml
  • Sữa tươi: 100ml
  • Hoa đậu biếc khô: 2 muỗng canh

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Đổ bột báng ra và ngâm với nước cho nở, sau 15 phút bạn vớt bột báng ra để ráo nước.
  • Bước 2: Bắt một nồi nước, cho vào nồi 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hoa đậu biếc, sau đó bật lửa nấu.
  • Bước 3: Cho bột báng vào nồi nước và để nấu chín bột báng.
  • Bước 4: Khi bột báng chín, vớt ra và ngâm vào nước lạnh.
  • Bước 5: Lọc hoa đậu biếc ra khỏi bột báng. Vớt bột báng ra khỏi nước lạnh, để ráo.
  • Bước 6: Lột vỏ và lấy hột vải thiều.
  • Bước 7: Rim phần đường còn lại với 200ml nước và 1 muỗng canh hoa đậu biếc, khi đường tan cho vải vào đảo sơ trong 3-5 phút.
  • Bước 8: Cho bột báng vào bên trong quả vải, xếp vải vào ly.
  • Bước 9: Khuấy sữa tươi, sữa chua và nước rim vải vào với nhau, sau đó rót vào ly đã được xếp vải.
  • Bước 10: Làm lạnh và thưởng thức.

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Sữa chua hoa đậu biếc (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm các sản phẩm sữa khác tại

  • Sữa YoMost – Sữa chua uống liền lên men tự nhiên, nhiều vị trái cây
  • Sữa Cô gái Hà Lan – Sữa bịch, sữa hộp Dutch Lady chính hãng, giá tốt

Các bước làm sữa chua úp ngược 

Nguyên liệu

  • Đường cát: 100gr.
  • Sữa đậu nành không đường: 1 lít.
  • Sữa chua: 100 ml.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Cho vào nồi 500ml sữa đậu nành, 100gr đường cát và khuấy đều cho tan đường trên lửa nhỏ.
  • Bước 2: Đun sôi sữa trong vòng khoảng 25 phút đến khi còn 1 nửa thì tắt bếp và để nguội 10 phút.
  • Bước 3: Sau 10 phút, tiếp tục cho thêm 500ml sữa đậu nành vào hỗn hợp đã nấu rồi khuấy đều.
  • Bước 4: Tiếp tục cho vào 100ml sữa chua cái (để ở nhiệt độ phòng) và khuấy nhẹ nhàng.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp vào các hũ đựng và đậy kín nắp.
  • Bước 4: Cho vào nồi lớn 500ml nước lạnh cùng 400ml nước nóng, sau đó đặt từng hũ sữa chua vào, phủ khăn và đậy kín nắp nồi.
  • Bước 7: Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40 – 44 độ C trong vòng 6 – 8 tiếng để lên men.

> Mua ngay Máy làm sữa chua Yakyo TP-159A chính hãng, cao cấp tại tamsublog.edu.vn.vn

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Sữa chua úp ngược (Nguồn: Internet)

Cách làm sữa chua Hy Lạp tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu

  • Sữa tươi nguyên kem: 1 lít.
  • Sữa đặc có đường: 100g (khoảng 1/3 lon sữa đặc).
  • Sữa chua không đường: 1 hũ.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Đổ 1 lít sữa tươi đã chuẩn bị vào nồi, bật bếp ở mức lửa vừa (hoặc cũng có thể làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện).
  • Bước 2: Khuấy đều sữa cho đến khi thấy hơi bốc lên (khoảng 80 độ C), tiến hành tắt bếp. 
  • Bước 3: Để sữa nguội ở nhiệt độ bình thường.
  • Bước 4: Cho 1 hộp sữa chua đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp sữa tươi vừa đun nóng để nguội, sau đó khuấy đều.
  • Bước 5: Đậy nắp nồi, sau đó đem hỗn hợp này đi ủ trong vòng khoảng 8 – 10 tiếng đồng hồ, có thể chọn ủ dưới một cái chăn bông dày hoặc đem ủ ở bất cứ vị trí nào nóng trong nhà đều được.
  • Bước 6: Cho hỗn hợp sữa chua vừa ủ qua đêm vào một tấm vải lọc, buộc chặt lại và đặt lên rây hoặc cho vào một cái tô lớn để phần nước whey trong sữa chua chảy ra hết.
  • Bước 7: Đem hỗn hợp sữa chua vừa lọc cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng từ 4 – 6 tiếng. Thành phẩm hoàn chỉnh sẽ là phần sữa chua sánh đặc, dẻo thơm và có vị đặc biệt hơn so với loại thông thường.

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Thử ngay cách làm sữa chua Hy Lạp tốt cho sức khoẻ nhưng vô cùng đơn giản (Nguồn: Internet)

Câu hỏi thường gặp 

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện được không?

Bạn hoàn toàn có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện. Thành phẩm vẫn đảm bảo mịn, chua, ngọt và béo vừa phải, rất vừa miệng.

Cần lưu ý điều gì khi làm sữa chua?

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn nên cân nhắc để đảm bảo thành phẩm thơm ngon và giữ trọn vẹn dưỡng chất:

  • Luôn tiệt trùng tất cả các loại dụng cụ trước khi làm sữa chua.
  • Nên chọn loại sữa có chứa hàm lượng protein cao để giúp sữa chua nhanh đặc hơn.
  • Nên đun nước đến khoảng 80 – 85 độ C, sau đó để nguội ở mức  38 – 43 độ C.
  • Nên chọn loại men tươi mới, để ở trạng thái bớt lạnh trước khi cho vào hỗn hợp sữa, nhằm đảm bảo vi sinh vật không bị sốc nhiệt.
  • Khi trộn men, phải trộn nhẹ nhàng, không nên khuấy quá mạnh và đặc biệt phải trộn đều để tránh vón cục.
  • Ủ sữa chua ở mức nhiệt độ theo đúng công thức, giữ trạng thái ổn định và không di chuyển trong suốt quá trình này. 
  • Làm lạnh sữa chua ngay sau khi ủ, để giữ thành phẩm đạt độ chua lý tưởng nhất.
  • Nên cho thành phẩm sữa chua đã hoàn thành vào tủ lạnh để bảo quản, điều này sẽ giúp hương vị món ăn thêm thơm ngon.

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

Ủ sữa chua đúng nhiệt độ để có thành phẩm thơm ngon (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp tất cả những chia sẻ hữu ích về cách làm sữa chua tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm, hãy truy cập tamsublog.edu.vn để tham khảo và mua hàng. Với nhiều tính năng độc đáo, thao tác mua hàng đơn giản và rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn, tamsublog.edu.vn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời!

10 Cách làm sữa chua dẻo mịn, ngon mềm, đơn giản tại nhà

>>>>>Xem thêm: 2 Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc cay giòn ngon, đơn giản

admincd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *