Gỏi cuốn là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc với người dân miền Nam. Với những nguyên liệu đơn giản như tôm, thịt, rau, bánh tráng, bạn có thể vào bếp chế biến ngay những chiếc gỏi cuốn thơm ngon ngay tại nhà. Hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog khám phá những cách làm gỏi cuốn hấp dẫn, đơn giản, nhanh chóng trong bài viết sau.
Bạn đang đọc: 8 Cách làm gỏi cuốn ngon, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà
>>>Xem thêm:
Các bước chế biến gỏi cuốn tôm thịt
- Bước 1: Sơ chế thịt heo
Rửa sạch thịt heo với nước, dùng chút muối chà xát lên bề mặt và rửa lại 2 – 3 lần để khử mùi hôi. Bắc lên bếp nồi nước, cho 1 muỗng cà phê muối và thịt vào nấu với lửa lớn, khi sôi lên thì để 3 – 5 phút sau tắt bếp. Sau đó, bạn vớt thịt ra bỏ vào nước lạnh để thịt sáng hơn.
Tiếp tục nấu 1 nồi nước lớn, bỏ thịt và 1 muỗng cà phê muối đun ở lửa vừa 30 – 40 phút để thịt mềm, chín rồi thái lát mỏng.
- Bước 2: Sơ chế tôm
Rửa sạch tôm, luộc ở lửa vừa rồi vớt ra để nguội. Sau đó, bạn bóc vỏ và cắt đôi tôm theo chiều dọc, loại bỏ chỉ lưng của tôm.
- Bước 3: Sơ chế rau sống, hẹ, tỏi, ớt
Đem cắt bỏ phần gốc của hẹ và rửa sạch, còn rau sống bạn nhặt những lá còn tươi và ngâm trong nước muối 10 phút rồi rửa sạch lại. Về tỏi, ớt thì bạn bóc sạch vỏ, loại bỏ cuống ớt, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Bước 4: Làm gỏi cuốn
Trải bánh tráng mỏng ra đĩa, nhúng một chút nước ấm làm mềm bánh và xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị lên và cuốn chặt lại.
2. Cách làm gỏi cuốn thịt heo mắm nêm
Nguyên liệu làm gỏi cuốn thịt heo
- 400g thịt ba chỉ heo
- Bánh tráng, bún
- 1 bát mắm nêm
- 1 – 2 trái dưa leo, ¾ quả thơm, khế, chuối xanh
- Các loại rau xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá… tùy sở thích
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tỏi, chanh, ớt
Các bước chế biến gỏi cuốn thịt heo
- Bước 1: Sơ chế thịt heo
Rửa sạch thịt và chần sơ trong nước sôi với ít muối ở độ lửa vừa. Sau khi luộc, bạn nên đảm bảo thịt còn phần mỡ bên trong, phần nạc hồng, mềm, rồi thái thịt thành từng lát mỏng.
- Bước 2: Chuẩn bị rau sống và cuốn thịt
Rửa sạch dưa leo và dứa (thơm) rồi thái thành hình que, còn các loại rau sống thì đem rửa và để ráo.
- Bước 3: Làm nước mắm nêm chấm
Lột vỏ tỏi, loại bỏ hạt ớt và giã nhuyễn 2 nguyên liệu này rồi cho ⅓ trái thơm đã băm nhuyễn vào trộn đều cùng mắm nêm. Bạn có thể nêm nếm thêm 2 – 3 thìa đường, vắt nước cốt chanh sao cho vừa khẩu vị.
- Bước 4: Cuộn gỏi cuốn
Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đĩa, trải bánh tráng ra rồi cho bún, thịt heo, dứa vào và cuộn chặt bánh lại là hoàn thành.
3. Cách làm gỏi cuốn thập cẩm dinh dưỡng
Nguyên liệu làm gỏi cuốn thập cẩm
- 500g thịt nạc heo
- 200g mỗi loại: bún tươi, tôm sú
- 100g chả lụa
- 2 trái dưa leo
- 4 quả trứng gà
- Bánh tráng
- Gia vị: Hành tím, tỏi, ớt
- Các loại rau sống tùy sở thích (xà lách, rau thơm, diếp cá…)
Các bước chế biến gỏi cuốn thập cẩm
- Bước 1: Rửa sạch thịt heo và thoa rượu hoặc muối trên bề mặt, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, thêm gừng đập dập và hành tím vào, đun sôi và luộc thịt heo trong 20 phút. Bạn vớt thịt ra và ngâm vào nước đá để thịt rồi cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu khác, cà rốt – dưa leo – chả lụa cắt sợi, ngâm rau sống trong nước muối pha loãng để làm sạch và loại bỏ vi khuẩn. Còn trứng gà đập vào tô, thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm và đánh tan rồi chiên trứng ở lửa vừa đến khi trứng chín đều hai mặt.
- Bước 3: Pha nước chấm gỏi cuốn thập cẩm theo tỷ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều để hỗn hợp tan hòa, rồi cho thêm tỏi và ớt băm nhuyễn lên trên. Bạn có thể nếm thử và điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
- Bước 4: Làm ẩm bánh tráng bằng một lớp nước mỏng, xếp lần lượt rau sống, bún và các nguyên liệu khác lên bánh tráng, sau đó cuộn lại chặt tay.
Mâm nguyên liệu gỏi cuốn thập cẩm hấp dẫn (Nguồn: Internet)
4. Cách làm gỏi cuốn thịt bò
Nguyên liệu làm gỏi cuốn thịt bò
- 150g thịt bò thăn mềm
- ¼ củ hành tây và quả thơm (dứa)
- ½ trái dưa leo, củ cà rốt
- 1 quả chuối xanh
- Gia vị khác: húng quế, rau thơm, rau xà lách, ớt chanh, tỏi, vừng rang, nước mắm.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Các bước chế biến gỏi cuốn thịt bò
- Bước 1: Thái thịt bò thành các miếng dài và to bằng đũa, sau đó ướp thịt trong vòng 15 phút với một chút dầu hào, tỏi, và tiêu.
- Bước 2: Cắt cà rốt và xoài thành sợi, thái dứa thành từng miếng mỏng và rau sống thì rửa sạch.
- Bước 3: Lột vỏ chuối và thái thành miếng, ngâm trong nước chanh – muối loãng để chuối không bị thâm đen.
- Bước 4: Pha nước mắm tỏi ớt bằng cách kết hợp mắm, đường, mì chính, nước chanh, tỏi và ớt theo khẩu vị cá nhân.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu oliu để xào thịt bò đã ướp. Khi thịt chín, đặt lên đĩa và rắc một chút vừng rang lên trên.
- Bước 6: Làm ẩm bánh tráng với nước ấm rồi đặt các nguyên liệu đã chuẩn bị lên, cuốn thật chặt lại là hoàn thành.
5. Cách làm gỏi cuốn thịt gà
Nguyên liệu làm gỏi cuốn thịt gà
- 2 miếng ức gà
- Rau các loại: xà lách, rau thơm, bắp cải tím, cà rốt, dưa leo
- Củ cải vàng ngâm chua
- Bánh tráng gạo
Các bước chế biến gỏi cuốn thịt gà
- Bước 1: Luộc và xé nhỏ/cắt lát ức gà, còn rau củ rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Nhúng bánh tráng vào nước ấm và cuốn lại cùng các nguyên liệu đã sơ chế.
- Bước 3: Làm nước mắm chua ngọt để dùng kèm gỏi cuốn.
6. Cách làm gỏi cuốn cá hồi
Nguyên liệu làm gỏi cuốn cá hồi
- 250g phi lê cá hồi.
- 2 trái chanh, 2 trái ớt hiểm
- 200g thì là, 100g rau mùi
- 1 muỗng cà phê các loại: nước cốt chanh, nước mắm, gạo rang
- 1 muỗng canh các loại thịt bưởi, cơm dừa bào
- Gia vị muối, đường.
Các bước chế biến gỏi cuốn cá hồi
- Bước 1: Ngâm phi lê cá hồi với nước muối rồi rửa sạch.
- Bước 2: Cắt nhỏ ớt, gọt vỏ chanh, tiến hành ướp cá và cho vào tô gồm thì là, ớt, muối, đường, vỏ chanh trong 24 tiếng.
- Bước 3: Lấy cá ra, rửa sạch lại rồi lau khô, loại bỏ phần da cá và thái lát mỏng. Cho vào tô thêm nước cốt chanh, gạo rang, thịt bưởi, nước mắm trộn nhẹ nhàng tạo thành gỏi cá hồi.
- Bước 4: Cuốn bánh tráng với nguyên liệu gỏi cá hồi thành những gỏi cuốn rồi thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu không bị khô
7. Cách làm gỏi cuốn cá ngừ
Nguyên liệu làm gỏi cuốn cá ngừ
- 100g các loại nguyên liệu: phi lê cá ngừ, xà lách, cải bẹ xanh, ngò gai
- 1 củ gừng
- ½ trái xoài
- Gia vị khác: đậu phộng, rượu trắng, nước tương, mù tạt.
Các bước chế biến gỏi cuốn cá ngừ
- Bước 1: Ngâm phi lê cá ngừ vào rượu trắng 5 phút, vớt ra rửa sạch rồi thái mỏng.
- Bước 2: Gọt vỏ gừng, xoài rồi thái miếng mỏng, các loại rau đem rửa sạch.
- Bước 3: Khuấy nước tương và mù tạt thật đều để làm nước chấm
- Bước 4: Cuốn bánh tráng cùng phi lê cá ngừ, gừng, xoài và các loại rau, ăn kèm nước tương mù tạt the the đậm đà.
8. Cách làm gỏi cuốn chay thanh đạm
Nguyên liệu làm gỏi cuốn chay
- 10 miếng bánh tráng
- 2 phần đậu phụ
- 200g các loại bún, nấm rơm, giá tươi
- 1 củ cà rốt, 2 trái dưa leo
- Gia vị: bột đậu xanh, nước tương, nước dừa, sốt tương đen, xì dầu
- Rau sống xà lách hoặc rau diếp 15 lá rau diếp hoặc xà lách
Các bước chế biến gỏi cuốn chay
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm nấm rơm với nước muối, rửa sạch, còn đậu phụ thái và dưa leo thái thành miếng, cà rốt bỏ vỏ và đem bào thành sợi.
- Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Bạn xào nấm với chút muối và xì dầu. Còn đậu phụ đem rán lên khi đậu vàng và giòn, rồi vớt ra trộn chung với xì đầu để thấm vị. Pha hỗn hợp đường giấm theo tỉ lệ 1:1 rồi cho cà rốt vào trộn.
- Bước 3: Cuốn gỏi cuốn chay
Làm ẩm bánh tráng rồi xếp từng nguyên liệu rau, đậu, cà rốt lên bánh tráng và cuốn thật chặt.
- Bước 4: Hoàn thiện
Trình bày gỏi cuốn ra đĩa, thêm 1 ít rau và nước tương để dùng kèm. Nếu đã ngán những cách làm gỏi cuốn thịt, trứng, bạn có thể “đổi gió” với gỏi cuốn chay thanh đạm này.
Bí quyết làm nước chấm gỏi cuốn ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm nước chấm gỏi cuốn
- 100g tương hột
- 50g bơ đậu phộng
- 20g đường trắng
- Tỏi, hành khô băm nhuyễn, dầu ăn, tương ớt, giấm
Các bước làm nước chấm gỏi cuốn
- Bắc chảo dầu nóng lên và phi thơm hành tỏi, sau đó bạn cho tương hột đã xay nhuyễn vào xào cùng.
- Tiếp tục đun đến khi sôi thì cho bơ đậu phộng, đường, tương ớt vào nấu. Khi hỗn hợp vừa sánh lại thì bạn cho giấm vào, đảo đều và tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Sữa chua Hy Lạp mua ở đâu? Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp
Một số câu hỏi khi làm gỏi cuốn
Gỏi cuốn bao nhiêu calo?
Trung bình 1 cái gỏi cuốn chỉ chứa 49 calo. Với mức calo thấp như vậy, bạn có thể an tâm thưởng thức món gỏi cuốn mà không lo tăng cân nhé.
Cách làm gỏi cuốn không bị dính như thế nào?
Để làm món gỏi cuốn không bị dính tay bạn có thể tham khảo các mẹo dưới đây:
- Chọn loại bánh tráng phù hợp và đảm bảo làm ẩm bánh trước khi bắt đầu cuốn.
- Sắp xếp nhân bánh theo từng lớp và phân bố đều trên khoảng ⅓ – ½ diện tích bánh tráng.
- Cuốn bánh tráng một vòng và gấp hai đầu mép để tạo ra một chiếc bánh tráng cuốn đẹp và không dẫn đến tình trạng bị dính.
- Đảm bảo bánh được cuốn chặt và đều tay khi thực hiện nhé.
Hình ảnh gỏi cuốn thịt heo, tôm luộc, rau sống,… được bọc trong một lớp bánh tráng gạo mỏng và thường được kèm theo nước chấm đậm đà hương vị, vô cùng kích thích vị giác. Hãy nhanh chóng vào bếp thực hiện các cách làm phía trên để thưởng thức ngay. Bên cạnh đó, bạn đừng quên truy cập sàn thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để mua sắm sản phẩm gia dụng, sách, đồ điện tử giá tốt và chất lượng.