Bánh bao là một trong những món ăn quen thuộc của nền ẩm thực Việt Nam. Nhờ vẻ ngoài mềm mịn cùng hương vị hấp dẫn, thơm ngon, bánh bao dần trở thành món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi. Qua bài viết hôm nay, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ cho bạn 7 cách làm bánh bao đơn giản tại nhà nhưng vẫn đảm bảo chuẩn vị để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Bạn đang đọc: 7 Cách làm bánh bao thơm ngon, mềm mịn, đơn giản tại nhà
Các bước làm bánh bao chay không nhân
- Bước 1: Trộn bột và nhồi bột
- Cho 220g bột mì đa dụng, 3g men nở và 30g đường lật lượt vào tô sạch. Sau đó, trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
- Thêm 130ml sữa tươi hoặc sữa hạt không đường vào hỗn hợp. Tiếp tục trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau rồi ủ trong 5 phút.
- Bước 2: Tạo hình cho bánh bao chay không nhân
- Đặt bột đã ủ lên mặt phẳng rồi nhồi bột bằng cổ tay trong khoảng 10 phút. Khi thấy bột không còn dính vào tay nữa và có độ mềm mịn vừa đủ thì dừng lại.
- Sử dụng cây cán bột để dàn bột thành miếng mỏng hình chữ nhật. Quét nước lọc lên bề mặt bột rồi cuộn bột lại thành hình ống. Đảm bảo phần bột được dàn đều, tránh tình trạng chỗ dày, chỗ mỏng. Sau cùng, dùng dao để chia bột thành từng phần có kích thước bằng nhau.
- Bước 3: Ủ bột và tiến hành hấp bánh
- Đặt giấy nến vào xửng hấp bánh rồi cho phần bột lên trên giấy. Tiến hành ủ bột trong khoảng từ 45 – 60 phút để bột nở đều.
- Hấp bánh ở lửa vừa trong khoảng từ 10 – 15 phút.
- Sau khi bánh bao đã chín, giữ nguyên bánh trong nồi khoảng 5 phút rồi mới lấy bánh ra.
Thành phẩm
Bánh bao chay với vỏ bánh mềm mịn và màu trắng tinh khiết có độ mềm nhưng vẫn giữ được một chút độ dai, tạo sự thú vị khi ăn. Vị ngọt tự nhiên từ đường trong bánh cũng không quá ngấy, mang lại trải nghiệm ăn ngon và dễ chịu.
Với những đặc điểm này, bánh bao chay thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc làm món khai vị trong bữa tiệc. Bạn có thể thưởng thức bánh bao chay kèm theo nước súp, sữa đặc hoặc sốt đậu nành.
2. Cách làm bánh bao ngọt không ngấy
Bánh bao nhân ngọt vừa là món ăn no, vừa là món ăn tráng miệng được ưa chuộng bởi giới sành ăn. Phần nhân bánh thường được làm từ các thành phần như đậu đỏ, kim sa, dừa, hoặc hạt sen,… tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt và khó quên. Cách làm bánh bao ngọt bao gồm các bước đơn giản như sau:
Nguyên liệu làm bánh bao ngọt
- 400g bột mì
- 30g đường và muối tinh
- 10g bột nở
- 150ml nước hoặc sữa tươi không đường
- 3 quả trứng gà ta (chỉ lấy lòng đỏ)
- 70ml nước cốt dừa
- 50g đường cát
- 30g bơ lạt
- 30g bột ngô
- 1 ống vanilla
Các bước làm bánh bao ngọt
- Bước 1: Làm vỏ bánh bao ngọt
- Cho lần lượt men nở, đường và 100ml nước ấm (hoặc sữa tươi không đường) vào tô và trộn đều.
- Cho 400g bột mì vào một chiếc tô sạch khác, thêm một ít muối và đường rồi trộn thật đều.
- Đổ phần men nở vào tô bột, thêm một ít nước ấm rồi tiến hành nhào bột đến khi thấy bột mềm và mịn thì dừng. Ủ bột trong khoảng 1 tiếng để bột nở gấp đôi ban đầu.
- Bước 2: Làm nhân bánh bao ngọt
- Cho lòng đỏ trứng vào tô. Thêm một ít đường rồi dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi cả hai thành phần hòa quyện vào nhau.
- Cho lần lượt sữa tươi, nước cốt dừa và bột ngô vào hỗn hợp trứng và trộn đều tay.
- Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần trứng không tan. Đun hỗn hợp đã lọc trên lửa vừa. Lưu ý khuấy đều trong quá trình nấu cho đến khi thấy phần nhân đặc sệt lại thì tắt bếp.
- Cho vanilla và bơ lạt vào hỗn hợp rồi khuấy đều. Cuối cùng, làm cho nhân bánh đông lại bằng cách bỏ vào tủ lạnh trong 30 phút.
- Bước 3: Tạo hình cho bánh bao
- Tiến hành vo tròn phần bột đã nở. Sau đó, dùng cây cán bánh làm dẹp phần bột, cho nhân trứng sữa đã làm đông vào bên trong. Tạo hình cho bánh trở lại thành hình tròn đều và đẹp, che phủ phần nhân.
- Bước 4: Hấp bánh
- Thêm một ít giấm vào nồi nước hấp để vẻ ngoài của bánh có màu trắng tự nhiên. Cho bánh vào xửng hấp rồi tiến hành làm chín bánh trong vòng 30 phút.
Thành phẩm
Bánh bao nhân sữa trứng ngọt có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Phần nhân sau khi được hấp thì sẽ có độ tan chảy nhẹ khi bạn tách đôi vỏ bánh ra. Món bánh bao này có thể được sử dụng cho bữa ăn chính hoặc tráng miệng đều được. Người ta cũng thường sử dụng loại bánh này như một món quà gửi đến những người thân yêu vào các dịp lễ đoàn viên trong năm.
3. Cách làm bánh bao bằng bột mì không cần bột nở
Nếu gia đình có thành viên dị ứng với bột nở hoặc bạn không muốn sử dụng loại bột này khi làm bánh bao thì vẫn có thể thực hiện và làm thành quả thơm ngon, tròn vị. Công thức của cách làm bánh bao bằng bột mì không cần bột nở cụ thể sẽ bao gồm các bước như sau:
Nguyên liệu làm bánh bao bột mì
- 300g loại bột mì đa dụng
- 50g bột bắp
- 5g men nở không cần kích hoạt
- 70g sữa tươi không đường
- Gia vị nêm nếm gồm đường, muối, dầu ăn, rượu trắng, dầu hào
- 70ml sữa tươi không đường
- 200g thịt băm có nhiều mỡ
- 50g mộc nhĩ
- 15g hành tím
- 10 quả trứng luộc
- 1 muỗng cà phê bột bắp
Các bước làm bánh bao bằng bột mì không cần bột nở
- Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu
- Rửa sạch mộc nhĩ rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn.
- Bước 2: Ướp thịt
- Cho phần thịt đã băm nhuyễn vào trong tô. Sau đó, lần lượt thêm các gia vị như bột bắp, muối, đường, dầu ăn, tiêu, dầu hào và rượu trắng sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Sau khi trộn đều hỗn hợp thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để im trong vòng 1 giờ.
- Bước 3: Trộn bột làm vỏ bánh
- Cho 300g bột mì gia dụng vào một cái thau lớn, tạo một lỗ nhỏ ở giữa phần bột, từ từ đổ men nở không cần kích hoạt vào rồi thêm bột bắp, muối và một ít đường. Trộn đều hỗn hợp để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Cho sữa tươi không đường hoặc nước ấm vào phần bột rồi nhồi bột bằng máy. Đến khi thấy bột đã mềm mịn thì tắt máy rồi chia bột thành các phần bằng nhau. Bọc từng phần bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong 15 – 20 phút.
- Bước 5: Tạo hình cho bánh bao
- Lấy từng phần bột ra rồi cán mỏng. Cho nhân bánh vào bên trong, thêm một lát trứng rồi gói bánh lại sao cho các mép của bánh khít vào nhau.
- Bước 6: Hấp bánh
- Hấp bánh trong xửng hấp khoảng 10 phút. Sau khi bánh chín, mở nắp nồi hấp và để bánh nguội trong 5 phút rồi lấy bánh ra và thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh bao không cần bột nở nhưng vẫn có hương vị đậm đà và thơm ngon không kém cạnh loại bánh bao bình thường. Với vẻ ngoài trắng muốt cùng phần nhân bên trong được nêm nếm vừa vị, chắc chắn món ăn này sẽ khiến cả nhà phải xuýt xoa khi thưởng thức.
4. Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì thơm ngon
Bánh bao nhân thịt có vẻ ngoài mềm mịn, bên trong đậm đà hương vị của phần thịt băm pha trộn cùng một ít nấm mộc nhĩ dai dai. Tất cả các thành hòa quyện với nhau đã tạo nên một món ăn hấp dẫn người thưởng thức ngay từ lần thử đầu tiên. Cách làm bánh bao tại nhà với nhân thịt bằng bột mì cũng không quá phức tạp, bạn có thể thử trổ tài ngay chỉ bằng những bước thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt
- 3g men khô
- 300g bột mì đa dụng (có thể gia giảm số lượng tùy theo số thành viên của gia đình)
- 30g đường
- 70ml sữa tươi không đường
- 20g bột năng
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa giấm
- 100g mộc nhĩ
- 200g thịt heo băm nhuyễn (chọn loại thịt vẫn còn mỡ)
- Trứng cút đã luộc và bóc vỏ
- Gia vị nêm nếm khác: muối, đường, tiêu xay,…
Các bước làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì
- Bước 1: Làm vỏ bánh
- Cho lần lượt men nở, sữa tươi không đường, đường và bột mì đa dụng vào tô sạch. Sau khi trộn đều hỗn hợp lại với nhau thì cho thêm bột nở và một ít nước ấm vào tô.
- Trộn hỗn hợp bột thật đều tay, sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để ủ bột lên men trong 30 phút.
- Bước 2: Làm phần nhân thịt
- Cho nấm mộc nhĩ thái sợi nhỏ, thịt heo băm nhuyễn, tiêu, hạt nêm, nước mắm và một ít đường vào chảo chống dính. Sau đó, tiến hành xào hỗn hợp trên bếp trong khoảng 5 phút đến khi thịt chín thì tắt bếp.
- Bước 3: Tạo hình cho bánh bao nhân thịt
- Sau khi bột đã nở trong 30 phút, lấy bột ra để nhào bột bằng cổ tay.
- Cắt bột thành từng cục vừa ăn, sau đó cán thật mỏng.
- Cho phần nhân thịt cùng 1 quả trứng cút lên trên phần bột rồi từ từ xếp vỏ bánh thành hình dạng xếp ly. Lưu ý, cố gắng gói phần nhân bên trong thật chắc để nhân không bị rơi ra ngoài trong khi hấp.
- Bước 4: Hấp bánh
- Cho bánh vào nồi hấp rồi tiến hành hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Sau khi bánh chín, để bánh nguội trong nồi khoảng 5 phút thì lấy bánh ra và chiêu đãi cả nhà.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Thành phẩm
Bánh bao nhân thịt sau khi hấp nóng có hương vị cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon. Bên ngoài của bánh bao thường mềm mịn, có độ dẻo vừa phải, mang đến cảm giác nhẹ nhàng khi ăn. Phần nhân bên trong đậm vị thịt và trứng cút, tạo nên một cảm giác trải nghiệm ẩm thực tuyệt hảo.
Tìm hiểu thêm: 6 Cách làm sinh tố mít ngọt mát, thơm ngon đơn giản
5. Cách làm bánh bao kim sa trứng muối thơm ngon
Bánh bao kim sa trứng muối được giới sành ăn đánh giá cao nhờ hương vị đặc trưng và khác lạ so với các loại bánh bao khác. Vỏ bánh mềm mịn kết hợp với nhân kim sa tan chảy bùi béo tạo nên một món ăn hấp dẫn và đáng thử.
Nguyên liệu làm bánh bao kim sa
- 5 cái lòng đỏ trứng muối
- 50g bơ lạt
- 45g sữa đặc có đường
- 50g nước cốt dừa
- 40g bột sữa
- 325g bột mì số 8
- 145ml sữa tươi không đường
- 3g men instant
- 30ml dầu ăn
- 4g bột nở
- 30g lòng trắng trứng
Các bước làm bánh bao kim sa
- Bước 1: Sơ chế trứng muối
- Rửa phần trứng muối dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ hoàn toàn phần lòng trắng còn bám lại.
- Hấp trứng muối trong khoảng 10 phút. Sau đó, tán nhuyễn trứng bằng nĩa.
- Bước 2: Làm nhân kim sa
- Cho bơ lạt và sữa đặc có đường vào tô rồi hòa trộn đều. Tiếp tục cho nước cốt dừa và sữa bột vào hỗn hợp.
- Sau khi trộn đều tay, chia hỗn hợp trứng muối thành từng phần và cho vào khay. Bọc kín phần nhân và cho vào tủ lạnh trong khoảng 12 tiếng.
- Bước 3: Làm vỏ bánh
- Cho bột mì, men instant, sữa tươi không đường, đường và dầu ăn vào tô rồi trộn đều.
- Nhào bột cho đến khi thấy bột trở thành một khối vừa dẻo vừa mịn thì dừng lại. Sau đó, lấy bột ra bên ngoài và để lên mặt phẳng rồi tiến hành nhào bằng tay trong 1 phút.
- Bọc hỗn hợp bột bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ kín trong nhiệt độ phòng để bột nở gấp đôi.
- Bước 4: Tạo hình bánh:
- Chia nhỏ phần bột đã nở, cán mỏng rồi cho phần nhân kim sa vào trong.
- Gấp các mép của vỏ bánh để giữ nhân không bị rơi ra ngoài khi hấp.
- Bước 5: Hấp bánh
- Cho bánh vào trong xửng hấp rồi tiến hành làm chín bánh ở lửa to trong 10 phút. Sau khi bánh chín, để bánh nguội trong nồi rồi lấy bánh ra và thưởng thức.
Thành phẩm
Nhân trứng muối là điểm nhấn của bánh bao kim sa. Khi bánh được hấp nóng, nhân trứng muối bên trong sẽ tan chảy, tạo ra một hỗn hợp béo ngậy đặc trưng. Khi bạn cắn một miếng bánh, hương thơm từ vỏ bánh sẽ lan tỏa, kích thích vị giác và làm cho bạn không thể cưỡng lại.
6. Cách làm bánh bao chiên giòn, ngon miệng
Bánh bao chiên giòn là một phiên bản khác của bánh bao truyền thống. Vỏ bánh giòn rụm kết hợp với nhân mềm ngon bên trong tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị.
Nguyên liệu làm bánh bao chiên
- 130g bột mì số 11
- 80ml sữa tươi
- 1g bột nổi
- 50g thịt heo xay nhuyễn
- 50g giò sống
- 20g nấm mèo
- 30g cà rốt
- 30g bắp cải
- 2 quả trứng gà
Các bước làm bánh bao chiên
- Bước 1: Trộn bột và ủ bột
- Cho bột nổi, bột mì số 11 và muối vào tô sạch rồi trộn thật đều tay.
- Cho men, sữa tươi, dầu ăn và đường vào một tô khác và đảo đều để các thành phần hòa quyện vào nhau. Đổ hỗn hợp men vào tô bột mì rồi trộn đều để bột thấm hết nước.
- Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong 15 phút rồi bọc kín và ủ trong khoảng từ 1 – 2 tiếng để bột nở đều.
- Bước 2: Làm nhân bánh
- Nấm mèo sau khi ngâm nước thì thái thành sợi nhỏ.
- Bắp cải, cà rốt cũng rửa thật sạch rồi cắt thành hạt lựu.
- Cho giò sống, thịt xay nhuyễn, nấm mèo, cà rốt, bắp cải vào tô. Thêm dầu hào, đường, hạt nêm vào và trộn đều hỗn hợp. Xào hỗn hợp nhân bánh trên bếp cho đến khi thấy phần thịt đã chín đều thì tắt bếp.
- Luộc trứng gà và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 3: Gói bánh bao
- Lấy phần bột đã nở ra rồi chia thành từng phần nhỏ. Dùng dụng cụ cán bánh cán thành từng miếng mỏng.
- Đặt phần nhân bánh và 1 miếng trứng gà lên trên vỏ bánh. Sau đó, khéo léo vo tròn bánh lại sao cho phủ kín phần nhân bên trong.
- Bước 4: Chiên bánh bao
- Bắc chảo lên bếp, cho 200ml dầu ăn. Mở lửa to cho đến khi thấy dầu sôi lăn tăn thì đặt bánh bao vào để chiên. Khi thấy bánh bao đã vàng đều các mặt thì vớt bánh ra và để ráo dầu rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Bên ngoài vỏ bánh có màu vàng nghệ hấp dẫn, bên trong lại đẫm nhân thịt thơm ngon. Khi cắn một miếng bánh mang lại cảm giác bùng nổ hương vị trong khoang miệng. Bánh bao chiên có thể được ăn cùng một ít tương ớt hoặc tương cà để làm dậy lên mùi vị của món ăn.
7. Cách làm bánh bao xá xíu tại nhà đơn giản
Bánh bao nhân xá xíu là một nét ẩm thực đặc trưng của Trung Hoa. Vỏ bánh mềm mịn kết hợp với nhân thịt xá xíu đậm đà tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Cách làm bánh bao này tại nhà bao gồm các bước đơn giản như sau:
Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu
- 130g thịt xá xíu
- 2 muỗng canh bột bắp
- 350g bột mì đa dụng
- 2 muỗng cà phê baking powder
- 2 muỗng cà phê men nở instant
- 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, sốt xá xíu, dầu hào, dầu ăn.
- 1 củ hành tây
Các bước làm bánh bao xá xíu
- Bước 1: Ướp thịt xá xíu
- Trộn sốt xá xíu, dầu hào, dầu ăn và hành tây cắt nhỏ lại với nhau. Sau đó, xào hỗn hợp trên bếp cùng hắc xì dầu, đường, hạt nêm. Khuấy thật đều tay để phần sốt tan hết rồi vớt hành tây ra.
- Cho sốt vào tô và để nguội hoàn toàn.
- Cắt thịt xá xíu thành hạt lựu rồi đổ phần sốt vào và ướp trong vòng 20 phút.
- Bước 2: Làm vỏ bánh bao
- Cho bột mì, men instant, đường và baking powder vào tô rồi trộn đều. Cho dầu ăn và nước ấm vào hỗn hợp, sử dụng máy trộn bột để nhào bột cho đến khi trở thành một khối mịn, không dính tay.
- Bước 3: Tạo hình bánh
- Chia nhỏ bột đã nhào thành từng phần bằng nhau. Cán mỏng bột rồi cho phần nhân xá xíu lên trên.
- Gấp các mép của vỏ bánh theo hình xếp lý để gói gọn phần nhân bên trong.
- Bước 4: Hấp bánh
- Đặt bánh vào nồi hấp. Sau đó, tiến hành hấp cách thủy trong vòng 30 phút cho đến bánh chín thì để nguội ngay trong nồi. Sau 5 phút thì vớt bánh ra là đã có thể dùng ngay.
Thành phẩm
Bánh bao xá xíu có phần nhân bên trong đậm đà, mang mùi hương đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa nên tạo cảm giác lạ miệng khi ăn. Vỏ bánh bên ngoài mềm và mịn, tạo cảm giác nhẹ nhàng khi cắn vào.
Kinh nghiệm làm bánh bao thơm ngon
Để có được thành phẩm là những chiếc bánh bao thơm ngon, chuẩn vị tại nhà, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ trong cách làm bánh bao như sau:
- Không nên ủ bột quá thời gian vì sẽ khiến phần vỏ bánh có mùi hôi khi hấp.
- Nếu cảm thấy bột nhão trong quá trình nhào, bạn có thể cho thêm một ít bột khô vào.
- Nếu không có sẵn giấy nến, có thể phết một lớp dầu ăn lên xửng hấp để hạn chế tình trạng dính bột vào xửng.
- Sử dụng một chiếc khăn bông mỏng phủ lên trên miệng nồi hấp. Điều này giúp hạn chế tình trạng hơi nước đọng lại ở nắp nồi rơi xuống bánh bao.
Mẹo bảo quản bánh bao hiệu quả
Nếu muốn bảo quản bánh bao lâu dài để thưởng thức dần, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:
- Bảo quản bột bánh đã ủ:
- Bột bánh bao sau khi đã nhào xong, bạn dùng màng thực phẩm bọc kín để tránh vi khuẩn. Ủ bột trong 2 – 3 tiếng, không nên ủ lâu vì có thể làm bột có mùi chua.
- Đối với bánh bao chưa hấp
- Trong trường hợp đã tạo hình xong cho bánh bao nhưng chưa kịp hấp, bạn cho bánh vào khay. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín khay bánh lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giúp bảo quản bánh trong vòng 1 tuần.
- Đối với bánh bao đã hấp chín
- Sau khi hấp chín và đợi bánh nguội, cho bánh vào hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể giữ bánh trong vòng từ 7 – 10 ngày với phương pháp này.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh bao chuẩn vị tại nhà với các nguyên liệu đơn giản. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm được công thức nấu nướng ưng ý để tiến hành làm mẻ bánh bao nóng hổi chiêu đãi bạn bè và người thân. Để khám phá thêm nhiều cách làm các loại bánh khác đừng quên theo dõi các bài viết tại Blog của tamsublog.edu.vn nhé!
>> Xem thêm các loại bánh, kẹo và đồ ăn vặt thơm ngon khác tại
>>>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu bò thập cẩm ngon hơn ngoài tiệm bạn đã biết chưa?