Cá kho là một trong những món ăn dân dã của người Việt Nam. Đây cũng là món ngon thường thấy trong mỗi bữa cơm gia đình. Để làm món này một cách ngon nhất, bài viết sau đây từ tamsublog.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn 7+ cách kho cá ngon, đậm đà, ngon miệng đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.
Bạn đang đọc: 7+ cách kho cá ngon chắc thịt, đậm vị, không tanh đơn giản tại nhà
Cách kho cá nục ngon với nghệ
Nghệ được xem là một loại gia vị chứa nhiều dinh dưỡng và giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Món cá nục kho với nghệ tạo nên hương vị đậm đà, quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Cách kho cá nục với nghệ rất đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- Cá nục.
- Hành lá, nghệ.
- Các loại gia vị thông thường: Nước mắm, hạt nêm, đường, ớt, dầu ăn, nước dừa tươi.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch và giã nhuyễn nghệ.
- Bước 2: Làm sạch và sơ chế cá.
- Bước 3: Ướp cá với các nguyên liệu gồm đường, bột nêm, nghệ, nước mắm, hành và ớt băm. Sau đó để cá thấm gia vị trong vòng 15 phút.
- Bước 4: Dùng nồi hoặc tộ, lần lượt cho cá, dầu ăn, nước dừa tươi vào và đun với lửa nhỏ đến khi nước kho sánh lại là được.
- Bước 5: Sau khi cá đã nấu chín, xếp cá ra đĩa và trang trí vài lát nghệ lên trên để cho món cá kho nghệ thêm hấp dẫn.
Mua ngay cá nục đông lạnh 500g tươi ngon, giá tốt, giao hàng nhanh tại tamsublog.edu.vn Ngon
Cách kho cá trắm ngon
Cá trắm có chứa rất nhiều dinh dưỡng không chỉ tốt cho trẻ em mà còn cho người lớn tuổi. Thông thường, các gia đình thường chọn món cá trắm kho với củ riềng làm món ăn chính trong bữa cơm.
Nguyên liệu
- Thịt cá trắm tươi: 4 khúc.
- Thịt ba chỉ: 350g.
- Củ riềng: 1 củ.
- Sả: 3 nhánh.
- Khế: 2 quả.
- Ớt và hành tím.
- Các gia vị thông dụng: Nước mắm, nước màu, bột ngọt, tiêu xay, đường.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cắt khúc cá trắm và làm sạch. Sau đó, bạn hãy xắt mỏng thịt ba chỉ để dễ kho thịt thấm vị. Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn ớt đã bỏ cuống. Tiếp theo, bạn hãy nạo phần vỏ riềng, sau đó rửa sạch cả riềng và khế rồi thái lát mỏng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sơ chế sả bằng cách rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Để chuẩn bị kho cá, bạn hãy xếp một lớp riềng và sả ở đáy nồi, sau đó đến thịt ba chỉ và khế thái lát bên trên.
- Bước 2: Bạn cho các nguyên liệu: 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt. 1/2 thìa đường cùng tiêu, hành tím, ớt băm và củ riềng đã được thái lát vào ướp cùng cá và thịt trong vòng 20 phút. Tiếp theo, bạn thắng nước màu bằng chảo và để lửa nhỏ, sau đó cho thêm nước ấm vào rồi đổ nước màu vào ướp cùng cá để khi kho màu của món ăn sẽ bắt mắt hơn. Tiếp đến, bạn hòa tan 2 thìa nước mắm cùng 1 thìa canh đường rồi đổ vào nồi. Kế đó, bạn tiếp tục ướp trong vòng 20 phút.
- Bước 3: Bạn dùng một cái nồi nhỏ để kho cá. Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp và đổ nước ngang với mặt cá rồi đun cho đến khi chín tới ở lửa vừa. Tiếp theo, bạn hãy thêm một chút nước màu để món ăn thêm phần đẹp mắt. Khi nước kho cạn và bắt đầu kẹo lại thì bạn tắt bếp và dọn ra thưởng thức.
Mua ngay [Chỉ Giao HN] Cá Trắm Đen 4 – 5kg giá tốt, giao hàng nhanh tại tamsublog.edu.vn Ngon
Hướng dẫn làm cá bống kho tương
Cá bống kho tương là món ăn rất hao cơm. Độ tươi ngon của thịt cá hòa cùng sốt tương mặn mặn rất bắt vị. Chính vì vậy, món cá bống kho tương không chỉ đơn thuần xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, mà còn được bán rất nhiều ở các nhà hàng mang phong cách ẩm thực dân dã Việt Nam.
Nguyên liệu
- 500g cá bống.
- 150ml tương bần.
- 2 trái khế chua.
- Nguyên liệu khác gồm: Hành hoa, riềng, gừng, ớt tươi.
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, dầu ăn cùng các gia vị khác.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn sơ chế sạch phần cá bống đã mua và bóp cùng chút muối nhằm khử đi mùi tanh, sau đó để thật sạch và ráo nước. Tiếp theo, bạn chuẩn bị sẵn một chiếc nồi sứ.
- Bước 2: Bạn cắt bỏ 2 đường diềm cạnh và 2 đầu khế, sau đó rửa sạch và thái khoanh. Bạn rửa sạch và cắt lát mỏng gừng, riềng. Tiếp đến, bạn trải đều khế ra đáy nồi sứ rồi xếp tiếp gừng, riềng đã cắt lát lên trên. Tuy nhiên, bạn nên để lại một ít khế, riềng, gừng để sau khi cho cá vào thì rải lên bề mặt giúp tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
- Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, đổ vào một ít dầu ăn, rồi cho cá vào chiên sơ để thịt cá được săn lại. Tiếp theo, bạn xếp cá vào nồi sứ đã chuẩn bị ở bước 2. Sau đó, bạn rải phần nguyên liệu để lại lên bề mặt cá, thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 1 thìa tương bần vào đun sôi. Bạn nên để cá kho ở lửa liu riu để có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi nước kho dần cạn, bạn có thể tắt bếp.
Mua ngay Nồi Sứ Dưỡng Sinh Minh Long Healthy Cook Luna 1.0 L chính hãng với nhiều ưu đãi hấp dẫn tại tamsublog.edu.vn!
Cá thu kho dưa cải
Món cá thu kho dưa cải chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vị ngọt của thịt cá hòa với vị chua chua của dưa cải kích thích vị giác hơn bao giờ hết. tamsublog.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kho cá thu với dưa cải siêu ngon dưới đây:
Nguyên liệu
- 500g cá thu.
- 300g dưa chua.
- 1 thìa canh dầu hào.
- 7 tép tỏi.
- 2 nhánh hành lá.
- 1 thìa canh nước mắm.
- 4 thìa canh dầu ăn.
- Gia vị thông dụng: Muối, bột ngọt, đường, tiêu.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế và ướp cá với 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh dầu hào và 1 thìa canh nước mắm. Tiếp theo, bạn trộn đều lên và để hỗn hợp thấm gia vị trong vòng 15 phút.
- Bước 2: Bạn tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác. Bạn rửa sạch cải chua sau đó vắt khô và để ráo. Kế đó, bạn đập dập tỏi, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Sau đó, bạn rửa sạch hành lá, rồi băm nhuyễn.
- Bước 3: Ban bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm 1/2 phần tỏi băm. Lúc này, bạn cho cá vào chiên, khi nào bạn thấy thịt cá săn lại là hoàn thành.
- Bước 4: Bạn bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào 1/2 thìa canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Tiếp đến, bạn cho dưa cải vào xào trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn tiếp tục cho cá vào, đồng thời cho thêm 200ml nước, 1 thìa canh đường và kho trong khoảng 20 phút nữa rồi tắt bếp. Để món kho thêm hấp dẫn, bạn hãy rải thêm hành lá đã băm nhuyễn lên bề mặt cá. Như vậy, món cá thu kho dưa cải siêu ngon đã hoàn thành!
Mua ngay Cá Thu Cắt Khúc Đông Lạnh 500g tại tamsublog.edu.vn Ngon
Cách kho cá riềng
Cá kho riềng cũng là một món ngon được nhiều gia đình ưa thích trong các bữa cơm. Nếu đã quá quen thuộc với các món cá kho tộ, cá kho tiêu,… thì bạn hãy thử ngay món cá kho riềng này với cách thức chế biến rất đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu
- Cá (cá trê hoặc cá trắm): 800g.
- Thịt ba chỉ: 200g.
- Riềng: 4 củ.
- Ớt hiểm: 2 trái.
- Gừng: 1 củ.
- Sả: 4 cây.
- Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn sơ chế cá bằng cách cắt bỏ vây và mang, đồng thời làm sạch ruột cá. Kế đó, bạn chia cá ra làm các phần, đầu, thân và đuôi. Phần đầu và đuôi bạn có thể dùng để làm món khác, riêng phần thân dùng để kho. Sau đó, bạn ngâm cá với muối để giảm bớt đi mùi tanh.
- Bước 2: Bạn sơ chế thịt ba chỉ bằng cách làm sạch lông và rửa sạch. Tiếp đến, bạn cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Kế đó, bạn cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ gừng. Với sả, trước tiên bạn đập dập, sau đó tách làm đôi để tận dụng hết độ thơm của sả. Riềng bạn hãy cạo sạch vỏ trước, sau đó đem rửa và thái lát.
- Bước 3: Bạn bắc một chiếc chảo nhỏ lên bếp, cho vào 5 thìa cà phê đường và đảo đều tay ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan ra, có màu nâu sệt thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn cho thêm nước vào chảo và bật bếp lại, đun đến khi nước màu sền sệt lại là được.
- Bước 4: Bạn bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi rồi sau đó cho hết riềng, sả, gừng, ớt đã sơ chế trước đó vào và phi thơm từ 3 đến 5 phút. Sau đó, bạn cho thịt ba chỉ và cá vào rồi nêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh muối hột, 3 thìa nước màu đã làm và một ít tiêu. Tiếp theo, bạn cho nước sôi vào sao cho mực nước ngang mặt cá và kho trong vòng 2 tiếng. Khi cá đã bắt đầu sôi, bạn hãy vớt bọt để nước kho trong hơn. Vậy là xong, bạn đã có thể thưởng thức món cá kho riềng hấp dẫn, thơm ngon này.
Cách kho cá trứng kho tiêu
Cá trứng kho tiêu cũng là một món ăn quen thuộc của nền ẩm thực Việt Nam. Đây là món ăn rất bắt cơm, vô cùng bổ dưỡng cho cả trẻ em và người lớn. Cách làm món này cũng rất đơn giản, như sau:
Nguyên liệu
- Cá trứng: 500g.
- Hành khô: 4 củ.
- Ớt: 4 trái.
- Nước .
- Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, muối, đường, nước màu, hạt nêm.
- Muối hạt, chanh dùng để sơ chế.
- Tiêu xanh hoặc tóp mỡ.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn sơ chế cá, làm sạch và ngâm với muối hột và chanh.
- Bước 2: Bạn thắng nước màu bằng cách cho đường và chảo hoặc nồi nhỏ sau đó bật lửa vừa và để đường tự tan. Sau đó, bạn cho vào một ít nước và để hỗn hợp tự sôi đến khi sệt lại là được.
- Bước 3: Bạn ướp cá bằng các gia vị đã chuẩn bị trong vòng 30 phút.
- Bước 4: Bạn thực hiện kho cá lần 1 trong vòng 30 phút, sau đó nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi kho tiếp lần 2. Khi thịt cá mềm bạn có thể tắt bếp và bày ra đĩa để thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: 25+ Cách làm sữa hạt bằng máythơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước
Hướng dẫn nấu cá rô kho khế
Cá rô kho khế mang hương vị đặc sắc khi có sự kết hợp giữa vị mặn mặn của cá với vị chua nhẹ và mùi thơm của khế. Cách làm món cá rô kho khế vô cùng đơn giản, nhanh chóng như sau:
Nguyên liệu
- Cá rô đồng: 800g.
- Thịt ba chỉ: 100g.
- Khế chua: 2-3 quả.
- Nghệ tươi: 1 củ.
- Riềng: 1 nhánh.
- Gừng: 1 củ.
- Một ít hành khô.
- Gia vị: Hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, muối, ớt khô.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn sơ chế cá bằng cách rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang và phần ruột cá. Sau đó, bạn ngâm cá với muối để khử mùi tanh. Tiếp theo, bạn ướp cá với 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm. Đồng thời, bạn cũng hãy thái thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Bạn rửa sạch khế, gọt bỏ viền bọc quanh cánh. Sau đó, bạn cắt đôi củ nghệ, một nửa giã nát, nửa còn lại thì thái lát. Đồng thời, bạn gọt vỏ gừng rồi tiến hành thái mỏng dạng sợi chỉ.
- Bước 3: Bạn cho cá, thịt ba chỉ và toàn bộ khế, gừng, sả vào nồi, kho trên bếp trong vòng 40 – 45 phút. Lưu ý, bạn chỉ để lửa to ở 5 – 7 phút đầu, về sau để lửa riu riu, để tránh làm cháy khét cá. Khi cá gần chín, bạn có thể cho thêm ít hành khô, để khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp, dọn ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm cá kho tộ
Cá kho tộ chắc hẳn không còn là món ăn xa lạ gì với người dân đất Việt. Độ tươi ngon, chắc thịt của cá, hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của rau răm càng giúp món ăn này thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 1kg cá lóc đã làm sạch.
- 200g thịt ba chỉ.
- 1 trái dừa non (lấy nước).
- Nước tương ngọt.
- Ớt tươi, hành khô và tỏi băm.
- Các loại gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn ngâm cá lóc với muối để khử mùi tanh. Sau đó, bạn ướp cá với gia vị trong vòng 30 phút. Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ớt bạn rửa sạch và cắt thành lát. Bạn hòa tan 120ml nước tương ngọt, 50ml nước mắm và nước dừa non để làm nước dùng.
- Bước 2: Ban bắc một cái tộ nhỏ lên bếp và bật bếp làm nóng tộ. Sau đó, bạn cho vào ít dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho tiếp ớt, hành và tỏi băm vào xào sơ. Tiếp đến, bạn cho thịt ba chỉ vào xào cho đến khi thịt hơi chín thì tắt bếp.
- Bước 3: Bạn cho cá vào tộ ở trên phần thịt ba chỉ, rồi cho tiếp hỗn hợp nước dùng đã làm vào, đun sôi. Khi thấy cá đã sôi, bạn hạ lửa và tiếp tục kho, cho thêm ít nước vào ngang mặt cá rồi kho ở lửa riu riu. Khi thấy cá chín hoàn toàn, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mua ngay Cá Lóc Cắt Khúc Đông Lạnh 300g giá tốt tại tamsublog.edu.vn Ngon
Cá kho chuối xanh
Cá kho chuối xanh là món ăn chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đây lại là một món ngon khó cưỡng, ăn với cơm trắng rất đậm đà. Cách làm món cá kho chuối xanh rất đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 500g cá lóc.
- 4 trái chuối xanh.
- 3 củ hành khô.
- 2 trái ớt.
- 6 nhánh hành lá.
- Các loại gia vị khác.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn làm sạch cá, cắt bỏ mang và vây, bỏ ruột rồi ngâm với nước muối để khử bớt mùi tanh. Ớt, hành bạn rửa sạch, đập dập. Chuối xanh bạn lột vỏ, cắt thành khúc và ngâm nước muối khoảng 30 phút rồi sau đó trần qua nước lạnh, để ráo.
- Bước 2: Bạn ướp cá với muối và tiêu xay. Trước khi kho, bạn hãy chiên sơ cá để cá dai, chắc và ngọt thịt. Bạn bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn và ớt, tỏi, hành băm vào rồi đảo đều. Tiếp theo, bạn cho đường vào và đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp kẹo lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Bạn cho cá đã chiên sơ vào nồi, đun sôi và cho thêm một ít nước vào sao cho ngang với mặt cá. Khi thấy cá đã sôi, bạn hạ lửa và cho chuối xanh vào, nấu trong khoảng 15 phút, nêm nếm lại sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
>> Tham khảo thêm:
- Bếp từ, bếp điện từ, bếp hồng ngoại – Thiết bị nhà bếp tiện lợi
- Nồi cơm điện – Mang đến bữa cơm đầm ấm cho gia đình
Cần lưu ý điều gì khi ướp cá kho?
Để cá được ướp sao cho thấm vị nhất, thì sau khi sơ chế cá xong, bạn hãy ướp với gừng, riềng, hạt nêm, nước mắm,… trong khoảng 1 đến 2 tiếng trước khi kho. Cách này vừa giúp khử bớt mùi tanh, vừa giúp cá thấm vị đều, tạo độ thơm ngon và hấp dẫn nhất.
>> Tham khảo: Tủ đông – vật dụng quan trọng bảo quản đồ ăn ở nhiệt độ thấp
Bí quyết kho cá ngon, đậm đà
Để món cá kho trở nên thơm ngon, đậm đà, bạn cần nắm rõ những bí quyết cơ bản và dễ thực hiện nhất như:
- Lựa chọn các loại cá tươi và phù hợp với sở thích của gia đình.
- Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến.
- Ướp cá để cá thấm đều gia vị trước khi kho.
- Thắng nước màu và làm nước sốt kho cá.
- Chỉ nên kho cá ở lửa nhỏ và kho đều.
>>>>>Xem thêm: 5 Cách nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy, dễ làm tại nhà
Qua bài viết trên, tamsublog.edu.vn đã hướng dẫn bạn những cách kho cá ngon đơn giản, nhanh chóng tại nhà mà bất kỳ người nội trợ nào cũng có thể thực hiện. Bạn hãy truy cập ngay tamsublog.edu.vn.vn để mua các loại nguyên liệu và dụng cụ làm món cá kho với mức giá ưu đãi hấp dẫn và dịch vụ giao hàng nhanh chóng.