Sữa ngô là một thức uống thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sữa ngô ngon và đúng vị. Bạn không cần lo lắng bởi bài viết dưới đây của tamsublog.edu.vn Blog sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách làm sữa ngô thơm ngon tại nhà.
Bạn đang đọc: 6 Cách làm sữa ngô tại nhà: Hướng dẫn bảo quản sữa ngô được lâu
>> Tham khảo thêm:
- 100g hạt sen
- 2 quả ngô
- Lá dứa
- Sữa tươi và sữa đặc
- 2 thìa đường
- Muối
Chi tiết cách làm:
- Nếu dùng hạt sen tươi để nấu, bạn cần bóc vỏ, bỏ tim sen và rửa sạch. Bạn cũng có thể dùng hạt sen khô đã được sơ chế để tiết kiệm thời gian nấu sữa. Để hạt sen khô được mềm, bạn cần ngâm hạt sen với nước muối loãng. Về phần ngô, bạn lột vỏ và râu ngô, rửa sạch rồi tách phần hạt ngô.
- Ở bước tiếp theo, bạn cần một chiếc nồi để nấu hỗn hợp hạt sen, ngô, lá dứa và nước lọc trong khoảng 20 phút. Bạn để lửa vừa phải để các loại hạt được chín đều, mềm mịn. Khi nước sôi, bạn cho một ít muối và đường vào khuấy đều cho tan ra, đun thêm 15 phút thì tắt bếp.
- Hỗn hợp bắp và hạt sen sau khi luộc xong, bạn đưa đi xay nhuyễn rồi dùng rây để lọc bỏ phần bã. Thực tế, nhiều chị em thường gặp tình trạng phần ngô bị lắng xuống chứ không hòa quyện vào hỗn hợp để tạo thành một thể thống nhất, khi đó sữa sẽ không được sánh mịn. Với công đoạn này, bạn lọc càng cẩn thận thì món sữa sẽ càng đạt đến độ sánh mịn như mong muốn.
- Hỗn hợp sau khi lọc bã, bạn đưa đi đun sôi cùng với sữa đặc và sữa tươi. Bạn có thể thêm đường để tạo vị ngọt tùy ý. Với bước này, bạn chú ý khuấy đều tay để hỗn hợp được trộn đều bởi các tinh chất ngô dễ bị lắng xuống đáy nồi.
- Sữa sau khi nấu xong, bạn cho ra cốc, để nguội và thưởng thức thành phẩm.
>> Tham khảo:
- Máy nấu sữa hạt Unie, Tefal, Olivo
Cách làm sữa ngô bằng sữa ông thọ
Để làm món sữa ngô bằng sữa ông thọ, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu:
- 4 quả ngô
- 200g đường trắng
- Sữa đặc (sữa ông thọ), sữa tươi
- 2,5 lít nước lọc
Chi tiết cách làm:
- Bạn tách vỏ ngô, râu ngô và phần hạt khỏi cùi ngô, sau đó đưa phần cùi ngô đi rửa sạch
- Bạn cho cùi ngô và nước lọc vào nồi đun sôi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, bỏ cùi ngô ra ngoài.
- Với hạt ngô, bạn đưa đi xay nhuyễn cùng một ít nước luộc ngô. Với công đoạn này, bạn có thể chia ngô làm 2 lần xay và cho nước vào 2 lần để ngô không bị đặc quá.
- Tiếp theo, bạn lọc phần hỗn hợp vừa xay để loại bỏ phần bã rồi cho nước ngô vào đun thêm, đến khi sôi thì cho sữa tươi, sữa đặc vào khuấy đều tay. Tùy khẩu vị mỗi người mà bạn có thể cho thêm ít đường.
- Khi hỗn hợp sôi lại lần nữa thì bạn tắt bếp, để nguội là đã có món sữa ngô bằng sữa ông thọ thơm ngon, bổ dưỡng.
>> Tham khảo:
- Sữa đặc Ngôi sao Phương Nam màu xanh dương, xanh lá giá tốt, chính hãng
- Váng sữa – Giàu dinh dưỡng, thích hợp cho trẻ suy dinh dưỡng
Hướng dẫn bảo quản sữa ngô
Để bảo quản sữa ngô lâu hơn và giữ được hương vị tươi ngon, bạn có thể thực hiện những thủ thuật sau đây:
- Không để sữa ngô tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao hay ánh nắng mặt trời.
- Bảo quản sữa ngô trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C để tránh sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
>> Tham khảo:
Một số lưu ý khi làm sữa ngô
Để đảm bảo có thể làm ra một ly sữa ngô thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Cách nấu sữa ngô không bị tách nước
Sữa ngô bị tách nước là hiện tượng phần ngô bị lắng xuống dưới so với mặt nước. Với một món sữa bắp đạt chuẩn sẽ không có hiện tượng này, phần ngô và nước sẽ hòa quyện với nhau tạo nên sự sánh mịn và có màu vàng tự nhiên hấp dẫn.
Để tránh tình trạng sữa ngô bị tách nước, bạn nên chú ý đến lượng nước và ngô khi nấu. Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên khuấy đều để tránh tình trạng ngô bị dính đáy nồi, gây ảnh hưởng đến chất lượng của sữa ngô. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy xay sinh tố để xay ngô, hãy thêm từ từ nước vào để máy hoạt động trơn tru hơn và cho sữa ngô đạt độ đặc mong muốn.
>> Tham khảo: 23 Cách làm sữa hạt bằng máy thơm béo, bổ dưỡng tại nhà
Tìm hiểu thêm: 2 Cách làm cơm chiên Dương Châu vàng, giòn ngon, đơn giản tại nhà
Sữa ngô bị vón cục không được thơm mịn
Nhiều chị em khi nấu sữa ngô sẽ gặp tình trạng sữa bị kết tủa hay còn gọi là vón cục. Thực tế, sữa ngô bị vón cục vẫn uống được như thường, nhưng sẽ không được đẹp về mặt hình thức và không để được lâu.
Để sữa ngô không bị vón cục và đạt được độ sánh mịn, bạn nên đun ngô trước khi xay. Sau khi ngô đã chín, hãy cho ngô vào máy xay sinh tố và xay đều cho đến khi ngô thành hỗn hợp mịn. Nếu bạn muốn sữa ngô có hương vị đặc biệt, có thể thêm một ít đường hoặc mật ong vào trong quá trình xay.
Bên cạnh đó, bạn cần nấu sữa ngô với đúng tỉ lệ ngô và nước. Nếu bạn nấu ít nước so với lượng ngô sẽ dễ làm sữa ngô bị vón cục. Thời gian nấu cũng là yếu tố ảnh hưởng bởi nếu bạn đun sôi quá lâu thì sữa cũng sẽ bị vón cục, không được sánh mịn.
Xuất hiện mùi hăng, đắng trong sữa
Để tránh tình trạng sữa ngô xuất hiện mùi hăng, đắng, bạn nên chọn ngô tươi mới và có chất lượng tốt. Nếu bạn sử dụng ngô đã bị hư hỏng, bẩn hoặc cũ, sữa ngô sẽ có mùi hôi và vị đắng khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lượng đường hoặc mật ong thêm vào, tránh sử dụng quá nhiều đường hoặc mật ong sẽ gây ra mùi hăng trong sữa ngô.
Cách chọn mua ngô tươi ngon
Một ly sữa ngô thơm ngon, sánh mịn chắc chắn phải được làm từ quả ngô tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn chọn mua được ngô tươi ngon:
- Bạn chọn ngô có phần vỏ ngoài còn xanh tươi, râu ngô không bị khô héo.
- Phần cuống ngô còn tươi thì hạt ngô sẽ ngọt hơn.
- Hạt ngô có màu vàng tự nhiên, đều và thẳng tắp, không bị hư hỏng.
- Tránh chọn những quả ngô có vỏ khô hoặc màu trắng đục bởi những quả ngô đó thường là ngô cũ hoặc quá giá.
>> Tham khảo: Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện sánh mịn, nhanh, đơn giản
Các câu hỏi thường gặp khi làm sữa ngô
Sữa ngô để được bao lâu?
Nhiều chị em thường thắc mắc liệu sữa ngô để được trong bao lâu? Thời hạn sử dụng của sữa ngô hoàn toàn tùy thuộc vào cách làm sữa ngô và cách bảo quản của chị em. Nếu bạn bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được tầm 2 – 3 ngày.
>>>>>Xem thêm: Cách làm chả lụa giòn dai, thơm ngon, không hàn the đơn giản tại nhà
Sữa ngô có tác dụng gì?
Ngô là thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều chất xơ và các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Việc bổ sung sữa ngô vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cơ thể hạn chế bị táo bón và ngăn ngừa được các bệnh về đường ruột, tim mạch. Ngô còn có chứa một hàm lượng vitamin A rất tốt cho mắt.
Sữa ngô có tăng cân không?
Sữa ngô là một thức uống dinh dưỡng, an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho người gầy đang muốn tăng cân. Nhưng nếu bạn đang giảm cân thì cần giảm tần suất sử dụng sữa ngô lại nhé, chỉ uống 2 – 3 lần trong một tuần sẽ đảm bảo cân nặng ở trạng thái tốt nhất.
Trên đây là một số cách nấu sữa ngô đơn giản mà bạn có thể áp dụng để có món sữa ngô thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ghé tamsublog.edu.vn để mua sắm những món đồ gia dụng tốt hỗ trợ việc làm sữa ngô và chế biến các món ăn ngon khác cho gia đình nhé.
- Trái cây tươi, ngon, dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
- Yến sào – Tổ chim yến bổ dưỡng, cao cấp
- Sữa Ensure nước – Tăng cường đề kháng, cung cấp chất dinh dưỡng cho người mới ốm dậy, người lớn