6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Cùng với bánh tráng trộn, khoai tây chiên là món ăn vặt quốc dân được nhiều người yêu thích. Nhờ vẻ ngoài giòn rụm cùng hương vị thơm ngon, món ăn này được ứng dụng để làm món khai vị hoặc kết hợp cùng món chính. Qua bài viết hôm nay, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về 6 cách làm khoai tây chiên đơn giản ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm. 

Bạn đang đọc: 6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Các bước làm món khoai tây chiên truyền thống

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Khoai tây sau khi được rửa sạch với nước muối loãng, bạn tiến hành lột bỏ hoàn toàn phần vỏ bên ngoài.
    • Cắt khoai tây thành những miếng dài, có độ dày khoảng 1-1,5 cm. Cố gắng để kích thước các miếng khoai tây tương đồng.
  • Bước 2: Ngâm khoai tây
    • Để giảm đi lượng tinh bột trên bề mặt khoai tây và làm cho khoai giòn hơn khi chiên, bạn có thể ngâm khoai tây trong nước lạnh trong khoảng 30 phút rồi vớt ra. 
    • Dùng giấy thấm sạch nước trên khoai. 
  • Bước 3: Chiên khoai tây
    • Cho dầu vào nồi sao cho ngập mặt khoai tây và đun nóng dầu. Khi dầu đã đạt đủ nhiệt độ (khoảng 175-180°C), thả từng miếng khoai tây vào nồi chiên.
    • Chiên cho tới khi khoai tây có màu vàng và giòn (khoảng 5-6 phút). Sau đó, vớt khoai ra và đặt lên một tấm giấy hoặc khay có lót giấy thấm dầu để hút dầu thừa. 

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Để khoai ráo dầu sau khi chiên (Nguồn: Sưu tầm)

Hoàn thành và thưởng thức

Khoai tây chiên khi chín được bày ra dĩa có màu vàng nghệ rất hấp dẫn. Trước khi khoai nguội, bạn tiến hành rắc một ít muối lên bề mặt khoai. Bạn có thể dùng kèm món ăn này với sốt tương ớt hay sốt BBQ như một món khai vị giúp kích thích vị giác. 

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Khoai chiên truyền thống thơm ngon (Nguồn: Sưu tầm)

2. Cách làm khoai tây chiên với bột chiên giòn

Bột chiên giòn có thành phần chứa bột mì và các chất tạo giòn khác, giúp tạo ra lớp vỏ giòn rụm cho món ăn. Ngoài ra, loại bột này còn có màu sắc bắt mắt, giúp tạo ra một lớp vỏ màu vàng hấp dẫn cho khoai tây. Cách làm khoai tây chiên với bột chiên giòn tại nhà cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như bên dưới đây: 

Nguyên liệu làm khoai tây chiên giòn

  • 2 củ khoai tây
  • 50g bột năng
  • 50g bột mì
  • 20g mè trắng
  • Gia vị: đường, dầu ăn, muối

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Nguyên liệu làm khoai tây chiên với bột chiên giòn (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước làm món khoai tây chiên giòn

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Sau khi mua khoai tây về, pha nước muối loãng để rửa sạch các chất bẩn bám trên vỏ của khoai. Sau đó, cắt khoai thành các khoanh dài vừa ăn.
    • Pha hỗn hợp gồm bột mì và muối cho vào thau nước ngâm khoai tây rồi để im trong 5 phút.
    • Vớt khoai tây ra rồi rửa lại với nước sạch. 
  • Bước 2: Lăn khoai tây qua mè và bột
    • Cho toàn bộ phần khoai tây vừa cắt vào một chiếc thau lớn, sau đó, cho thêm đường, muối vào rồi trộn thật đều tay. 
    • Tiếp tục cho hết phần bột mì và bột năng còn lại vào. Sau đó, thêm mè trắng vào rồi trộn đều hỗn hợp với khoai để vỏ ngoài của khoai được phủ đều bột.
  • Bước 3: Tiến hành chiên khoai tây
    • Cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo có lòng sâu và đun trên lửa lớn. Đến khi thấy dầu sôi lăn tăn thì cho khoai tây chiên vào.
    • Chiên khoai trên lửa vừa cho đến khi thấy khoai đã chín đều và có màu vàng nghệ đẹp mắt thì tắt bếp và vớt khoai ra để ráo dầu.

Các bước trên đây cũng tương tự với cách làm bánh khoai lang chiên. Do đó, nếu không có khoai tây thì bạn có thể thay bằng khoai lang nhé.

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Cách chiên khoai với bột chiên giòn (Nguồn: Sưu tầm)

Hoàn thành và thưởng thức

Bày khoai tây chiên với bột chiên giòn vàng ươm, thơm nức mũi ra dĩa và bắt đầu thưởng thức. Khi ăn, bạn có thể dùng kem với sốt BBQ hoặc sốt tương cà để làm dậy mùi món ăn và mang đến cảm giác ngon miệng hơn. 

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Khoai tây chiên giòn hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

3. Cách làm khoai tây chiên với bột chiên xù

Bột chiên xù thường chứa các thành phần như bột mì, bột nở, bột bắp,… Điều này giúp tạo ra lớp vỏ bên ngoài giòn và xù mềm cho khoai tây, tạo cảm giác ngon miệng khi nhai. Loại bột này còn có tính chất bám tốt, giúp lớp bột dính chắc chắn lên bề mặt khoai tây và không bị rơi rụng trong quá trình chiên. Ngoài ra, bột chiên xù cũng hấp thụ mỡ tốt hơn, khiến khoai có vị béo và ngon hơn. Nếu đang tìm kiếm cách làm khoai tây chiên với bột mì và bột chiên xù này thì bạn hãy tham khảo ngay các công đoạn thực hiện như sau: 

Nguyên liệu làm khoai tây chiên xù

  • 2 quả trứng gà 
  • 2 củ khoai tây to
  • 200g bột chiên xù
  • 230g bột mì
  • 50ml sữa tươi
  • Gia vị nêm nếm: tiêu, dầu ăn, muối.

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Nguyên liệu làm khoai tây với bột chiên xù (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước làm món khoai tây chiên xù

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Khoai tây sau khi mua về, bạn tiến hành loại bỏ lớp bụi bám bên ngoài bằng cách ngâm khoai trong nước muối loãng. Sau đó, bóc sạch lớp vỏ khoai.
    • Tiến hành gọt vỏ khoai rồi cho vào nồi nước có chứa một ít muối và đun sôi. Đến khi thấy khoai chín, bạn vớt khoai ra rồi dùng nĩa nghiền khoai thật mịn. 
  • Bước 2: Trộn và tạo hình cho hỗn hợp khoai
    • Cho vào tô 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh bột mì, sữa tươi không đường, một ít muối, tiêu xay và khoai nghiền mịn rồi trộn thật đều tay. 
    • Sử dụng tay sạch để nắn hỗn hợp thành cac thanh khoai tây dài.
    • Chuẩn bị ba cái chén khác nhau. Lần lượt đổ vào mỗi chén bột mì, lòng đỏ trứng đánh tan và bột chiên xù. Sau đó, lăn từng thanh khoai qua mỗi chén để lớp trứng và lớp bột phủ đều các mặt của khoai. 
  • Bước 3: Chiên khoai
    • Cho dầu vào chảo có lòng sâu rồi đun trên lửa lớn đến khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho từng miếng khoai vào chiên thật giòn và vàng đều các mặt.
    • Gắp khoai ra để lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu.

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Chiên khoai ngập dầu để khoai được giòn và chín đều (Nguồn: Sưu tầm)

Hoàn thành và thưởng thức

Khoai tây chiên xù được bày trên dĩa cùng với một ít số tương cà để làm món khai vị cho mâm cơm gia đình. Khoai có hương vị béo và bùi, kết hợp với lớp bột chiên xù bên ngoài giúp giữ cho khoai tây giòn ngon bên trong và tạo ra một hương vị đặc biệt.

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Khoai chiên cùng bột chiên xù giòn ngon, khó cưỡng (Nguồn: Sưu tầm)

4. Cách làm khoai tây chiên bơ

Bơ có hương vị đặc trưng béo ngậy và thơm ngon. Khi sử dụng bơ để chiên khoai tây, khoai tây sẽ hấp thụ và mang trong mình vị bơ, tạo ra một hương vị đặc biệt và hấp dẫn. Bơ là một thành phần thông dụng và phổ biến trong bếp, dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng và siêu thị nên bạn không phải lo lắng trong quá trình thực hiện cách làm khoai tây chiên bơ đơn giản như sau: 

Nguyên liệu làm khoai tây chiên bơ

  • 500g khoai tây
  • 1 hộp bơ loại 400g
  • 1 gói bột chiên giòn
  • Gia vị nêm nếm: muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn

Các bước làm món khoai tây chiên bơ

  • Bước 1: Sơ chế khoai tây
    • Khoai tây sau khi mua về vẫn còn lớp bụi bẩn bám bên ngoài vỏ nên bạn cần làm sạch bằng cách ngâm khoai trong nước muối pha loãng. Sau đó, bóc toàn bộ lớp vỏ khoai tây, thái thành các miếng dài vừa ăn. 
    • Chuẩn bị một chậu nước muối loãng lớn. Sau đó, cho phần khoai đã thái sợi vào ngâm trong vòng 5 phút rồi vớt ra để ráo. 
  • Bước 2: Luộc sơ khoai
    • Đun sôi nồi chứa 200ml nước trên bếp. Đến khi nước sôi, cho khoai vào luộc sơ qua. Bạn có thể thêm một ít đường và muối vào để giúp khoai dễ chiên hơn. 
    • Sau khi luộc khoai vừa chín tới, bạn vớt khoai ra và ngâm với nước lạnh trong 5 phút rồi để thật ráo nước.
  • Bước 3: Chiên khoai
    • Nhúng phần khoai tây chiên vào lớp bột chiên giòn sao cho phủ đều bột khắp các mặt của khoai.
    • Cho dầu vào chảo có lòng sâu rồi đun trên lửa lớn. Đến khi thấy dầu sôi lăn tăn thì cho khoai vào rồi chiên giòn đều các mặt. Sau đó, bạn vớt khoai ra đĩa lót sẵn giấy để thấm bớt dầu.
  • Bước 4: Chiên khoai với bơ
    • Tiến hành đun chảy hoàn toàn phần bơ lạt trên chảo dầu sôi. Sau đó, cho khoai tây đã chiên vào và đảo đều để lớp bơ thấm bên ngoài lớp vỏ khoai chiên giòn. 

Tìm hiểu thêm: 6 Cách nấu lẩu cua đồng chuẩn vị, thơm ngon, dễ làm tại nhà

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà
Các bước chiên khoai tây với bơ (Nguồn: Sưu tầm)

Hoàn thành và thưởng thức

Khoai tây chiên bơ không chỉ tạo thành một lớp vỏ màu vàng đẹp mắt mà còn mang lại hương vị vừa béo, vừa bùi khi ăn. Khi chiên khoai tây với bơ, bơ sẽ tan chảy và thấm sâu vào bề mặt của khoai tây, mang theo hương vị đặc trưng và thơm ngon của bơ. Bạn có thể dùng kèm món ăn này với sốt kem hành để “nâng cấp” hương vị của món ăn. 

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Khoai tây chiên bơ thơm nức mũi (Nguồn: Sưu tầm)

5. Cách làm khoai tây chiên lát mỏng

Khi khoai tây được cắt mỏng, diện tích tiếp xúc với dầu chiên tăng lên, giúp cho khoai tây có thể có độ giòn ưng ý hơn. Ngoài ra, các lát khoai cắt mỏng có cùng độ dày nên có thể chín một cách đều đặn, tránh tình trạng bị cháy xém hoặc chưa chín đều như khi chiên khoai tây cắt lát dày. Cách làm khoai tây chiên giòn lát mỏng không bao gồm quá nhiều bước thực hiện, cụ thể như sau: 

Nguyên liệu làm khoai tây chiên lát mỏng

  • 500g khoai tây tươi
  • 3 muỗng bột phô mai
  • Gia vị nêm nếm: dầu ăn, muối, tương ớt, mayonaise

Các bước làm món khoai tây chiên lát mỏng

  • Bước 1: Sơ chế và thái lát khoai
    • Khoai tây sau khi rửa sạch bằng nước muối loãng, bạn cần lột sạch lớp vỏ bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, dùng dao bào khoai thành từng miếng mỏng. 
    • Trong quá trình bào khoai, nhớ chuẩn bị một chậu nước muối loãng khác để ngâm khoai cùng lúc.  
    • Sau khi bào xong khoai, ngâm thêm 5 phút rồi vớt khoai ra để ráo nước.
  • Bước 2: Chiên khoai tây
    • Đổ dầu vào chảo có lòng sâu, đợi đến khi dầu sôi thì cho khoai tây vào chiên.
    • Khi thấy miếng khoai cong lại và có màu vàng đều, bạn vớt khoai ra và để ráo dầu.
  • Bước 3: Phủ thêm lớp bột phô mai
    • Rắc một ít bột phô mai lên các miếng khoai đã chiên chín. 

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Ngâm khoai trong nước muối loãng để khoai không bị thâm (Nguồn: Sưu tầm)

Hoàn thành và thưởng thức

Món khoai tây thái lát mỏng chiên giòn kết hợp với hương vị béo ngậy của phô mai tạo ra một sự kết hợp thú vị. Vị giòn của khoai tây và vị béo của phô mai hòa quyện và tạo nên một sự cân bằng hài hòa. 

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Khoai tây chiên lát mỏng chín và giòn đều các mặt (Nguồn: Sưu tầm)

6. Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của việc sử dụng nồi chiên không dầu là bạn có thể chiên khoai tây với ít dầu hơn so với phương pháp truyền thống. Tuy vậy, sản phẩm tạo ra vẫn có độ giòn ngon vừa ý. Cách làm khoai tây chiên giòn bằng nồi chiên không dầu tương tự với cách làm khoai chiên truyền thống, cụ thể như sau:

Nguyên liệu làm khoai tây chiên

  • 3 – 4 củ khoai tây
  • Dầu ăn
  • Bơ, muối tuỳ khẩu vị

Các bước làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

  • Bước 1: Sơ chế khoai tây
    • Sau khi rửa sạch khoai và gọt hết phần vỏ bên ngoài, bạn tiến hành thái khoai tây thành từng miếng dài có kích thước vừa ăn. 
    • Đem khoai bỏ vào thau nước muối loãng để ngâm khoai, tránh tình trạng khoai bị thâm khi để lâu ở nhiệt độ bên ngoài. Sau 5 – 10 phút, rửa sạch khoai với nước.
    • Luộc sơ phần khoai tây rồi vớt ra cho vào thau nước lạnh rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Chiên khoai tây với nồi chiên không dầu
    • Cho một muỗng dầu ăn vào tô đựng khoai tây rồi trộn đều để dầu phủ kín bề mặt khoai. 
    • Chuẩn bị nồi chiên không dầu, đặt khoai tây vào bên trong rồi chỉnh nhiệt độ lên 180 độ C và chiên trong vòng 10 phút. 
    • Sau đó, lấy khoai ra, thêm một lớp bơ lên trên rồi chiên tiếp tục với nhiệt độ tương tự trong 5 phút. 
    • Cuối cùng, lấy khoai ra khỏi nồi chiên khi thấy khoai đã chín đều các mặt.

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Chiên khoai bằng nồi chiên không dầu (Nguồn: Sưu tầm)

Hoàn thành và thưởng thức

Khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu có độ béo ngọt tự nhiên, ăn không bị ngấy do không có quá nhiều dầu như khi chiên bằng các phương pháp truyền thống. Đây sẽ là cách chiên khoai phù hợp với những người theo đuổi chế độ ăn ít calo. 

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu ăn không bị ngấy (Nguồn: Sưu tầm)

Mẹo làm khoai tây chiên giòn lâu

Một trong những tips giúp món khoai tây chiên có hương vị thơm ngon khó cưỡng đó là làm thế nào để khoai giòn lâu. Việc giữ được độ giòn như vậy giúp khoai không bị ỉu, tạo cảm giác ngấy dầu khi ăn. Dưới đây là một số cách làm món ăn này giòn lâu mà bạn nên tham khảo:

Bí quyết chọn mua khoai tây tươi ngon

Khoai tây chứa hàm lượng tinh bột khá cao. Để giữ được độ giòn của khoai sau khi chiên, bạn cần hạn chế mua khoai bị sượng. Các loại khoai có chấm đen trên bề mặt, có dấu hiệu bị hỏng hay mọc mầm đều là những củ khoai không tươi và cần tránh tuyệt đối. 

Cách gọt khoai tây không bị thâm đen

Vì chứa nhiều tinh bột trong bảng thành phần nên khoai tây rất dễ bị oxy hóa khi để lâu ngoài không khí và có màu đen trên bề mặt. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên ngâm khoai trong nước muối loãng khi cắt khoai. 

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

Ngâm khoai trong nước muối để hạn chế tình trạng thâm đen (Nguồn: Sưu tầm)

Mức dầu ăn và lửa phù hợp

Lửa quá to hoặc quá nhiều dầu ăn có thể làm cho khoai bị ngấy, cháy xém và không có được độ giòn ưng ý sau khi chiên. Do đó, trong quá trình chế biến, bạn cần lưu ý điều chỉnh lượng dầu phù hợp và chiên khoai ở nhiệt độ vừa phải. 

Luộc qua khoai tây trước khi chiên

Luộc khoai tây trước khi chiên có thể giúp làm mềm bên trong khoai tây và đồng thời hạn chế thời gian chiên. Điều này đặc biệt hữu ích khi sử dụng khoai tây có vỏ dày hoặc khi bạn muốn đảm bảo rằng khoai tây hoàn toàn chín và giòn từ bên trong sau khi chiên.

6 Cách làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách nấu mì vịt tiềm ngon ngất ngây, chuẩn vị người Hoa cực đơn giản

Luộc khoai trước khi chiên (Nguồn: Sưu tầm)

Chiên khoai tây 2 lần

Chiên khoai tây 2 lần là một kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi để đạt được lớp vỏ giòn bên ngoài và bên trong mềm của khoai tây chiên. Việc chiên 2 lần như vậy giúp đảm bảo rằng mỗi miếng khoai tây được chiên đều và có màu sắc hấp dẫn. 

Những câu hỏi thường gặp về “khoai tây chiên”

1. Giá trị dinh dưỡng của khoai tây chiên

Trung bình 100gr khoai tây chiên sẽ chứa: 18.5g Carbs, 13.1g chất béo, 1.6g chất xơ, 1.93g chất đạm, 9.7mg Vitamin C, 0.265mg Vitamin B6, 16.3mcg Vitamin K.

2. Khoai tây chiên bao nhiêu calo?

Cách chế biến khoai tây ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng calo trong mỗi loại. Ví dụ, cho mỗi 100 gram khoai tây chiên thì:

  • Khoai tây chiên đông lạnh có 224 calo, 14 gram chất béo và 296 milligram natri.
  • Khoai tây McDonald’s đem lại 323 calo, 15.5 gam chất béo và 189 milligram natri.
  • Khoai tây từ Burger King chứa 280 calo, 12.5 gram chất béo và 279 milligram natri.
  • Khoai tây từ các nhà hàng sẽ cung cấp khoảng 289 calo, 14 gram chất béo và 357 milligram natri.

3. Ăn khoai tây chiên nhiều có béo không?

Khoai tây chiên đứng đầu danh sách các món ăn gây tăng cân nhanh chóng, do lượng calo cao, hàm lượng muối nhiều và mức độ dầu mỡ lớn. Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, ngay cả những người có cơ thể cân đối và săn chắc cũng cần hạn chế tiêu thụ món ăn này quá nhiều nếu muốn duy trì trọng lượng và kiểm soát lượng mỡ cơ thể.

4. Lợi ích của khoai tây chiên cho sức khỏe là gì?

Nếu bạn tiêu thụ khoai tây chiên một cách cân đối, bạn vẫn có thể đạt được một số lợi ích như sau:

  • Hỗ trợ hệ miễn dịch: Trong khoai tây chứa vitamin C, một loại vitamin tan trong nước có khả năng giúp cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự hình thành và sửa chữa các mô liên kết trong cơ thể. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lượng vitamin C, bạn nên kết hợp khoai tây chiên với các loại rau xanh giàu vitamin C.
  • Hỗ trợ phát triển trí óc: Nhờ vào hàm lượng vitamin B6, khoai tây có thể có lợi cho phát triển não bộ. Tuy nhiên, để đảm bảo tiêu hóa lượng vitamin B6 cần thiết, nên kết hợp khoai tây chiên với các thực phẩm giàu vitamin B6 khác như nội tạng động vật, cá và thịt gia cầm.
  • Chống oxy hóa: Khoai tây chứa nhiều chất chống oxy hóa như Axit Chlorogenic, Anthocyanins, Carotenoid và Caffeic. Những chất này giúp phục hồi tế bào bị tổn thương do stress oxy hóa, từ đó giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.

5. Những ai không nên ăn khoai tây chiên?

Mặc dù rất ngon nhưng khoai tây chiên là món ăn không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe, các đối tượng sau cần hạn chế, không nên ăn món ăn này: mẹ bầu, bệnh nhân cao huyết áp, người bị tiểu đường, người mắc bệnh tim mạch.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm khoai tây chiên đơn giản ngay tại nhà bằng các nguyên liệu dễ tìm. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm được công thức chế biến khoai phù hợp cũng như biết một số tips giữ khoai giòn lâu hơn. Để khám phá thêm nhiều cách nấu những món ăn vặt khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại Blog của tamsublog.edu.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *