5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

Bánh mì là một món ăn dân dã và rất quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Ngày nay, khi các dụng cụ và nguyên liệu làm bánh đều có sẵn thì càng có nhiều người yêu thích tự làm bánh tại nhà. Qua bài viết sau đây, tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn bạn 5 cách làm bánh mì đơn giản và siêu ngon ngay tại nhà.

Bạn đang đọc: 5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

Hướng dẫn cách làm bánh mì đơn giản tại nhà (Nguồn: Internet)
Tham khảo nồi chiên không dầu tại tamsublog.edu.vn với mức giá tốt:


Cách làm bánh mì Việt Nam đặc ruột không bột nở

Mặc dù bột nở có công dụng làm bánh mì phồng to và đẹp nhưng nhiều người hạn chế sử dụng vì bột nở sẽ gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó, để đảm bảo sức khỏe thì bạn có thể sử dụng các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu và dụng cụ

Trước hết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần có để làm bánh mì gồm:

  • 300g bột mì.
  • 5g men nở.
  • 15g đường.
  • 1 ít muối.
  • 200ml nước ấm.
  • 0.1g bột Vitamin C.
  • 5g giấm.

Bên cạnh đó, các dụng cụ không thể thiếu trong quá trình làm bánh mì gồm:

  • Máy đánh bột mì.
  • Dụng cụ nướng: nồi nướng, lò vi sóng, lò nướng,…

Như vậy, chỉ với một số nguyên liệu cơ bản và dụng cụ cần phải có, bạn đã có thể tiến hành làm bánh mì đặc ruột mà không cần bột nở.

Cách trộn bột và nhồi bột bánh mì Việt Nam

Cách trộn bột làm bánh mì gồm có 3 bước chính:

  • Bước 1: Sử dụng 200ml ấm, đường, một ít muối và men nở để trộn đều với nhau, sau đó để hỗn hợp ở một tô riêng.
  • Bước 2: Tiến hành trộn bột bằng cách dùng 300g bột mì, hỗn hợp men nở đã làm ở bước 1, giấm và bột Vitamin C để trộn với nhau. Bạn có thể dùng tay hoặc máy để trộn bột đều được, miễn là hãy trộn đều cho đến khi bột trắng và nở ra. 
  • Bước 3: Sau khi trộn bột xong, bạn dùng khăn mềm đậy kín phần mặt tô và ủ bột trong vòng 20 đến 30 phút.

Sau khi bột đã ủ kín đủ thời gian, tiếp theo bạn cần nhồi bột, sau đó tạo hình bánh mì và nướng. Cách thức nhồi bột vô cùng đơn giản với công đoạn cụ thể sau:

  • Nhồi bột bằng máy nhào trộn bột: Lấy bột đã ủ kín xong ra khỏi tô để chuẩn bị nhồi. Trong trường hợp bạn sử dụng máy nhồi bột, bạn chỉ nên để tốc độ của máy thấp, tránh để tốc độ quá cao. Sau đó, bạn dùng tay để đập bột sao cho thật mịn, đàn hồi và có thể kéo dài ra thêm được.
  • Nhồi bột bằng tay: Trước hết, bạn cần để khối bột lên một mặt phẳng sạch sẽ. Tiếp đến, bạn hãy sử dụng một tay để túm và đập bột, sau đó dùng mu bàn tay để miết và đẩy bột ra. Bạn liên tục thực hiện như vậy cho đến khi bột trở nên mịn hơn, dai và có thể kéo mỏng ra là được.

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

Nhồi bột cho đến khi bột mịn, dai và có thể kéo mỏng ra (Nguồn: Internet)

Cách nướng bánh mì

Bước 1: Tạo hình bánh mì

Để bánh mì đạt được trạng thái đều đặn, có kích thước chuẩn và kiểu dáng đẹp thì bạn cần tạo hình bánh mì bằng cách:

  • Lấy khối bột ra sau khi bột được ủ đã nở hoàn toàn. Sau đó, bạn dùng tay để vo tròn bột thành khối nhằm giúp bột được thoát bớt khí. Tiếp theo, bạn cần để bột nghỉ trong khoảng 5 đến 7 phút. Sau đó, hãy cán bột ra thành những hình tròn mỏng và đều nhau.
  • Tiếp theo, bạn dùng dao để cắt miếng bột lớn đó ra thành 6 hoặc 8 miếng nhỏ hơn tùy theo nhu cầu sử dụng. Để tạo hình bánh, bạn hãy dùng tay để lăn đều bột thành các thanh dài, thon và có 2 đầu nhọn như thường trông thấy.
  • Sau cùng, bạn cần thực hiện ủ bột trong khoảng 1 tiếng và dùng khăn ướt để đậy kín bánh. 

Bước 2: Nướng bánh

Sau khi xong thời gian ủ bột, lúc này là công đoạn nướng bánh. Đầu tiên, bạn có thể dùng dao hoặc lưỡi lam rạch dọc theo chiều dài bánh. Tuy nhiên, ở những chỗ bị rạch, bạn cần phun thêm nước vào. Ở ngăn dưới cùng của lò nướng, bạn cũng cần để thêm một khay nước sôi.

Tiếp đến, bạn cần làm nóng lò bằng cách bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C đến 180 độ C, để trong thời gian 10 phút. Ngay khi lò nóng, bạn hãy cho bột đã làm vào khay, sau đó cho vào lò nướng để thực hiện khâu nướng bánh.

Thông thường, nhiệt độ nướng khoảng 170 độ C và trong khoảng thời gian 18 đến 20 phút. Khi lò nướng báo hiệu bánh chín, bạn cần kiểm tra liệu bánh đã chín vàng đều hay chưa, sau đó phết thêm bơ ngay khi bánh còn nóng để tăng thêm độ hấp dẫn cho bánh.

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

Kiểm tra liệu bánh đã chín chưa rồi phết bơ để tăng thêm phần hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Bước 3: Thành phẩm 

Sau cùng, những chiếc bánh mì đặc ruột vàng ươm đã ra lò và bạn có thể thưởng thức ngay khi bánh còn nóng. Trong trường hợp không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông kín từ 1 đến 2 ngày. Khi muốn dùng bánh mì trở lại, bạn cần xịt thêm nước, sau đó cho vào lò để nướng lại trong vòng 3 đến 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C.

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

Bánh mì Việt Nam đặc ruột không bột nở được nhiều gia đình ưa thích (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu 

Những chiếc bánh mì mini có kích thước nhỏ nhắn, dễ làm và cũng vừa đủ no cho bữa sáng của bạn. Bánh mì mini còn dùng để làm bữa sáng cho các em nhỏ trước khi đi học. Nhất là khi các thiết bị nấu nướng trở nên hiện đại, việc làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu được rất nhiều gia đình thực hiện. 

Nguyên liệu và dụng cụ

Để thực hiện bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 260g bột mì đa dụng.
  • 5g men nở.
  • 20ml dầu ăn hoặc bơ lạt.
  • 170ml sữa tươi không đường hoặc nước ấm.
  • 5g muối.
  • 25g đường.

Dụng cụ cần chuẩn bị: nồi chiên không dầu, khay bánh mì, muỗng,…

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

Các bước làm bánh mì mini bằng nồi chiên

Sau đây là các bước làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu chi tiết. Cụ thể:

  • Bước 1: Khuấy đều 25g đường cùng 60ml sữa tươi (nước ấm) và ủ men trong vòng 7 đến 10 phút. Cho đến khi thấy sữa tươi phồng lên và xốp là được.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng một tô lớn, cho 260g bột mì vào và tạo một lỗ nhỏ ở giữa phần bột mì. Đun nóng bơ cho đến tan chảy và cho vào phần lỗ nhỏ đó.
  • Bước 3: Trong tô bột lớn, bạn hãy cho chén men đã ủ và phần sữa tươi (nước ấm) còn lại vào. Trộn đều tay sao cho hỗn hợp có độ kết dính lại với nhau.
  • Bước 4: Chuẩn bị một chiếc khay hoặc một tấm mặt phẳng và lấy bột ra đặt lên đó. Dùng tay nhồi và kéo bột thật kỹ và chắc chắn. Khi bạn thấy bề mặt bột đã mịn hơn, bột dẻo và khi kéo ra không bị dính tay là được.
  • Bước 5: Để bột đã nhào vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để ủ trong vòng 2 tiếng. Sau khi ủ được 1 tiếng, bạn lấy bột ra và nhồi lại thêm lần nữa trong khoảng 5 phút. Sau đó lại tiếp tục ủ cho đến khi đủ thời gian.
  • Bước 6: Tạo hình bánh mì cho khối bột đã ủ xong. Trước tiên, bạn cần dùng dụng cụ để chia khối bột lớn thành nhiều khối nhỏ khác nhau. Tiếp đến, bạn dùng chày để cán mỏng bột, nắn bột theo hình dạng tùy thích và dùng dao hoặc lưỡi lam rạch nhẹ một đường trên mặt bánh.
  • Bước 7: Để tránh tình trạng bánh không bị khô, bạn dùng bình phun sương để phun một ít nước lên trên bề mặt bánh. Hoặc bạn cũng có thể dùng tay để rảy nước đều lên bề mặt.
  • Bước 8: Cho bánh vào nồi chiên không dầu và nướng trong vòng 15 phút, nhiệt độ từ 150 đến 170 độ C. Sau đó, bạn lấy bánh ra và phun thêm một ít nước rồi nướng tiếp trong 15 phút nữa. Lưu ý chỉnh nhiệt độ thấp hơn ban đầu từ 10 đến 20 độ C. Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi lò và có thể dùng ngay.

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

Bánh mì mini làm bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, dễ làm (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách làm bánh mì không cần lò nướng 

Bạn có tin được không khi có thể làm bánh mì chỉ bằng nồi cơm điện vừa tiện lợi vừa dễ thực hiện. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Nguyên liệu và dụng cụ 

  • 300g bột mì.
  • 20g bơ lạt.
  • 120ml sữa tươi không đường hoặc nước ấm.
  • 8g men nở.
  • 60g đường.
  • 3g muối.
  • Một ít dầu ăn.

Dụng cụ cần thiết: nồi cơm điện, khăn ẩm, tô, giấy nến.

Cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện 

  • Bước 1: Cho men nở và nước ấm (sữa tươi không đường) vào tô và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp xốp đều.
  • Bước 2: Làm bột bánh mì bằng cách trộn đều đường, men, muối và bột mì đến khi khối bột dẻo mịn, có độ đàn hồi khi dùng tay ấn. Đun nóng bơ lạt khoảng 5 phút và sau đó cho vào khối bột. 
  • Bước 3: Phết đều một lớp dầu ăn vào tô bột mới trộn. Tiến hành ủ bột trong vòng 60 phút bằng cách lấy khăn ẩm phủ lên trên bề mặt.
  • Bước 4: Khi bột đã nở hoàn toàn, bạn dùng tay hoặc dụng cụ để chia khối bột thành các khối nhỏ hơn. Bạn có thể tạo hình bánh mì tùy thích theo kích thước mong muốn. 
  • Bước 5: Ở mặt đáy của nồi cơm điện, bạn lót một lớp giấy nến trước. Sau đó, cho các khối bột đã chia vào, đậy nắp và bật chế độ Cook, để bánh được nướng trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn để bột nghỉ khoảng 8 phút và nướng lại lần 2 cho đến khi bánh chín vàng đều là đã có thể thưởng thức.

Tìm hiểu thêm: 5 Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu giòn, thơm

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng
Làm bánh mì bằng nồi cơm điện vừa tiện lợi vừa dễ làm (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà

Bánh mì hoa cúc là một trong những loại bánh mì ngọt phổ biến tại Việt Nam. Món này thường được dùng làm bữa ăn sáng trong gia đình. Sau đây là các bước cơ bản để làm món bánh mì hoa cúc tại nhà:

  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc tô trong đó có chứa: men nở (5g), nước ấm (200ml), đường (20g) và tiến hành khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan. Sau đó, bạn để hỗn hợp như vậy trong khoảng 15 phút cho đến khi nổi váng. Quá trình này được gọi là kích men nở.
  • Bước 2: Chuẩn bị một chiếc tô khác trong đó chứa: bột mì đa dụng (230g), muối (¼ thìa cà phê), trứng gà (1 quả), hỗn hợp men nở đã làm ở bước 1, tinh dầu hoa cam (2.5ml), bơ lạt (80g), sữa tươi không đường (60ml). Bạn bắt đầu trộn đều hỗn hợp này để tạo nên bột bánh.
  • Bước 3: Bạn có thể dùng tay hoặc dụng cụ nhào bột để thực hiện công đoạn này. Quá trình nhào bột chỉ nên dừng lại khi bột đã mịn, tạo thành khối đồng nhất và có độ đàn hồi tốt. 
  • Bước 4: Thực hiện ủ bột bằng cách dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để trong khoảng 45 phút.
  • Bước 5: Lấy bột ra khỏi tô và tạo hình hoa cúc. Đầu tiên, bạn dùng chày để cán mỏng bột ra thành hình tròn, rồi chia thành 4 phần bằng nhau. Tiếp theo, nắn mỗi phần bột thành miếng có chiều dài khoảng 30cm. Sau cùng, thắt bím phần bột đã nắn. Với khuôn bột mới vừa tạo, bạn tiếp tục ủ lần 2 trong vòng 20 phút. 
  • Bước 6: Chuẩn bị nồi chiên không dầu và làm nóng nồi trong khoảng 4 phút, nhiệt độ 160 độ C. Tiếp đến, lấy phần bột ra khỏi tô và xếp vào khay, nướng trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó, bạn mở nồi, trở bánh và thực hiện nướng lần 2 trong vòng 5 phút nữa, cho đến khi bánh vàng đều là có thể thưởng thức.

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

Bánh mì hoa cúc vừa có thể dùng làm bữa sáng, bữa xế cho gia đình (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh mì bằng nồi lẩu điện đa năng 

Cách làm bánh mì bằng nồi lẩu điện đa năng tuy chưa thực sự phổ biến như các hình thức khác, nhưng đây cũng là một phương pháp mới, đơn giản bạn có thể thử.

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần trộn đều nước, men nở, bột mì và muối. Sau đó, tiến hành trộn đều hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu kết dính lại với nhau.
  • Bước 2: Đặt khối bột vừa làm lên một chiếc mâm hoặc khay, rắc thêm một chút bột khô và nhào nặn trong vòng 25 phút rồi để lại vào tô. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và ủ trong vòng 60 phút. Sau thời gian này, bạn kiểm tra tình trạng bột, nếu chúng có độ đàn hồi tốt thì đạt.
  • Bước 3: Dùng giấy nướng đặt trên bề mặt đáy của nồi lẩu điện đa năng, cho khối bột vào và ủ trong nồi khoảng 40 phút. Sau đó, bạn chọn chế độ nấu ở khoảng 120 độ C. Cứ mỗi 30 phút bạn cần kiểm tra tình trạng bánh mì một lần. Sau khoảng 1 tiếng, bạn đã có bánh để thưởng thức rồi!

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

Cách làm bánh mì bằng nồi lẩu điện đa năng đơn giản (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh mì ngọt phô mai đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho phần vỏ bánh:

  • 120g bột mì.
  • 30g đường. 
  • 23g bột bắp.
  • 15g sữa bột.
  • 1.5 quả trứng gà.
  • 30g bơ lạt đun chảy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho phần nhân bánh:

  • 250g khoai lang tím hấp chín.
  • 12g bơ lạt đun chảy.
  • 15g sữa bột.
  • 15g đường.
  • Phô mai Mozzarella đã cắt nhỏ.

Bạn thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một cái tô có kích thước vừa và cho tất cả nguyên liệu của phần vỏ bánh vào trộn đều. Sau đó, dùng tay nhào bột để tạo thành khối, thực hiện nhồi bột cho đến khi chúng kết dính với nhau.
  • Bước 2: Chuẩn bị một cái chén, trong đó có 250g khoai tím đã được cắt nhỏ và nghiền nhuyễn, đường và sữa. Sau đó, bạn cần thêm bơ lạt đã đun chảy vào, trộn đều. 
  • Bước 3: Chia phần bột nhân và bột vỏ bánh thành những khối tròn nhỏ, xếp ra khay thực hiện ủ trong vòng 15 phút bằng cách dùng màng thực phẩm đậy kín.
  • Bước 4: Sau khi đã ủ xong, bạn lấy một viên nhân khoai, ấn nhẹ cho chúng mềm ra và cho phô mai đã cắt nhỏ vào làm nhân. Sau đó, vo tròn viên nhân khoai lại. Tiếp đến, ở các khối tròn của phần vỏ bánh, bạn cũng ấn cho chúng mềm ra và bọc bên ngoài viên nhân. 
  • Bước 5: Sau khi hoàn thành các phần bột theo bước 4, tiếp đến bạn tạo hình cho chúng bằng những khối vuông. Sử dụng chảo chống dính, áp chảo đều các mặt bánh cho đến khi chín là có thể thưởng thức.

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

Bánh mì ngọt nhân khoai lang tím phô mai được làm bằng chảo chống dính đơn giản (Nguồn: Internet)

Học cách làm bánh mì xoài hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh mì xoài gồm có:

  • 250g bột mì.
  • 7g thịt xoài chín.
  • 3g men nở.
  • 20g đường bột.
  • 20g bơ lạt.
  • 2.5g muối.
  • 26g trứng.
  • 77g nước đá.

Hướng dẫn cách thực hiện chi tiết:

  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc tô cỡ vừa, trong đó có: thịt xoài, trứng, muối, đường, bột mì, nước đá, men nở. Sau đó, tiến hành trộn đều hỗn hợp đến khi tạo thành khối.
  • Bước 2: Tiếp tục cho thêm bơ lạt vào hỗn hợp và nhồi chung. Sau đó, thực hiện ủ bột.
  • Bước 3: Chia bột thành những khối nhỏ và để ra khay. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để tiếp tục ủ bột trong vòng 15 phút. Tiếp đến, lấy bột ra và tạo hình nón. 
  • Bước 4: Dùng chày để cán bột thành dải rồi cuộn theo chiều từ trên xuống dưới.
  • Bước 5: Để các bánh đã tạo hình cho vào khay nướng, ủ trong vòng 45 phút để bánh nở. Sau khi ủ xong, bạn dùng cọ để phết thêm một lớp mỏng lòng đỏ trứng gà lên trên bề mặt bánh. Tiếp đến, nướng bánh trong lò khoảng 10 đến 12 phút, ở nhiệt độ 170 độ C là hoàn thành.

5+ Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản tại nhà bằng lò nướng

>>>>>Xem thêm: 11 Cách luộc trứng lòng đào thơm ngon, béo ngậy, dễ làm tại nhà

Cách làm bánh mì xoài đơn giản với lò nướng (Nguồn: Internet)

Câu hỏi thường gặp về cách làm bánh mì tại nhà

Dù là người mới bắt đầu hay người đã có kinh nghiệm ít trước đó về cách làm bánh mì, họ cũng không tránh khỏi những thắc mắc chẳng hạn như:

Làm thế nào giữ bánh mì được giòn lâu?

Để bánh mì giòn lâu, bạn có thể bảo quản chúng trong túi kín hoặc giấy bạc. Mỗi khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra và đặt trên miếng giấy bạc rồi nướng lại, khi này bánh mì sẽ giòn trở lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản bánh mì bằng táo hoặc khoai tây, cần tây, đường,… để giữ nguyên độ giòn như ban đầu.

Nguyên liệu làm bánh mì bao gồm những gì?

Nguyên liệu chính để làm bánh mì gồm: bột mì đa dụng, nước ấm, men nở, muối, đường, bơ lạt hoặc dầu ăn, sữa tươi.

Nhìn chung, cách làm bánh mì rất đa dạng và đơn giản, cùng với sự phát triển của các thiết bị nấu nướng hiện đại, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc làm bánh mì tại nhà. Để làm những món bánh mì thơm, ngon, giòn và luôn đảm bảo chất lượng, bạn có thể đến với tamsublog.edu.vn.vn để tìm kiếm và mua sắm những sản phẩm tốt bậc nhất phục vụ cho việc này như: lò nướng, khay nướng,… với giá thành cực kỳ phải chăng, chất lượng hàng hóa cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *