Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản, có thể áp dụng với nhiều loại khác nhau như: bánh mì mini, bánh mì hoa cúc, bánh mì Hàn Quốc,… Công thức thực hiện nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo thành phẩm giòn, thơm và hấp dẫn. Cùng tamsublog.edu.vn tham khảo cách làm chi tiết để bắt tay chế biến ngay bạn nhé!
Bạn đang đọc: 5 Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu giòn, thơm
Làm bánh mì Việt Nam bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Bột mì: 250gr.
- Đường: 20gr.
- Muối: 2gr.
- Bơ: 15gr.
- Men khô: 5gr.
- Sữa tươi không đường: 160ml.
Cách làm bánh mì Việt Nam bằng nồi chiên không dầu
Trộn bột mì
- Bước 1 – Kích men nở: Cho 20gr đường, 5gr men khô, 60ml sữa tươi đun ấm đến 45 – 50 độ C rồi cho vào bát.
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp và để men nghỉ khoảng 5 – 10 phút, đợi đến khi men nở xốp như gạch cua là đạt.
- Bước 3: Làm tan chảy bơ bằng cách đun cách thủy hoặc bỏ trực tiếp vào lò vi sóng khoảng 3 phút.
- Bước 4: Cho bột mì, muối vào một cái bát lớn rồi trộn bột khô với nhau trước.
- Bước 5: Dùng tay tạo một khoảng trống ở chính giữa bột rồi từ từ cho thêm sữa, bơ, hỗn hợp men nở vào và trộn đều để tất cả các nguyên liệu được hòa quyện với nhau.
Nhào bột
Khi đã đảm bảo bột mì và gia vị trộn đều với nhau thành khối vừa ăn, thực hiện nhào bột bằng cách kéo dài bột ra rồi gập lại. Lặp đi lặp lại cho đến khi dẻo quánh là được.
Ủ bột
- Bước 1: Bột sau khi nhào kỹ, hãy cho vào một thau nhỏ, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng thau và giữ nguyên khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Bước 2: Sau 1 tiếng ủ, cho bột ra bàn và tiếp tục nhào, lưu ý rắc bột lên bàn trước khi nhào để khối bột không bị dính lên bề mặt.
- Bước 3: Nhào bột trong khoảng 5 phút, sau đó cho vào thau ủ thêm 1 tiếng nữa.
Tạo hình bánh mì
- Bước 1: Lấy bột ra khỏi thau, chia thành các phần đều nhau rồi bắt đầu tạo hình.
- Bước 2: Sử dụng một cái chày lớn để cán mỏng từng phần bột theo hình dạng của bánh mì, đè thật chặt sao cho kín các mép bột, đảm bảo không khí không bị lọt vào.
- Bước 3: Sau khi tạo hình cho bánh mì, dùng dao nhọn hoặc đầu thìa cà phê để khứa lên mặt bánh khoảng 2 – 3 khứa. Điều này sẽ giúp bánh sau khi nướng sẽ được giòn, xốp và không bị nứt bề mặt.
Làm ẩm vỏ
Có thể dùng tay vẩy nước hoặc sử dụng bình phun thực phẩm phun sương nước lên bề mặt trước khi bắt đầu nướng.
Nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu
- Lần 1: Cho tất cả bánh đã làm ẩm vỏ vào nồi chiên không dầu, bật nồi ở mức nhiệt độ 150 – 170 độ C trong vòng khoảng 15 phút.
- Lần 2: Sau khoảng 10 phút, lấy bánh ra khỏi nồi và tiếp tục làm ẩm vỏ bánh. Sau đó cho vào nồi, giữ ở mức nhiệt độ trung bình khoảng 150 độ C trong vòng 15 phút nữa là hoàn thành.
Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Bột mì: 250gr.
- Dầu ăn: 30ml.
- Nước ấm: 70ml.
- Đường (4 thìa ăn cơm): 30gr.
- Trứng gà: 1 quả.
- Men nở khô: 5gr.
- Cà phê muối ăn: ½ thìa cà phê.
Cách nướng bánh mì mini với nồi chiên không dầu
Kích men nở và trộn bột
- Bước 1: Cho 30gr đường, 5gr men mở và 70ml nước ấm vào 1 cái tô để hòa tan.
- Bước 2: Để men nghỉ 10 phút đến khi men nở, đảm bảo thành phẩm nở xốp bông như gạch cua.
- Bước 3: Cho bột mì (chừa lại một ít bột để làm bột áo) và muối vào trộn đều.
- Bước 4: Tạo một lỗ nhỏ chính giữa bột, lần lượt cho vào dầu ăn, trứng và hỗn hợp men nở vào trộn đều.
Nhào bột
- Bước 1: Nhào bột bằng cách kéo dài bột và gập lại, thực hiện lặp đi lặp lại liên tục. Lưu ý là nên thoa một ít bột áo để nhồi không bị dính tay.
- Bước 2: Cảm nhận khối bột đạt yêu cầu là khối bột mịn, sờ vào mềm, có thể kéo dài thành một mảng mỏng và không gồ ghề.
Theo đó, người chế biến có thể dùng máy trộn bột hoặc dùng tay để nhào nặn, nhưng thông thường, cách làm thủ công sẽ cho thành phẩm.
Ủ bột
Cũng tương tự, bột sau khi nhào phải được ủ 2 lần mới có thể nướng. Tuy nhiên, bánh mì mini cần độ dẻo và dai nên thời gian thường sẽ nhanh hơn so với bánh bánh mì giòn truyền thống.
- Lần 1: Ủ bột ở điều kiện nhiệt độ phòng trong vòng khoảng 30 phút.
- Lần 2: Lấy bột ra và cho dầu ăn vào tiếp tục nhào để hai nguyên liệu hoà quyện với nhau. Cuối cùng, ủ trong vòng 30 phút nữa là hoàn tất.
Tạo hình bánh mì mini
Sau 2 lần ủ, lấy bột ra nhào thêm khoảng 5 phút rồi chia thành nhiều phần nhỏ (muốn thành phẩm bánh mì mini làm ra nhỏ cỡ nào thì chia bột thành những phần nhỏ bằng 1/2 cỡ đó để khi nướng, bột nở ra là vừa).
Nướng bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút trước khi nướng, nhiệt độ ban đầu ở mức 140 độ C là lý tưởng nhất.
- Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp tạo màu đẹp cho bánh mì, bao gồm: trứng, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước, cho tất cả vào một cái tô nhỏ rồi khuấy đều.
- Bước 3: Quét hỗn hợp đã chuẩn bị lên bề mặt bánh rồi cho vào nồi chiên không dầu.
- Bước 4: Nướng lần 1 với nhiệt độ 160 độ C và nướng trong thời gian khoảng 5 phút.
- Bước 5: Sau 5 phút, nếu bánh chưa có màu vàng ưng ý, hãy mở nồi ra, quét thêm hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh rồi nướng tiếp khoảng 2 – 3 phút cho đến khi thành phẩm có màu như mong muốn (lần nướng bánh này bạn có thể chỉnh mức nhiệt độ xuống khoảng 140 – 150 độ C, không nên chỉnh lên cao sẽ vi dễ làm khét bánh).
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 230gr.
- Men nở instant: 5gr.
- Trứng gà: 2 quả.
- Sữa tươi không đường: 60ml.
- Bơ lạt: 80gr.
- Hạnh nhân (loại lát): 1 lượng vừa đủ.
- Tinh dầu hoa cam: 2.5 ml.
- Đường, muối: 1 lượng vừa đủ.
Cách làm bánh mì hoa cúc với nồi chiên không dầu
Kích men nở
- Bước 1: Chuẩn bị một chiếc cốc, cho vào 5gr men nở, 200ml nước ấm khoảng 32 – 38 độ C.
- Bước 2: Cho tiếp 20gr đường vào hỗn hợp men và nước, sau đó khuấy đều cho tan.
- Bước 3: Để khoảng 15 phút cho tới khi men có dấu hiệu nổi váng như gạch cua là được.
Trộn bột bánh
Cho 230gr bột mì đa dụng, 1/4 thìa cà phê muối, 40gr đường, 1 quả trứng gà, hỗn hợp men nở, 2.5ml tinh dầu hoa cam, 80gr bơ lạt và 60ml sữa tươi không đường vào tô rồi trộn đều hỗn hợp.
Nhào bột bánh
- Bước 1: Dùng tay nhào sơ hỗn hợp bột đã được trộn cho đến khi kết dính lại.
- Bước 2: Bắt đầu nhào bột theo kỹ thuật Folding and Stretching (đầu tiên, gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết ra xa, lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải thao tác ấn xuống, kế tiếp là xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên khoảng 10 phút).
- Bước 3: Khi bột bắt đầu mịn, cho thêm 30gr bơ lạt, sau đó lặp lại các động tác nhồi trên thêm khoảng 15 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn và có độ đàn hồi tốt.
Ủ bột
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc một miếng vải mỏng bọc kín tô bột, ủ trong vòng khoảng 45 phút tùy nhiệt độ phòng cho tới khi nguyên liệu nở gấp đôi là được.
Tạo hình hoa cúc
Chia bột ra làm 4 phần bằng nhau, vê mỗi phần thành từng miếng dài khoảng 30cm và thắt bím.
Ủ bột lần 2
- Bước 1: Cho bột vào khuôn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín mặt khuôn, ủ trong vòng khoảng 20 phút ở nơi ấm đến khi nguyên liệu nở gấp đôi so với lúc cho vào khuôn.
- Bước 2: Để thành phẩm bánh sau khi nướng có màu nâu vàng đẹp mắt, hãy dùng chổi phết gia vị quét nhẹ nhàng trứng đánh tan còn thừa lên bề mặt bánh.
- Bước 3: Rắc đều hạnh nhân lát lên bề mặt bánh.
Nướng bánh
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt độ 160 độ trong khoảng 4 phút.
- Bước 2: Xếp bánh vào khay nồi và nướng ở mức nhiệt độ khoảng 160 độ C trong vòng 5 phút.
- Bước 3: Mở nồi, trở bánh và nướng thêm khoảng 5 phút cho đến khi bánh chín đều.
Một số món bánh mì khác làm bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì số 13: 350gr.
- Đường: 50gr.
- Men instant: 7gr.
- Muối: 1gr.
- Bơ: 30gr.
Trộn bột bánh
- Bước 1: Cho vào tô 350gr bột mì, 1gr muối, 5gr men, 50gr đường, 80ml sữa tươi ấm (40 độ C).
- Bước 2: Trộn đều cho đến khi nguyên liệu hòa quyện và kết dính lại.
Mẹo nhỏ:
- Không nên cho muối trực tiếp lên men nở, vì điều này sẽ làm cho men chết hoặc hoạt động yếu. Thay vào đó có thể trộn muối cùng bột trước, sau đó mới cho men vào.
- Nếu bột khô, chưa kết dính, có thể cho thêm sữa tươi vào và trộn đều.
Nhào bột bánh mì
Dùng tay nhào sơ bột để tạo thành khối, sau đó thực hiện các thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Stretching:
- Bước 1: Gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa (lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống, kế tiếp hãy xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong vòng 10 phút).
- Bước 2: Khi bột bắt đầu mịn, cho thêm 30gr bơ, sau đó lặp lại các động tác nhồi như trên thêm 10 phút đến khi nguyên liệu tạo thành khối đồng nhất, mịn và đàn hồi.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu
- Bột dẻo mịn và có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay (khi nhấn tay vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không hề dính tay).
- Có thể kéo dãn nguyên liệu thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane: Ngắt một phần bột và kéo dãn ra, nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách để ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt yêu cầu.
Ủ bột
Phủ kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm, sau đó ủ trong vòng từ 45 phút – 1 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi (để kiểm tra bột ủ đạt chưa, hãy dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu nguyên liệu vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt yêu cầu).
Tạo hình bánh mì
- Bước 1: Nhào sơ khối bột, sau đó tạo bột thành hình trụ.
- Bước 2: Quét 1 lớp bơ mỏng vào khuôn, sau đó cho bột vào.
Nướng bánh mì
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng ở mức nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
- Bước 2: Cho bánh vào nướng ở mức 160 độ trong vòng 20 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cơm gà xối mỡ ngon, da giòn rụm, chuẩn vị tại nhà
Cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 30gr.
- Bột năng: 150gr.
- Mè đen: 25gr.
- Trứng gà: 2 quả.
- Bơ lạt: 30gr.
- Sữa tươi không đường: 150 ml.
- Sữa bột: 20gr.
- Đường: 30gr.
Nấu hỗn hợp bột
- Bước 1: Bắt nồi lên bếp và để lửa vừa, cho vào nồi 30gr bơ lạt, 150ml sữa tươi, 20gr sữa bột, 30gr đường, dùng phới đảo nhẹ nhàng.
- Bước 2: Rẩy vào nồi 30gr bột mì, rồi chỉnh lửa nhỏ, dùng phới đảo nhẹ nhàng khoảng 3 – 4 phút cho tới khi bột sánh mịn lại thì tắt bếp.
Trộn bột
- Bước 1: Lúc bột trong nồi vẫn còn đang nóng, tiếp tục cho vào 150gr bột năng (chia làm 3 lần cho vào), dùng phới dẹt đảo nhẹ cho tới khi hỗn hợp bột tạo thành 1 khối đồng nhất là được.
- Bước 2: Tiếp đó, thêm vào hỗn hợp bột 2 quả trứng gà, 25gr mè đen và trộn đều, cho hỗn hợp vào túi bắt kem.
Nướng bánh
- Bước 1: Để nồi chiên ổn định, làm nóng nồi ở mức nhiệt độ 200 độ C trong vòng 3 phút trước khi nướng.
- Bước 2: Chuẩn bị sẵn khay chiên lót giấy nến, bơm tất cả hỗn hợp bánh lên rồi cho khay vào nồi chiên, nướng lần 1 ở mức nhiệt độ 175 độ C trong 10 phút.
- Bước 3: Khi đủ thời gian, mở nồi chiên ra, trở lại mặt bánh rồi tiếp tục nướng lần 2 ở mức nhiệt độ 175 độ C trong vòng 5 phút là hoàn thành.
Vậy là thành phẩm món bánh mì mè đen Hàn Quốc thơm giòn, bắt mắt đã hoàn thành. Lớp vỏ sẽ giòn giòn, thơm thơm kết hợp hương vị mè đen bùi bùi, lại có độ ngọt vừa phải, đảm bảo ai thử cũng thích mê.
Câu hỏi thường gặp
Nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu độ
Thời gian nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu sẽ dao động trong khoảng 20 – 25 phút ở mức nhiệt độ 150 – 170 độ C. Tuy nhiên, người chế biến nên chia thành 2 lần nướng để giúp thành phẩm giòn, xốp hơn.
Nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu phút
Thời gian nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu sẽ mất khoảng 20 – 25 phút đối với mức nhiệt độ 150 – 170 độ C để đảm bảo có thành phẩm thơm ngon, đúng chuẩn.
>>>>>Xem thêm: 10+ Các món ngon từ vịt dễ làm, chế biến nhanh, đơn giản, ăn là ghiền
Trên đây là tổng hợp tất cả những chia sẻ hữu ích về công thức làm cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu thơm ngon tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã cập nhật thêm nhiều công thức chế biến hấp dẫn cho bữa sáng của mình. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm, hãy truy cập tamsublog.edu.vn.vn để tham khảo và mua hàng. Với nhiều tính năng độc đáo, thao tác mua hàng đơn giản và rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn, tamsublog.edu.vn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời.