Trà sữa là một món đồ uống được nhiều người yêu thích, không chỉ vì sự thơm ngon đến từ trà và sữa, mà còn có thêm sự kết hợp độc đáo của những loại trân châu lạ miệng. Cách làm trà sữa rất đơn giản, bạn có thể tự vào bếp để pha chế cho mình một ly trà sữa ngon bổ rẻ. Hãy cùng vào bếp với tamsublog.edu.vn Blog để học cách làm trà sữa trân châu tại nhà bạn nhé!
Bạn đang đọc: 30 Cách làm trà sữa đơn giản tại nhà “chuẩn ngon như quán”
- Bí Quyết Làm Trà Chanh Giã Tay Thơm Ngon
Cách làm trân châu phù hợp từng loại trà sữa
Là một tín đồ của trà sữa thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua các loại trân châu thêm vào để tăng thêm hương vị cho ly trà sữa. Dưới đây là một số cách làm trân châu ngon, đơn giản từ những loại bột có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng hoặc siêu thị.
Cách làm trân châu đường đen
Nguyên liệu để làm trân châu đường đen bao gồm: bột năng, bột gạo, trà bí đao, siro đường, đường đen, bột cacao, bột cà phê.
Cách làm trân châu đường đen rất đơn giản, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Trộn hỗn hợp các loại bột theo tỷ lệ sau 28g bột năng, 4g bột gạo, 1g bột cacao và 1g bột cà phê. Tùy theo nhu cầu và số lượng người sử dụng, bạn có thể cho thêm theo tỷ lệ trên nhé.
- Bước 2: Nấu hỗn hợp trà bí đao với đường và thêm siro đường vào khuấy đều. Lưu ý, bạn không nên nấu quá ngọt, vì khi kết hợp thêm với vị ngọt của trà sữa sẽ không còn ngon nữa.
- Bước 3: Cho hỗn hợp nước trà bí đao vào phần bột đã trộn và nhồi bột thành một khối dẻo mịn. Sau đó ngắt bột và vo thành từng viên trân châu nhỏ.
- Bước 4: Luộc trân châu với nước sôi mạnh trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra cho vào nước đá để trân châu được dai hơn.
- Bước 5: Nấu hỗn hợp đường đen và cho trân châu đã luộc vào nấu tiếp trong vòng 20 phút ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Như vậy là bạn đã hoàn thành món trân châu đường đen.
Cách làm trân châu từ bột năng
Nguyên liệu để làm trân châu từ bột năng gồm bột năng, bột rau câu dẻo, đường. Các bước thực hiện cũng tương tự với làm trân châu đường đen, nhưng đơn giản hơn rất nhiều.
Tiến hành trộn hỗn hợp bột năng, bột rau câu dẻo và đường đều với nhau, sau đó cho từ từ nước sôi vào và đảo trộn đều. Tiếp theo, bạn dùng tay nhồi bột cho đến khi bột dẻo mịn là được.
Sau đó, bạn nặn và vo bột thành từng viên và đem luộc. Như vậy là bạn là hoàn tất món trân châu từ bột năng dai ngon và hấp dẫn rồi.
Nguyên liệu làm trà sữa tại nhà cơ bản
Một số nguyên liệu làm trà sữa tại nhà cơ bản để bạn có thể tự mình vào bếp pha chế một ly trà sữa ngon bổ rẻ mà bạn nên biết dưới đây:
- Trà: Các loại trà thường được dùng để pha trà sữa như trà Olong, hồng trà (trà đen), lục trà,… Bạn có thể sử dụng loại trà túi lọc, hoặc trà lá (trà khô) để cho ra hương vị đậm hơn.
- Bột sữa/Sữa//Sữa đặc/Kem béo: Tùy vào sở thích và công thức của từng loại trà sữa mà bạn có thể sử dụng linh hoạt các chất tạo độ béo. Bột sữa sẽ làm cho ly trà sữa của bạn trở nên ngon hơn so với khi bạn dùng sữa đặc hoặc sữa tươi vì chúng sẽ làm tôn lên vị trà cũng như có vị béo từ sữa. Một số loại bột sữa thông dụng có thể dễ dàng tìm mua như Kievit (Indonesia), B-one (Thái Lan), S-creamer (Việt Nam),…
- Trân châu: Để giúp ly trà sữa thêm ngon hơn, bạn nên thêm vào đó những viên trân châu dẻo, dai, thơm ngon. Trân châu bạn có thể tự làm như tamsublog.edu.vn đã hướng dẫn ở phần trên, hoặc mua trân châu làm sẵn tại các cửa hàng chuyên dụng.
Xem thêm:
- Trà Thái Nguyên – Hỗ trợ giảm cân và chống các bệnh về đường tim mạch
Cách làm trà sữa truyền thống tại nhà bằng trà khô
Dưới đây tamsublog.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách làm trà sữa tại nhà bằng trà khô với hương vị thơm ngon mà lại an toàn sạch sẽ cho cả gia đình cùng thưởng thức.
- Chuẩn bị nguyên liệu: Trà khô, đường, sữa tươi không đường, sữa đặc. Với trà khô, bạn nên chọn những loại trà được bán ở những địa chỉ uy tín.
- Cách làm trà sữa được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Cho vào nồi lượng trà và đường cát với tỷ lệ 1:3.5. Sau đó đun và đảo đều hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm của trà tỏa ra.
Bước 2: Sau khi thấy đường tan chảy và có màu vàng nâu nhẹ, cho tiếp sữa tươi và sữa đặc vào nồi. Tỷ lệ pha trà sữa thích hợp giữa sữa tươi và sữa đặc là 12 và 1. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể cho thêm lượng tương ứng.
Bước 3: Đun hỗn hợp thêm 10 phút, sau đó tắt bếp và ủ trà trong 20 phút nữa. Tiếp theo, bạn dùng rây để lọc bỏ phần bã trà và lớp cặn đi, để lấy phần nước trà sữa.
Bước 4: Thêm một chút trân châu và đá viên vào để tăng thêm độ ngon và hấp dẫn của ly trà sữa và thưởng thức thôi!
Cách làm trà sữa thạch
Tương tự với cách làm trà sữa truyền thống thì cách làm trà sữa thạch cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Với trà sữa thạch, bạn sẽ thưởng thức ly trà sữa với thạch rau câu thay vì là với trân châu.
Các loại thạch trà sữa rất đa dạng và dễ làm, bạn có thể làm thạch rau câu trái cây, thạch cà phê, thạch phô mai, thạch củ năng, thạch pudding,… Dưới đây là chia sẻ về cách làm trà sữa thạch rau câu trái cây với nước pha trà sữa truyền thống mà bạn có thể tham khảo.
- Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu làm trà sữa: Trà khô hoặc trà túi lọc, sữa đặc, sữa tươi không đường, đường.
Nguyên liệu làm thạch rau câu: Trái cây tự chọn, bột rau câu giòn, siro trái cây, đường.
- Cách làm trà sữa thạch trái cây:
Bước 1: Bạn có thể tham khảo cách làm trà sữa theo tamsublog.edu.vn đã chia sẻ theo phần trên nhé!
Bước 2: Tiến hành sơ chế trái cây bằng cách rửa sạch, bỏ vỏ, tách hạt tùy theo từng loại, cắt thành hạt lựu và cho vào khuôn.
Bước 3: Tiếp theo là cách làm rau câu. Trộn đều hỗn hợp đường và rau câu dẻo với nhau và chia thành từng phần để trộn với siro trái cây và nước.
Bước 4: Đun sôi hỗn hợp rau câu và đổ vào khuôn trái cây đã chuẩn bị. Chờ cho đến khi thạch nguội và đặc lại.
Bước 5: Lấy thạch ra khỏi khuôn. Khi đó, bạn đã có thể thưởng thức một ly trà sữa trái cây thơm lừng, ngọt ngào rồi.
Hướng dẫn làm các loại trà sữa được yêu thích
Ngoài trà sữa truyền thống, thì còn có rất nhiều loại trà sữa khác được chế biến, kết hợp một cách độc đáo, hấp dẫn người tiêu dùng. Sau đây, tamsublog.edu.vn sẽ hướng dẫn cho cách làm một số loại trà sữa đang được yêu thích hiện nay.
Học cách nấu trà sữa thái xanh, thái đỏ
- Chuẩn bị nguyên liệu: Trà túi lọc thái xanh 10g (thái đỏ 20g), sữa đặc, đường trắng, kem béo.
- Cách làm trà sữa thái xanh (thái đỏ):
Bước 1: Ngâm trà thái xanh (thái đỏ) trong 80ml nước sôi. Sau 5 phút, khi trà đã tan hết và nước có màu xanh (hoặc đỏ) thì bạn lấy túi trà ra.
Bước 2: Cho vào phần nước trà thái đã ngâm 20ml sữa đặc và 20ml kem béo, và khuấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau.
Bước 3: Cho trà sữa ra ly, thêm ít đá và thạch hoặc trân châu tùy sở thích của bạn và thưởng thức ly trà sữa thái xanh (thái đỏ) thơm béo.
- Trà Ô Long thơm hương, đậm vị, giảm chất béo, hỗ trợ giảm cân
Cách pha trà sữa hoa đậu biếc
- Chuẩn bị nguyên liệu: Hoa đậu biếc (có thể dùng hoa đậu biếc tươi, khô hoặc dạng bột), sữa đặc, kem béo, trà đen.
- Cách làm trà sữa hoa đậu biếc:
Bước 1: Cho khoảng 2g hoa đậu biếc vào 60ml nước sôi, đậy kín và ủ trong 15 phút để hoa ra màu. Đồng thời khi đó, cho trà đen vào 1 ly khác và ngâm với nước sôi và ủ.
Bước 2: Sau khi đã ủ trà và hoa xong, vớt trà và hoa ra, chuẩn bị pha trà sữa.
Bước 3: Cho vào 30ml sữa đặc, 10ml kem béo vào hỗn hợp trà và nước ngâm hoa đậu biếc, khuấy đều hỗn hợp trong vòng 1 phút để các nguyên liệu tan hết vào nhau.
Bước 4: Trà sữa hoa đậu biếc đã hoàn thành với một màu xanh đẹp mắt. Bạn có thể thưởng thức cùng với trân châu hoặc kem mặn thêm ít đá, đảm bảo sẽ là một món trà sữa ngon tuyệt vời.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đẹp, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Cách làm trà sữa ô long
- Chuẩn bị nguyên liệu: Trà ô long, sữa tươi không đường, sữa đặc, bột sữa hoặc kem béo, đường.
- Cách làm trà sữa ô long:
Bước 1: Ủ trà ô long trong 150ml nước sôi khoáng 90 độ trong vòng 10 phút. Lưu ý không nên đun trà trực tiếp ở nước sôi 100 độ vì sẽ làm mấy đi hương vị và các dưỡng chất có trong trà.
Bước 2: Sau thời gian 10 phút, là trà đã nở và nước đã đậm màu thì bạn dùng rây để lọc và loại bỏ phần xác trà.
Bước 3: Cho vào nước lọc trà các nguyên liệu đường, sữa đặc, sữa tươi, kem béo hoặc bột sữa, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan hết. Tùy nhu cầu sử dụng và sở thích mà bạn có thêm bớt các thành phần để tránh không bị béo ngậy.
Bước 4: Thêm đá, topping và rót trà sữa olong ra ly và thưởng thức.
Học cách pha trà sữa matcha đậu đỏ
- Chuẩn bị nguyên liệu: Bột trà xanh matcha, sữa tươi, đường, đậu đỏ.
- Nấu đậu đỏ:
Bước 1: Ngâm đậu đỏ trong nước ấm trong vòng 8 tiếng, sau đó rửa sạch và cho vào nồi nấu nhừ trong khoang 30 – 35 phút.
Bước 2: Lấy phần đậu đỏ (không lấy nước) cho lên chảo ngào với đường cho đến khi đường tan hết.
- Cách làm trà sữa matcha đậu đỏ:
Bước 1: Cho matcha, đường và sữa tươi không đường vào nước nóng rồi khuấy đều.
Bước 2: Thêm đá vào ly trà sữa rồi cho thêm đậu đỏ lên trên. Như vậy là bạn đã hoàn tất ly trà sữa matcha đậu đỏ thơm ngọt, hấp dẫn rồi.
Cách làm trà sữa than tre
- Chuẩn bị nguyên liệu: Hồng trà, bột tinh than tre, sữa tươi không đường, đường, sữa đặc.
- Cách làm trà sữa than tre:
Bước 1: Ủ hồng trà với nước nóng tròn vòng 20 phút, sau đó lọc bỏ bã trà và lấy phần nước cốt.
Bước 2: Cho bột tinh than tre vào phần nước cốt trà rồi khuấy đều cho phần bột tan hết trong nước.
Bước 3: Tiếp tục cho sữa tươi không đường, đường và sữa đặc để tạo vị ngọt và khuấy đều hỗn hợp. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể thêm bớt đường hoặc sữa để điều chỉnh độ ngọt cho hợp lý.
Bước 4: Thưởng thức trà sữa than tre mát lạnh với một chút đá và thêm trân châu để cảm nhận vị ngon, béo và chát đan xen của các nguyên liệu.
Cách làm trà sữa socola
- Chuẩn bị nguyên liệu: Trà đen, siro socola, bột cacao, sữa đặc.
- Cách làm trà sữa socola:
Bước 1: Đun sôi nước và ngâm trà đen trong vòng 15 phút, sau đó dùng rây để lọc lấy phần nước cốt trà.
Bước 2: Cho vào phần nước cốt trà sữa đặc, siro socola, bột cacao và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan hết. Bạn có thể dùng bình shaker và thêm đá vào và lắc mạnh, đều liên tục.
Bước 3: Cho vào ly, thêm đá và topping để có thể thưởng thức ly trà sữa socola thơm ngon hơn.
Cách bảo quản trà sữa và trân châu
Cách bảo quản trân châu không bị cứng đúng cách
Các loại trân châu thông thường được làm từ các loại bột như bột gạo, bột năng,… Vì vậy, nếu không được bảo quản đúng cách chúng sẽ trở nên khô cứng hoặc có thể bị hỏng không sử dụng được nữa.
Để có thể bảo quản trân châu sau khi luộc không bị cứng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Sau khi luộc, bạn dùng rây để đổ ra hoặc dùng vá để vớt hết trân châu ra khỏi nồi nước luộc.
- Bước 2: Ngâm phần trân châu trong nước lạnh hoặc dùng vòi nước xả trực tiếp vào để tránh cho những hạt trân châu bị dính vào với nhau.
- Bước 3: Để ráo nước và cho vào hộp inox có nắp đậy. Dùng màng bọc thực phẩm để bịt kín miệng hộp sau đó đậy nắp lại và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản được khoảng 3 – 4 ngày. Khi cần sử dụng, bạn lấy một lượng vừa đủ đem đi làm nóng lại là có thể thưởng thức được rồi.
Cách bảo quản trà sữa đã pha
Để bảo quản trà sữa đã pha, cách tốt nhất là bảo quản chúng ở ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt độ trung bình để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn làm hỏng trà sữa của bạn.
Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm trước khi cho trà sữa vào tủ lạnh để tránh lẫn mùi từ những thực phẩm khác.
Không nên để trà sữa với phần trân châu hoặc topping chung với nhau, để tránh bị topping kết dính hoặc trân châu sẽ cứng lại và không còn ngon nữa.
Với cách bảo quản trà sữa trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể bảo quản được 2 – 3 ngày. Nếu từ 4 ngày trở lên, bạn không nên dùng nữa nhé, vì lúc đó trà sữa đã có thể bắt đầu bị thiu, chua.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cơm gạo lứt mềm ngon bằng nồi cơm điện
Câu hỏi thường gặp
Uống trà sữa có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 ly trà sữa thông thường chưa khoảng 350 – 500 calo. Như vậy bạn chỉ nên uống trà sữa 1 – 2 ly/tuần, để cơ thể không bị dư thừa calo, gây béo phì.
Trà sữa để được bao lâu?
Trà sữa nếu được bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 – 3 ngày.
Trên đây là toàn bộ những thông tin mà tamsublog.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn về cách làm trà sữa đơn giản tại nhà. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự tay mình vào bếp để pha chế cho gia đình, bạn bè, người thương những ly trà sữa thơm ngon, bổ rẻ và an toàn. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến những người bạn của bạn và hãy theo dõi trang tamsublog.edu.vn.vn để có thể cập nhật liên tục những kiến thức bổ ích bạn nhé!