3 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, nhanh tại nhà

3 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, nhanh tại nhà

Quy trình nấu xôi bằng nồi cơm điện tại nhà hoàn toàn không quá phức tạp, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và thực hiện theo đúng hướng dẫn là có ngay thành phẩm dẻo thơm. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có những công thức nấu riêng, chẳng hạn như: xôi đậu phộng, xôi đậu xanh nước cốt dừa, xôi gấc. Cùng tamsublog.edu.vn tham khảo hướng dẫn chế biến chi tiết để thực hiện nhanh ngay tại nhà nhé!

Bạn đang đọc: 3 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, nhanh tại nhà

>> Tìm hiểu thêm về các sản phẩm nồi cơm điện để tạo nên những bữa cơm trọn vẹn

  • Nồi cơm điện Toshiba – Nấu đều, ổn định, thực đơn đa dạng.
  • Nồi cơm điện mini – Tiện lợi, phù hợp cho gia đình nhỏ.

Một số cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo

Ngoài công thức nấu xôi truyền thống, bạn có thể kết hợp cùng một số nguyên liệu như đậu phộng, đậu xanh, gấc,… để thành phẩm thêm lạ miệng. Dưới đây là một số cách chế biến cụ thể có thể tham khảo để thực hiện ngay:

Cách nấu xôi đậu phộng 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500gr.
  • Đậu phộng: 150gr.
  • Muối hoặc baking soda: 1 lượng nhỏ vừa đủ.
  • Nước dừa tươi.
  • Dầu ăn.
  • Lá dứa: 3 – 4 chiếc.

Mẹo chọn mua gạo nếp ngon

  • Nên chọn hạt nếp to đều, căng bóng, có màu trắng đục, hạt còn nguyên không bị gãy.
  • Có thể nếm bằng miệng, nếu hạt nếp có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ thì là nếp ngon.
  • Loại nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến là nếp ngỗng – nếp có hạt dài và to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, hương vị tự nhiên, thơm nhẹ, khi chín tới thì nở vừa, dẻo mềm, thơm mùi đặc trưng, đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngay cả khi để nguội.

Sơ chế các nguyên liệu

  • Bước 1: Đậu phộng mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước sao cho ngập đầy đậu, để đậu được mềm hơn và không bị nát thì cho thêm 1/4 thìa cà phê muối nở hoặc baking soda, hoặc 1 thìa cà phê muối ăn. 
  • Bước 2: Ngâm đậu phộng qua đêm trong vòng khoảng 8 tiếng để nguyên liệu loại bỏ chất mủ chát và giúp bề mặt trắng hơn.
  • Bước 3: Nếp đem đi vo rửa sạch qua một nước, ngâm cùng với nước ngập đầy, pha thêm 1 thìa cà phê muối ăn để đảm bảo nguyên liệu không bị trương lên.
  • Bước 4: Để nếp qua đêm trong vòng khoảng 8 tiếng, cả đậu phộng và nếp sau khi ngâm qua đêm thì mang đi rửa sạch.
  • Bước 5: Gạo nếp đã ngâm thì vo sạch khoảng từ 3 – 5 lần cho tới khi nước trong, không còn bị đục nữa. 
  • Bước 6: Sau khi vo, để gạo nếp ráo nước, trộn thêm cùng một thìa cơm dầu ăn để giúp xôi khi chín sẽ tơi và mềm bóng hơn, trộn thật nhẹ tránh tránh mạnh tay vì dễ khiến nếp bị nát, thành phẩm sẽ không được ngon. 
  • Bước 7: Trộn thêm với 1/2 thìa cà phê muối để xôi khi chín có vị ngọt nhẹ.
  • Bước 8: Nếu dùng đậu phộng còn non thì cứ để ráo nước rồi đem nấu xôi, còn với đậu phộng thường thì bắc nồi lên bếp luộc với lửa vừa nhỏ trong khoảng 10 – 20 phút, sau đó cho thêm 1 thìa cà phê muối vào luộc cùng để nguyên liệu ngon hơn.
  • Bước 9: Vớt đậu ra, rồi rửa sơ lại với nước lạnh và để ráo nước.
  • Bước 10: Trộn đều hỗn hợp gạo nếp và đậu phộng với nhau nhưng lưu ý nhẹ tay để tránh làm nát nguyên liệu.

Nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: Thoa một lớp dầu ăn dưới đáy nồi cơm điện để nhằm mục đích chống dính. 
  • Bước 2: Xếp các lá dứa vào khắp phần đáy nồi để vừa chống dính vừa làm tăng mùi thơm cho món xôi.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp nếp và đậu vào nồi, đổ thêm vào tầm 300ml nước dừa, còn nếu thích ăn khô thì chỉ cần cho khoảng 250ml (sử dụng nước dừa sẽ giúp xôi thơm và béo hơn, tuy nhiên nếu không có nguyên liệu này, bạn cũng có thể dùng nước thường với lượng tương tự).
  • Bước 4: Bắc bếp và nấu tương tự như cách nấu cơm. 
  • Bước 5: Sau khi bật sang nút Warm đầu tiên trong khoảng 8 – 10 phút thì xôi chỉ vừa chín tới, hãy xới đều lên để tránh tình trạng phần trên bị khô trong khi phần dưới đáy bị nhão. 
  • Bước 6: Bật sang chế độ Cook một lần nữa trong vòng khoảng 15 phút nữa để xôi chín hẳn, lưu ý là không nên để xôi quá lâu trong nồi ở chế độ hấp hơi vì sẽ làm cho thành phẩm dễ bị nhão.

Thành phẩm

Sau khi nồi cơm điện đã bật chín, món xôi sẵn sàng để thưởng thức. Lúc này, bạn chỉ cần cho xôi ra đĩa, có thể ăn kèm cùng với trứng chiên, ruốc bông hoặc muối mè để tăng thêm hương vị.

Một số lưu ý khi nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

  • Nếu có thời gian, bạn nên ngâm nếp từ 6 – 8 tiếng trước khi bắt đầu chế biến để đảm bảo nguyên liệu có đủ thời gian ngấm nước, khi nấu thành phẩm sẽ chín đều và không bị sượng.
  • Muốn xôi đậu phộng được ngon, bạn nên chọn hạt đậu phộng khô vì vị sẽ bùi béo hơn đậu phộng tươi.
  • Muốn đậu phộng khô nhanh chín và bở đều thì nên luộc bằng nước sôi, luộc bằng nước lạnh sẽ khiến đậu bị sượng, ăn không ngon.
  • Mỡ gà hoặc mỡ heo cũng có thể dùng kèm để giúp món xôi dậy mùi thơm hấp dẫn và hạt xôi trở nên bóng bẩy hơn.
  • Cho nước dừa tươi vào nấu sẽ giúp thành phẩm món xôi thơm béo, tuy nhiên, nếu không có nước dừa tươi, cũng có thể thay thế bằng nước lọc.
  • Cho lượng nước dừa (hoặc nước lọc) vừa đủ, chỉ nên xâm xấp mặt gạo, không nên cho quá nhiều vì dễ khiến xôi bị nhão, mất đi độ dẻo đặc trưng.
  • Trường hợp cạn nước và đủ thời gian nhưng xôi vẫn chưa chín hoặc bị khô, bạn hãy vẩy thêm ít nước lên bề mặt, rồi đậy kín, tiếp tục nấu cho đến khi xôi chín đều.
  • Nếu muốn xôi để được lâu nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo, khi xôi vừa chín tới, hãy xới xôi dàn đều lên mâm, chờ cho nguội bớt thì cho vào hấp thêm lần nữa.

3 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, nhanh tại nhà

Thử ngay cách nấu xôi bằng nồi cơm điện kết hợp với đậu phộng cho thành phẩm lạ miệng (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo thêm về các loại nồi chiên không dầu để bữa ăn tốt cho sức khỏe hơn

  • Nồi chiên không dầu Sunhouse – Món ngon đảm bảo sức khỏe, ít dầu mỡ.
  • Nồi chiên không dầu Sharp – Chiên giòn, tiết kiệm dầu, dễ sử dụng.

Nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nếp: 500gr.
  • Nước cốt dừa: 250gr.
  • Đậu xanh: 100gr.
  • Muối: 2gr.
  • Dầu ăn: 5gr.
  • Lá dứa: 10gr.
  • Mè vàng: 10gr.
  • Đậu phộng: 10gr.
  • Đường: 50gr.
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, nồi, tô, cối chày 

Mẹo chọn đậu xanh ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh có màu vàng tươi, hạt chắc, sáng bóng, không bị sâu mọt hay chấm đen.
  • Tránh mua đậu xanh có hạt nấm mốc, có mùi lạ, sờ thấy nhớt.

Mẹo chọn mua gạo nếp ngon

  • Nên chọn hạt nếp to đều, căng bóng, có màu trắng đục, hạt còn nguyên không bị gãy.
  • Có thể nếm bằng miệng, nếu hạt nếp có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ thì là nếp ngon.

Sơ chế nguyên liệu

  • Lá dứa: Rửa sạch, để ráo nước.
  • Mè: Bắc lên chảo và rang cho đến khi vàng đều.
  • Đậu phộng: Rang vàng rồi bóc vỏ bỏ.

Ngâm nếp

  • Bước 1: Trộn 500gr gạo nếp và 100gr đậu xanh rồi cho vào nồi.
  • Bước 2: Cho tiếp 1 thìa canh muối vào và vo gạo khoảng 2 – 3 lần rồi chắt bỏ hết nước.
  • Bước 3: Lót lá dứa vào đáy nồi cơm điện, sau đó cho gạo và đậu đã vo sạch vào nồi.

Pha hỗn hợp nước cốt dừa

  • Bước 1: Cho vào tô 250gr nước cốt dừa, 250gr nước lọc, ⅓ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, sau đó trộn đều.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp nước cốt dừa đã pha vào nồi cơm điện để ngâm hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh trong vòng khoảng 40 phút.
  • Bước 3: Sau khi ngâm nếp với nước cốt dừa 40 phút thì nhấn nút nấu trên nồi cơm điện để bắt đầu nấu.

Làm muối mè

Cho vào cối 10gr mè vàng, ⅓ thìa canh muối, 2 thìa canh đậu phộng rang, 2 thìa canh đường, tiến hành giã nhuyễn để được hỗn hợp muối mè thơm ngon.

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

Thành phẩm

Đĩa xôi đậu xanh khi hoàn thành có màu vàng rất đẹp mắt, mùi thơm hòa quyện đậu xanh và nước cốt dừa cực hấp dẫn, bắt miệng. 

Cách làm xôi gấc 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 2 cốc.
  • Gấc: 150gr.
  • Muối: 1 thìa cà phê.
  • Nước dừa: 500ml.
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Rong biển: 1 ít.

Trộn gạo nếp với gấc

  • Bước 1: Vo sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng từ 15 – 20 phút sau đó, chắt bỏ nước đi.
  • Bước 2: Dùng thìa nhẹ nhàng nạo phần thịt gấc ra khỏi vỏ, sau đó dùng tay chà nhẹ nhàng nếp, muối và gấc với nhau để thịt gấc bám đều vào hạt nếp.
  • Bước 3: Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm gấc trong rượu trắng để giúp màu đỏ nguyên liệu được đâm hơn, mùi vị thành phẩm về sau sẽ thêm đặc biệt.

Nấu xôi

  • Bước 1: Sau khi đã cho gấc bám đều vào hạt nếp và giữ nguyên trong 5 phút, bạn cho nếp cùng hạt gấc vào nồi cơm điện, thêm nước và nước dừa vào sao cho xâm xấp bề mặt (không nên cho quá nhiều nước để tránh xôi bị nhão và hạt không tơi).
  • Bước 2: Gạt nút sang chế độ Cook (Nấu) và đợi cho đến khi nếp sôi nồi tự động chuyển sang chế độ Warm (Hâm nóng) thì mở nắp nồi và dùng đũa xới xôi thật đều, thật nhẹ nhàng (Khi xới xôi, nếu thấy nước vẫn còn nhiều thì nên chắt bỏ bớt ra ngoài, tránh xôi bị nhão).
  • Bước 3: Thao tác xới xôi sẽ giúp bay đi một phần hơi nước, từ đó hạt xôi sẽ trở nên tơi hơn, sau đó, hãy đóng nắp lại và đợi khoảng 10 phút nữa là xôi chín.

Trang trí xôi 

Nếu bạn chuẩn bị xôi cho một dịp đặc biệt, chẳng hạn như giáng sinh, tiệc chúc mừng,… thì có thể trang trí để thành phẩm thêm đẹp mắt. Cụ thể như sau:

Sơ chế nguyên liệu

Trang trí đĩa xôi hình mặt ông già Noel:

  • Bước 1: Trứng gà đánh tan, tráng mỏng và chiên lên cho vàng.
  • Bước 2: Cắt miếng trứng nhỏ đặt lên dĩa, dùng xôi gấc dàn thành hình chiếc mũ ông già Noel, xôi trắng thì dàn thành chòm râu, dùng rong biển, cà chua bi làm các bộ phận mắt và mũi.

Dĩa xôi hình vòng nguyệt quế

  • Bước 1: Dùng 1 chiếc đĩa tròn, dàn xôi trắng thành hình vòng tròn xung quanh dĩa, cắt trứng thành nơ, nặn xôi gấc thành hình những viên nhỏ, xếp đều lên.

“Cây xôi” Noel

Bạn dàn xôi gấc thành những hình tam giác lớn dần để tạo thành hình cây thông noel, thêm ngôi sao bằng lá rong biển, trang trí cùng những chấm tròn bằng xôi trắng và trứng.

Tìm hiểu thêm: 7 Cách chọn dưa hấu ngon ngọt, ít hạt, vỏ mỏng đơn giản chuẩn nhất 

3 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, nhanh tại nhà
Ngon ngất ngây với món xôi gấc thơm béo ngậy nhờ công thức nấu xôi bằng nồi cơm điện (Nguồn: Internet)

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 300gr.
  • Đậu đen: 100gr.
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Dừa nạo: 150gr.
  • Đường: 30gr.

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Những hạt gạo nếp ngon thường có kích thước to, hạt đều, bên ngoài căng bóng, hạt không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. 
  • Nếp có mùi thơm tự nhiên và đặc trưng.
  • Loại nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến là nếp ngỗng – nếp có hạt dài và to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, hương vị tự nhiên, thơm nhẹ, khi chín thì nở vừa, dẻo mềm, thơm mùi đặc trưng, đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngay cả khi để nguội.

Cách chọn mua đậu đen ngon, an toàn

  • Nên chọn đậu đen xanh lòng, loại có vỏ mỏng, có màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều
  • Đậu đen ngon sẽ luôn có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi chọn đậu đen, có thể thử bằng cách bóp mạnh vào hạt, nếu hạt đậu vẫn y như cũ thì chứng là hạt ngon, ngược lại, nếu bóp thấy tiếng kêu thì chắc chắn hạt bị rỗng ruột, không nên chọn vì thành phẩm xôi sẽ không ngon.
  • Không nên mua những hạt đậu đen bị lép, có mùi mốc, màu sắc nhợt nhạt vì đây là dấu hiệu đậu đã bị để lâu ngày và có thể sắp ẩm mốc.

Ngâm đậu, ngâm nếp

  • Bước 1: Đậu đen và gạo nếp đem đi vo sạch, sau đó cho vào một chút muối ở mỗi bát, đem ngâm qua đêm hoặc ngâm trong vòng 8 tiếng.

Pha nước cốt

  • Bước 1: Cho 50ml nước vào 150rg dừa nạo, sau đó đem vắt lấy nước cốt nhất. 
  • Bước 2: Tiếp tục cho 150ml nước vào hỗn hợp trên, đem vắt lấy nước cốt dão để thu được 60ml nước cốt nhất và 180ml nước cốt dão. 
  • Bước 3: Cho 30gr đường vào nước cốt nhất và khuấy đều đến đường tan.

Nấu xôi

  • Bước 1: Rửa sạch đậu, cho vào nồi cơm điện cùng với nửa lít nước và nấu chín.
  • Bước 2: Đem gạo nếp đi rửa sạch, sau đó cho thêm nửa thìa cà phê muối và trộn nhẹ tay, rồi cho vào nồi cơm điện đã có đậu đen ở dưới đáy.
  • Bước 3: Tiếp tục cho nước cốt dão vào, trải đều và dùng thìa nhấn để nước thấm hết vào lớp đậu ở phía dưới, đem đi nấu trong vòng khoảng 10 phút. 
  • Bước 4: Dùng đũa xới đều, kết hợp rưới từ từ nước cốt nhất pha đường vào. 
  • Bước 5: Tiếp tục bấm nút Nấu trên nồi cơm điện đến khi xôi chín thì gắp ra thưởng thức.

Thành phẩm

Món xôi đậu đen có hương vị béo béo, thơm ngon, vô cùng dinh dưỡng, cho ít đậu phộng rang hoặc lên ăn kèm thì vô cùng tuyệt vời.

3 Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, nhanh tại nhà

>>>>>Xem thêm: Công thức nấu phở bò gia truyền chuẩn vị, nước dùng đậm đà

Áp dụng công thức nấu xôi bằng nồi cơm điện cho món xôi đậu đen dẻo thơm hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp tất cả những chia sẻ hữu ích về cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tại nhà. Hy vọng qua đây, bạn đã cập nhật thêm nhiều công thức chế biến mới cho thực đơn gia đình thêm phong phú. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm, hãy truy cập tamsublog.edu.vn.vn để tham khảo và mua hàng. Với nhiều tính năng độc đáo, thao tác mua hàng đơn giản và rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn, tamsublog.edu.vn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời!

>> Tham khảo thêm các dụng cụ nhà bếp khác để nấu các món ăn ngon, đa dạng hơn:

  • Bếp điện từ – Tiết kiệm năng lượng, điều khiển chính xác nhiệt độ.
  • Bếp từ đôi – Nấu nhanh, đa chức năng, hiệu suất cao.
  • Máy xay đa năng – Osaka, Bear, Panasonic, Bear chính hãng, giá tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *