Bên cạnh việc cho con uống sữa thì các mẹ nên cân nhắc bổ sung dưỡng chất cho con qua các món cháo thơm ngon. Một trong những món cháo cung cấp chất sắt, đạm,… tốt nhất mà các mẹ nên cân nhắc là cháo thịt bò. Hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog khám phá 20 cách nấu cháo thịt bò cho bé thơm ngon, đơn giản tại nhà nhé.
Bạn đang đọc: 20+ Cách nấu món cháo thịt bò cho bé ngon, dinh dưỡng dễ làm tại nhà
Tham khảo thêm về:
- Gấu bông siêu êm dễ thương cho bé
- Cây lau nhà thông minh dọn dẹp đa năng
- Nồi chiên không dầu chính hãng, giá tốt cho gia đình
- Nồi lẩu mini đa năng, cao cấp
Cháo thịt bò củ dền
Nguyên liệu cần có:
- 100g thịt bò.
- 100g củ dền.
- Dầu oliu.
- Cháo trắng.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch với nước và cắt nhỏ. Củ dền rửa sạch gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
- Cho thịt bò và củ dền vào luộc chín. Vớt thịt và củ dền đã luộc ra để ráo nước.
- Củ dền cho vào máy xay thật nhuyễn, thịt bò đã lược cắt thành từng miếng nhỏ và băm nhuyễn.
- Cho vào phần cháo đã chuẩn bị 1 ít nước và nấu nhỏ lửa trong vòng 5 đến 7 phút. Nêm thêm vào cháo một ít giá vị (lưu ý khi trẻ còn quá nhỏ bạn có thể không cần nêm thêm gia vị)
- Sau khi cháo sôi cho phần thịt bò và củ dền đã chuẩn bị vào và đảo đều.
- Múc ra bát để nguội và đúc cho bé ăn.
Cháo thịt bò hành tây
Nguyên liệu cần có:
- 100g thịt bò.
- ½ bát gạo.
- ¼ củ cà rốt.
- ½ củ hành tây.
- Dầu ăn.
- Gia vị cho bé ( nếu bé ăn được gia vị).
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò thật sạch và băm nhỏ. Rửa sạch cà rốt, hành tây sau đó gọt vỏ và băm nhỏ. Gạo vo thật sạch.
- Cho gạo đã chuẩn bị vào nồi nấu thành cháo thật mềm.
- Để nồi lên bếp cho ít dầu vào và ít hành. Sau khi hành vàng thơm thì hãy cho hành tây và thịt bò đã sơ chế vào xào chung.
- Nêm gia vị cho bé dễ ăn.
- Cho phần hỗn hợp vừa xào vào cháo và nấu đến khi chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Cháo thịt bò cà chua
Nguyên liệu cần có:
- 100g thịt bò.
- ½ chén gạo.
- 1 trái cà chua.
- Gia vị cho bé.
- Dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch băm nhuyễn, cà chua rửa sạch, bỏ hạt và thái hạt lựu, vo sạch gạo.
- Cho gạo vào nấu cháo đến khi hạt cháo nở bung.
- Cho thịt bò và cà chua đã sơ chế vào hấp chín.
- Khi thịt và cà chín hãy cho vào cháo và đun thêm 5 đến 7 phút.
- Cho ra bát để nguội và đúc cho bé ăn.
Cháo thịt bò rau dền
Nguyên liệu cần có:
- 50g thịt bò.
- ½ chén gạo trắng.
- Lá rau dền.
- Dầu cá và gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch và băm nhỏ, rau dền rửa sạch và cho vào máy xay.
- Cho gạo trắng vào nồi nấu cho đến khi hạt gạo bung đều.
- Khi cháo đã sôi cho thịt bò vào đun đến khi thịt chín.
- Cho phần lá rau dền đã sơ chế vào phần cháo đã sôi.
- Đun thêm 3 đến 5 phút rồi tắt bếp.
- Để cháo nguội và múc ra bát cho bé ăn.
Cháo thịt bò cải bó xôi
Nguyên liệu cần có:
- 20g thịt bò.
- ½ chén gạo.
- 30g cải bó xôi.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch băm nhỏ. Cải bó xôi ngâm trong nước muối 5 phút và rửa lại với nước sạch, gạo vo sạch.
- Nấu cháo đến khi hạt gạo nở bung đều.
- Khi cháo đã chín bạn hãy cho thịt bò và cải bó xôi vào nấu cùng.
- Đối với những bé đã có thể ăn gia vị thì các mẹ hãy nêm thêm gia vị để bé dễ ăn hơn nhé.
Cháo thịt bò bí xanh
Nguyên liệu cần có:
- 1 tô cháo trắng nấu sẵn.
- 1000g bí xanh.
- 40g thịt bò.
- Dầu ô liu.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch băm nhỏ, bí xanh rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ.
- Cho cháo trắng nấu cùng một ít nước lọc đun nhỏ lửa.
- Khi cháo đã sôi hãy cho thịt bò đã sơ chế vào.
- Sau khi cháo đã sôi bạn hãy cho phần bí đao vào nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Múc ra và cho bé ăn.
Cháo thịt bò khoai lang
Nguyên liệu cần có:
- 50g gạo tẻ.
- 100g thịt bò.
- ½ củ khoai lang.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch và băm nhỏ. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ sau đó xay nhuyễn. Gạo vo sạch và ngâm cho mềm.
- Cho phần gạo đã ngâm vào nấu chín nhừ và nở đều.
- Sau khi cháo đã gần chín cho phần khoai lang và thịt bò đã chuẩn bị vào trong nấu cùng.
- Sau khi nấu cháo chín bạn hãy thêm gia vị vào cho trẻ dễ ăn.
Cháo thịt bò bí đỏ
Nguyên liệu cần có:
- 50g gạo trắng.
- 50g bí đỏ.
- 100g thịt bò.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Bí đỏ rửa sạch và cắt hạt lựu. Thịt bò rửa sạch và băm nhỏ, gạo vo sạch.
- Cho gạo vào nồi nấu đến khi hạt gạo nở to bung đều.
- Bí đỏ luộc chín rồi nghiền nhỏ.
- Sau khi cháo chín hãy cho thịt bò và bí đỏ vào nấu cùng.
- Nêm thêm gia vị cho trẻ dễ ăn hơn.
- Đợi khi cháo sôi trở lại bạn hãy tắt bếp và mục ra để nguội cho trẻ thưởng thức.
Cháo thịt bò rau mồng tơi
Nguyên liệu cần có:
- 30g thịt bò.
- ½ chén gạo.
- 10g mồng tơi.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Ngâm gạo từ 2 đến 3 tiếng để giúp gạo mềm. Thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn, rau mồng tơi rửa sạch và xay nhuyễn.
- Gạo cho vào nồi nấu với lửa nhỏ nhỏ đến khi gạo được bung đều.
- Sau khi cháo chín hãy cho mồng tơi và thịt bò đã chuẩn bị vào trộn đều.
- Sau khi cháo sôi lại 1 lần nữa hãy nêm ít gia vị và tắt bếp.
- Để cháo nguội và đúc cho bé ăn.
Cháo thịt bò khoai tây
Nguyên liệu cần có:
- 100g gạo.
- 200g thịt bò.
- ½ củ cà rốt.
- Gia vị, dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch và băm nhỏ, cà rốt gọt vỏ rửa sạch đem xay, gạo vo sạch đem ngâm cho mềm.
- Gạo đã ngâm đem đi nấu cháo trên lửa nhỏ đến khi cháo chín gạo nở đều.
- Xào sơ thịt bò qua với dầu ăn và nêm ít gia vị cho bé.
- Cho phần thịt bò đã xào và cà rốt vào cháo đảo đều.
- Đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp và để nguội, mức ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo thịt bò rau ngót
Nguyên liệu cần có:
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
- ½ chén gạo tẻ.
- 50g thịt bò.
- 1 bó rau ngót.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn, rửa sạch rau ngót và xay nhuyễn, vo gạo sạch đem ngâm.
- Dùng gạo để nấu cháo trên lửa nhỏ.
- Khi gạo đã chín và nở đều thì cho thịt bò và rau ngót vào nấu thêm 10 đến 15 phút.
- Khi nguyên liệu chín hoàn toàn và nêm thêm gia vị cho bé dễ ăn.
- Để nguội và múc ra cho bé ăn.
Cháo thịt bò phô mai
Nguyên liệu cần có:
- 50g thịt bò.
- 1 chén cháo trắng.
- 1 viên phô mai.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn, gạo vo sạch và để ráo nước.
- Nấu cháo lửa nhỏ đến khi cháo nở bung.
- Cho thịt bò vào nấu khi cháo đã sôi, thả viên phô mai vào cháo và đảo đều.
- Nêm thêm ít gia vị để bé dễ ăn hơn.
- Tắt bếp và để nguội sau đó cho bé ăn.
Cháo thịt bò đậu xanh
Nguyên liệu cần có:
- 50g gạo.
- 50g thịt bò.
- 10g đậu xanh.
- Hành tím.
- Gừng, gia vị, dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Rửa sạch thịt bò sau đó băm nhuyễn, đậu xanh rửa sạch đem ngâm, gừng và hành tím.
- Cho gạo vào nồi nấu chín nhừ và nở đều
- Ngâm đậu xanh với nước ấm sau đó đem đi hấp chín, nghiền nhỏ.
- Xong khi cháo chín bạn cho đậu xanh và thịt bò vào nấu thêm 10 phút.
- Nêm thêm gia vị để bé dễ ăn và tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: 40+ Món chay ngon thanh đạm, đủ chất, dễ làm tại nhà
Cháo thịt bò khoai mỡ
Nguyên liệu cần có:
- 50g thịt bò.
- 40g gạo tẻ.
- 100g khoai mỡ.
- ⅓ củ hành tây.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Khoai mỡ gọt vỏ sạch, rửa cho hết nhớt và xay nhuyễn. Thịt bò rửa sạch băm nhỏ, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Nấu gạo thành cháo nở bung.
- Phi hành và xào sơ qua thịt bò.
- Sau khi cháo chín thì bạn cho khoai mỡ và thịt bò vào nấu thêm 10 phút.
- Nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
Cháo thịt bò su su
Nguyên liệu cần có:
- 50g thịt bò.
- Nửa chén gạo tẻ.
- ⅓ trái su su
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn, su su gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Gạo tẻ nấu thành cháo bung đều.
- Khi cháo chín mẹ hãy cho su su cùng thịt bò vào đảo đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Cháo thịt bò cà rốt
Nguyên liệu cần có:
- 50g gạo tẻ.
- 100g thịt bò.
- ½ củ cà rốt.
- 30g giá đỗ.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Ngâm gạo từ 2 đến 3 tiếng để gạo mềm. Thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Nấu cháo chín và nở đều, mềm.
- Sau khi cháo chín thì mẹ thêm thịt bò vào nấu thêm 20 phút.
- Thêm cà rốt vào và nấu thêm 10 phút.
- Tắt bếp và múc ra đút cho bé ăn.
Cháo thịt bò nấm rơm
Nguyên liệu cần có:
- 100g thịt bò.
- 50g nấm rơm.
- 50g gạo tẻ.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng. Nấm rơm cắt chân và vệ sinh sạch sẽ.
- Nấu gạo thành cháo nhuyễn và chín đều.
- Cho nấm và thịt bò vào xào sơ cũng hành.
- Sau khi cháo chín thì bạn hãy cho nấm và thịt bò vào khuấy đều.
- Nêm thêm gia vị và tắt bếp.
- Múc ra bát và cho bé thưởng thức.
Cháo thịt bò hạt sen
Nguyên liệu cần có:
- 50g gạo tẻ.
- 100g thịt bò.
- 30g hạt sen.
- ½ củ cà rốt.
- Gia vị và dầu ăn
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Rửa sạch thịt bò và gọt vỏ cà rốt. Băm thịt bò và cà rốt thật nhuyễn. Hạt sen lột vỏ và bỏ tim sen.
- Phi hành thật thơm. Cho thịt bò và cà rốt và xào sơ.
- Cho gạo và hạt sen nấu thành cháo.
- Sau khi cháo chín và hạt sen đã mềm cho phần thịt bò đã xào vào nấu chung trong vòng 20p.
- Xay nhuyễn cháo để bé dễ ăn hơn.
- Tắt bếp và múc ra bát cho bé ăn.
Cháo thịt trứng gà
Nguyên liệu cần có:
- 50g thịt bò.
- 50g gạo tẻ.
- Trứng gà.
- Bắp cải thảo.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn. Trứng gà lấy lòng đỏ, hấp chín, tán nhuyễn. Rửa sạch cải thảo và cắt nhỏ. Gạo vo sạch và để ráo.
- Khi cải thảo chín hãy tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Nấu gạo thành cháo mềm và nở đều.
- Sau khi cháo chín, cho thịt bò, cải thảo và trứng vào khuấy đều.
- Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Múc ra bát và cho bé ăn.
Cháo thịt bò yến mạch
Nguyên liệu cần có:
- 50g yến mạch.
- 100g thịt bò.
- ½ củ cà rốt.
- Hành tím.
- 50g phô mai.
- Dầu oliu
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Xào sơ thịt bò, cà rốt cùng hành tìm và dầu oliu. Xay nhuyễn yến mạch.
- Nấu nước sôi cho thịt bò và cà rốt vào đảo đều.
- Sau khi nước sôi lại lần nữa hãy cho bột yến mạch vào nấu chung.
- Yến mạch nở đều thì nêm thêm gia vị cho bé dễ ăn.
- Nấu thêm 10 phút và tắt bếp.
- Múc ra bát cho bé thưởng thưởng.
Cháo thịt bò ngũ sắc
Nguyên liệu cần có:
- 50g gạo tẻ.
- 100g thịt bò.
- ½ ớt chuông vàng.
- ½ ớt chuông đỏ.
- ⅓ súp lơ xanh.
- ⅓ củ hành tây.
- 2 tép tỏi.
- 3g rong biển.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: rửa sạch thịt bò và băm nhỏ. Các loại rau củ gọt vỏ và xay nhuyễn. Gạo vo sạch và ngâm cho mềm.
- Phi tỏi thật thơm cho thịt bò vào xào. Tiếp tục cho gạo và hành tây và xào chung.
- Đổ nước vào vừa đủ nấu cháo.
- Cho các loại rau của vào và nấu thêm 20 phút.
- Cho thêm rong biển vào và nấu thêm 5 đến 7 phút.
- Sau khi cháo nở đều và rau củ cùng thịt chín thì tắt bếp, múc ra bát.
Những điều cần lưu ý khi nấu cháo thịt bò cho bé
Thịt bò thường có mùi rất nặng và dai nên khi nấu cháo thịt bò cho bé các mẹ cần chú ý những điều sau đây:
Khử hôi thịt bò
Để khử được mùi hôi của thịt bò, người nấu nên ngâm thịt cùng rượu và gừng trong 5 đến 10 phút. Sau khi ngâm và rửa sạch, mẹ hãy thấm thật khô miếng thịt để giữ nguyên được chất dinh dưỡng.
Chọn thịt bò ngon
Để chọn được những miếng thịt bò tươi chứa nhiều dưỡng chất cho bé, mẹ nên chọn thịt có màu đỏ, ấn thấy mềm. Chọn phần thịt thăn lưng để nấu cháo thịt bò cho bé, đây là phần thịt mềm và không có gân. Các mẹ nên mua thịt ở những địa chỉ uy tín để tránh mua phải những phần thịt chất lượng nhất.
Mẹo sơ chế thịt bò
Khi xay thịt bò, mẹ nên cho thêm một ít nước để giữ được chất dinh dưỡng của thịt. Mẹ cũng có thể xay thịt bò thật nhuyễn và lưu trữ trong tủ đông và dùng dần cũng như tiết kiệm thời gian.
Câu hỏi thường gặp
Bé mấy tháng tuổi ăn cháo thịt bò được?
Thông thường những trẻ tầm 7 tháng tuổi thì mẹ đã có thể nấu cháo thịt bò cho bé. Vì bé chưa phát triển răng hàm nên các mẹ nên xay thật nhuyễn thịt bò cho bé dễ hấp thu.
Cháo thịt bò cho bé thường nấu với rau gì?
Để cung cấp thêm cho bé các chất dinh dưỡng khác mẹ hãy nấu cháo thịt bò cùng các loại rau. Những loại rau các mẹ có thể kết hợp cùng cháo thịt bò như: rau dền, rau mồng tơi, rau ngót, cải thảo, cải bó xôi,…
>>>>>Xem thêm: Bánh hỏi là bánh gì? Bao nhiêu calo? Ăn cùng món gì ngon?
Trên đây là 20 công thức nấu cháo thịt bò cho bé cực kỳ thơm ngon và đơn giản mà mẹ có thể tham khảo. Thịt bò và các loại rau sẽ giúp bổ sung cho con những chất cần thiết để phát triển thể chất. Theo dõi tamsublog.edu.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích về đời sống nhé.