Cá nướng giấy bạc là món ngon hấp dẫn đáng thử trong những ngày se lạnh. Hương vị thơm thơm, giòn giòn cực bắt miệng chắc chắn sẽ chiều lòng mọi khẩu vị. Cùng tamsublog.edu.vn tham khảo các công thức chế biến đơn giản cho nhiều loại cá như: cá nục, cá hồi, cá thu,… để có ngay thành phẩm vừa ý bạn nhé!
Bạn đang đọc: 14 Cách ướp và làm cá nướng giấy bạc thơm ngon, đơn giản
Cá nục nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Cá nục: 1 con.
- Sả: 1 cây.
- Ớt xay: 5gr.
- Sả băm: 20gr.
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê.
- Dầu hào: 1 thìa canh.
- Đường: 1 thìa cà phê.
- Mỡ hành: 2 thìa canh.
Các bước làm món cá nục nướng giấy bạc
Sơ chế cá nục
- Bước 1: Cá nục sau khi mua về thì rửa sạch, mổ bụng loại bỏ ruột cá.
- Bước 2: Dùng muối chà sát cá từ trong ra ngoài để khử mùi tanh.
- Bước 3: Rửa cá lại bằng nước sạch nhiều lần.
- Bước 4: Dùng dao cao sạch phần vảy ở đuôi và sống lưng cá, sau đó khứa các đường lên 2 mặt cá để khi ướp gia vị sẽ thấm đều hơn.
Ướp cá
- Bước 1: Cho sả băm, ớt xay, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường vào và trộn đều tất cả gia vị lại với nhau.
- Bước 2: Dùng dao rạch phần bụng cá ra và cho 1 ít gia vị ướp vào bên trong, thoa đều.
- Bước 3: Bỏ cá vào giấy bạc, cho thêm một ít sả cây đập dập lên trên.
- Bước 4: Gói giấy bạc lại và ướp nguyên liệu trong vòng khoảng 15 – 20 phút cho thịt cá thấm đều gia vị.
Nướng cá
- Bước 1: Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt độ 160 độ C trong vòng khoảng 5 -10 phút.
- Bước 2: Cho cá lên vỉ nướng và bỏ vào lò, chỉnh nhiệt độ lên mức 230 độ C trong vòng 20 phút để cá chín.
Làm cá diêu hồng nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 con.
- Bột tỏi: 1/2 thìa canh.
- Bột ớt: 1/2 thìa canh.
- Tương ớt: 1 thìa canh.
- Tỏi cắt lát: 4 lát.
- Ớt trái: 1 trái.
- Giấm: 100 ml.
- Ớt sa tế: 1/2 thìa canh.
- Gia vị thông dụng (muối,đường, tiêu xay): 1 lượng vừa đủ.
Các bước làm món cá diêu hồng nướng giấy bạc
Sơ chế cá diêu hồng
- Bước 1: Cá diêu hồng mua về thì mổ bụng lấy hết phần nội tạng bên trong rồi rửa sạch lại với nước.
- Bước 2: Cho thêm giấm, một chút muối và chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch phần vây và nhớt, rửa lại lần nữa qua nước sạch.
- Bước 3: Tiếp tục dùng dao khứa trên 2 mặt cá bằng những đường chéo nhau để giúp nguyên liệu thấm đều gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi nướng.
Ướp cá
- Bước 1: Cho vào bát 1/2 thìa canh bột tỏi, 1/2 thìa canh bột ớt, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa canh muối, 1/2 thìa canh ớt sa tế và 1 thìa canh tương ớt.
- Bước 2: Trộn đều cho hỗn hợp các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
(Lưu ý: Lượng gia vị trên dùng để ướp cá diêu hồng có khối lượng từ 1 – 1.2kg. Nếu cá kích thước to hoặc nhỏ hơn, người chế biến hãy điều chỉnh lại lượng gia vị sao cho vừa ăn).
- Bước 3: Đặt cá diêu hồng lên miếng giấy nướng bạc rồi rưới phần hỗn hợp gia vị ướp lên trên.
- Bước 4: Dùng tay thoa đều để gia vị thấm đều lên trên cá, sau đó cho thêm vài lát tỏi và ớt xắt để nướng được thơm hơn.
Nướng cá
- Bước 1: Khéo léo gói phần cá sao cho giấy bạc bao bọc hết nguyên liệu rồi mang đi nướng ở chế độ 2 lửa, mức nhiệt độ 180 độ C trong khoảng từ 15 – 20 phút.
(Lưu ý: Ở bước này nếu không có lò nướng, người chế biến cũng có thể sử dụng bếp nướng than để nướng).
- Bước 2: Sau khi nướng xong, lấy cá và mở một phần giấy bạc ra, rắc thêm ít tiêu xay rồi để hở mặt cá, cho ngược lại vào bên trong lò, chỉnh lại chế độ lửa như cũ, nướng thêm khoảng 7 – 10 phút nữa cho đến khi phần da cá giòn và săn lại.
Cách làm cá hồi nướng giấy bạc bằng lò nướng
Nguyên liệu
- Cá hồi: 500gr.
- Bún khô: 500gr.
- Bánh tráng cuốn: 200gr.
- Cam: 1 trái.
- Chanh: 2 trái.
- Dưa leo: 3 trái.
- Xà lách: 200gr.
- Rau thơm: 100gr.
- Hành lá: 5 nhánh.
- Đậu phộng: 300gr.
- Tỏi: 5 tép.
- Ớt: 5 trái.
- Dầu ăn: 2 thìa canh.
- Muối tỏi: 1/3 thìa cà phê.
- Nước mắm: 5.5 thìa canh.
- Tiêu xay, đường: 1 ít.
Các bước làm món cá hồi nướng giấy bạc
Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi: Cá hồi sau khi mua về thì làm sạch vẩy cá, rửa với nước rồi dùng khăn thấm cho nguyên liệu ráo nước.
- Dưa leo: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Xà lách: Rửa sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
- Các loại rau thơm: Rửa sạch, để ráo nước.
- Tỏi, ớt: Rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu phộng: Rang đến khi vàng thơm lên thì bỏ vỏ và đem đi đập dập.
Cuốn và nướng cá
- Bước 1: Để cá hồi lên một miếng giấy bạc, thêm 1/3 thìa cà phê muối tỏi, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
- Bước 2: Để tăng mùi thơm cho món nướng, tiếp tục cho 2 lát cam tươi và 1/2 thìa cà phê nước cam tươi vào cá hồi.
- Bước 3: Cuốn giấy bạc lại và đặt vào lò nướng.
- Bước 4: Nướng cá với nhiệt độ 188 độ C trong vòng 50 phút.
Trụng bún
- Bước 1: Bắt 1 nồi nước sôi.
- Bước 2: Cho bún vào luộc trong nước sôi khoảng 7 phút thì vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Làm nước chấm
- Bước 1: Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 8 thìa canh đường, 8 thìa canh nước lọc, 5.5 thìa canh nước mắm, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Bước 2: Cho tiếp 4 thìa canh nước cốt chanh cùng tỏi ớt đã băm nhuyễn vào khuấy đều.
Làm mỡ hành
- Bước 1: Cho hành cắt nhỏ vào 1 cái bát, thêm 2 thìa canh dầu ăn, sau đó cho vào lò vi sóng quay trong vòng 30 giây (hoặc cho 2 thìa canh dầu ăn đã đun sôi vào bát đựng hành cắt nhỏ).
- Bước 2: Lấy bát hành ra rồi cho cho đậu phộng đã đập dập lên là có bát mỡ hành thơm ngon, đúng vị.
Cá lóc nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Cá lóc: 1 con (khoảng 800gr – 1kg).
- Tỏi băm: 2 thìa cà phê.
- Hành tím băm: 2 thìa canh.
- Sốt ướp thịt nướng: 2 thìa cà phê.
- Hạt nêm: 1 thìa canh.
- Bột ngọt: 1 thìa canh.
- Đường: 1 thìa canh.
- Muối: 1 ít.
Các bước làm món cá lóc nướng giấy bạc
Sơ chế cá lóc
- Bước 1: Cá lóc sau khi mua về đem cắt bỏ phần vây, đuôi cá và bỏ phần ruột trong bụng.
- Bước 2: Đem cá chà xát với muối trong vòng khoảng 3 phút, rồi rửa sạch lại với nước sạch.
- Bước 3: Dùng dao khứa dọc theo thân cá tạo thành những đường chéo hoặc ngang để giúp nguyên liệu thấm gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi nướng.
Ướp cá
- Bước 1: Cho vào bát 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa cà phê sốt ướp thịt nướng, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh đường, trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Bước 2: Cho cá vào 1 cái chảo lớn, đeo găng tay ni lông và thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt con cá, và cho phần gia vị còn lại vào bụng.
- Bước 3: Ướp cá khoảng 1 tiếng để nguyên liệu thấm đều gia vị.
Nướng cá
- Bước 1: Lấy miếng giấy bạc trải ra mặt phẳng rồi cho cá lóc đã ướp vào, gấp 2 đầu giấy lại trước, sau đó tiếp tục gấp hai bên giấy, cuối cùng vuốt nhẹ để giấy bạc gói chặt nguyên liệu.
- Bước 2: Cho than vào bếp, nhóm lửa cho than cháy hồng, sau đó đặt vỉ nướng lên bếp, cho cá lóc gói giấy bạc lên và nướng mỗi mặt khoảng 30 phút để làm chín nguyên liệu.
- Bước 3: Mở giấy bạc phía trên ra, tiếp tục nướng thêm khoảng 15 phút nữa là được.
Làm món cá chép nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Cá chép: 2 kg (2 con).
- Tỏi: 1 củ.
- Ớt tươi: 6 quả.
- Ớt bột: 1 thìa canh.
- Dầu ăn: 2 thìa canh.
- Sa tế: 2 thìa canh.
- Muối, đường: 1 ít.
Cách làm món cá chép nướng giấy bạc
Sơ chế cá chép
- Bước 1: Mổ bụng cá chép để lấy hết phần nội tạng bên trong, nếu có trứng thì lấy hết trứng ra và rửa sạch với nước.
- Bước 2: Lấy muối chà xát lên mình cá để khử tanh, sau đó dùng dao cạo sạch vảy và nhớt, rửa lại lần nữa bằng nước sạch và để ráo.
- Bước 3: Dùng dao khứa lên 2 bề mặt cá bằng nhiều đường chéo để giúp nguyên thấm gia vị hơn khi ướp.
Ướp cá
- Bước 1: Cho vào bát phần tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhỏ, 1 thìa canh ớt bột, 2 thìa cà phê muối, 5 thìa cà phê đường, 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh sa tế, trộn đều cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
- Bước 2: Đeo găng tay ni lông và thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên hai mặt cá, cho phần còn lại vào bụng cá.
- Bước 3: Ướp cá trong vòng khoảng 30 phút để nguyên liệu thấm gia vị.
Nướng cá
- Bước 1: Nhóm than cho cháy, sau đó đặt lên bếp 1 cái vỉ.
- Bước 2: Bỏ cá lên nướng khoảng 30 phút, trong quá trình nướng nên trở 2 mặt cá để cá chín đều.
Cách làm cá thu nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Phi lê cá thu: 500gr.
- Ớt hiểm xanh: 10gr.
- Tiêu xanh: 15gr.
- Lá chanh: 10gr.
- Lá chuối: 10gr.
- Hành tím: 15gr.
- Tỏi: 15gr.
- Nước tắc: 10ml.
- Mè trắng: 10gr.
- Sữa đặc có đường: 10 gr.
- Đường: 10gr.
- Bột ngọt: 10 gr.
- Nước mắm: 30 ml.
Các bước làm món cá thu nướng giấy bạc
Làm hỗn hợp ướp cá
- Bước 1: Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím, tỏi và bỏ phần cuống ớt.
- Bước 2: Giã nhuyễn ớt xanh, rồi cho hành, tỏi và tiêu xanh vào cùng rồi giã chung.
- Bước 3: Nêm nếm cùng 20ml nước mắm, 10gr đường và 10gr bột ngọt, sau đó trộn đều cho các gia vị tan ra và hòa quyện với nhau.
Sơ chế và ướp cá
- Bước 1: Rửa sạch cá bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
- Bước 2: Sau khi ngâm, rửa lại qua 2 – 3 lần nước.
- Bước 3: Khi cá ráo nước thì khứa nhẹ trên thân rồi ướp nguyên với phần sốt tiêu xanh đã chuẩn bị.
Nướng cá
- Bước 1: Đặt giấy bạc lên khay nướng, cho lá chuối lên trên rồi đặt lên trên, thêm 4 – 5 lát chanh.
- Bước 2: Cho cá lên, gấp mép giấy bạc lại tạo thành 1 cái khay rồi rưới thêm 1 lớp dầu mỏng.
- Bước 3: Làm nóng lò trong vòng 15 phút ở mức nhiệt độ 250 độ C, sau đó, nướng cá ở nhiệt độ 250 độ từ khoảng 10 – 12 phút để nguyên liệu được chín mềm.
Làm sốt chấm
- Bước 1: Cho 2gr ớt xanh giã nhuyễn vào bát cùng 10ml nước mắm, 10gr nước tắc, 10gr sữa đặc có đường rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
- Bước 2: Để nước chấm thơm hơn, hãy cho vào 10gr mè trắng rang.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị Thái, ngon hấp dẫn
Cách làm cá basa nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Cá basa: 1 con (khoảng 2kg).
- Ớt: 5 quả.
- Tỏi: 5 tép.
- Nước cốt chanh (hoặc giấm): 1 ít.
- Mỡ hành: 1 ít.
- Gia vị thông dụng (Muối, đường, bột ngọt): 1 ít.
Cách làm món cá basa nướng giấy bạc
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Cắt mang cá, dùng nước nóng rưới lên thân cá, sau đó dùng dao cạo sạch vảy, xẻ dọc phần bụng để lấy hết sạch ruột ra ngoài (có thể cắt cá làm đôi hoặc để nguyên con tuỳ ý).
- Bước 2: Xát muối vào cá rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Bước 3: Sau khi xát muối, ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm khoảng 5 phút để khử mùi tanh.
- Bước 4: Lấy dao khứa 2 bên thân cá.
Ướp cá
- Bước 1: Cho vào cối giã nhuyễn 2 thìa canh muối, 5 quả ớt, 5 tép tỏi, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường.
- Bước 2: Đeo bao tay ni lông và thoa đều muối ớt lên thân cá, phần còn dư thì cho vào trong bụng cá.
- Bước 3: Để yên trong vòng 30 phút giúp cá thấm đều gia vị.
Nướng cá
- Bước 1: Chuẩn bị bếp than, bọc cá vào giấy bạc.
- Bước 2: Nướng cá khoảng 35 – 40 phút cho tới khi thấy nguyên liệu vàng thơm.
Làm món cá cam nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Cá cam: 1 con (khoảng 800gr).
- Tỏi: 3 củ.
- Dầu ăn: 1 thìa canh.
- Dầu hào: 1 thìa canh.
- Dầu màu điều: 2 thìa cà phê.
Cách làm món cá cam nướng giấy bạc
Sơ chế cá cam
- Bước 1: Rửa sạch cá cam với nước muối hoặc giấm rồi chà xát nhẹ nhàng để làm sạch chất bẩn.
- Bước 2: Dùng khăn giấy lau khô phần nước còn lại trên thân cá.
- Bước 3: Dùng dao khứa 2 – 3 đường trên thân cá để nguyên liệu nhanh thấm gia vị hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Các loại rau ăn kèm: Rửa với nước muối loãng và rửa lại với nước lạnh, sau đó để ráo.
- Tỏi: Bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn chúng.
Ướp cá
- Bước 1: Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 thìa cà phê dầu màu điều và đun nóng.
- Bước 2: Dầu nóng lên thì cho phần tỏi băm vào rồi phi cho thơm và tắt bếp.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 cái bát nhỏ, cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê đường.
- Bước 4: Cho tỏi phi và dầu màu điều vào bát gia vị rồi trộn đều.
- Bước 5: Thoa đều hỗn hợp lên thân cá, ướp trong vòng khoảng 15 – 20 phút cho nguyên liệu thấm gia vị mới đem đi nướng.
Nướng cá
- Bước 1: Khởi động lò nướng ở mức 200 độ C khoảng 10 phút.
- Bước 2: Dùng 2 tờ giấy bạc dài hơn cá để cuốn nguyên liệu.
- Bước 3: Cho cá vào lò và nướng ở 200 độ C trong khoảng 10 phút là chín.
Cách làm món cá ngừ nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Cá ngừ: 1kg.
- Hành tím, ớt băm, chanh, tỏi.
- Gia vị: Tiêu xay,hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường.
Các bước làm cá ngừ nướng giấy bạc
Làm sốt ướp cá ngừ
Giã nhuyễn 6 củ hành tím, 6 tép tỏi cùng 3 thìa cà phê tiêu xay, sau đó trộn đều với 1/2 thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm.
Ướp cá ngừ
- Bước 1: Cắt bỏ ruột và vây cá rồi rửa sạch, ướp với sốt vừa làm.
- Bước 2: Bọc cá với một lớp giấy bạc trong vòng khoảng 30 phút rồi đem đi nướng.
Nướng cá ngừ
Nướng cá trong 30 phút, cứ 15 phút thì lật mặt lại để nguyên liệu chín đều.
Cá trê nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Cá trê: 1 con khoảng 1.3kg
- Riềng xay: 100gr.
- Sả băm: 20gr.
- Hành tím băm: 10gr.
- Tỏi băm: 5gr.
- Nước mẻ: 50gr.
- Ớt khô: 5gr.
- Mắm tôm: 10gr.
- Nước cốt chanh: 1 thìa canh.
- Gừng băm: 1 thìa canh.
- Ớt hiểm băm: 2 trái.
- Gia vị: muối, rượu, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu hào, dầu ăn
- Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, rau quế, húng lủi, rau thơm, dưa leo, thơm, chuối chát…
Các bước làm cá trắm nướng giấy bạc
- Bước 1: Cá trê sau khi mua về thì bỏ mang, ruột, dội qua nước sôi và dùng dao cạo lớp da ngoài để loại bỏ chất nhớt.
- Bước 2: Chà xát cả trong lẫn ngoài mặt cá với khoảng 4 thìa canh muối rồi mang đi rửa sạch.
- Bước 3: Tiếp tục cho vào khoảng 100ml rượu trắng, chà xát rồi mang đi rửa lại với nước.
- Bước 4: Dùng dao khứa các đường trên mình cá.
Ướp cá
- Bước 1: Trộn hỗn hợp gia vị ướp cá gồm: riềng xay, sả, tỏi, hành tím, nước mẻ, 50gr dầu ăn, 10gr hạt nêm, 2gr bột ngọt, 10gr đường, 15gr dầu hào, ớt khô, mắm tôm.
- Bước 2: Thoa đều hỗn hợp lên cá, ướp trong vòng 60 phút cho thấm gia vị.
Nướng cá
- Bước 1: Cho cá vào giấy bạc, gói lại và đặt lên bếp than hoa nướng khoảng 20 phút.
- Bước 2: Lật mặt còn lại nướng tiếp 10 phút nữa.
>>>>>Xem thêm: Bánh hỏi là bánh gì? Bao nhiêu calo? Ăn cùng món gì ngon?
Cần lưu ý điều gì khi ướp cá nướng giấy bạc?
Dưới đây là một số lưu ý cần biết khi ướp cá nướng giấy bạc cho thành phẩm thật hấp dẫn:
- Khi nêm gia vị, nên dùng thìa nêm nếm từ từ sao cho vừa khẩu vị, tránh bỏ quá tay dễ làm thành phẩm bị mặn.
- Nên ướp cá khoảng 30 – 60 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị, khi thưởng thức sẽ đậm đà hơn.
- Nếu lỡ tay nêm nếm quá mặn thì nên rút ngắn thời gian ướp để tránh gia vị quá nhiều vào cá.
Trên đây là tổng hợp tất cả những chia sẻ hữu ích về công thức cách làm món cá nướng giấy bạc cực thơm ngon tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã cập nhật thêm nhiều công thức chế biến hấp dẫn cho bữa ăn của mình. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm, hãy truy cập tamsublog.edu.vn.vn để tham khảo và mua hàng. Với nhiều tính năng độc đáo, thao tác mua hàng đơn giản và rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn, tamsublog.edu.vn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời.
>>> Xem thêm: