Nấm rơm là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Vậy nấm rơm nấu món gì ngon? Qua bài viết này, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ đến bạn 7 món ngon từ nấm rơm dễ làm tại nhà giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn phong phú cho bữa cơm gia đình nhé!
Bạn đang đọc: Nấm rơm nấu món gì ngon? 7 món ngon từ nấm rơm dễ làm tại nhà
Cách thực hiện
- Thịt bò được làm sạch và rửa lại với nước, sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Nấm rơm được xử lý bằng cách cắt bỏ phần chân nấm rồi ngâm với nước muối trong vòng 15 phút, sau đó vớt ra, rửa lại và bổ làm đôi.
- Cần tây bạn nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn khoảng 3cm.
- Chuẩn bị chảo dầu nóng, cho phần tỏi đã được đập dập vào phi cho thơm, khi tỏi vàng cho thịt bò vào xào với lửa lớn cùng với một ít muối.
- Lưu ý nên xào thịt bò vừa chín tái để tránh thịt bị dai, không ngon. Khi thịt bò vừa chín tới bạn cho nấm rơm, cần tây vào xào chung và nêm gia vị sao cho vừa ăn.
- Xào cho đến khi nấm rơm và hành tây chín thì tắt bếp và rắc ít tiêu lên cho thơm.
- Máy xay thịt đa năng, nhiều mẫu mã Lock&Lock, Philips, Sunhouse…
Nấm rơm xào với gì ngon? Nấm rơm xào tỏi
Món nấm rơm xào tỏi là món ăn khá bắt cơm với vị mặn mặn, ngọt ngọt cùng hương thơm đặc trưng của tỏi, giúp kích thích vị giác. Nếu bạn chưa biết hôm nay ăn gì hãy thử ngay món này nhé.
Nguyên liệu
- Nấm rơm 400g
- Tỏi và ớt
- Gia vị cần có: Dầu ăn, Đường, Bột ngọt, Hạt nêm, Nước mắm
Cách thực hiện
- Nấm rơm sau khi mua về, gọt sạch phần chân nấm và ngâm với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại, để ráo nước. Những nấm to bạn có thể chẻ đôi hoặc cắt ¼ cho vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, một phần băm nhuyễn, phần còn lại cho vào nước luộc với một ít muối khoảng 2 phút.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
- Tiếp theo, tiến hành xào nấm rơm bằng cách cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi, khi tỏi vàng bạn cho nấm vào xào trên lửa nhỏ cùng với một muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê đường và một muỗng cà phê nước mắm.
- Sau đó, xào tất cả nguyên liệu trong khoảng 15 phút với lửa lớn rồi cho phần tỏi luộc vào xào cùng thêm 2 phút nữa. Cuối cùng cho ớt vào và tắt bếp là hoàn thành.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Nấm rơm nấu canh gì ngon? Canh gà nấu nấm rơm
Canh gà nấu nấm rơm là một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Bạn hãy vào bếp và làm ngay để thưởng thức món ngon cùng gia đình nhé!
Nguyên liệu
- 200g Nấm rơm tươi
- 300g Thịt gà
- Hành khô, sả, ớt
- 1 củ cà rốt
- Gia vị cần có: Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách thực hiện
- Thịt gà được rửa sạch cùng với nước muối pha loãng, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà vào tô ướp cùng với một muỗng nhỏ nước mắm, một muỗng nhỏ hạt nêm, ớt, sả và hành băm.
- Để canh có vị ngọt tự nhiên, thơm ngon hơn bạn nên chọn những nấm còn búp rửa sạch, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa lại với nước và cắt tạo hình bông.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi hành tím cho thơm rồi cho thịt gà vào xào cho đến khi thịt săn lại.
- Tiếp theo bạn cho thêm vào nồi 4 chén nước nhỏ đun cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ dần và đun thêm khoảng 40 phút nữa để gà chín mềm. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho nấm rơm và cà rốt vào nấu cùng. Tiếp tục nấu cho đến khi cà rốt chín thì tắt bếp.
Nấm rơm nấu món gì ngon? Nấm rơm kho tiêu
Nấm rơm nấu món gì ngon? Hãy thử ngay món nấm rơm kho tiêu. Đây là món ăn tiếp theo được làm từ nấm rơm với vị cay nhẹ, hơi hơi mặn cùng nước sốt đậm đà tạo cảm giác ngon miệng khi ăn, món này ăn cùng cơm trắng thì cực hao cơm luôn.
Nguyên liệu
- 300g Nấm rơm
- Hành lá
- 1 trái Ớt sừng
- 1 muỗng cà phê Bột nêm chay
- 1 muỗng cà phê Tỏi băm
- 1 muỗng cà phê Hành tím băm
- 1 muỗng canh Nước mắm chay
- 1 muỗng canh Tương ớt
- 4 muỗng canh Nước tương
- 3 muỗng canh Dầu ăn
- Gia vị cần có: Muối, bột ngọt, đường, tiêu xay
Cách thực hiện
- Nấm rơm được gọt sạch phần chân và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó bạn vớt nấm ra và để ráo nước.
- Ớt sừng và hành lá cần được rửa sạch và để ráo. Sau đó, cắt ớt sừng thành những khoanh nhỏ và thái nhuyễn hành lá.
- Nấm sau khi được sơ chế sạch sẽ bạn tiến hành ướp nấm cùng với một muỗng cà phê hạt nêm chay và một muỗng cà phê đường. Đảo đều và ướp trong vòng 5 phút để nấm thấm đều gia vị. Bạn có thể cho vào hỗn hợp ướp 1 muỗng canh dầu ăn để món ăn khi hoàn thành được bóng mượt, hấp dẫn hơn.
- Đun nóng chảo với 2 muỗng dầu ăn, sau đó cho tỏi và hành tím băm vào phi cho thơm. Khi tỏi vàng bạn cho nấm đã ướp vào xào khoảng 2 phút.
- Khi hỗn hợp nấm sôi và bắt đầu toả hương thơm, bạn hãy hạ nhỏ lửa và cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, ¼ muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước tương. Tiếp theo bạn cho thêm tiêu xay và ớt vào để món ăn dậy mùi hương.
- Khi nước thấm dần vào nấm, để hỗn hợp có độ sánh bạn có thể cho thêm vào 1 muỗng canh tương ớt và đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi cho hành lá và ớt vào là hoàn thành.
Tìm hiểu thêm: 3 Cách làm vịt nấu măng ăn với bún siêu ngon, chuẩn vị
Cháo nấm rơm – Món ăn từ nấm tươi
Món cháo nấm thơm lừng có vị ngọt tự nhiên từ rau củ và nấm rơm tươi làm cho món cháo càng trở nên hấp dẫn và ngon miệng.
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 500g
- Cà rốt: 1 củ
- Su su: 2 trái
- Đậu hũ sống: 3 bìa
- Củ cải trắng: 1 củ
- Củ kiệu sống: 10g
- Bắp cải: 200g
- Gạo trắng: 1 lon
- Gia vị cần có: Đường, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, ngò, muối
Cách thực hiện
- Cà rốt, bắp cải, su su, củ cải trắng gọt vỏ và rửa sạch, cắt thành miếng sau đó đem hầm với 2.5L nước. Sau khi hầm khoảng 1 giờ, bạn tắt bếp và vớt tất cả rau củ hầm ra ngoài chỉ chừa lại phần nước dùng để nấu cháo.
- Đem đậu hủ cắt thành miếng vuông vừa ăn có cạnh khoảng 2cm, dày 0.5cm chiên vàng giòn.
- Nấm rơm bạn gọt sạch phần chân nấm và ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch để cho ráo nước.
- Củ kiệu cũng được gọt sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.
- Đun nóng chảo, cho vào 3 muỗng dầu ăn để phi thơm kiệu, tiếp tục cho đậu hủ chiên vào, nêm gia vị rồi xào lên cho đậu thấm gia vị. Cuối cùng cho nấm rơm vào xào chung đến khi chín thì tắt bếp.
- Cháo được nấu chín nhừ cùng với nước hầm rau củ, cho phần đậu hủ và nấm rơm vừa xào vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cháo nên được nấu loãng một chút sẽ ngon hơn.
- Bạn múc cháo cho ra tô cùng với ít ngò, ít tiêu rắc phía trên vậy là hoàn thành.
Nấm rơm xào chay
Món nấm rơm xào chay với rau củ rất hấp dẫn và đẹp mắt, rau củ tươi ngon hoà quyện cùng vị ngọt tự nhiên của nấm. Để món ăn được thơm ngon, bùng vị bạn nên ăn cùng với nước tương nhé.
Nguyên liệu
- 200g nấm rơm
- 100g đậu hũ
- 50g chả chay
- 100g đậu đũa
- 50g bắp non
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn
- Gia vị cần có: Dầu ăn, đường, nước tương, tiêu xay, hạt nêm rau củ
Cách thực hiện
- Tất cả các loại rau củ đều được làm sạch và cắt thành khúc vừa ăn, bạn có thể cắt tỉa hoa từ cà rốt hoặc củ cải để món ăn hấp dẫn và đẹp mắt hơn.
- Chả chay bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Cho dầu vào nồi hoặc chảo để phi thơm hành tím và tỏi. Sau khi hành và tỏi vàng bạn cho cà rốt và củ cải vào xào trước.
- Chờ khoảng vài phút sau, bạn tiếp tục cho bắp non cùng với đậu hủ vào, cho thêm ít hạt nêm và nước tương cho vừa ăn, đậy nắp xào với lửa lớn để rau củ mềm và thấm gia vị.
- Thường mở nắp và đảo đều phần rau củ. Khi rau củ vừa chín tới bạn cho đậu hũ và nấm rơm vào xào thêm khoảng 5 phút, cuối cùng là cho chả vào. Khi cho chả vào bạn nên đảo nhẹ tay để chả không bị nát.
- Khi tất cả đã chín và thấm đều gia vị, bạn tắt bếp cho tiêu vào để tăng hương thơm cho món ăn.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu mì quảng chay ngon, đơn giản, chuẩn vị miền Trung
Trên đây là 7 món ăn ngon được làm từ nấm rơm đơn giản tại nhà. Nếu bạn muốn biết nấm rơm nấu món gì ngon có thể lưu lại và thử nấu để thưởng thức cũng như chiêu đãi gia đình và bạn bè ngay. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để mua sắm những sản phẩm gia dụng, thiết bị điện tử,…chất lượng với giá ưu đãi nhé!