Bún mắm là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân miền Tây. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của hải sản tươi sống, vị béo của thịt heo và mùi thơm đặc trưng của mắm cá tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Khách du lịch ghé thăm miền Tây nhất định không được bỏ qua món ăn này bởi nó sẽ khiến bạn hài lòng ngay từ lần đầu tiên. Cùng tamsublog.edu.vn Blog học cách làm bún mắm chuẩn vị Miền Tây ngay tại nhà nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bún mắm Miền Tây thơm ngon, chuẩn vị, đơn giản tại nhà
- Gợi ý món ngon mỗi ngày cho bữa cơm gia đình thêm đặc sắc
- Bún bò Huế – Bật mí bí quyết nấu thơm ngon và chuẩn vị
- Cách nấu bún riêu cua đồng đậm đà, thơm ngon và chuẩn vị
Dụng cụ thực hiện
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Nồi lớn để nấu nước lèo từ thịt heo và mắm cá.
- Chảo chống dính để chiên và phi thơm hành, tỏi, sả.
- Rây lọc xương và xác mắm cá.
- Các dụng cụ cơ bản như muỗng, dao, thớt, bát, đĩa và dụng cụ khác.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Nên chọn mua nguyên liệu như thế nào để làm được thành phẩm tươi ngon?
- Mắm cá linh hoặc cá sặc: Ưu tiên chọn mắm cá Châu Đốc để có hương vị đậm đà, chuẩn vị miền Tây nhất.
- Tôm sú: Nên chọn tôm có vỏ trong suốt, chắc thịt và mùi biển đặc trưng.
- Mực ống: Bạn nên chọn mực có phần da màu tím sẫm, phần thân màu trắng sữa. Thử dùng tay ấn, nếu có độ đàn hồi tốt thì nên mua.
- Heo quay: Bạn nên lựa phần thịt da giòn, không bị khô hoặc bong tróc. Phần thịt vàng ươm, không quá xám hoặc đen.
- Cá thát lát và cá diêu hồng: Ưu tiên những con cá còn sống, không có mùi tanh, phần da bóng. Phần vảy cá dính chặt vào da, không bị rụng. Mắt cá trong, không bị ủng hột.
Cách chế biến bún mắm
Để làm được món bún mắm chuẩn vị miền Tây cần thực hiện nhiều công đoạn, tuy nhiên, nguyên liệu và cách chế biến lại vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Quy trình chế biến gồm:
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú: Rửa sạch, sau đó lột vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng.
- Mực ống: Làm sạch với nước, bỏ túi mực và xương sống, cắt miếng vừa ăn.
- Thịt heo quay: Cắt thành từng miếng vừa ăn, độ dày khoảng ½ lóng tay.
- Cá thát lát và cá diêu hồng: Sơ chế sạch phần ruột, bỏ phần da. Với cá thát lát, phi lê phần thịt dùng. Cá diêu hồng, cắt thành 3 khúc và dùng khúc ở giữa.
- Cà tím: Rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn, đem ngâm với nước muối loãng để không bị thâm đen.
- Thơm: Gọt vỏ và phần mắt thơm, cắt thành khúc.
- Sả: Cắt bỏ phần lá và rễ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ớt sừng: Rửa sạch 5 trái và dùng dao cắt 1 đường thẳng dọc thân để lấy phần hạt ớt đi.
- Hành tím, tỏi, ớt sừng còn lại: Rửa sạch và băm nhuyễn.
- Cách nấu vịt nấu chao đơn giản không phải ai cũng biết
- Công thức nấu phở bò gia truyền thơm ngon khó cưỡng
Nấu mắm cá
- Cho nồi lên bếp và đun với 500ml nước. Sau đó cho 300g mắm cá linh hoặc cá sặc vào, dùng muỗng dầm nhuyễn phần các và đun đến khi phần xác cá rục. Bạn có thể cho thêm 1 tép sả và 1 củ hành tím để mắm thơm hơn.
- Tắt bếp và lọc qua rây để bỏ xương, lấy phần nước cốt mắm cá.
Làm chả ớt
- Làm chả thát lát: Cho cá thát lát vào tô, thêm vào ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt và ½ muỗng tiêu xay. Sau đó, trộn đều cho thấm gia vị.
- Dùng muỗng sạch cho phần cá đã ướp vào từng trái ớt sừng đã sơ chế.
- Đặt chảo lên và cho dầu ăn vào. Đun nóng, cho từng trái ớt sừng đã nhồi cá vào và chiên chín.
Luộc tôm, mực, cá
- Để nồi lên bếp và đun sôi 2 bát nước với ½ muỗng muối, ⅓ muỗng bột ngọt. Cho mực vào và đun trong 2 phút.
- Sau khi mực chín thì cho tôm vào đun trong 5 phút nữa. Sau đó, vớt mực và tôm ra tô để ráo nước.
- Cuối cùng, cho cá diêu hồng vào luộc khoảng 4 phút thì vớt ra.
- Rây lấy nước đã luộc trên vào một bát riêng.
Nấu nước dùng
- Cho nồi lên bếp cùng với 2 lít nước, cho phần nước cốt mắm cá, thơm vào và đun khoảng 1 tiếng.
- Tiếp theo, đổ phần nước luộc tôm, mực, cá vào.
- Đặt một cái chảo khác lên bếp, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho sả đã băm nhuyễn vào xào khoảng 1 phút và cho ớt băm vào.
- Tiếp tục xào thêm 3 phút nữa, sau đó cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt.
- Cuối cùng, cho hành tím vào và đun trong 10 phút. Tắt bếp và thêm ít hành lá vào thơm hơn.
- Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đậm đà, đơn giản, tại nhà
- 5 Cách nấu lẩu gà chua cay, ngon ngọt, hấp dẫn
Thành phẩm
Cho một phần bún tươi vừa đủ vào tô, thêm thịt quay, tôm, mực, cá thát lát nhồi ớt, mực rồi chan nước dùng vào, đồng thời cho thêm vài lát cà tím. Khi ăn nên ăn kèm với rau sống để hương vị trọn vẹn hơn.
Món bún mắm ngon khi kết hợp được mùi vị thơm ngon, đậm đà của nước dùng, mùi thơm đặc trưng của mắm cá linh hoặc cá sặc, tạo mùi vị kích thích cho người lần đầu trải nghiệm.
Tìm hiểu thêm: 15 Cách làm mì trộn siêu ngon miệng, đơn giản tại nhà
Top 13 quán bún mắm Miền Tây chuẩn vị ngon nhất ở Sài Gòn
Nếu bạn là người không giỏi nấu ăn hay bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu ăn nhưng lại đang thèm bún mắm, thì dưới đây là top 13 quán bún mắm chuẩn vị miền Tây ngon nhất ở Sài Gòn mà bạn không được bỏ qua.
Bún mắm Mai – Quận 4
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
- Địa chỉ: Số N44 đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian mở cửa: 17h00 – 23h00
- Giá thành: 60.000đ
Quán bún chị Yến 7 ngày 7 món
- Địa chỉ: Số 61 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian mở cửa: 11h00 – 12h30
- Giá thành: khoảng 40.000đ
Bún mắm 47 – Quận 6
- Địa chỉ: Số 91A đường Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian mở cửa: 11h30 – 22h00
- Giá thành: 35.000đ – 55.000đ
Quán bún cô Ba, Gò Vấp
- Địa chỉ: Số 451 đường Phan Huy Ích, phường 14, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Thời gian mở cửa: 9h00 – 22h00
- Giá thành: Khoảng 70.000đ
Bún mắm 444 – Quận Bình Thạnh
- Địa chỉ: Số 375 đường Lê Quang Định, phường 5, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian mở cửa: 9h00 – 21h00
- Giá thành: 78.000đ -88.000đ
Bún mắm 144 – Quận 4
- Địa chỉ: Số 144 đường Khánh Hội, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian mở cửa: 9h00 – 21h00
- Giá thành: 68.000đ – 83.000đ
Quán bún cô Bông – Chợ Tân Định
- Địa chỉ: Đối diện số 125 đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian mở cửa: 6h00 – 14h00
- Giá thành: 35.000đ – 45.000đ
Lẩu bún mắm chị Sen
- Địa chỉ: Số 40 đường Vĩnh Khánh, phường 8, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Thời gian mở cửa: 16h00 – 23h59
- Giá thành: 22.000đ – 35.000đ
Quán bún 6 Kèn
- Địa chỉ: Số 412 đường Nhật Tảo, phường 6, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian mở cửa: 7h00 – 15h00
- Giá thành: 20.000đ – 55.000đ
Bún mắm, bún bò Huế – Quận 7
- Địa chỉ: Số 56 đường Số 10, phường Tân Quy, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Thời gian mở cửa: 6h00 – 21h00
- Giá thành: 45.000đ
Bún Mắm Chợ Bàn Cờ
- Địa chỉ: Số 666 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian mở cửa: 8h00 – 21h00
- Giá thành: 20.000đ – 35.000đ
Bún mắm Phan Bội Châu
- Địa chỉ: Số 22 đường Phan Bội Châu, phường Bến Thành, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian mở cửa: 8h00 – 22h00
- Giá thành: 30.000đ – 45.000đ
Quán bún Phượng
- Địa chỉ: Số hẻm 251 đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 1, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian mở cửa: 14h00 – 22h00
- Giá thành: khoảng 50.000đ
>>>>>Xem thêm: 2 Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu nhanh
Nếu bạn là người đam mê ẩm thực, đặc biệt là bún mắm chuẩn vị miền Tây thì hãy nhanh tay lưu lại công thức nấu ăn này để có thể “trổ tài” cho người thân, bạn bè khi có dịp đặc biệt. Đặc biệt, tamsublog.edu.vn còn cung cấp cho bạn 13 địa chỉ bán bún mắm thơm ngon, chuẩn bị miền Tây nhất tại Sài Gòn giúp bạn có thể trải nghiệm tuyệt vời mà không tốn nhiều thời gian tìm kiếm.
>> Xem thêm các loại thực phẩm đặc sản miền Tây:
- Muối tôm – muối tôm Tây Ninh, thơm ngon, chuẩn vị
- Bánh in truyền thống, bột nếp, đậu xanh Tân Huê Viên chính hãng