Chè đậu xanh là món chè truyền thống, dân dã, quen thuộc với nhiều người. Đậu xanh được nấu nhừ và đánh nhuyễn mịn với hương bị ngọt bùi đặc trưng. Trong công thức nấu chè đậu xanh đánh, bạn có thể kết hợp đậu xanh với một số nguyên liệu khác nhau để thay đổi khẩu vị. Hôm nay, tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn bạn 4 cách nấu chè đậu xanh đánh thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Bạn đang đọc: 4 Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn mịn, thơm ngon, ngọt dịu
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
- Múc đậu xanh ra chén, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Để tăng hương vị món chè, bạn có thể rắc thêm một ít đậu phộng rang và dừa khô.
2. Cách nấu chè đậu xanh đánh kiểu Huế chuẩn vị
Một trong những món ăn đặc trưng của Huế là chè, trong đó có chè đậu xanh đánh. Chè của người Huế được đánh nhuyễn mịn bằng tay với hương vị ngọt dịu rất dễ ăn. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu chè xanh đánh kiểu Huế mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh Huế
- 500g đậu xanh bóc vỏ.
- 1 lon cốt dừa.
- 220ml sữa tươi không đường.
- 1 trái dừa xiêm.
- 200g đường cát.
- Đậu phộng rang giã đôi.
- 2 ống vani.
- Muối.
Các bước làm món chè đậu xanh đánh kiểu Huế
Bước 1: Đậu ngâm vo sạch và ngâm với nước khoảng 4 giờ để đậu nở đều.
Bước 2:
- Tách nước quả dừa rồi cho vào nồi.
- Cho đậu xanh vào nồi nấu với nước dừa, khi đậu sôi nhớ vớt hết bọt và giảm nhỏ lửa để đậu chín nhừ. Sau đó, dùng muôi đánh chè thật nhuyễn.
- Cho sữa tươi, đường, một chút muối và vani vào rồi khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Mức chè ra chén, rưới nước cốt dừa và rắc một ít đậu phộng, cơm dừa bào sợi lên trên và thưởng thức.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Chè đậu xanh đánh ngọt nhẹ kiểu Huế (Nguồn: Internet)
3. Cách nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng thơm ngon
Nếu bạn là một người nghiện sầu riêng, có thể biến tấu công thức chè đậu xanh đánh với sầu riêng. Chắc chắn, bạn sẽ có một món chè độc đáo với hương vị đúng như sở thích. Cách nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng được thực hiện như sau:
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng
- 200g đậu xanh bóc vỏ.
- 300g cơm sầu riêng.
- 400ml sữa tươi không đường.
- 2 lon nước cốt dừa 250ml.
- Đậu phộng rang giã nhỏ.
- Đường, muối, bột năng, bột bắp.
Tìm hiểu thêm: Cách rút chân gà và các món ngon làm từ chân gà rút xương
Các bước làm món chè đậu xanh đánh sầu riêng béo thơm
Bước 1: Đậu xanh vo và ngâm khoảng 4 tiếng để đậu nở.
Bước 2:
- Cho đậu xanh, nước lọc và một chút muối vào nồi đun sôi. Sau đó, bạn giảm nhỏ lửa rồi hầm đậu chín mềm.
- Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, thêm sầu riêng và một ít đường, sữa tươi, bột năng, ⅔ lon cốt dừa vào rồi xay chung.
- Đổ hỗn hợp vào nồi rồi đun sôi nhẹ kết hợp khuấy đều tay đến khi chè sánh sệt lại.
Bước 3: Cho vào nồi 1 lon nước cốt dừa, ⅓ lon nước lọc, một chút bột bắp, 1 chút muối rồi đun sôi và tắt bếp.
Bước 4: Múc chè ra chén, rưới nước cốt dừa và rắc đậu phộng rang lên trên và thưởng thức.
4. Cách nấu chè đậu xanh đánh bột báng cực đơn giản
Chè đậu xanh đánh bột báng cũng là món chè dẻo thơm, rất dễ ăn mà bạn nên nấu thử. Cách nấu chè đậu xanh đánh bột báng cũng rất đơn giản, không mất nhiều thời gian. Hãy bắt tay vào bếp và thực hiện theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bột báng
- 200g đậu xanh bóc vỏ.
- Bột báng.
- Đường, muối.
- Đậu phộng rang giã nhỏ.
- Nước cốt dừa.
Các bước làm món chè đậu xanh đánh bột báng
Bước 1: Đậu xanh vo rồi ngâm với nước khoảng 4 tiếng, sau đó vo sạch lại một lần nữa.
Bước 2:
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước rồi đun sôi và hạ nhỏ lửa để hầm đậu chín mềm.
- Dùng muôi đánh nhuyễn đậu rồi thêm đường theo khẩu vị rồi tiếp tục nấu chè với lửa nhỏ.
- Sau khi chè sôi, bạn cho bột báng vào nồi rồi nấu thêm khoảng vài phút, kết hợp khuấy đều tay để chè không bị cháy. Bột báng chín thì tắt bếp.
Bước 3: Múc chè ra chén, tưới nước cốt dừa và rắc thêm đậu phộng rang rồi thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Flan sữa tươi thơm ngon, đơn giản tại nhà
Lưu ý khi nấu và bảo quản chè đậu xanh đánh
Cách nấu chè đậu xanh đánh rất đơn giản nhưng để có món chè ngon cũng cần có bí quyết. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi nấu và bảo quản chè:
- Đậu xanh nên chọn những hạt đậu chắc mẩy, không hư hỏng, ngửi thấy mùi thơm đặc trưng.
- Nước cốt dừa có thể mua sẵn loại lon hoặc tự làm sẽ có độ béo và thơm ngon hơn.
- Khi nấu sôi đậu, bạn nên mở nắp nồi để không bị trào, đồng thời vớt hết bọt nổi lên.
- Trong lúc nấu chè nên khuấy đều tay để đậu không dính nồi.
- Chè đậu xanh đánh bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ nên dùng trong ngày.
- Nước cốt dừa nên để riêng, khi ăn mới thêm vào chè.
- Nếu nấu chè số lượng nhiều, bạn nên cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Thời gian bảo quản chè trong tủ lạnh chỉ khoảng 1 – 2 ngày.
Trên đây là 4 cách nấu chè đậu xanh đánh đơn giản, nhuyễn mịn, thơm ngon nhất. Bạn hãy lưu lại ngay để có thể trổ tài, chiêu đãi cả nhà vào những ngày cuối tuần. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại điện tử uy tín tamsublog.edu.vn để mua sắm nguyên liệu, dụng cụ làm bếp, đồ gia dụng,…. với giá tốt và chất lượng nhé.