Không sử dụng bất kỳ nguyên liệu mặn nào nhưng hủ tiếu chay vẫn gây nghiện cho nhiều người khi đã thưởng thức. Món chay ngon thanh đạm, có sự hòa quyện giữa sợi hủ tiếu mềm dai, nước dùng ngon ngọt và những loại rau củ thanh mát. Cách làm món ăn này cũng không quá khó, nguyên liệu dễ kiếm. Hãy cùng tamsublog.edu.vn học cách làm hủ tiếu chay đơn giản tại nhà nhưng ngon không kém nhà hàng nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu hủ tiếu chay thơm ngon, thanh đạm, đơn giản tại nhà
Các bước nấu hủ tiếu chay miền Tây
Bước 1: Sơ chế rau củ
- Mướp gọt vỏ, rửa cho rạch, cắt đôi.
- Cà rốt, củ cải, sắn gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi cắt khúc dày khoảng 0,5cm.
- Nấm rơm bỏ chân, rửa sạch rồi cắt đôi.
- Ngò gai cắt bỏ gốc, rửa cho sạch rồi cắt nhỏ. Húng quế nhặt bỏ lá hỏng, lá già rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Giá rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Chả chay, đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chiên tàu hũ ky
Bật bếp, đun nóng chảo với lượng dầu ăn ngập mặt để tàu hũ được giòn. Khi thấy dầu bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho tàu hũ ky vào chiên. Bật mí để tàu hũ rán vàng đều, bạn cần chiên ngập trong dầu 2-3 phút rồi mới trở mặt đậu, lặp lại các bước này cho đến khi tàu hũ chín đều thì vớt ra đĩa, để ráo.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Đun 3.5 lít nước sôi rồi cho sắn, củ cải, cà rốt, ½ củ cải muối vào nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
- Cho thêm mướp và nấm rơm vào hầm khoảng 20 – 15 phút. Nêm thêm gia vị muối, hạt nêm chay, đường phèn tuỳ khẩu vị cho nước dùng.
- Chờ đến khi nước sôi, bạn cho 1 chút ngò gai và tiêu vào nồi nước dùng rồi khuấy đều là xong.
Bước 3: Trụng giá hẹ và hủ tiếu
- Đun sôi 2 lít nước, cho giá và hẹ vào trụng sơ khoảng 20 giây rồi để ráo.
- Trụng hủ tiếu khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Cho hủ tiếu vào tô, thêm tàu hũ, tàu hũ ky, chả chay, rắc một ít đậu phộng rang lên trên rồi chan nước dùng và thưởng thức. Hủ tiếu chay ăn kèm với giá, húng quế, có thể thêm chén nước mắm cay cho những ai thích ăn cay. Đây cũng là sự lựa chọn đơn giản, dễ làm cho những ai đang phân vân không biết “Hôm nay ăn gì?”
Mua ngay hủ tiếu chay gói ngon, chất lượng, giá tốt, giao nhanh tại
2. Cách nấu hủ tiếu chay hoành thánh
Nguyên liệu làm hủ tiếu chay hoành thánh
- 100g hủ tiếu khô.
- 1 củ cà rốt.
- 1 củ cải trắng.
- 2 nhánh hành boa rô.
- 150g khoai lang.
- 150g khoai môn.
- 150g cải thảo.
- 100g nấm hương tươi.
- 100g nấm hương khô.
- 300g đậu hũ trắng.
- 200g trái bắp Mỹ.
- 300g quả lê.
- 1 xấp vỏ bánh hoành thánh.
- Giá đỗ, xà lách, ngò tây.
- Gia vị: dầu ăn, đường phèn, hạt nêm chay, tiêu, muối.
Các bước nấu hủ tiếu chay hoành thánh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Nấm hương tươi cắt bỏ phần chân rồi ngâm với nước muối loãng. Rửa sạch lại nấm với nước, có thể dùng dao để tỉa đầu nấm thành ngôi sao cho bắt mắt.
- Nấm hương khô ngâm khoảng 1 tiếng để nấm nở mềm rồi rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn.
- Khoai lang và khoai môn rửa sạch rồi hấp chín. Chờ khoai nguội thì bóc vỏ, để riêng từng loại rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn.
- Boa rô bỏ rễ, rửa sạch. Phần gốc cắt từng khúc còn phần lá cắt nhỏ.
- Bắp Mỹ rửa sạch rồi cắt khúc. Cà rốt, củ cải, gọt vỏ rồi cắt thành khúc tương tự.
- Đậu hũ rửa sạch rồi cắt thành từng hình vuông.
- Lê rửa sạch rồi cắt 4.
- Cải thảo rửa sạch, bỏ gốc, cắt phần lá thành từng đoạn vừa ăn.
- Các loại rau khác cũng nhặt và rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Trộn nhân hoành thánh.
Cho khoai lang, khoai môn, nấm hương băm nhuyễn, boa rô cắt nhỏ vào tô rồi thêm gia vị: muối, hạt nêm chay, tiêu xay, đường tuỳ khẩu vị và 3 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều các nguyên liệu rồi chờ khoảng 15 phút để các gia vị thấm đều.
Bước 3: Gói hoành thánh.
Cho khoảng 1 thìa canh nhân vào giữa vỏ hoành thánh rồi dùng gói lại, dùng tay miết phần mép dính lại với nhau để không lộ nhân ra ngoài.
Bước 4: Nấu nước dùng.
- Đun sôi 2 lít nước rồi cho lê, bắp mỹ, đầu hành boa rô vào đun với lửa lớn, nêm thêm một chút muối. Khi nước sôi lại thì hạ nhỏ lửa và hầm khoảng 60 phút để nước dùng ngọt hơn.
- Sau đó, bạn vớt hết rau củ ra ngoài, thêm củ cải, cà rốt, nấm hương tươi vào hầm thêm 20 phút. Cuối cùng, bạn cho cải thảo vào nấu sôi một lần nữa. Có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 5: Chiên hoành thánh và đậu hũ.
Bật bếp, đun nóng chảo với 2 thìa canh dầu ăn. Cho hoành thánh chay vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục cho đậu hũ vào chiên vàng đều cả 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức.
- Đun sôi 800ml nước, thêm 1 chút muối rồi cho hủ tiếu vào trụng chín mềm.
- Vớt hủ tiếu ra rửa sơ qua nước lạnh rồi để ráo, có thể cắt ngắn hủ tiếu cho dễ ăn.
- Cho giá đỗ vào tô rồi bỏ hủ tiếu, hoành thánh, đậu hũ chiên lên trên, chan nước dùng rồi ăn kèm với các loại rau.
3. Cách làm hủ tiếu xào chay
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào chay
- 200g hủ tiếu tươi.
- 100g nấm bào ngư.
- 1 cây nấm đùi gà.
- 100g cà rốt.
- 50g giá đỗ.
- 20g hành boa rô.
- Gia vị chay: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm chay, muối, đường,…
Các bước nấu hủ tiếu xào chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu.
- Nấm bào ngư rửa sạch, để ráo nước rồi thái chỉ đều. Nấm đùi gà rửa sạch rồi xé nhỏ thành 2 phần.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi dài khoảng 5cm.
- Hành boa rô thái chéo, gốc hành băm nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Bánh đúc: Bí quyết mang tới hương vị truyền thống ăn vào là mê
Bước 2: Xào hủ tiếu chay.
- Bật bếp và đun nóng chảo dầu, cho gốc hành vào phi vàng rồi cho nấm vào xào lửa lớn. Nấm xẹp lại thì nêm gia vị: đường, hạt nêm chay theo khẩu vị vào rồi đảo đều trong 2 phút. Tiếp đó, cho cà rốt cắt sợi chỉ vào và tiếp tục xào khoảng 2 phút nữa.
- Làm nóng chảo dầu khác, cho hủ tiếu tươi vào xào rồi cho 1 chút đường, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho giá đỗ vào xào chung với hủ tiếu khoảng 1 phút.
- Cuối cùng, bạn trộn đều hủ tiếu xào với nấm, cà rốt xào.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức.
Cho hủ tiếu chay xào ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu lên bề mặt và thưởng thức món ăn thơm ngon, thanh đạm này.
4. Cách nấu hủ tiếu sa tế chay
Nguyên liệu làm hủ tiếu sa tế chay
- 200g hủ tiếu khô.
- 250g nấm đông cô tươi.
- 250g nấm bào ngư.
- 250g nấm đùi gà.
- 30g ớt băm nhuyễn.
- 30g sả băm nhuyễn.
- 50g đậu phộng rang chín.
- 1 trái khế chua.
- 1 trái dưa leo.
- Gia vị: dầu điều, đường, muối, nước mắm chay, ớt bột Hàn Quốc,…
Các bước nấu hủ tiếu sa tế chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Nấm đông cô cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối loãng khoảng vài phút rồi rửa sạch và cắt thành từng lát vừa ăn.
- Nấm bào ngư, nấm đùi gà rửa sạch rồi xé nhỏ.
- Khế chua, dưa leo rửa sạch rồi cắt thành sợi dài khoảng 5cm.
Bước 2: Làm sa tế.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Bật bếp, làm nóng chảo với 2 thìa canh dầu rồi cho sả ớt vào phi thơm, nêm nếm thêm các gia vị như dầu điều, đường, muối, ớt bột Hàn, nước mắm chay theo khẩu vị. Đảo đều tay để các gia vị tan hoàn toàn, dậy mùi thơm và hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Nấu nước dùng.
Cho các loại nấm vào chảo sa tế rồi xào với lửa lớn, đến khi nấm xẹp xuống và săn lại thì cho 1,5 lít nước lọc vào đun sôi với lửa vừa. Thêm một ít sả băm nhuyễn vào nồi nước dùng để thơm hơn. Khuấy đều và nêm nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm khoảng 10 phút.
Bước 4: Trụng chín hủ tiếu.
Đun sôi nước, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn vào nồi rồi cho hủ tiếu khô vào trụng chín mềm. Vớt hủ tiếu ra, xả ngay với nước lạnh để hủ tiếu không bị dính rồi để ráo nước.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức.
Cho hủ tiếu vào tô, thêm topping nấm và xếp dưa leo, khế chua cắt sợi vào một bên. Chan nước dùng và rắc thêm đậu phộng lên bề mặt rồi thưởng thức cùng các loại rau sống.
5. Cách nấu hủ tiếu chay Sa Đéc
Nguyên liệu làm hủ tiếu Sa Đéc chay
- 250g hủ tiếu khô.
- 2 của cà rốt.
- 1 củ cải trắng.
- 3 quả lê.
- 3 quả táo.
- 50g nấm bào ngư.
- 50g nấm trắng.
- 70g nấm đông cô khô.
- 2 nhánh hành boa rô.
- 2 miếng đậu hũ trắng.
- 1 miếng tàu hũ ky.
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường phèn,…
- Rau ăn kèm: xà lách, ngò, giá, ớt, chanh,…
Các bước nấu hủ tiếu Sa Đéc chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Lê, táo gọt vỏ rửa sạch rồi cắt 4.
- Cà rốt, củ cải cạo sạch vỏ, rửa qua với nước rồi cắt lát nhỏ.
- Hành boa rô rửa sạch, phần lá cắt nhỏ còn phần gốc trắng băm nhuyễn.
- Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá hỏng rồi rửa sạch, để riêng cho ráo nước.
- Ngâm nấm đông cô khô trong nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở đều rồi vớt ra rửa sạch, cắt đôi.
- Nấm trắng, nấm bào ngư cũng rửa thật sạch rồi cắt nhỏ.
- Đậu hũ, tàu hũ ky rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Chiên đậu hũ, tàu hũ ky.
Bật bếp và đun nóng chảo dầu, lần lượt cho đậu hũ trắng và tàu hũ ky vào chiên vàng giòn các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Nấu nước dùng.
- Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi cùng lê và táo đến khi 2 nguyên liệu này mềm hẳn thì vớt bỏ xác lê.
- Thêm cà rốt, củ cải vào nồi rồi tiếp tục hầm khoảng 30 phút. Cho thêm các gia vị đường phèn, muối, tiêu cho vừa ăn rồi cho phần lá hành boa rô cắt nhỏ vào nồi nước dùng.
- Cho đậu hũ, tàu hũ ky đã chiên vào mồi, khuấy đều và đun sôi thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức.
- Đun sôi khoảng 800ml nước, cho hủ tiếu vào trụng chín rồi vớt ra, xả nước lạnh rồi để ráo.
- Cho hủ tiếu và các loại topping vào tô, chan nước dùng và ăn cùng các loại rau sống.
>>>>>Xem thêm: 11 Cách luộc trứng lòng đào thơm ngon, béo ngậy, dễ làm tại nhà
Những điều cần lưu ý khi nấu hủ tiếu chay
Để món hủ tiếu chay thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Để đậu phộng thơm và giòn, bạn cần đảm bảo rằng chúng đã được làm ráo nước trước khi rang.
- Sử dụng mướp già khi nấu nước dùng để mang lại hương vị ngọt ngào hơn cho món ăn.
- Thay đổi lượng gia vị và rau sống theo khẩu vị cá nhân của bạn. Bạn có thể thêm thêm nước mắm chay hoặc ớt để làm cho món ăn cay hơn hoặc ngọt hơn tùy theo sở thích.
- Khi chiên tàu hủ, hãy đảm bảo dầu đã đủ nóng trước khi thả tàu hủ vào chảo. Sử dụng dầu nóng giúp tránh tình trạng tàu hủ bị chai nếu dầu quá lạnh. Đậu phụ cần được thấm ráo nước rồi mới bỏ vào chiên, tránh tình trạng dầu bắn nguy hiểm khi chiên.
Các quán hủ tiếu chay ngon ở Sài Gòn
1. Quán hủ tiếu chay Cây Đề
Địa chỉ: 351A Lê Văn Sỹ, Phường 1, Q.Tân Bình, TP. HCM
Giá dao động: 15K – 80K
Giờ hoạt động: 7h – 22h
2. Hủ tiếu chay Bến Tre
Địa chỉ: 172 Ông Ích Khiêm, P.5, Q.11, TP. HCM
Giá dao động: 20K – 60K
Giờ hoạt động: 6h – 22h
3. Nhà hàng chay Giác Ngộ
Địa chỉ: 213A Hùng Vương, Phường 9, Quận 5, TP. HCM
Giá dao động: 20K – 80K
Giờ hoạt động: 9h – 21h
4. Hủ tiếu chay quận 7 – Quán 334
Địa chỉ: 334 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7, TP. HCM
Giá dao động: 20K – 40K
Giờ hoạt động: 7h – 21h
5. Hủ tiếu chay Giác Tha – Hủ tiếu chay ngon Quận 1 Sài Gòn
Địa chỉ: số 46A Trần Đình Xu, phường Cô Giang, Quận 1
Giá dao động: 15K – 40K
Giờ hoạt động: 11h – 23h
Những câu hỏi thường gặp về “hủ tiếu chay”
1. Giá trị dinh dưỡng của món hủ tiếu chay là gì?
Hủ tiếu chay, giống như nhiều món ăn chay khác, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy hàm lượng cụ thể có thể thay đổi tùy theo cách chế biến và thành phần, nhưng dưới đây là ước tính về hàm lượng dinh dưỡng trong một phần hủ tiếu chay thông thường:
- Calories: 200-300 calo
- Protein: 10-15 gram
- Carbohydrates: 30 đến 50 gram
- Chất xơ: 5 đến 10 gram
- Chất béo: 5-10 gram
- Vitamin và khoáng chất: Hủ tiếu chay thường giàu vitamin và khoáng chất từ các thành phần chay như rau cải, nấm, và đậu hũ: vitamin C, vitamin K, kali, magiê, và folate.
2. Mẹo xào hủ tiếu chay không dính chảo là gì?
Để đảm bảo rằng hủ tiếu chay không bị dính khi xào, sau khi luộc hủ tiếu, bạn nên ngâm chúng trong nước đá để cho hủ tiếu ráo nước. Sau đó, trộn một ít dầu vào hủ tiếu để làm cho sợi hủ tiếu trở nên tơi và từ đó xào mà không gặp tình trạng bám dính.
Trên đây là 5 cách nấu hủ tiếu chay cực ngon mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay trong căn bếp của gia đình. Món chay thanh đạm này thực sự là lựa chọn lý tưởng cho bạn những ngày mồng 1, ngày rằm hay cho những ai đang ăn kiêng. Bạn cũng nhớ ghé thăm tamsublog.edu.vn để mua sắm nguyên liệu làm hủ tiếu chất lượng với giá ưu đãi nhé.
Tham khảo thêm sản phẩm Lò nướng SunHouse cho món nướng thêm ngon tại