Cách rang tôm ngon mặn ngọt, đậm đà dễ làm cực hao cơm

Cách rang tôm ngon mặn ngọt, đậm đà dễ làm cực hao cơm

Tôm rang là món ăn vô cùng phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt Nam. Với hương vị mặn ngọt vừa phải cùng vị cay nồng nàn, món này đã đốn tim biết bao nhiêu tín đồ ẩm thực mặc dù chỉ  ăn cùng với  cơm trắng đơn giản. Cách chế biến món ăn này cũng rất dễ dàng và nhanh chóng, vì vậy hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog học ngay cách rang tôm ngon, thơm nức mũi tại nhà ngay bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Cách rang tôm ngon mặn ngọt, đậm đà dễ làm cực hao cơm

Cách làm tôm rang tỏi

Chuẩn bị nước sốt tôm: Cho đường, nước mắm, tiêu đen, rượu trắng (hoặc nước chanh), ớt bột (nếu sử dụng) và hạt nêm (tuỳ chọn) vào một tô nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp gia vị.

Rang tôm: Đặt một chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, thêm tỏi đã nghiền nhuyễn hoặc băm nhỏ vào chảo và phi thơm. Khi tỏi đã thơm, cho tôm vào chảo và khuấy đều. Đun tôm trong khoảng 1 – 2 phút cho đến khi chúng thay đổi màu sắc và trở nên hồng cam.

Thêm hành lá và gia vị: Tiếp theo, thêm hành lá (hành hoa) đã cắt khúc vào chảo và đảo nhanh tạo mùi thơm. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều.

Rang đến khi tôm vàng: Tiếp tục đun tôm trong khoảng 3 – 4 phút nữa, hoặc cho đến khi tôm chuyển màu vàng rực và gia vị thấm đều rồi tắt bếp. Đặt tôm rang tỏi lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng hổi. Thêm một ít hành lá lên trên để tăng thêm hương thơm.

Cách rang tôm ngon mặn ngọt, đậm đà dễ làm cực hao cơm

Tôm rang tỏi thơm lừng, kích thích vị giác (Nguồn: Internet)

  • Bột canh – Nêm nếm cho món ăn và tẩm ướp nguyên liệu ngon hơn
  • Muối Iot tốt cho sức khoẻ và ngăn ngừa nhiều bệnh tật
  • Gạo Việt nấu cơm ngon, giá tốt hôm nay

Cách làm tôm rang me

Chuẩn bị nước sốt me và gia vị khác

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại

  • Băm nhuyễn tỏi và ớt. Cắt nhỏ hành lá.
  • Dằm me trong nước ấm lấy nước rồi lọc bỏ xác me để lấy lại phần nước cốt. Thêm vào tỏi đã nghiền nhuyễn hoặc băm nhỏ, đường, nước mắm, hạt nêm (nếu sử dụng), ớt bột (nếu sử dụng) và bột nghệ (nếu sử dụng). 

Làm dầu màu điều: Đun nóng dầu rồi rưới dầu nóng lên chén điều đã chuẩn bị. Rây lọc lại hỗn hợp để lấy  dầu điều.

Rang tôm: Đặt một chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, thêm tôm vào chảo xào. Khi tôm đã chuyển màu và đang chín, thêm nước sốt me và một ít dầu điều đã chuẩn bị vào chảo. Đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi thấy nước me sánh lại, sền sệt bám quanh tôm là có thể tắt bếp.

Trang trí: Thêm vào một ít hành lá và tiêu là bạn đã có ngay món tôm rang me màu vàng óng đẹp mắt, hương vị chua ngọt đậm đà. Hãy dùng ngay với cơm trắng khi thức ăn còn nóng để tận hưởng trọn vị ngon từ món ăn này nhé.

  • Nước mắm – Nước mắm cá cơm, Chinsu, Hưng Thịnh, Nam Ngư đậm đà, thơm ngon
  • Gạo ST25 – Gạo ngon nhất thế giới

Cách rang tôm ngon mặn ngọt, đậm đà dễ làm cực hao cơm

Món tôm rang me chua ngọt dễ ăn (Nguồn: Internet)

Cách rang tôm đồng ngon

Dưới đây là cách rang tôm ngon với nguyên liệu là tôm đồng và lá chanh, thử ngay công thức này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 200 gram tôm đồng
  • 2 cây sả, một ít lá chanh, 2 nhánh hành lá
  • 500 – 700ml nước vo gạo
  • 5 – 6 muỗng canh mỡ gà và gia vị

Cách thực hiện

Sơ chế:

  • Ngâm tôm đồng trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch để ráo.
  • Cắt lá chanh thành sợi, cắt nhỏ hành lá.

Chiên sơ tôm: Đun nóng dầu trên chảo, cho tôm và sả đập dập vào đảo liên tục trong lửa lớn để giảm mùi tanh. Khi thấy tôm chuyển sang màu cam thì cho mỡ gà vào. Tiếp tục đảo cho đến khi tôm chín, thịt chắc lại thì đổ lớp mỡ đi và gắp bỏ sả ra.

Rang tôm: Cho vào chảo nửa thìa bột nêm, một ít đường và nước mắm rồi đảo đều trong lửa nhỏ cho đến khi tôm chín hẳn. Thêm vào hành lá và lá chanh đảo nhanh rồi tắt bếp điện từ.

Thành phẩm: Tôm đồng rang lá chanh có màu sắc bắt mắt, thơm lừng và có vị ngọt tự nhiên, thịt săn và giòn ăn một lần là quên luôn lối về đó nha.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu xôi thơm ngon, dẻo mềm đơn giản tại nhà

Cách rang tôm ngon mặn ngọt, đậm đà dễ làm cực hao cơm
Tôm đồng rang me hấp dẫn, cuốn hút (Nguồn: Internet)

Cách rang tôm với thịt ba chỉ

Chuẩn bị

  • Tôm (tôm sú, tôm tươi hoặc tôm đông lạnh): 500g
  • Thịt ba chỉ: 150g (cắt lát mỏng)
  • Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
  • Tiêu đen: 1/4 thìa cà phê
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 3 – 4 tép
  • Ớt bột (tuỳ chọn): 1/4 thìa cà phê (nếu thích cay)
  • Dầu ăn: 2 – 3 thìa 
  • Hành lá (hành hoa) cắt khúc: 2 – 3 cây (cho phần trang trí)

Sau đây là cách thực hiện 

Sơ chế tôm, thịt ba chỉ

  • Cắt râu tôm, rút chỉ đen rồi rửa sạch
  • Rửa sạch thịt ba chỉ rồi cắt mỏng
  • Băm nhuyễn hành tỏi

Xào sơ tôm và thịt: Đun nóng dầu rồi xào thơm tỏi. Tiếp theo cho thịt ba chỉ vào đảo đều. Thịt chín tái thì cho tôm vào xào cùng.

Rang tôm và thịt ba chỉ: Cho nước mắm, đường, bột nghệ, hạt nêm vào và điều chỉnh hương vị. Đảo đều trong lửa nhỏ khi nước sốt sền sệt rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Đổ món ăn ra đĩa, thêm tiêu, hành lá thái nhỏ để trang trí. Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh thơm nức mũi, thơm ngon trên từng thớ thịt rồi đấy.

Cách rang tôm ngon mặn ngọt, đậm đà dễ làm cực hao cơm

>>>>>Xem thêm: 5 Cách làm chân gà sốt Thái chua cay, đậm đà, ngon khó cưỡng

Cách rang tôm ngon với thịt ba chỉ (Nguồn: Internet)

Trên đây là cách rang tôm ngon đơn giản tại nhà, hãy lưu ngay công thức nấu ăn trên đây để có thêm món ăn ngon cho gia đình nhé. Đừng quên ghé thăm sàn thương mại uy tín tamsublog.edu.vn để có được những nguyên liệu tươi ngon giá tốt để nấu ăn cho gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *