Canh chua vốn là một trong những món canh dân dã, quen thuộc trong những bữa cơm của người dân Việt Nam. Dù bạn là một người dân địa phương hay du khách nước ngoài, việc thưởng thức món canh chua là điều không nên bỏ lỡ. Để món canh thêm ngon và đậm đà hương vị, hãy cùng tamsublog.edu.vn Blog lưu lại top 5 cách nấu canh chua ngon “quên lối về” này.
Bạn đang đọc: TOP 5 cách nấu canh chua đậm đà, thơm ngon đơn giản
Cách nấu canh chua thịt băm
Cách nấu canh chua với thịt băm rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ với một số nguyên liệu cơ bản, bạn đã có thể hoàn thiện món ngon này với hương vị dễ chịu, dễ ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt băm: 250g
- Cà chua: 3 trái
- Thơm: ½ trái
- Giá: 100g
- Hành khô: 2-3 củ (đã tách vỏ)
- Hành lá, ngò gai
- Các loại gia vị dùng để nêm: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, bột canh.
Cách thức chế biến:
- Bước 1: Ướp thịt cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng canh nước mắm, sau đó trộn đều để thịt thấm gia vị và thực hiện ướp trong vòng 15 phút đến 20 phút.
- Bước 2: Rửa sạch thơm đã gọt vỏ và cắt mắt, cà chua, giá, hành lá và ngò gai để chuẩn bị sơ chế.
- Bước 3: Thơm chỉ dùng ½ trái, gọt bỏ phần lõi, phần thịt còn lại cắt thành từng miếng tam giác vừa đủ dùng. Cà chua xắt hạt lựu một nửa, nửa còn lại cắt múi cau. Hành lá và ngò gai cắt thành từng khúc ngắn.
- Bước 4: Chuẩn bị một chiếc nồi cỡ trung, đổ vào nồi một ít dầu hành và cho hành khô (đã đập dập) vào phi để tạo mùi thơm. Tiếp đến, bạn cần cho thơm và cà chua (phần cắt hạt lựu) vào xào đều cho đến khi các nguyên liệu chín mềm và dùng nước xào của cà chua để tạo màu cho canh.
- Bước 5: Cho thịt băm vào, tiếp tục xào cho đến khi thịt chín. Tiếp theo, hãy cho khoảng 1 lít nước vào nồi để nấu canh, đồng thời bật lửa to để hỗn hợp nhanh sôi. Sau đó, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, rồi cho phần cà chua (cắt múi cau) vào và vẫn để hỗn hợp sôi trong vòng 2-3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 6: Múc canh ra tô, trang trí thêm để tạo độ hấp dẫn bằng cách cho thêm hành lá và ngò gai lên trên bề mặt và thưởng thức cùng với cơm trắng, món mặn.
- Bếp điện từ đơn, bếp điện từ đôi chính hãng, bền, an toàn.
Cách nấu canh chua cá
Chắc hẳn bạn đã từng thử qua món canh chua cá đậm đà, thấm vị và ngon “quên lối về” trong các bữa cơm gia đình. Tuyệt vời hơn khi cách nấu canh chua cá cũng đơn giản, nhanh gọn không kém.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá tươi (cá lóc, cá hú, cá bông lau): 500g (đã làm sạch và cắt khúc)
- Thơm (khóm): 1 trái (đã gọt vỏ và cắt mắt)
- Cà chua chín: 3 trái
- Giá: 100g
- Đậu bắp: 5 trái
- Me: 3 trái
- Hành lá, thì là, hành khô, ớt và tỏi băm
- Gia vị: muối, bột ngọt, dầu ăn, đường, tiêu xay, hạt nêm.
Cách thức chế biến:
- Bước 1: Ướp cá với hạt nêm, tỏi băm và nước mắm trong khoảng thời gian 10 phút để thịt cá thêm thấm vị.
- Bước 2: Rửa sạch ớt, hành lá, thì là, đậu bắp, giá, cà chua. Sau khi rửa sạch, bạn cắt ớt thành từng miếng nhỏ, hành lá và thì là cắt thành từng khúc ngắn. Tiếp đến, hãy cắt cà chua thành từng múi như múi cau, đồng thời cắt đậu bắp theo đường chéo. Sau cùng, bạn ngâm me cùng với nước ấm, rồi dùng muỗng để dầm để lấy phần nước cốt nấu canh.
- Bước 3: Chuẩn bị nồi nhỏ, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào để phi thơm hành khô. Tiếp đến, bạn cho một nửa lượng cà chua và thơm vào rồi xào đều cho đến khi chúng chín mềm. Tiếp theo, hãy cho khoảng 1 lít đến 1,5 lít nước vào nồi, bật lửa to để hỗn hợp nhanh sôi.
- Bước 4: Khi hỗn hợp đã bắt đầu sôi đều, bạn hạ nhỏ lửa một chút rồi cho cá vào. Tiếp theo, cho phần nước cốt me vào nồi, tiếp tục để hỗn hợp sôi trên lửa nhỏ. Lúc này, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Bước 5: Khi canh đã vừa ăn, bạn cho phần cà chua còn lại vào nồi cùng với đậu bắp, để sôi thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho hành lá và thì là vào nồi để tăng thêm độ thơm và hấp dẫn.
Cách chế biến canh chua quả nhót
Cách nấu canh chua quả nhót là ý tưởng tuyệt vời cho bạn vào những ngày hè oi bức, nóng nực. Đây còn là món canh giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt heo băm: 200g
- Cà chua chín: 1 trái
- Quả nhót: 4 quả
- Hành khô: 10g
- Hành lá: 20g
- Các loại gia vị dùng để nêm nếm.
Cách chế biến nhanh chóng, đơn giản:
- Bước 1: Dùng hạt nêm (1 muỗng cà phê), muối (½ muỗng), nước mắm (1 muỗng canh) để ướp thấm vị 200g thịt băm.
- Bước 2: Chuẩn bị nồi cỡ trung, sau đó cho một ít dầu ăn vào để phi hành khô cho thơm, tiếp đến cho cà chua đã sơ chế và cắt miếng vào xào để ra nước cốt, sau đó cho thịt băm đã ướp vào xào đều.
- Bước 3: Rửa sạch quả nhót, sau đó cho tất cả quả nhót vô nồi rồi ninh chín trong khoảng 10 phút. Khi ninh xong, bạn dằm nhừ các quả nhót này để tạo độ chua đặc trưng cho món canh.
- Bước 4: Để hỗn hợp canh sôi trong khoảng 5 phút, tiếp đến hãy múc canh ra chén hoặc tô, bên trên cho thêm hành lá tạo độ hấp dẫn và thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: 3 Cách làm bánh tráng cuốn trứng cút, bơ siêu ngon “Ăn là Ghiền”
>> Tham khảo thêm sản phẩm nồi cơm điện Cuckoo 1,8l hàng nhập khẩu, chính hãng.
Cách nấu canh chua chay
Canh chua chay cũng là một trong những món ngon thanh đạm, phổ biến với người dân Việt Nam. Cách nấu canh chua chay cũng chẳng hề khó khăn khi bạn thực hiện đầy đủ một số bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu hủ non: 1 hộp
- Thơm (khóm): ¼ trái
- Cà chua chín: 2 trái
- Đậu bắp: 200g
- Bạc hà (dọc mùng): 4 nhánh
- Me, hành lá
- Gia vị: đường, dầu ăn và muối
Cách thức chế biến:
- Bước 1: Ngâm me cùng với nước ấm, kèm theo đó dùng muỗng để dầm me rồi lấy phần nước cốt.
- Bước 2: Thơm gọt vỏ và cắt mắt rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát. Tương tự như vậy, cà chua sau khi rửa sạch, bạn nên cắt thành múi cau. Tiếp đến, tước vỏ bạc hà, sau đó rửa sạch cùng với đậu bắp, riêng đậu bắp cắt xéo thành lát. Còn với đậu hũ, bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh tròn.
- Bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho một ít dầu ăn vào để phi thơm hành. Khi hành đã vàng đều, bạn cho tiếp cà chua và thơm vào nồi rồi xào đều trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, hãy cho 1 lít nước lọc vào, bật lửa mạnh để hỗn hợp nhanh sôi rồi kèm theo đó hãy cho nước cốt me vào và khuấy đều. Khi đun sôi trong khoảng 10 phút, bạn cho đậu bắp vào nồi và đun thêm khoảng 5 phút nữa. Sau cùng, cho đậu hủ và bạc hà vào, hạ lửa nhỏ, nêm nếm thêm gia vị và tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành món chay ngon canh chua hấp dẫn, tròn vị.
>>>>>Xem thêm: 8 Cách làm gỏi cuốn ngon, hấp dẫn, cực đơn giản tại nhà
Nhìn chung, cách nấu canh chua với các nguyên liệu như: cá, thịt băm, quả nhót rất đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. tamsublog.edu.vn hy vọng với những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn nấu được những món canh chua khác nhau và thêm ngon, đậm đà. Ngoài ra, để cập nhật những thông tin mới về các lĩnh vực khác, bạn đừng quên truy cập tamsublog.edu.vn nhé.