Việc rang lạc (hay còn gọi là đậu phộng) bằng phương pháp truyền thống thoạt trông có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ dàng. Rang với lửa to, không đảo đều sẽ làm cháy bên ngoài nhưng không chín ở bên trong. Ngược lại rang với lửa quá nhỏ sẽ làm lạc không có độ béo ngậy. Giờ đây, hãy để tamsublog.edu.vn hướng dẫn bạn khắc phục mọi nhược điểm trên bằng cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu.
Bạn đang đọc: 3 Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn ngon đơn giản
Ưu điểm của rang lạc bằng nồi chiên không dầu
Lạc rang là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu trên bàn nhậu. Kể cả trong bữa cơm hằng ngày thì đây cũng là món ăn kèm quen thuộc. Ngoài cách rang lạc bằng chảo, bạn còn có thể rang bằng nồi chiên không dầu. Việc này giúp đơn giản và tiện lợi hơn. Một số ưu điểm khác của cách làm này như:
- Không gây mùi dầu ăn khó chịu cho không gian bếp.
- Giúp tiết kiệm thời gian, chỉ cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ cho nồi tự hoạt động.
- Hạt đậu phộng khi rang bằng nồi chiên không dầu chín đều mà không bị cháy.
Cách làm lạc rang muối bằng nồi chiên không dầu
Cách rang muối đậu phộng (theo cách gọi của miền Nam) bằng nồi chiên không dầu Philips rất đơn giản. Không cần quá nhiều gia vị mà vẫn giữ được hương vị béo bùi đặc trưng của từng hạt đậu phộng.
Nguyên liệu
- Đậu phộng: 200g.
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê dầu ăn.
- Muối: 1 thìa cà phê.
Lưu ý: Bạn nên chọn mua hạt đậu phộng săn chắc, tròn trịa thì khi rang sẽ ngon và giòn lâu hơn.
Các bước thực hiện đậu phộng rang muối
- Bước 1: Đem 200g đậu phộng ngâm với nước muối hoặc nước ấm trong khoảng 15 phút để loại bỏ các tạp chất, các hạt lép. Sau đó, vớt đậu phộng ra rổ nhỏ cho ráo nước, có thể dùng giấy để thấm nước cho hạt đậu nhanh khô hơn.
- Bước 2: Trong lúc chờ hạt khô, bật nồi chiên không dầu làm nóng trước phút, duy trì nhiệt độ ở mức từ 160 – 180 độ C.
- Bước 3: Khi nồi nóng, bạn cho lạc vào khoang nồi, cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và 1/2 muỗng muối. Dùng đũa đảo đều để đậu phộng thấm gia vị và không bị khô.
- Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ nồi chiên khoảng 160 độ C, rang trong 15 đến 20 phút.
- Bước 5: Sau khoảng 15 – 20 phút, bạn lấy đậu phộng ra dĩa, để nguội rồi rắc một ít muối lên là có ngay món đậu phộng rang muối béo ngậy đậm vị. Lưu ý nếu đậu phộng chưa chín giòn như mong muốn, bạn có thể rang thêm 5 phút nữa.
> Mua ngay Nồi chiên không dầu Kalite chính hãng, giá tốt tại tamsublog.edu.vn.vn
Cách rang lạc cả vỏ sốt bơ mật ong bằng nồi chiên không dầu
Không chỉ làm món lạc rang muối đơn giản, nồi chiên không dầu còn có thể được dùng để chế biến lạc cả vỏ sốt bơ, mật ong nhâm nhi mỗi ngày mà không tốn quá nhiều thời gian.
Nguyên liệu
- Lạc: 200g
- Mật ong
- Bơ
- Quế
- Muối
- Đường
Các bước thực hiện rang lạc cả vỏ sốt bơ mật ong bằng nồi chiên không dầu
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút với nhiệt độ 160 – 180 độ C.
- Bước 2: Đun chảy bơ và mật ong trong chảo với lửa vừa. Sau đó cho lạc và một ít bột quế vào hỗn hợp bơ mật ong, trộn thật đều tay.
- Bước 3: Trải lạc vào khoang nồi chiên không dầu thành một lớp, không để chồng lên nhau quá nhiều.
- Bước 4: Rang trong vòng 10 phút đến khi có màu vàng nâu. Nhớ đảo lạc vài phút một lần để hạt được chín đều.
- Bước 5: Sau 10 phút, để lạc nguội một ít rồi rắc đường, muối sao cho vừa ăn và trộn đều lên. Trộn đến khi hạt đậu không dính vào nhau nữa thì cho vào hộp kín bảo quản.
Tìm hiểu thêm: 7 Cách làm milo dầm siêu ngon, mát lạnh, đơn giản tại nhà
Cách rang lạc bằng nồi chiên (lạc rang húng lìu)
Ngoài cách chế biến món lạc rang muối truyền thống và rang sốt bơ mật ong đơn giản, bạn có thể tham khảo thêm cách rang lạc húng lìu thơm ngon ngay tại nhà chỉ với các bước đơn giản sau,
Nguyên liệu
- Lạc: 200g
- Bột húng lìu: 1 gói
- Đường: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Muối: ½ muỗng cà phê
Cách làm lạc rang húng lìu
- Bước 1: Ngâm lạc với nước muối để loại bỏ bớt chất bẩn, hạt sượng và lép. Để lạc vào rổ cho ráo hoặc dùng khăn giấy để thấm bớt nước.
- Bước 2: Cho lạc vào tô, thêm 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối cùng 50ml nước. Sau đó bạn đảo đều để lạc thấm đều gia vị. Tiếp theo, phơi nắng lạc đã ướp gia vị khoảng 8 tiếng cho đến khi khô hoàn toàn là được.
- Bước 3: Bật nồi chiên không dầu để làm nóng trước trong 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Cho số lạc đã phơi nắng vào nồi rang trong 15 – 20 phút. Lưu ý, do lạc đã tẩm gia vị nên cách vài phút bạn phải đảo đều để hạt được chín đều và không bị cháy.
- Bước 4: Khi lạc chuyển sang màu đỏ đậm, có mùi thơm thì có thể tắt điện nồi chiên không dầu.
- Bước 5: Cho lạc ra tô, thêm gói bột húng lìu vào rồi trộn đều, ủ khoảng 1 tiếng cho bột thấm vào hạt là bạn đã có ngay món lạc giòn thơm phức, béo ngọt để ăn vặt.
> Tham khảo ngay Nồi Chiên Không Dầu Kangaroo KG6AF1 (6 lít) giá tốt tại tamsublog.edu.vn
Bí quyết rang lạc bằng nồi chiên không dầu thơm béo
Để lạc rang bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, béo ngậy, bạn cần chú ý một số bí quyết sau:
- Lựa chọn loại hạt ngon: Lạc trắng khi nhai sẽ có độ giòn, nếu muốn dùng để rang thì nên chọn loại lạc này. Bạn nên chọn lạc có kích thước đồng đều, không bị mọt, lép, có màu sắc hay mùi hương khác biệt.
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi rang: Việc làm nóng nồi sẽ giúp lạc được chín đều và nhanh hơn.
- Cho lượng lạc vừa đủ vào rổ chiên: Điều này giúp hạt được chín đều, tránh tình trạng hạt còn sượng sống.
- Phết một lớp dầu vào đậu phộng: Bạn nên phết thêm một thìa dầu ăn để lạc chín đều và không bị khô.
- Điều chỉnh thời gian rang phù hợp: Tùy vào lượng hạt nhiều hay ít, mỏng hay dày mà bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian rang phù hợp cho nồi chiên.
> Tham khảo ngay các mẫu Nồi Chiên Không Dầu Điện Tử Lock&Lock EJF296BLK (7.2 Lít) chính hãng, chất lượng tại tamsublog.edu.vn
Cách bảo quản lạc rang giòn lâu
Lạc sau khi rang bạn cần bảo quản hợp lý để thời hạn sử dụng được lâu dài hơn. Cụ thể:
- Đậu phộng rang sau 12 giờ sẽ bị ỉu, mềm đi. Do đó, ngay lúc lạc vẫn đang nóng, bạn nên cho một ít rượu trắng vào và trộn đều tay. Sau đó, chờ cho đậu gần hết nóng thì thêm muối vào. Như vậy, lạc rang có thể giữ độ giòn, thơm ngon trong vài ngày mà không bị mềm ỉu.
- Để bảo quản lạc rang được lâu hơn, bạn nên cho vào hũ có nắp đậy và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
>>>>>Xem thêm: 15 Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, dễ làm
Câu hỏi thường gặp
Rang lạc bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu phút?
Thời gian để rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu thường dao động khoảng 15 phút đến 20 phút. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào lượng lạc mà bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ thích hợp giúp hạt chín đều và thơm ngon hơn.
Rang lạc bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu độ?
Khi rang lạc bằng nồi chiên không dầu, nhiệt độ phù hợp nhất thường là 160 – 180 độ C. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào chế độ và tính năng của nồi, theo đó bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ thích hợp hơn.
Rang lạc bằng nồi chiên không dầu với các cách đơn giản trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành một món ăn nhâm nhi thơm ngon và vô cùng nhanh gọn. Cách này không những tránh hạt bị cháy khét mà còn hạn chế để lại mùi dầu và khói bụi trong căn bếp của bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng tamsublog.edu.vn vào bếp và thực hiện ngay món lạc rang thơm béo chiêu đãi gia đình!