Mứt gừng là món mứt quen thuộc với hầu hết các gia đình Việt trong những ngày Tết đoàn viên. Vị mứt cay cay, thơm nồng rất thích hợp để nhâm nhi trong những ngày se lạnh. Ăn mứt gừng đã nhiều nhưng đã bao giờ bạn tò mò về cách làm loại mứt này hay chưa? Trong bài viết này, tamsublog.edu.vn Blog sẽ hướng dẫn bạn những cách làm mứt gừng vô cùng dễ làm tại nhà nhé.
Bạn đang đọc: 7 Cách làm mứt gừng dẻo ngon, đơn giản cho ngày Tết đoàn viên
>>>Xem thêm:
Các bước làm mứt gừng lát truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng.
- Rửa sạch gừng nhiều lần.
Bước 2: Luộc gừng
- Đun sôi 3 lít nước rồi cho gừng vào luộc lần 1 khoảng 15 phút. Sau đó, bạn vớt gừng ra, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Tiếp tục cho 3 lít nước vào nồi, rồi cho gừng vào luộc lần 2. Ở lần này, bạn vắt nước cốt 1 quả chanh vào luộc cùng. Khi nước sôi thì tắt bếp rồi vớt gừng ra để ráo.
Bước 3: Ướp gừng với đường
Cho gừng vào tô trộn đều với 250g đường rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng. Ướp gừng với đường khoảng 4 tiếng.
Bước 4: Sên mứt
Cho gừng đã ướp đường vào chảo, đun với lửa lớn đến khi nước đường cô đặc lại. Sau đó, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đào đều cho gừng khô lại nhưng vẫn có độ dính thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều đến khi gừng nguội hẳn.
Bước 5: Thành phẩm
Mứt gừng được phủ một lớp áo đường màu trắng bên ngoài. Mứt có vị cay nhẹ, ngọt dịu rất vừa miệng.
2. Cách làm mứt gừng lát đỏ màu đẹp
Để thành phẩm mứt gừng lát đỏ ngon, màu đẹp dưới đây là hướng dẫn chi tiết nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm mứt gừng lát đỏ
- 1 kg gừng tươi.
- 2 quả chanh.
- 200g củ dền.
- Đường, muối.
Các bước làm mứt gừng lát đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng tươi rửa thật sạch rồi cạo vỏ và cắt lát. Ngâm gừng với nước muỗi pha loãng cùng nước cốt 1 quả chanh khoảng 30 phút để gừng có màu trắng đẹp.
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Cho củ dền vào 100ml nước để lấy nước cốt tạo màu.
Bước 2: Luộc gừng
Đun sôi một nồi nước rồi vắt nước cốt 1 quả chanh vào. Sau đó, bạn cho gừng vào luộc khoảng 10 phút thì vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo.
Bước 3: Ướp đường và sên mứt
- Cho gừng vào tô nước cốt củ dền, thêm 500g đường rồi trộn đều. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại và ướp gừng qua đêm.
- Cho gừng vào chảo đun với lửa vừa kết hợp đảo đều tay liên tục đến khi gừng săn và khô lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Mứt gừng màu đỏ rất lạ mắt nhưng vẫn giữ được hương vị cay nồng, ngọt nhẹ.
>> Xem thêm các sản phẩm làm quà biếu tặng ngày Tết:
3. Cách làm mứt gừng dẻo ngon tại nhà
Nếu gia đình bạn muốn ăn loại mứt gừng dẻo hãy tham khảo ngay cách làm mứt gừng dẻo dẻo cay cay nhẹ nhàng mà tamsublog.edu.vn hướng dẫn như sau:
Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo
- 1kg gừng tươi.
- 500g dứa (thơm) chín đều.
- 600g đường trắng.
- 5g phèn chua.
- 2 quả chanh.
- Vani.
Tìm hiểu thêm: Cách làm trà sữa tại nhà đơn giản dành cho người mới
Các bước làm mứt gừng dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái sợi chỉ. Ngâm gừng trong nước có pha nước cốt 1 quả chanh để gừng không bị thâm. Sau đó, bạn vớt gừng ra và rửa thật nhiều lần với nước và để ráo.
- Thơm gọt vỏ, rửa sạch và cắt bỏ mắt. Cắt thơm, bỏ cùi rồi thái hạt lựu.
Bước 2: Luộc gừng
Đun sôi 2 lít nước với 5g phèn chua rồi cho gừng vào luộc khoảng 10 phút để mứt trong và dẻo hơn. Sau đó, bạn vớt gừng ra rồi rửa nhiều lần với nước.
Bước 3: Ướp gừng
Cho gừng, thơm trộn đều với 600g đường và nước cốt 1 quả chanh. Ướp các nguyên liệu khoảng 2 – 3 tiếng đến khi đường tan hết.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Bước 4: Sên mứt
Cho gừng vào chảo, đun lửa nhỏ kết hợp đảo nhẹ tay. Khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho 2 ống vani vào và tiếp tục đảo đều. Khi gừng chuyển màu trong, đạt độ dẻo như mong muốn thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Mứt gừng trong, dẻo, ăn có vị cay nhẹ, thanh ngọt. Với cách làm mứt gừng dẻo này, thành phẩm mứt gừng dẻo nên cho vào hũ thuỷ tinh và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
>> Xem thêm các sản phẩm bánh, kẹo ngày Tết khác tại
- Bánh tráng bơ, phơi sương, muối nhuyễn thơm ngon, béo
4. Cách làm mứt gừng sợi không cay
Nếu không thể ăn được món mứt gừng quá cay hãy tham khảo ngay cách làm mứt gừng sợi không cay dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm mứt gừng viên sợi không cay
- 1kg gừng tươi.
- 5 thìa canh nước cốt chanh.
- 500g dứa (thơm).
- 500g đường cát trắng.
- Đậu phộng rang chín.
Các bước làm mứt gừng sợi không cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng rửa sạch, cạo hết vỏ rồi ngâm 30 phút trong nước muối pha loãng với 2 thìa nước cốt chanh. Gừng vớt ra để ráo rồi cắt thành sợi dài và tiếp tục ngâm trong nước muối chanh pha loãng 15 phút. Sau đó, bạn tiếp tục rửa gừng nhiều lần với nước.
Bước 2: Luộc gừng
Đun sôi nước rồi cho gừng vào luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt gừng ra cho ngay vào tô nước lạnh. Bước này nên thực hiện lặp đi lặp lại từ 2 – 3 lần.
Bước 3: Ướp gừng với đường và sên
- Ướp gừng với 500g đường từ 1 – 2 tiếng đến khi đường tan hoàn toàn.
- Cho gừng vào chảo rồi sên với lửa vừa, đến khi nước cạn thì tắt bếp nhưng tay vẫn đảo đều để gừng chuyển màu trong và sợi mứt dẻo dính vào nhau.
- Rắc đậu phộng rang lên để tăng hương vị.
Bước 4: Thành phẩm
Viên mứt gừng sợi dẻo mềm, khi ăn có vị cay nhẹ hòa quyện vị ngọt và vị bùi béo của đậu phộng. Cách làm mứt gừng sợi này rất phù hợp với những ai không ăn được cay.
>> Xem thêm các sản phẩm bánh, kẹo ngày Tết khác tại
5. Cách làm mứt gừng viên dẻo lăn dừa mật ong
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mứt gừng viên dẻo lăn dừa mật ong dẻo thơm như sau:
Nguyên liệu làm mứt gừng viên dẻo lăn dừa mật ong
- 1kg gừng tươi.
- 500g dứa (thơm).
- 2 thìa canh mật ong.
- 150g đường cát trắng.
- 1 quả chanh.
- Cơm dừa vụn.
Các bước làm mứt gừng viên dẻo lăn dừa mật ong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái sợi mỏng. Sau đó, bạn chần qua gừng với nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và phần lõi, sau đó xay nhỏ thơm rồi vắt bỏ nước.
Bước 2: Ướp gừng và sên mứt
- Trộn đều gừng, thơm, nước cốt 1 quả chanh và 150g đường rồi ướp khoảng 1 giờ để đường tan hoàn toàn.
- Cho gừng vào chảo sên với lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ rồi tiếp tục đảo đều. Khi nước đường sánh lại thì bạn cho mật ong vào và tiếp tục đảo đến khi có được một khối mứt dẻo.
Bước 3: Vo viên mứt
Chờ mứt gừng nguội rồi bạn vo mứt thành từng viên nhỏ, sau đó lăn đều qua dừa vụn.
Bước 4: Thành phẩm
Những viên mứt gừng dẻo mật ong được phủ một lớp áo vụn dừa bên ngoài. Mứt gừng dẻo mềm, có vị cay nồng, ngọt nhẹ hòa quyện với vị thơm béo của dừa.
>> Xem thêm các sản phẩm bánh, kẹo ngày Tết khác tại
2 Cách làm mứt gừng dẻo ngon lạ miệng khác
Ngoài cách làm mứt gừng truyền thống cũng có nhiều công thức làm mứt gừng khác như mứt gừng đu đủ, mứt gừng dứa thơm ngon, tại nhà giúp bạn có thêm những món mứt lạ miệng thêm vào khay bánh mứt của gia đình.
Mẹo chọn mua gừng tươi ngon và lưu ý khi làm mứt gừng
Để có được mứt gừng ngon, màu sắc đẹp, bạn cần học cách làm mứt gừng chuẩn và thực hiện theo đúng hướng dẫn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết cách lựa chọn gừng tươi để làm mứt. Nếu chưa có kinh nghiệm mua gừng làm mứt, bạn hãy bỏ túi một vài mẹo nhỏ sau:
- Gừng tươi, ngon để làm mứt nên là những củ gừng nhỏ, vỏ sần sùi và cầm chắc tay.
- Vỏ và thịt gừng phải là hai màu khác nhau, có mùi thơm nồng đặc trưng.
- Không chọn gừng quá to, vỏ nhẵn bóng, mọc mầm hay bị hư hỏng.
- Nên chọn những củ gừng ít nhánh để không mất quá nhiều thời gian cạo vỏ.
Bên cạnh đó, trong quá trình làm mứt gừng, bạn cũng cần lưu ý:
- Luộc gừng càng nhiều lần, độ cay của gừng càng giảm.
- Cắt lát gừng dày, mứt sẽ dẻo mềm và cay nhiều hơn. Ngược lại, lát gừng cắt mỏng sẽ đỡ cay, đậm vị ngọt hơn.
- Mứt gừng mới làm xong phải để nguội hoàn toàn mới cho vào hũ hoặc túi đậy kín.
Trên đây là những cách làm mứt gừng đơn giản nhất mà bạn có thể lưu lại. Chỉ một vài bước cơ bản là bạn đã có thể hoàn thành món mứt gừng cay nồng để cả nhà cùng nhâm nhi trong những ngày thời tiết chuyển mùa hay dịp tết đến. Để mua sắm nguyên liệu làm mứt gừng chất lượng, giá tốt, bạn hãy truy cập vào tamsublog.edu.vn.vn và mua ngay nhé.
>> Xem thêm các loại bánh, kẹo, thạch hoặc đồ ăn vặt thơm ngon khác tại
- Bánh Danisa 454g, 681g, 908g – Bánh quy bơ công thức chuẩn Đan Mạch
- Bánh gạo One One, Ichi, An – Bánh gạo Hàn Quốc thơm ngon
- Bánh quy Cosy, Danisa, bánh quy bơ, phô mai, nhân dừa thơm ngon
>>>>>Xem thêm: 10 Cách làm trân châu tại nhà đơn giản, ngon chuẩn quán