Trong những năm gần đây, xu hướng ăn chay đang ngày càng phổ biến hơn. Bởi ngoài giá trị tôn giáo, thì thực phẩm chay còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Do đó, bên cạnh các dịp ăn chay như cúng rằm tháng 7, lễ Phật Đản, Vu Lan,… các món chay ngon còn thường được lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày, đãi tiệc. Trong bài viết dưới đây, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ với bạn 40 công thức đơn giản và dễ làm để nấu các món chay ngon tại nhà.
Bạn đang đọc: 40+ Món chay ngon thanh đạm, đủ chất, dễ làm tại nhà
4. Giá xào đậu hũ chay
Giá xào đậu hũ là một món ăn chay ngon và giàu dinh dưỡng mà bạn có thể thêm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Giá đỗ chứa chất xơ, vitamin C và khoáng chất, giúp tăng cường hệ tiêu hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do, và duy trì sức khỏe cho xương và da trong khi đó đậu hũ là nguồn cung cấp canxi, và các loại vitamin, giúp duy trì cơ bắp, xương và hệ miễn dịch, đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 1 đến 2 miếng đậu hũ
- 100gr cà rốt
- 200gr nấm đùi gà (nấm rơm)
- Giá đỗ
- Gia vị (muối, nước tương, hạt nêm chay, bột ngọt)
- 10g hành boa rô.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hủ: Bạn cần rửa sạch đậu hũ với nước, sau đó cắt thành những miếng vuông/chữ nhật vừa ăn rồi để ráo đậu.
- Nấm đùi gà: Rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra tô. Cắt nấm thành những khúc nhỏ, vừa ăn.
- Cà rốt, giá đỗ, hành boa rô: Rửa sạch. Cà rốt, hành boa rô cắt thành sợi vừa ăn.
Bước 2: Chiên đậu hũ
Làm nóng dầu trong chảo, cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt đậu để đậu được giòn. Khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, bạn cho đậu vào chiên. Bí quyết để có được đậu rán vàng đều, chính là để đậu chiên ngập trong dầu khoảng 2-3 phút, sau đó mới trở mặt đậu, lặp lại cho tất cả các mặt đến khi đậu chín đều thì ra đĩa và thái sợi vừa ăn.
Bước 3: Xào giá & cà rốt
Phi hành boa rô cho đến khi thơm thì cho cà rốt vào xào trước trước trong 2-3 phút để cà rốt chín mềm rồi cho nấm và đậu hũ vào, đảo đều. Tiếp theo, bạn cho giá đỗ và gia vị như đường, hạt nêm chay, tiếp tục đảo đều trong khoảng 3 phút cho đến khi các nguyên liệu thấm gia vị, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức:
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món chay giá xào đậu hũ này bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng với cơm trắng đều ngon nhé!
5. Salad đậu hũ – món chay ngon
Đậu hủ chứa nhiều protein thực vật, cung cấp canxi, sắt, Magie và Amino Acid, giúp phát triển cơ bắp và mô tế bào kết hợp với các loại rau củ như xà lách, bắp cải, cà rốt giàu chất xơ, từ đó giúp duy trì sức khỏe đường ruột và tạo cảm giác no lâu hơn. Món salad đậu hũ chắc chắn là một món ăn chay ngon và giàu dinh dưỡng mà bạn có thể thưởng thức trong bất kỳ bữa ăn nào.
Nguyên liệu:
- 1 miếng đậu hũ non
- 100g xà lách
- 5gr chà bông heo
- 50gr bắp cải thảo
- 30gr cà rốt
- 10gr rau húng.
- Gia vị (tương cà, tương ớt, mayonnaise)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hủ: Bạn cần rửa sạch đậu hũ với nước, sau đó cắt sợi vừa ăn rồi để ráo đậu ra đĩa riêng rồi tẩm vào bột chiên giòn.
- Xà lách, bắp cải, rau húng & cà rốt: Rửa sạch, bắp cải & xà lách cắt thật mỏng để trộn gia vị cho dễ thấm, rau húng & cà rốt bạn cũng thái nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chiên đậu hũ
Làm nóng dầu trong chảo, để đậu được giòn, bạn nên cho lượng dầu vừa ngập mặt đậu. Khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, bắt đầu cho đậu vào rán, để đậu chiên ngập trong dầu khoảng 2-3 phút, sau đó mới trở mặt đậu, lặp lại cho tất cả các mặt đến khi đậu chín đều thì vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 3: Trộn salad
Cho 1 muỗng tương cà, 1 muỗng tương ớt, 3 muỗng canh mayonnaise vào chén rồi trộn đều tay cho tất cả hòa quyện chung với nhau làm nước sốt. Tiếp theo, bạn cho xà lách, rau húng, cà rốt, bắp cải và đậu hũ vào một tô lớn, rắc thêm chút chà bông vào rồi cho sốt lên trên là hoàn thành món salad đậu hũ thơm ngon.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức:
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm một chút hạt hạnh nhân rang lên trên món ăn hấp dẫn, thơm ngon hơn.
6. Chả giò chay
Món chả giò chay là một món ăn truyền thống độc đáo và hấp dẫn trong ẩm thực chay. Khác biệt so với chả giò truyền thống được làm từ thịt, chả giò chay được chế biến từ các nguyên liệu thực vật, như đậu hũ, nấm, rau củ và các loại gia vị thơm ngon. Món chả giò chay không chỉ ngon miệng mà còn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất từ các nguyên liệu thực vật. Điều này tạo nên một món ăn dinh dưỡng, phù hợp cho cả người ăn chay và những ai muốn tìm kiếm sự thay đổi trong chế độ ăn uống.
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu phụ
- 2 tấm váng đậu
- Hành tây, cà rốt, su hào, củ đậu (mỗi loại 1 củ)
- 10 tai mộc nhĩ & nấm hương
- 30 gram miến khô
- Bánh đa nem.
- Gia vị (muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt chay)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hủ: Bạn cần rửa sạch đậu hũ với nước, sau đó cắt sợi vừa ăn rồi để ráo đậu.
- Váng đậu phụ và miến: Ngâm váng đậu và miến trong nước ấm, sau đó vớt ra để ráo nước. Thái váng đậu thành những miếng nhỏ và cắt miến thành khúc ngắn vừa ăn.
- Hành tây, su hào, cà rốt: Cạo vỏ và rửa sạch, hành tây thái hạt lựu, su hào và cà rốt thái sợi mỏng.
- Rau mùi, nấm hương và mộc nhĩ: Nấm hương và mộc nhĩ được ngâm trong nước nóng 10 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch và thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cuốn chả giò chay
Cho tất cả nguyên liệu vào một bát lớn, sau đó nêm gia vị mắm muối, có thể cho hạt tiêu cho thơm. Trộn đều tất cả và dùng thìa để nghiền nát váng đậu. Đợi 5-7 phút cho hỗn hợp này ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn trải bánh đa lên đĩa, cho nhân chả giò lên mỗi miếng bánh đa nem và cuộn chúng lại, cần cuộn chặt và đảm bảo rằng nem không bị bục ra.
Bước 2: Chiên chả giò
Làm nóng dầu trong chảo, cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt chả giò để chả được giòn. Khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, bạn cho chả giò vào chiên, để chả giò chiên ngập trong dầu khoảng 2-3 phút, sau đó mới trở mặt chả, lặp lại cho tất cả các mặt đến khi chả giò chín đều thì vớt ra đĩa và để ráo dầu thừa.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức:
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món chả giò chay này bạn có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc bún đều ngon nhé!
7. Đậu hũ non sốt nấm đông cô
Món Đậu hũ non sốt nấm đông cô là một món ăn chay ngon và bổ dưỡng, kết hợp giữa sự mềm mịn của đậu hũ non và hương vị thơm ngon của nấm đông cô. Món ăn này không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, mà còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay hoặc muốn thử sức với các món chay. Hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao của món ăn chay này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Nguyên liệu:
- 100 gam nấm đông cô tươi
- 1 gói đậu hũ non
- 1 thìa bột năng
- 5 gam hành lá
- Rau mùi.
- Gia vị (muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt chay)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ non: Bạn cắt đậu hũ non thành những miếng hình tròn hoặc vuông vừa ăn.
- Nấm đông cô: Bỏ gốc và rửa sạch rồi ngâm nấm trong nước muối loãng 15 phút. Tiếp đó vớt nấm ra rửa sạch rồi cắt nhỏ thành các lát vừa ăn.
Bước 2: Xào nấm
Phi thơm hành tỏi sau đỏ cho nấm vào xào ở mức lửa lớn. Nêm gia vị: muối, hạt nêm, nước tương và dầu hào tùy theo khẩu vị. Hòa tan bột năng trong 50ml nước, sau đó đổ vào chảo và đun đến khi hỗn hợp sền sệt. Thêm hành lá và rau mùi vào, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Luộc đậu hũ non
Luộc chín đậu hũ trong 3-5 phút, sau đó vớt ra đĩa và để ráo nước. Lưu ý bạn cần nhẹ tay vì đậu hũ non sau khi nấu chín rất mềm, dễ bị nát.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức:
Tiếp theo, bạn rưới nước sốt nấm đông cô đã chuẩn bị lên trên đậu hũ là hoàn thành món ăn. Món chay đậu hũ non sốt nấm đông cô này bạn có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc bún đều ngon nhé!
8. Canh đậu hũ chay ngon
Canh đậu hũ chay thường sử dụng đậu hũ (đậu non) làm thành phần chính. Đậu hũ non có vị ngọt mềm mịn, cung cấp nhiều protein thực vật, chất xơ và chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Khi kết hợp với các loại rau củ tươi ngon như cà rốt, bắp cải, nấm và rau thơm, món canh trở nên đa dạng về màu sắc và hương vị, đem lại trải nghiệm ẩm thực đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 200g đậu phụ (đậu hũ)
- 1 củ hành tây, 2 củ cà rốt
- 1 lít nước dùng (hoặc nước luộc rau củ)
- Rau thơm (ngò, húng quế) và hành lá, rau răm (mỗi loại 10g)
- Gia vị (muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt chay)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ non: Bạn cần rửa sạch đậu hũ với nước, sau đó cắt thành những lát mỏng vừa ăn rồi để ráo đậu.
- Hành tây, cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
- Rau thơm, hành lá: Rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh đậu phụ
Đun sôi nước dùng hoặc nước luộc rau củ trong nồi, thêm đậu phụ vào nồi nấu trong khoảng 5-7 phút cho đến khi đậu phụ mềm.Tiếp theo, thêm hành tây và cà rốt vào nồi nấu cùng đậu phụ. Đun sôi và tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút cho đến khi rau củ mềm. Thêm gia vị như muối, hạt nêm theo khẩu vị. Trước khi tắt bếp, thêm một ít dầu ăn để tạo thêm hương vị và bóng sáng cho món canh. Cho rau thơm và hành lá vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn ra tô và thưởng thức. Món canh đậu hũ chay này bạn có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc bún đều ngon nhé!
9. Món chay ngon dễ nấu đậu hũ kho rau củ
Món chay đậu hũ kho rau củ là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, thường xuất hiện trong thực đơn chay của nhiều gia đình. Món này không chỉ chứa nhiều protein từ đậu hũ mà còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ từ các loại rau củ. Đậu hủ chay còn thường chứa canxi, sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 3 miếng đậu hũ chiên
- 1 củ cà rốt
- 100 gam đậu đũa
- 1 quả khổ qua
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 lít nước.
- Gia vị (nước tương, hạt nêm, tương ớt)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ: Bạn cần rửa sạch đậu hũ với nước, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn rồi để ráo đậu.
- Đậu đũa: Bạn bẻ khúc với chiều dài khoảng 3 đốt ngón tay lớn, sau đó rửa sạch, để ráo nước
- Cà rốt, củ cải trắng, khổ qua:: Bào bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay nhỏ. Khổ qua cắt đôi, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Hành, tỏi: Lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Kho đậu hũ với rau củ
Làm nóng dầu trong chảo, cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt và củ cải trắng vào xào, thêm gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, tương ớt và dầu hào tuỳ khẩu vị. Đảo đều hỗn hợp trong khoảng 5 phút ở lửa vừa cho đến khi ngấm đều gia vị. Sau đó, bạn cho vào 1 ít nước, đậu hũ, khổ qua, đậu đũa rồi đun liu riu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món chay đậu hũ kho với rau củ này này bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và ăn ngay khi còn nắm sẽ càng ngon hơn nhé!
10. Đậu hũ hấp muối tiêu ăn kèm rau răm
Với hương vị ngon ngọt đặc trưng của đậu hũ, cùng với mùi thơm của muối tiêu và rau răm, món Đậu hũ hấp muối tiêu ăn kèm rau răm là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ưa thích ẩm thực chay. Món ăn này không chỉ ngon mắt mà còn cung cấp nguồn protein thực vật và các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 200g đậu phụ (đậu hũ)
- 5gr rau răm
- 4 trái tắc
- 1 trái ớt tươi
- Gia vị (muối tiêu, đường, bột ngọt)
- 1 thìa canh dầu ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ: Bạn cần rửa sạch đậu hũ với nước, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn rồi để ráo đậu.
- Rau răm: Nhặt lấy lá xanh, lấy ngọn rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước.
- Tắc, ớt: Tắc bạn cắt đôi, bỏ hạt. Ớt bỏ cuống và băm nhuyễn.
Bước 2: Hấp đậu hũ
Hấp các miếng đậu hủ trong xửng hấp khoảng 5 – 8 phút cho đến khi mềm thì gắp ra đĩa.
Bước 3: Làm sốt ớt
Làm nóng dầu trong chảo, khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, hạ lửa xuống nhỏ và thêm 1 thìa canh đường. Khuấy đều để đường tan chảy và tạo thành màu caramel.
Sau đó, tiếp tục thêm nước, ớt băm vào chảo, nêm thêm bột ngọt, bột ớt và đảo đều trong khoảng thời gian 3 – 5 phút cho đến khi các nguyên liệu kết hợp thấm đều. Sau đó, tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn lấy từng miếng đậu hũ ra, cắt rãnh như bánh mì, phủ lớp muối tiêu vào bên trong và rưới sốt ớt, rải rau răm phía trên rồi thưởng thức. Món chay ngon đậu hũ hấp muối tiêu này bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng cơm trắng đều ngon nhé!
Những món ăn chay ngon mỗi ngày từ nấm
Nấm là nguyên liệu được ưa chuộng không kém tàu hủ khi sử dụng để làm các món ăn chay. Nấm chứa rất nhiều Vitamin B3 giúp cung cấp protein, canxi và nhiều vi chất cần thiết khác cho cơ thể. Dưới đây là một số món chay ngon từ nấm mà bạn có thể tham khảo:
1.Món chay nấm rơm chiên giòn
Nguyên liệu:
- 200g nấm rơm tươi
- 2 quả trứng gà
- Rau xà lách
- Bột mì, bột chiên xù
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, sốt mayonnaise, tương ớt
- 1 thìa canh dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm: Cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, sau đó vớt nấm ra tô và để ráo.
- Rau xà lách: Rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Chiên giòn nấm
- Ướp nấm với bột nêm, tiêu cho thấm và đem xào sơ
- Sau khi xào nấm rơm sơ qua, bạn cho nấm ra rổ nhỏ và rắc một muỗng bột mì lên trên, sau đó nhẹ nhàng lắc rổ để bột bám vào nấm. Phần còn lại của bột mì hòa vào nước để tạo thành một hỗn hợp sánh, và sau đó nhúng nấm rơm vào.
- Bạn cho nấm rơm đã nhúng vào hỗn hợp bột mì vào bột chiên xù, sau đỏ lăn qua lăn lại đến khi bột chiên xù bám đều lên nấm. Tiếp theo, chiên vàng nấm và vớt ra để cho ráo, cắt đôi.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bày xà lách lên đĩa, xếp nấm rơm chiên xù lên trên, cho thêm cà rốt, củ kiệu chua và ăn kèm với nước tương, tương ớt tuỳ khẩu vị. Món chay ngon nấm rơm chiên giòn này bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng cơm trắng đều ngon nhé!
2. Nấm kim châm xào chay
Nguyên liệu:
- 2 gói nấm kim châm
- 1 củ tỏi
- Gia vị (xì dầu, ớt, đường)
- 10g hành lá.
- 1 thìa canh dầu ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm: Cắt bỏ phần chân nấm kim châm khoảng 2cm, sau đó tách nhỏ thành nhiều phần, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, sau đó vớt nấm ra tô và để ráo.
- Tỏi: Rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nước sốt
Phi thơm dầu, sau đó tiếp tục thêm xì dầu, đường, hành lá và ớt, trộn đều hỗn hợp nước sốt đến khi sôi.
Bước 3: Luộc nấm kim châm
Đun một nồi nước sôi, cho nấm kim châm vào luộc thành hai mẻ, mỗi mẻ khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp, vớt nấm ra đĩa và để ráo nước.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Rưới nước sốt đã chuẩn bị lên đĩa kim châm và thưởng thức. Món nấm kim châm xào chay thơm ngon này bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng cơm trắng đều ngon nhé!
3. Mì xào chay với nấm
Nguyên liệu:
- 50g cà rốt
- 100g đậu cô ve
- 50g cải thảo
- 150g nấm bào ngư/nấm rơm
- 1 miếng đậu hũ.
- 10g hành tỏi băm
- Gia vị (nước tương, muối, bột ngọt)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm bào ngư/ nấm rơm: Cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, sau đó vớt nấm ra tô và để ráo nước.
- Đậu hũ: Bạn cần rửa sạch đậu hũ với nước, sau đó cắt sợi vừa ăn rồi để ráo đậu.
- Cà rốt, đậu cô ve, cải thảo: Rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ và cắt thành sợi. Đậu cô ve cắt bỏ đầu và thái nhỏ. Cải thảo cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chiên đậu hũ
Làm nóng dầu trong chảo, để đậu được giòn, bạn nên cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt đậu. Khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, bắt đầu cho đậu vào chiên. Bí quyết để có được đậu rán vàng đều, chính là để đậu chiên ngập trong dầu khoảng 2-3 phút, sau đó mới trở mặt đậu, lặp lại cho tất cả các mặt đến khi đậu chín đều thì ra đĩa.
Bước 3: Luộc mì
Đun sôi nước và luộc sợi mì cho đến khi chín thì vớt ra, để ráo nước. Bí quyết nhỏ là bạn có thể cho một ít dầu ăn vào nước luộc để mì không bị dính khi vớt ra.
Bước 4: Xào mì và nấm
Phi thơm hành tỏi sau đó cho cà rốt vào xào trong 2-3 phút cho cà rốt chín mềm. Tiếp theo, thêm đậu cô ve, nấm và cải thảo vào xào trong 3-5 phút, thêm gia vị: nước tương, muối & bột ngọt tuỳ khẩu vị. Sau đó, bạn cho sợi mì vào và đảo đều khoảng 1-2 phút rồi gắp ra đĩa.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn có thể rắc ít tiêu lên trên mì, sau đó thêm ngò để món ăn bắt mắt, hấp dẫn hơn. Thưởng thức ngay khi còn nóng để món mì xào chay tròn vị hơn nhé!
4. Nấm bào ngư chiên giòn
Nguyên liệu:
- 200 gam nấm bào ngư
- 100g bột chiên giòn dạng pha nước
- Gia vị (tương ớt, tương cà, giấm)
- 10g tỏi, ớt băm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm bào ngư: Cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, sau đó vớt nấm ra tô, xé thành lát vừa ăn và để ráo hoặc bạn có thể dùng khăn giấy lau khô nấm để tránh bị bắn dầu gây nguy hiểm khi chiên.
- Bột chiên giòn: Pha bột chiên giòn với nước và trộn đều cho vào cho đến khi tạo thành hỗn hợp có độ sệt vừa phải. Bạn có thể thêm ít hạt nêm để gia tăng hương vị đậm đà. Sau đó, bạn cho nấm bào ngư đã để ráo nước vào tô, trộn đều để bột thấm đều vào nấm.
Bước 2: Làm sốt chua ngọt
Phi thơm tỏi ớt và sau đó thêm vào tương cà, tương ớt, giấm và đường tùy theo khẩu vị. Đun sôi và trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt thì cho ra chén và sau đó để nguội.
Bước 3: Chiên nấm bào ngư
Làm nóng dầu trong chảo, để nấm được giòn, bạn nên cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt nấm. Khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, bắt đầu cho nấm vào chiên cho đến khi chúng có màu vàng giòn thì vớt nấm ra đĩa và để ráo dầu.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng nước sốt chua ngọt. Món chay nấm bào ngư chiên giòn này bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng với cơm trắng đều ngon nhé!
Các món ăn chay ngon dễ nấu từ bí đỏ
Bí đỏ có chứa nhiều Sắt, Canxi, vitamin C,… là lựa chọn lý tưởng cho các món chay ngon. Dưới đây là một số gợi ý hấp dẫn cho thực đơn hàng ngày thêm phong phú:
1. Canh bí đỏ đậu phộng chay
Nguyên liệu:
- 300 gam bí đỏ
- 100 gam đậu phộng
- 1 bó rau ngổ hoặc ngò om
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- Gia vị (hạt nêm chay, muối, tiêu xay)
- 1 thìa cà phê dầu ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 – 2 lóng tay.
- Đậu phộng: Ngâm đậu phộng trong nước ấm khoảng nửa tiếng, rửa sạch, để ráo nước sau đó giã nhỏ.
- Hành lá, hành tím: Hành tím đem lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá bạn bỏ rễ, lá hư rồi đem đi rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh bí đỏ
Phi thơm hành tím sau đó bạn cho 1 lít nước cùng đậu phộng đã giã vào. Đun với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi nước bắt đầu sôi. Tiến hành vớt bọt nổi trên bề mặt nước, sau đó thêm bí đỏ vào nồi để hầm khoảng 8 – 10 phút cho đến khi bí đỏ mềm, nêm gia vị muối, bột nêm tùy theo khẩu vị.
Tiếp tục nấu thêm khoảng 2 phút, cho đến khi nước canh sôi trở lại để bí đỏ mềm hơn và nước canh ngấm đều gia vị rồi múc canh ra tô.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức:
Bạn có thể rắc thêm một ít tiêu và hành lá cắt nhỏ lên trên trước khi thưởng thức để món ăn hấp dẫn hơn. Để canh bí đỏ đậu phộng trọn vị hơn, bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và nhớ ăn nóng mới ngon nhé!
Lạ miệng với món canh chay từ bí đỏ và đậu phộng (Nguồn: Internet)
2. Bí đỏ hầm dừa chay
Nguyên liệu:
- 300g bí đỏ
- 250ml nước cốt dừa
- 3 củ khoai lang
- 100g đậu phộng
- 1 ống va ni.
- 10g Hành lá, ngò gai
- Gia vị (nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 – 2 lóng tay.
- Đậu phộng: Ngâm đậu phộng trong nước ấm khoảng nửa tiếng, rửa sạch, để ráo nước sau đó giã nhỏ.
- Khoai lang: Gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc như bí đỏ.
- Hành lá, ngò gai: Rửa sạch sau đó cắt nhỏ
Bước 2: Hầm bí đỏ khoai lang cốt dừa
Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho khoai lang đã cắt nhỏ vào nồi hầm trong 5 phút. Tiếp theo, bạn thả bí đỏ vào nồi tiếp tục hầm, thêm gia vị theo khẩu vị của mình, khuấy đều và đậy nắp nồi và hầm với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho đến khi bí đỏ và khoai lang trở nên thật mềm. Khi đạt được độ mềm mong muốn, bạn mở nắp nồi và đổ nước cốt dừa, vani và đậu phộng vào, dùng đũa khuấy nhẹ, đều tay. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Trong quá trình nấu canh, bạn nhớ vớt sạch lớp bọt/váng nổi lên trên bề mặt nước cốt dừa để nước dùng trong và ngon miệng hơn nhé. Sau khi hoàn thành, bạn rắc thêm hành và ngò vào nồi, sau đó múc canh ra tô để thưởng thức.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Để món chay bí đỏ hầm dừa được trọn vị hơn, bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và nhớ ăn nóng mới ngon nhé!
Siêu ngon và nhiều dinh dưỡng với món bí hầm nước cốt dừa (Nguồn: Internet)
3. Bí đỏ chiên giòn – món chay thơm ngon
Nguyên liệu:
- 500g bí đỏ
- 100g bột mì
- Gia vị (muối, hạt tiêu)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ: Bí đỏ bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1- 1.5 lóng tay.
- Bột mì: Cho bột mì với nước vào tô, thêm chút muối, sau đó trộn đều để hỗn hợp hòa quyện và sánh mịn. Sau đó cho bí đỏ vào trộn đều.
Bước 2: Chiên bí đỏ
Làm nóng dầu trong chảo, để bí đỏ được giòn, bạn nên cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt bí. Khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, bắt đầu cho bí đỏ đã trộn với bột trước đó vào chiên cho đến khi bí chín vàng thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn có thể rắc một ít muối lên trên bí đỏ sau đó thưởng thức. Bật mí món chay bí đỏ chiên giòn có thể dùng ăn vặt hoặc tráng miệng đều được nhé!
4. Chè khoai bí đỏ – món chay ngon dễ làm
Nguyên liệu:
- 300g bí đỏ
- 300g khoai lang
- 60g đậu xanh, 400g nước cốt dừa
- 2 thìa bột năng
- 120g đường trắng/đường thốt nốt.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ: Bí đỏ bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1- 1.5 lóng tay.
- Khoai lang: Gọt vỏ, ngâm trong nước lạnh 15 phút để loại bỏ nhựa và tránh khoai bị thâm, sau đó vớt ra tô, để ráo và cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
- Đậu xanh: Chọn loại đậu xanh đã cà bỏ vỏ. Ngâm đậu trong nước khoảng 3 tiếng để chúng nở mềm, sau đó vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Ninh đậu xanh, khoai lang và bí đỏ
Đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi và đun sôi. Cho đậu xanh vào nồi ninh trong khoảng 30 phút để đậu chín mềm. Sau đó, thêm khoai lang, bí đỏ và đường thốt nốt vào nồi và nấu chung. Vì khoai lang và bí đỏ cần thời gian chín tương đương, nên bạn nên cho cả hai vào nấu cùng một lúc. Giảm nhỏ lửa và tiếp tục ninh chè trong khoảng 20 phút cho đến khi chè đã chín mềm. Sau đó, bạn có thể nêm lại một chút đường để điều chỉnh vị ngọt. Tiếp đó, bạn hòa khoảng 2 thìa bột năng với nước và sau đó đổ từ từ vào nồi chè để tạo độ sánh mong muốn sau đó múc ra chén để nguội.
Bước 2: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn múc chè ra chén, có thể cho một ít nước cốt dừa ở trên để món chè tròn vị hơn và thưởng thức.
- Cách làm trà sữa trân châu tại nhà ngon chuẩn quán
Các món chay ngon từ sake
Sake là một loại trái cây có vị ngọt dịu và giàu dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á để tạo ra những món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Dưới đây là một số món chay ngon, bổ dưỡng từ Sake tamsublog.edu.vn gợi ý đến bạn, cùng tham khảo!
1. Sake kho tiêu – món chay ngon dễ nấu
Nguyên liệu:
- 1 quả Sake chín
- 50g tiêu xanh
- Gia vị (nước mắm chay/nước tương/hạt nêm chay/đường/tiêu hạt/nước màu/dầu ăn/…)
- 10g hành lá
- 1 củ hành tím
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sake: Gọt sạch vỏ và ngâm nước cốt chanh trong vòng 30 phút để Sake nhả hết nhựa và giữ cho quả Sake trắng, không bị thâm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt Sake ra rửa sạch lại với nước, cắt khúc vừa ăn và để ráo.
- Tiêu xanh: Bạn rửa sạch và đêm đập dập.
- Hành lá, hành tím: Rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Chiên Sake
Làm nóng dầu trong chảo, để Sake được giòn, bạn nên cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt Sake. Khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, bắt đầu cho Sake vào chiên cho đến khi lớp ngoài săn lại không còn mềm nữa thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 3: Kho Sake
Đun sôi dầu ăn với đường sao cho đường tan thành màu nâu rồi cho hành tím thái nhỏ vào phi thơm. Cho thêm khoảng 200ml nước và nêm nếm gia vị (nước mắm, nước tương, hạt nêm) tuỳ khẩu vị. Cuối cùng bạn cho Sake đã chiên vào nồi rồi đảo đều cho đến khi ngấm đều gia vị, thêm hành lá và tiêu xay vào rồi gắp ra đĩa là bạn có thể thưởng thức món chay ngon hấp dẫn này rồi.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món chay Sake kho tiêu này bạn ăn cùng với cơm và ăn ngay khi còn nóng để món ăn tròn vị hơn nhé!
2. Chả giò Sake chay
Nguyên liệu:
- 1 quả Sake
- 30g nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- 100g hạt sen tươi
- 50g đậu xanh không vỏ
- 10g hành boa rô
- Bánh đa nem
- Gia vị (đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm chay chua ngọt)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sake: Gọt sạch vỏ và ngâm nước cốt chanh trong vòng 30 phút để Sake nhả hết nhựa và giữ cho quả Sake trắng, không bị thâm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt Sake ra rửa sạch lại với nước, cắt sợi vừa ăn và để ráo.
- Cà rốt, hành boa rô: Bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước sau đó thái sợi và để ráo. Hành boa rô băm nhuyễn.
- Nấm mèo: Ngâm nước nóng khoảng 5 phút cho nấm mèo nở ra, sau đó cắt nhỏ.
- Đậu xanh, hạt set: Vo sạch rồi đem hấp chín.
Bước 2: Cuốn chả giò
Cho tất cả nguyên liệu vào một bát lớn, sau đó nêm gia vị mắm muối, có thể cho hạt tiêu cho thơm. Trộn đều tất cả và đợi khoảng 5 phút cho hỗn hợp này ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn trải bánh đa nem lên đĩa, cho nhân chả giò lên mỗi miếng bánh đa nem và cuốn chúng lại, cần cuộn chặt và đảm bảo rằng nem không bị bục ra.
Bước 3: Chiên chả giò Sake
Đun sôi dầu trong chảo, cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt chả giò để chả được giòn. Khi dầu bắt đầu sôi, bạn cho chả giò Sake vào chiên, để chả giò chiên ngập trong dầu khoảng 2-3 phút, sau đó mới trở mặt chả, lặp lại cho tất cả các mặt đến khi chả giò chín đều thì vớt ra đĩa và để ráo dầu thừa.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức:
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món chả giò Sake chay này bạn có thể ăn không kèm tương ớt/tương cà hoặc ăn cùng với cơm trắng & bún đều ngon nhé!
Tìm hiểu thêm: Lợi ích sức khỏe, các loại rong biển ngon, giá bán
3. Sake chiên giòn – món chay ngon dễ làm
Nguyên liệu:
- 1 quả Sake
- 150g bột chiên giòn
- 400ml dầu ăn
- Gia vị (đường, muối)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sake: Gọt bỏ lớp vỏ xanh và cuống Sake rồi ngâm nước cốt chanh trong vòng 30 phút để Sake nhả hết nhựa, đồng thời giữ cho quả Sake trắng, không bị thâm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt Sake ra rửa sạch lại với nước, thái thành các lát vừa ăn và để ráo.
- Pha bột chiên giòn: Cho bột chiên giòn vào tô, thêm chút đường rồi đổ từ từ vào khoảng 1 chén nước lọc, sau đó bạn trộn đều để hỗn hợp hòa quyện, sánh mịn và có độ sệt vừa phải.
Bước 2: Chiên Sake
Đun sôi dầu trong chảo với lửa vừa, cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt Sake. Trong lúc đợi dầu sôi bạn cho 3-4 lát Sake vào bột, thấm đều bột lên 2 mặt Sake. Khi dầu bắt đầu sôi, bạn cho Sake vào chiên và đợi khoảng 2-3 phút, sau đó mới trở mặt Sake, lặp lại cho tất cả các mặt đến khi Sake chín, vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa và để ráo dầu thừa.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức:
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món chay Sake chiên giòn này bạn có thể ăn không hoặc ăn kèm tương ớt/ tương cà đều ngon nhé!
Những món canh chay ngon hấp dẫn
Những món canh chay như canh rong biển chay, canh bông cải chay, canh hẹ đậu hũ non và nhiều món khác, đã chứng minh rằng ẩm thực chay không chỉ đơn giản mà còn vô cùng phong phú và đặc sắc. Những nguyên liệu chay được kết hợp với cách nấu canh tinh tế đã tạo nên những bát canh thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất và hương vị độc đáo. Dưới đây là một số gợi ý hấp dẫn về canh chay cho thực đơn hàng ngày thêm phong phú:
1. Canh rong biển chay
Nguyên liệu:
- 50g rong biển
- 150g hạt sen
- 150g nấm rơm
- 100g cà rốt
- 10g gừng băm nhỏ
- 1 cây hành lá
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rong biển: Ngâm rong biển trong nước ấm 5-10 phút đến khi nở đều thì cắt đôi.
- Nấm rơm: Cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi chẻ đôi
- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Hạt sen: Bóc vỏ, bỏ tim, rửa sạch, để ráo.
- Gừng, hành lá: gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh rong biển
Cho vào nồi 500ml nước, thêm hạt sen và gừng vào đun sôi khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục thêm nấm rơm và cà rốt, đợi nước sôi lại thì chỉnh lửa nhỏ. Đợi nước sôi mạnh thì cho rong biển vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và múc ra tô.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Khi ăn, múc canh ra tô, cho thêm ít tiêu, hành lá và thưởng thức. Để canh rong biển chay trọn vị hơn, bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và nhớ ăn nóng mới ngon nhé!
Món canh rong biển chay thanh đạm và nhiều dinh dưỡng (Nguồn: Internet)
2. Canh hẹ đậu hũ non – món chay ngon thanh đạm
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu hũ non (200g)
- 100g hẹ
- 200g nấm rơm
- 2 cây hành boa rô
- 2-3 thìa dầu ăn
- 1 lít nước dùng chay
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hẹ: Rửa sạch và cắt khúc khoảng 3 đốt ngón tay
- Đậu hũ non: cắt làm 4, sau đó đem ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi để ráo nước.
- Hành boa rô: Rửa sạch và thái nguyễn
Bước 2: Nấu canh hẹ đậu hũ non
Phi thơm hành rồi cho 1 lít nước vào nấu sôi. Sau đó bạn cho nấm rơm và đậu hũ non và đun đến khi sôi thì cho hẹ vào, nêm nếm sao cho vừa ăn, nấu thêm 2 phút nữa rồi cho một ít tiêu vào và hoàn thành, múc canh ra tô.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Để canh hẹ đậu hũ non được trọn vị hơn, bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và nhớ ăn nóng mới ngon nhé!
3. Canh bông cải chay
Nguyên liệu:
- ½ cây bông cải xanh
- 100g nấm hỗn hợp
- ¼ củ cà rốt
- 1 miếng đậu hũ non
- 10g hành lá
- 10g hành tím băm
- 1 lít nước dùng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bông cải: Tách vỏ, rửa sạch để ráo nước sau đó cắt khúc phần bông cải thành từng khúc vừa ăn.
- Đậu hũ non: cắt làm 4, sau đó đem ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi để ráo nước.
- Nấm, hành lá: Rửa sạch. Hành lá cắt thành khúc nhỏ còn nấm thái từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh bông cải
Phi thơm hành, cho nước vào đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn nấm, bông cải và đậu hũ non vào, nêm nếm sao cho vừa ăn. Nấu thêm 2 phút nữa rồi cho một ít tiêu và hành lá vào, sau đó hoàn thành và múc canh ra tô.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức.
Múc canh ra tô và thưởng thức. Để canh bông cải chay được trọn vị hơn, bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và nhớ ăn nóng mới ngon nhé!
4. Canh kim chi chay
Nguyên liệu:
- 250g kim chi chay
- 2 bìa đậu phụ
- 200g Nấm đông cô/nấm kim châm
- 2 thìa dầu oliu
- 10g Hành lá cắt nhỏ
- Gia vị (đường nâu, muối, bột ớt)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Kim chi: Cắt thành từng miếng vừa ăn
- Đậu hũ: cắt làm 4, sau đó đem ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi để ráo nước.
- Nấm: Cắt gốc và ngâm các loại nấm trong nước muối pha loãng 10 phút. Sau đó, bạn vớt nấm ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Nấu canh kim chi đậu phụ chay
Làm nóng nồi với dầu oliu, sau đó cho vừng vào rang. Khi vừng thơm và chuyển màu, bạn cho kim chi vào trong nồi và đảo đều trong khoảng 4 phút. Tiếp theo, thêm lần lượt nấm, bột ớt và hành lá cắt khúc vào trong nồi, dùng đũa đảo đều. Sau đó, bạn thêm một lượng nước dùng vừa đủ để ăn vào và đun sôi.
Khi nước sôi, bạn nêm nếm đường, muối, hạt nêm theo khẩu vị tuỳ chỉnh. Kế tiếp, bạn cho đậu hũ vào, đảo nhẹ để đậu không bị nát. Sau đó, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đun trong khoảng 15 phút là có thể hoàn thành, múc canh ra tô và thưởng thức.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc canh ra tô và thưởng thức. Để canh kim chi chay trọn vị hơn, bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và nhớ ăn nóng mới ngon nhé!
Các món chay ngon lạ miệng từ cà tím
Các món chay ngon từ cà tím được yêu thích thêm vào thực đơn hàng ngày bởi hương vị lạ miệng và chống ngấy. Nguyên liệu chuẩn bị, quy trình thực hiện lại siêu đơn giản. Cùng tham khảo!
1. Món cà tím xào tỏi chay
Nguyên liệu:
- Cà tím: 3 quả
- 100g hành lá
- Tỏi, ớt (mỗi loại 1 củ)
- Gia vị: dầu hào, nước tương, sốt tàu xì, đường,tiêu.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím: Cà tím rửa sạch, cắt lát và ngâm trong nước muối 15 phút, sau đó rửa sạch, cắt thành từng lát có độ dày khoảng 1/2 lóng tay và để ráo.
- Các nguyên liệu còn lại: Rửa sạch. Tỏi ớt băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ.
Bước 2: Xào cà tím
Phi thơm tỏi trên chảo dầu, sau đó cho cà tím vào xào, tiếp tục nêm nếm nước tương, dầu hào, sốt tàu xì, tiêu và ớt băm. Xào thêm khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp, cuối cùng cho hành lá lên trên và thưởng thức.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món chay cà tím xào tỏi này bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng với cơm trắng đều ngon nhé!
2. Cà tím xào lá lốt – món chay ngon dễ làm
Nguyên liệu:
- Cà tím: 3 quả
- 100g lá lốt
- 1 củ tỏi
- Gia vị (nước tương, hạt nêm,tiêu)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím: Cà tím rửa sạch, cắt lát và ngâm trong nước muối 15 phút, sau đó rửa sạch, cắt thành từng lát có độ dày khoảng 1/2 lóng tay và để ráo.
- Lá lốt: Rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Xào cà tím lá lốt
Phi thơm tỏi rồi cho cà tím vào xào, đảo đều cho đến khi các mặt vàng đều thì cho thêm khoảng nửa chén nước, nêm nếm tuỳ khẩu vị và tiếp tục đun cho đến khi cà chín mềm. Sau đó, bạn cho lá lốt vào và đảo đều khoảng 1 phút rồi gắp ra đĩa.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món chay cà tím xào lá lốt này bạn ăn cùng với cơm và khi ăn có thể thêm ít hạt tiêu để món ăn hấp dẫn hơn nhé!
3. Món chay ngon dễ nấu cà tím kho tiêu
Nguyên liệu:
- 600g cà tím
- 4 nhánh hành lá
- 4 củ hành tím
- 1 quả ớt
- Gia vị (muối, bột ngọt, nước mắm chay, tiêu)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím: Cà tím rửa sạch, cắt lát và ngâm trong nước muối 15 phút, sau đó rửa sạch, cắt thành từng lát có độ dày khoảng 1/2 lóng tay và để ráo.
- Hành lá, hành tím: Rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Chiên cà tím
Làm nóng dầu trong chảo, để cà tím được giòn, bạn nên cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt cà. Khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, bắt đầu cho cà tím vào chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 3: Kho cà tím
Đun sôi dầu ăn với đường sao cho đường tan thành màu nâu rồi cho hành lá, hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Cho thêm khoảng 200ml nước và nêm nếm gia vị tuỳ khẩu vị. Cuối cùng bạn cho cà tím đã chiên vào nồi rồi đảo đều cho đến khi cà ngấm đều gia vị, thêm hành lá và tiêu rồi gắp ra đĩa là bạn có thể thưởng thức món chay thơm ngon này rồi.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món cà tím kho tiêu này bạn ăn cùng với cơm và ăn ngay khi còn nóng để món ăn tròn vị hơn nhé!
Tổng hợp các món chay ngon đãi tiệc đặc sắc
Dưới đây là một số món chay ngon phục vụ đãi tiệc, vô cùng đặc sắc nhưng lại rất dễ làm:
1. Nấm kho tiêu chay
Nguyên liệu:
- Nấm rơm: 300g
- Ớt sừng: 1 trái
- Hành lá: 10g
- 1 thìa cà phê tỏi băm, hành tím băm
- Gia vị (nước tương, nước mắm chay, bột nêm)
- 3 thìa canh dầu ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm: Cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, sau đó vớt nấm ra tô và để ráo nước.
- Hành lá, ớt sừng: Rửa sạch, để ráo, rồi cắt thành khoanh nhỏ.
Bước 2: Xào nấm rơm
Làm nóng dầu trong chảo, cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm vào xào trong 2 phút, nêm gia vị: nước mắm, nước tương, đường & hạt nêm tuỳ khẩu vị. Khi nấm đã mềm bạn chỉnh lửa nhỏ sau đó thêm 4 thìa canh nước lọc, tiêu xay và ớt xắt lát vào, đợi khoảng 3-5 phút cho nước sánh lại thì cho thêm 1 thìa canh tương ớt, giữ nguyên trong vòng 10 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.
Bước 2: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món chay nấm kho tiêu này bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và ăn ngay khi còn nóng để món ăn tròn vị hơn nhé!
Cay cay lạ miệng với món nấm rơm kho tiêu (Nguồn: Internet)
2. Mít kho chay
Nguyên liệu:
- 500g mít non
- 2 thìa canh dầu ăn
- 60g hành boa rô
- Gia vị (nước tương, muối, đường, hạt nêm)
- 500ml nước dừa
- 30g lá lốt
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mít non: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng dày và ngâm nước muối loãng 30 phút để mít ra bớt nhựa trắng.
- Hành boa rô, lá lốt: Rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Bước 2: Kho mít non
Phi thơm hành boa rô sau đó cho mít non vào xào sơ, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm tuỳ khẩu vị. Tiếp đó, bạn cho nước dừa vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, kho mít trong khoảng 20 – 30 phút, đến khi nước cạn, mít mềm thì cho lá lốt thái sợi vào đảo đều và gắp ra đĩa.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món mít kho chay này bạn ăn cùng với cơm và ăn ngay khi còn nóng để món ăn tròn vị hơn nhé!
3. Cà ri chay
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai lang
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 3 cây sả
- 100g nấm đông cô khô
- 100g nấm rơm
- 200g đậu hũ chiên sẵn
- 200ml sữa đậu phộng
- 100ml nước cốt dừa
- 1 thìa canh bột cà ri
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa canh dầu màu
- Gia vị (nước tương, muối, đường, hạt nêm)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô khô, nấm rơm: Ngâm mềm nấm đông cô với nước ấm 20 phút cho nấm nở ra, sau đó cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nấm rơm và để ráo.
- Hành tím, tỏi, sả: Lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Cà rốt, khoai tây, khoai lang: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu cà ri
Phi thơm hành, tỏi và sả rồi cho cà rốt, khoai lang, khoai tây vào xào sơ trong 3-5 phút, nêm nếm gia vị tuỳ khẩu vị. Sau đó, bạn cho vào 1.5 lít nước, bột cà ri, sữa tươi đậu phộng, nước cốt dừa và nấu ở lửa vừa trong khoảng 20 phút. Cuối cùng, cho nấm đông cô, nấm rơm, đậu hũ vào rồi tùy chỉnh nêm nếm thêm theo khẩu vị.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn và thưởng thức. Bật mí món cà ri chay này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm, bánh mì đều rất ngon nha!
4. Lẩu chay
Nguyên liệu:
- 1 quả thơm
- 2 quả cà chua
- 1 quả bắp
- 200g đậu hũ chiên sẵn
- 100g tàu hủ ky chiên
- 200g chả cá chay
- ½ kg bún tươi
- 100g nấm bào ngư
- 3 cây sả
- 1 củ cải trắng
- 100g rau muống
- 10g rau quế, ngò om
- Gia vị (nước tương, muối, đường, hạt nêm)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại củ quả: Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc khoảng 1 lóng tay. Bắp cũng cắt khúc cỡ 1 lóng tay.
- Nấm bào ngư: Cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, sau đó vớt nấm ra tô, xé thành lát vừa ăn và để ráo.
- Thơm và cà chua: Thơm gọt vỏ, cắt thành những lát vừa ăn. Cà chua thì bạn bỏ đi phần hạt và cùi, chỉ lấy phần thịt cà chua. Cho thơm và cà chua vào máy xay nhuyễn.
- Các nguyên liệu còn lại: Sả đập dập rồi cắt khúc nhỏ, hành boa rô thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau quế, ngò om và ngò gai rửa rồi cắt nhỏ. Đậu hũ chiên thì bạn cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Nấu lẩu chay
Làm nóng nổi với dầu ăn, cho hành, gừng và sả với một ít dầu màu vào phi thơm rồi cho cà chua và thơm xay nhuyễn vào, thêm đường sau đó đảo đều khoảng 3 phút. Bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi thì bạn cho bắp, cà rốt và củ cải trắng vào hầm với lửa vừa trong 30 phút. Tiếp theo bạn cho đậu hũ vào và nấu thêm khoảng 3 phút nữa rồi cho tiếp nấm, tàu hũ ky vào và nấu cho nước lẩu sôi thêm lần nữa thì có thể thưởng thức.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bày món ăn và thưởng thức. Bật mí món lẩu chay này bạn có thể ăn kèm với bún, mì chay hoặc cơm trắng đều rất ngon nha!
5. Bánh mì chay
Nguyên liệu:
- 2 ổ bánh mì
- 100g chả lụa chay
- 50g bột năng
- 100ml nước cốt dừa
- ½ trái dưa leo
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị (ngũ vị hương, nước tương)
- 10g ngò rí
- Đồ chua bánh mì
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dưa leo rửa sạch, cắt thành lát mỏng theo chiều dọc.
- Cho nước cốt dừa vào bột năng, trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoà tan.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Đun hỗn hợp nước cốt dừa trong nồi, khuấy đều tay liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó múc ra tô và để nguội.
Bước 3: Làm heo quay chay
Cắt đôi ổ bánh mì theo chiều dọc, lấy ruột bánh ra rồi cán phẳng. Bạn cắt chả lụa chay dày khoảng 1.5 cm theo chiều dọc sau đó đặt bánh mì sao cho mặt trong ngửa lên, phết hỗn hợp nước cốt dừa lên sau đó cho 1 miếng chả lụa chay lên. Gói “heo quay” bằng lá chuối, hấp trong 20 phút. Sau 20 phút lấy phần “heo quay” ra ngoài, lột lá chuối, để nguội. Pha ngũ vị hương với nước sau đó phết lên phần “heo quay” mới hấp, để khô. Xắt “heo quay” thành các lát vừa ăn và mang đi áp chảo.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Cắt dọc 1 bên thân của ổ bánh mì, xếp đều dưa leo, đồ chua, hành lá, ngò rí, “heo quay”, chan thêm nước tương và vài lát ớt tuỳ khẩu vị là bạn có thể thưởng thức món bánh mì chay thơm ngon rồi nhé!
6. Gỏi cuốn chay
Nguyên liệu:
- Đậu hũ: 2 bìa
- Bún tươi: 200g
- Nấm rơm: 100g
- 100g xà lách
- 10g rau diếp, giá đỗ
- Bánh tráng dẻo
- Bơ đậu phộng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chiên ngập dầu đậu hũ trắng, sau đó cắt thành miếng mỏng, dài, vừa cuốn.
- Rửa sạch rau, bào cà rốt thành sợi mỏng, cắt dưa leo thành miếng dài.
- Rửa sạch rau, bào cà rốt thành sợi mỏng, cắt dưa leo thành miếng dài.
- Xào nấm rơm và nêm muối, nước tương tuỳ khẩu vị.
- Trộn nộm dưa leo và cà rốt chua ngọt với giấm, đường, ớt tuỳ theo khẩu vị.
Bước 2: Cuốn gỏi
Cuốn gỏi bằng cách đặt lần lượt bún tươi, đậu hũ, nấm xào, dưa leo, cà rốt, giá, rau xà lách xé nhỏ, rau diếp, rau thơm tùy ý vào bánh tráng, sau đó cuộn tròn.
Bước 3: Pha nước chấm
Pha nước chấm với 1,5 thìa canh bơ đậu phộng, 4 thìa canh nước tương và đun nóng với lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu sậm thì thêm 100ml nước lọc, trộn đều.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Khi ăn, chấm cuốn với nước chấm đã được pha. Món ăn thanh đạm nhưng đầy đủ dinh dưỡng này là một lựa chọn vô cùng thích hợp cho mâm cỗ Rằm tháng Giêng nhà bạn.
Cho bữa tiệc chay thêm đặc sắc với gỏi cuốn từ rau củ (Nguồn: Internet)
7. Hủ tiếu chay
Nguyên liệu:
- 500g Hoành thánh chay
- Nấm đông cô: 200g
- Dầu ăn: 20ml
- Vỏ hoành thánh: 100g
- Đậu hũ trắng: 300g
- Lê: 150g
- Bắp Mỹ: 200g
- Nước: 2 lít
- Cà rốt, củ cải trắng, cải thảo: 100g/loại
- Gia vị (muối, tiêu, hạt nêm, đường phèn)
- Hủ tiếu: 500g.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ: Bạn cần rửa sạch đậu hũ với nước, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn rồi để ráo đậu.
- Cà rốt, củ cải trắng, cải thảo: Gọt vỏ, rửa sạch và thái khúc nhỏ.
- Nấm đông cô, lê, bắp mỹ: Rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
Bước 2: Chiên đậu hũ và hoành thánh
Làm nóng dầu trong chảo, để đậu được giòn, bạn nên cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt đậu. Khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, bắt đầu cho đậu vào chiên. Bí quyết để có được đậu rán vàng đều, chính là để đậu chiên ngập trong dầu khoảng 2-3 phút, sau đó mới trở mặt đậu, lặp lại cho tất cả các mặt đến khi đậu chín đều thì ra đĩa.
Kế tiếp, cho hoành thánh vào chảo vừa chiên đậu và chiên tới khi vàng giòn thì gắp ra đĩa.
Bước 3: Nấu nước dùng hủ tiếu
- Chuẩn bị nồi lớn, sau đó cho lê cắt miếng, bắp Mỹ thái khúc, hành boa rô, muối và 2 lít nước vào, đậy nắp, hầm nhỏ lửa khoảng 60 phút. Vớt bỏ xác rau củ, lọc lấy phần nước dùng.
- Cho cà rốt, củ cải trắng cắt lát, 100g nấm đông cô vào nấu trong vòng 20 phút. Cho cải thảo cắt khúc vào, nêm gia vị muối, hạt nêm chay, đường phèn tuỳ khẩu vị rồi đun đến khi sôi thêm lần nữa.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Trụng hủ tiếu rồi cho vào tô, thêm đậu hũ chiên, hoành thánh, ngò rí, hành boa rô, tiêu, rau củ và chan nước dùng để thưởng thức.
8. Chả lụa chay
Đây là món chay ngon không thể thiếu trong các lễ cúng kiếng hay đãi khách. Hương vị dai giòn và cực lạ miệng.
Nguyên liệu:
- Tàu hũ ky: 1kg
- Hành boa rô: 30g
- Gia vị (muối, tiêu, bột ngọt)
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cắt bỏ viền cứng bên ngoài tàu hủ ky, cho vào thau nước lạnh, thực hiện bóp và xả nhiều lần rồi vắt ráo nước.
- Bước 2: Cho thêm 10g muối, bóp cho đến khi thấy ra bọt thì bỏ vào túi lọc, vắt ráo nước.
- Bước 3: Cho tàu hũ ky ra tô, thêm hành boa rô phi, bột ngọt, tiêu xay, muối và trộn đều cho thấm gia vị. Sau đó cho tàu hũ ky vào một chiếc túi túi zip lớn, nén chặt xuống phía đáy để cố định đòn chả.
- Bước 4: Lá chuối rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để tạo độ dai rồi lau khô. Xếp nhiều lớp lá chuối ra một mặt phẳng, đặt cuộn chả vào giữa rồi gói lại, sau đó dùng dây lạt buộc chặt.
- Bước 5: Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên, cho đòn chả vào hấp khoảng 3 phút cho chả chín.
- Bước 6: Sau khi hấp, lấy chả ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu mì vịt tiềm ngon ngất ngây, chuẩn vị người Hoa cực đơn giản
Những câu hỏi thường gặp về món chay ngon
Người ăn thuần chay có ăn được các loại thực phẩm từ sữa không?
Những người ăn thuần chay tuyệt đối sẽ không ăn các thực phẩm từ sữa. Do đó, bạn cần lưu ý khi làm các món chay như chả giò, trái cây. Vì đây là món ăn thường được các đầu bếp cho ít cheese vào.
Món chay ngon có thể đãi tiệc là món nào?
Nếu bạn đang phân vân khi lên thực đơn chay đãi tiệc thì có thể thử ngay những món hấp dẫn sau:
- Nấm kho tiêu chay.
- Canh chua nấm chay.
- Mít kho chay.
- Chả lụa chay.
Trên đây là tổng hợp tất cả các món chay ngon nhưng vô cùng lạ miệng. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã có thêm nhiều gợi ý hữu ích cho bữa ăn thanh đạm hàng ngày thêm hấp dẫn. Nếu quý khách có nhu cầu mua sắm các loại nguyên liệu nấu ăn giá tốt, đừng quên truy cập tamsublog.edu.vn để nhận ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn.