Hủ tiếu là một trong những món ăn đặc trưng của miền Nam. Nhờ hương vị thơm ngon từ các loại topping, kết hợp với phần nước dùng đậm đà, thanh mát, món ăn này dần trở thành món ngon không thể thiếu trong bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối của nhiều người. Qua bài viết hôm nay, tamsublog.edu.vn Blog sẽ chia sẻ cho bạn 10 cách nấu hủ tiếu ngon, đơn giản và chuẩn vị ngay tại nhà để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình.
Bạn đang đọc: 10 Cách Nấu Hủ Tiếu Thơm Ngon, Thanh Ngọt, Chuẩn Vị Tại Nhà
Các bước nấu hủ tiếu khô
- Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu:
- Nấu một nồi nước sôi. Cho vào 1 trái chanh và 1 ít giấm rồi cho xương heo vào trụng để tẩy hết mùi hôi.
- Củ cải trắng sau khi lột vỏ và rửa sạch thì bạn cắt thành từng khúc.
- Khô mực nên cán mỏng và nướng lên sẽ giúp cho phần nước dùng thơm ngon hơn.
- Trứng cút sau khi luộc chín thì bóc vỏ hoàn toàn.
- Bước 2: Bạn cho xương heo, tôm khô, khô mực nướng, tim heo và củ cải trắng vào trong nồi chứa khoảng 3 lít nước rồi đun sôi, nêm nếm cho vừa ăn bằng các loại gia vị thông dụng. Sau khoảng 17 – 18 phút, bạn vớt tim heo ra ngoài, cho gan heo và tôm vào rồi nấu đến khi nước sôi thì vớt nguyên liệu ra rồi nêm nếm lại nước dùng.
- Bước 3: Bạn cho mỡ heo đã rửa sạch vào một chiếc chảo và thắng ở lửa vừa. Đến khi nhìn thấy phần dầu chảy ra hết, mỡ heo thì vàng gòn óng ánh thì cho hành tím vào phi thơm. Đến khi thấy hành đã ngả vàng thì cho thịt bằm vào, nêm thêm một ít gia vị rồi đảo đều trên lửa nhỏ. Sau khi thịt chín thì rưới một ít hạt tiêu lên.
- Bước 4: Để làm nước sốt, bạn tiến hành phi thơm tỏi và hành tím. Tiếp đến, cho 1 chén nước lọc, 2 muỗng canh dầu hào cùng các loại gia vị đường, xì dầu, tương ớt, giấm, canh tương đen và hạt nêm tuỳ khẩu vị. Để phần sốt có độ sánh mịn vừa tới, bạn hòa trộn bột bắp với nước lọc rồi cho vào sốt. Cuối cùng, cho 1 muỗng canh dầu mè vào khi sốt đã chín.
- Bước 5: Trộn sốt với hủ tiếu, sau đó, cho các loại topping ăn kèm (tùy theo sở thích) rồi trộn thật đều tay. Cuối cùng, cho một ít tóp mỡ lên trên cùng và thưởng thức.
2. Cách nấu hủ tiếu thịt bằm thơm ngon
Hủ tiếu thịt bằm có hương vị dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và người lớn tuổi. Trọng điểm của món ăn này là phần thịt heo phải tươi và ngon thì mới có thể khiến cho thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức. Cách nấu món ăn này không quá khó, bao gồm các bước như sau:
Nguyên liệu làm hủ tiếu thịt bằm
- 1,5kg xương ống
- 300g gan heo
- 1kg tôm
- 300g thịt băm
- 30 tôm khô
- 1 con mực khô
- 20 quả trứng cút
- 1kg hủ tíu khô
- Hành tím, hành khô, hành lá.
- Gia vị cơ bản: mắm, muối, đường, dầu ăn,…
Các bước nấu hủ tiếu thịt bằm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Khử sạch mùi hôi tanh của xương ống bằng chanh và giấm.
- Rửa sạch tôm, gan heo và thịt heo băm.
- Luộc chín và bóc vỏ trứng cút.
- Rửa sạch các loại rau sống ăn kèm.
- Bước 2: Đun một nồi nước dùng khoảng 2 lít. Cho lần lượt tôm khô, mực khô (đã nướng chín) và xương ống vào nồi. Đun trên lửa to rồi tiến hành vớt bọt để nước dùng được trong hơn. Phi thơm hành và tỏi, nướng củ hành tím rồi cho tất cả vào nồi nước dùng. Sau khi ninh khoảng 60 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 3: Luộc chín gan heo, tôm rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 4: Cho hủ tiếu khô vào tô, sắp xếp các loại topping ăn kèm như gan, tôm, thịt bằm vào rồi chan phần nước dùng lên trên. Bạn có thể rắc thêm một ít hành phi khô để làm dậy mùi món ăn.
3. Cách nấu hủ tiếu xương heo thanh ngọt
Hủ tiếu xương heo là món ăn truyền thống quen thuộc đối với nhiều người. Chính nhờ các tinh túy có trong phần xương heo đã khiến cho nước lèo của món ăn này có mùi vị rất đặc trưng và khác biệt. Dưới đây là cách nấu hủ tiếu xương heo vừa thanh ngọt, vừa chuẩn vị mà bạn nên thử:
Nguyên liệu làm hủ tiếu xương heo
- 1,5kg xương heo
- 500g tôm tươi
- 500g củ cải trắng
- 1 kg hủ tíu khô
- 14g nấm đông cô
- 100g hành tây
- 2 củ cà rốt
- 50g cần tây
- 30g tôm khô
- Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, giá,…
- Gia vị thông dụng: dầu hào, muối, bột nêm,…
Các bước nấu hủ tiếu xương heo
- Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Trụng xương heo với nước sôi, thêm một ít giấm ăn và muối để khử mùi hôi của xương.
- Tôm tươi rửa sạch, lấy chỉ lưng và chần sơ với nước sôi trong vòng 1 – 2 phút.
- Cắt bỏ phần chân nấm đông cô và nấm đùi gà rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm nấm trong nước ấm 60 độ C để nấm có độ mềm phù hợp.
- Rửa sạch cà rốt và thái thành các lát dày khoảng 2cm.
- Nướng tôm khô ở 180 độ C trong khoảng 8 – 10 phút.
- Bước 2: Đun sôi khoảng 2 lít nước trên bếp. Sau đó, cho xương heo, cần tây, cà rốt, củ cải trắng , hành tây và hành tím vào. Thêm một ít gia vị để nêm nếm rồi hầm trong khoảng 4 tiếng. Để nước dùng trong, bạn cần vớt bọt thường xuyên. Cho tiếp tục tôm khô, nấm đông cô và nấm đùi gà vào nấu chung trong 10 phút.
- Bước 3: Trụng sơ phần hủ tiếu với nước sôi để sợi hủ tíu được mềm hơn.
- Bước 4: Lần lượt thêm tỏi phi và hành phi thơm vào tô hủ tiếu. Sau đó, cho tôm, xương heo lên bên trên. Sau khi chan phần nước dùng vào tô, bạn có thể cho thêm một số loại rau sống ăn kèm tùy thích rồi thưởng thức.
4. Cách nấu hủ tiếu bò kho đậm đà
Hủ tiếu bò kho được giới sành ăn đánh giá cao nhờ phần nước dùng đậm đà, có khả năng “gây thương nhớ” cao. Thay vì sử dụng nước hầm xương như các loại truyền thống, hủ tiếu bò kho có phần nước lèo ấn tượng, màu sắc bắt mắt, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Để chế biến món ngon này ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm hủ tiếu bò kho
- 400g thịt bò ( bạn nên chọn loại thịt thăn hoặc loại thịt có cả gân lẫn mỡ)
- 6 củ hành tím
- 1 quả dừa tươi
- 2 củ tỏi
- 1 gói gia vị nấu bò kho
- 3 nhánh sả
- 150g cà rốt
- 100g hành tây
- 1kg hủ tiếu khô
- Các loại rau sống ăn kèm như ngò gai, húng quế.
- Gia vị thông thường: mắm, muối, hạt nêm,…
Các bước nấu hủ tiếu bò kho
- Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái lát nhỏ vừa ăn.
- Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
- Sả sau khi được rửa sạch thì đập dập từng khúc.
- Dừa tươi chỉ lấy phần nước bên trong.
- Các loại rau sống sau khi lặt bỏ những phần héo thì rửa với nước muối loãng 3 lần.
- Bước 2: Cho phần thịt bò vào tô sạch cùng một ít tỏi và hành tím băm nhuyễn. Ướp thịt với gói gia vị bò kho và một ít nước cốt chanh trong 30 phút.
- Bước 3: Xào phần thịt bò đã ướp trong nồi cùng với sả và tỏi băm. Sau khi thấy thịt bò đã săn lại, đổ nước dừa vào và hầm trên lửa vừa trong khoảng 60 phút. Tiếp theo, cho cà rốt, hành tây và nêm nếm gia vị vừa ăn. Hầm thêm 30 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho hủ tiếu vào tô, bỏ thêm nước bò kho vào rồi rắc một ít hành lá lên là đã có thể thưởng thức ngay.
5. Cách nấu hủ tiếu xào hải sản đơn giản tại nhà
Hủ tiếu xào hải sản là món ăn “đổi gió” vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng cho cả gia đình. Đây cũng là món ngon có hương vị dễ ăn nên phù hợp cho nhiều đối tượng thưởng thức, kể cả trẻ em.
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào hải sản
- 100g mực ống tươi
- 100g tôm tươi
- Hành tây, cà rốt, ớt chuông, giá đỗ và bông cải mỗi loại 10g
- 500g hủ tíu khô.
- Gia vị nêm nếm: nước tương, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,…
Các bước nấu hủ tiếu xào hải sản
- Bước 1: Bóc sạch vỏ và gỡ phần chỉ đen ở lưng tôm. Đối với mực ống thì bạn cắt thành miếng vừa ăn (nên dùng chanh để khử mùi tanh của mực trước đó). Hủ tiếu khô thì trụng sơ qua nước sôi để các sợi được tơi và mềm.
- Bước 2: Phi thơm hành tím và tỏi. Sau khi thấy tỏi và hành đã ngả vàng thì cho hủ tiếu vào xào chung cho đến khi sợi hủ tiếu có độ giòn nhất định.
- Bước 3: Xào hải sản (tôm, mực) cho chín thật đều và nêm nếm gia vị vừa vặn. Sau đó, cho phần hủ tiếu xào giòn vào rồi đảo đều tay.
- Bước 4: Cho hủ tiếu ra dĩa, thêm một ít ớt tương là đã có thể thưởng thức.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại
6. Cách nấu hủ tiếu bò viên
Một cách nấu thơm ngon khác được nhiều chị em nội trợ lựa chọn đó là hủ tiếu bò viên. Nếu đã cảm thấy chán với sợi phở mềm thì bạn có thể thử món ăn vì hương vị của hai món khá giống nhau.
Nguyên liệu làm hủ tiếu bò viên
- 1kg hủ tiếu khô
- 300g thịt nạm bò
- 500g bò viên loại 1
- 100g mỡ bò
- Các loại rau ăn kèm như giá đỗ, húng quế, ngò gai,…
- Gia vị nêm nếm: hạt tiêu, tỏi băm, muối,….
Cách nấu hủ tiếu bò viên
- Bước 1: Rửa sạch phần mỡ bò và nạm bò. Đối với bò viên thì bạn rã đông rồi cắt đôi thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho mỡ bò và nạm bò vào nồi chứa 2 lít nước rồi bắc lên bếp. Hầm trong khoảng 30 phút thì vớt mỡ với thịt nạm ra để nguội. Sau đó, nêm nếm phần nước dùng với các loại gia vị và đun thêm 5 phút. Phần nạm bò sau khi nguội thì bạn thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Cho hủ tiếu vào tô, thêm một ít nước dùng, bò viên, thịt nạm cùng các loại rau ăn kèm. Rắc thêm một chút hạt tiêu thì đã có ngay tô hủ tiếu bò viên thơm ngon, nóng hổi cho cả nhà cùng thưởng thức.
7. Cách nấu hủ tiếu xào chay
Nếu gia đình của bạn có thói quen ăn chay vào các ngày rằm, mùng 1 nhưng lại muốn thưởng thức món hủ tíu thì có thể thử ngay công thức nấu hủ tiếu xào chay lạ miệng, hấp dẫn.
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào chay
- 1kg hủ tiếu khô
- 1 miếng đậu phụ
- 200g nấm kim châm hoặc nấm đùi gà
- Các loại rau mà cả gia đình yêu thích.
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm chay, muối, đường, nước tương,…
Các bước nấu hủ tiếu xào chay
- Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành trụng sơ phần hủ tiếu khô để các sợi hủ tiếu không dính vào nhau và trở nên mềm hơn. Các loại rau ăn kèm thì rửa sạch và để ráo. Đối với đậu phụ, bạn cắt thành các miếng hình vuông vừa ăn. Nấm đùi gà, kim châm cắt bỏ phần gốc và rửa sạch.
- Bước 2: Rán đậu phụ đến khi đậu chuyển màu vàng và giòn đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu. Nấm kim châm bạn xào trên lửa vừa trong 2-3 phút rồi cho phần hủ tiếu cùng những nguyên liệu đã sơ chế trước đó vào xào chung. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo thật đều tay đến khi thấy những nguyên liệu đã chín tới thì gắp ra đĩa.
- Bước 3: Cho phần hủ tiếu xào chay ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
8. Cách nấu hủ tiếu xí quách
Hủ tiếu xí quách có nguồn gốc từ người Hoa ở Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn này có điểm đặc trưng rất riêng biệt đó là phần nước dùng dù được ninh từ xương nhưng vẫn còn đủ lớp mỡ, lớp tủy xương và lớp gân bên trong. Chính điều này đã khiến món ngon này trở nên thơm, béo và hấp dẫn người thưởng thức.
Nguyên liệu làm hủ tiếu xí quách
- 1kg hủ tíu khô
- 1 con mực khô
- 50g tôm khô
- Ngò rí, hành lá, hành tây, củ cải trắng
- 150g xương ống
- 100g mỡ heo
- Các loại gia vị khác: tiêu xay, ớt tương, muối, đường, hạt nêm,..
Các bước nấu hủ tiếu xí quách
- Bước 1: Khử mùi hôi của xương ống bằng một ít giấm loãng. Rửa sạch củ cải trắng, ngò rí, hành lá với nước muối pha loãng.
- Bước 2: Bắc một nồi nước 2 lít lên trên bếp rồi cho xương ống vào ninh thật nhừ. Sau khoảng 30 phút thì cho tôm khô, mực khô đã nướng trước đó, hành lá, củ cải trắng, hành tây vào nấu chung trong khoảng 90 phút nữa. Tiếp đến, bạn tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi nấu thêm khoảng 5 phút là hoàn thành.
- Bước 3: Cho hủ tiếu vào tô, thêm lần lượt xương ống, hành lá, hành phi, tóp mỡ vào rồi chan nước dùng lên là đã có thể thưởng thức.
9. Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chuẩn vị
Hủ tiếu Nam Vang là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, được ảnh hưởng bởi ẩm thực Trung Hoa. Ngoài nước dùng từ xương, món ăn này còn được sử dụng kèm với một loại sốt vang cực kỳ đặc biệt, khiến cho món ngon này có hương vị béo ngậy khó cưỡng.
Nguyên liệu làm hủ tiếu Nam Vang
- 800g giò heo
- 200g thịt nạc dăm
- 300g tôm tươi
- 3 nhánh hành lá
- 15 quả trứng cút
- 2 củ hành tím
- 1 bó hủ tiếu loại dai.
- Các loại rau sống ăn kèm: Xà lách, tía tô, húng lủi, giá đỗ,…
- Gia vị nêm nếm: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm,…
Các bước nấu hủ tiếu Nam Vang
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Chân giò sau khi rửa sạch thì ngâm với giấm pha loãng để khử mùi tanh.
- Thịt nạc dăm sau khi rửa thật sạch thì băm nhuyễn.
- Tôm rửa thật sạch, lấy chỉ tôm và lột bỏ phần vỏ.
- Luộc trứng cút trong vòng 10 phút. Sau khi trứng chín thì lột sạch vỏ.
- Bước 2: Cho khoảng 2 con tôm và thịt băm nhuyễn vào tô sạch. Thêm đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn,…cùng hành tím băm nhuyễn vào và trộn đều tay. Tiến hành phi thơm hành tím, sau đó, cho hỗn hợp tôm thịt đã trộn vào xào trong 10 phút
- Bước 3: Đổ 2 lít nước vào nồi áp suất, cho toàn bộ phần giò heo vào trong rồi đun lửa vừa trong 1 tiếng. Khi thấy chân giò đã mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 10 phút thì cho tôm vào nấu chung trong khoảng 5 phút là hoàn thành..
- Bước 4: Cho hủ tiếu ra tô, thêm thịt, tôm, trứng cút rồi đổ nước dùng vừa đủ ăn. Rắc thêm một ít tiêu và bỏ thêm rau sống thì đã có thể thưởng thức ngay.
Tìm hiểu thêm: 5 Cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh đơn giản
10. Cách nấu hủ tiếu gõ ngon miệng
Hủ tiếu gõ là món ăn bình dân quen thuộc của mọi nhà. Đặc biệt, đối với các bạn sinh viên thì đây là món ăn giúp “cứu đói” bởi không chỉ có giá thành rẻ mà còn thơm ngon. Bạn cũng có thể thử trổ tài nấu ngay món ăn này tại nhà chỉ với các bước thực hiện đơn giản như sau:
Nguyên liệu làm hủ tiếu gõ
- 150g xương heo
- 1 cây chả lụa
- 500g thịt heo
- 1 con khô mực
- Củ cải trắng, giá đỗ, rau húng quế,…
- Gia vị nêm nếm: bột nêm, đường, muối,….
Các bước nấu hủ tiếu gõ
- Bước 1: Trụng xương heo với nước sôi, thêm một ít giấm ăn và muối để khử mùi hôi của xương. Rửa sạch củ cải trắng, giá đố, húng quế với nước muối pha loãng.
- Bước 2: Đun sôi một nồi lớn chứa 2 lít nước rồi cho xương heo, muối, khô mực và củ cải trắng vào ninh thật nhừ trong vòng 60 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị thật vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút là hoàn thành.
- Bước 3: Thái lát chả lụa và thịt heo đã luộc chín cho và tô cùng hủ tiếu. Sau đó, chan phần nước dùng vào, thêm một ít rau húng quế và thưởng thức ngay khi vẫn còn nóng.
Một số quán hủ tiếu ngon ở Sài Gòn
Nếu không có thời gian nấu nướng ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ quán hủ tiếu ngon ở Sài Gòn như bên dưới đây để cùng bạn bè và gia đình đến thưởng thức.
1. Quán Hồng Phát
- Địa chỉ: 389 – 391 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP HCM
- Giờ mở cửa: 6:30 – 22:00
- Giá tham khảo: 60.000 – 110.000 VNĐ
2. Quán hủ tiếu Nam Vang “Quỳnh”
- Địa chỉ: A65 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM
- Giờ mở cửa: 6:30 – 22:00
- Giá tham khảo: 69.000 – 80.000 VNĐ
3. Quán hủ tíu sườn Ba Đô
- Địa chỉ: 132E Nguyễn Tri Phương, Phường 9, Quận 5, HCM
- Giờ mở cửa: 18:00 – 00:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 VNĐ
4. Quán Thái – Bangkok
- Địa chỉ: 377 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5, TP HCM
- Giờ mở cửa: 10:00 – 00:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 66.000 VNĐ
5. Quán hủ tiếu ngon, rẻ Ba Chấm
- Địa chỉ: 77 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4, TP HCM
- Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
- Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ
Một số quán hủ tiếu ngon ở Hà Nội
Ở Hà Nội cũng có một số quán hủ tiếu thơm ngon được giới sành ăn đánh giá cao. Dưới đây là 5 địa chỉ nổi bật mà bạn có thể tham khảo để ghé đến thưởng thức.
1. Quán hủ tiếu Nam Vang “Minh Châu”
- Địa chỉ: 67 Tuệ Tĩnh, Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 VNĐ
2. Nhà hàng Gia Thành nổi tiếng tại Hà Nội
- Địa chỉ: 36C Mai Hắc Đế, Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 7:00 – 23:00
- Giá tham khảo: 18.000 – 55.000 VNĐ
3. Hủ tíu – Mì vằn thắn Duy Anh
- Địa chỉ: 98 Trần Hưng Đạo, Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 7:00 – 23:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 55.000 VNĐ
4. Quán hủ tiếu mực Ba Hiếu
- Địa chỉ: 29 Nguyễn Huy Tự, Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6:30 – 22:00
- Giá tham khảo: 35.000 – 50.000 VNĐ
5. Quán Mì & Hủ tiếu khô Hàng Bồ
- Địa chỉ: 16 Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 19:00 – 1:00
- Giá tham khảo: 30.000 – 35.000 VNĐ
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Custard Emart HOT trend, cực dễ, siêu ngon
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những cách nấu hủ tiếu chuẩn vị tại nhà và các địa chỉ bán hủ tiếu ngon ở Sài Gòn và Hà Nội. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm được cách nấu yêu thích để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình. Để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại Blog của tamsublog.edu.vn nhé!